header


        เมนูล่าสุด


        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์


        พาชิมล่าสุด

พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด

พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



พิมกับคุณสามี เราสองคนชอบกินผัดกะเพรามากๆๆๆๆๆๆๆๆ เลยค่ะ  เวลานึกไม่ออกว่าวันนี้จะทำอะไรกินดี  ก็มักจะลงเอยด้วยผัดกะเพราทุกทีนะคะ 

ไม่่วาจะเป็นผัดกะเพราะเนื้อติดมัน เนื้อสับ ผัดกะเพราหมูสับ หมูชิ้น หมูกรอบ  ผัดกะเพราไก่ ผัดกะเพรารวมมิตร  พิมก็ชอบหมดทุกกะเพราเลยค่ะ  แต่มาวันนี้เนี่ย พิมขอเปลี่ยนจากการผัดกะเพราเนื้อสัตว์โน่นนี่  มาเป็นการเอาเนื้อสัตว์ไปทอด แล้วทำซอสกะเพราราดบ้างนะคะ  ซึ่งซอสกะเพราที่พิมทำในวันนี้เนี่ย รสชาติค่อนข้างเข้มข้นค่ะ   เวลาราดลงไปบนเนื้อสัตว์ที่ทอดหรือย่างสุกใหม่ๆ แล้วกินกับข้าวสวยร้อนๆ  นี่อร่อยอย่าบอกใครเชียวค่ะ  ....... เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่าเน๊าะคะ 

deep fried fish with holy basil sauce 13

deep fried fish with holy basil sauce 12

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ซอสกะเพรา” ::

- กระเทียมไทยกลีบเล็ก ปอกเหลือแต่เปลือกบางๆ 1/3 ถ้วย
- พริกจินดา (พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ สีแดง) เด็ดขั้ว 1/2 ถ้วย
- ใบกะเพราเด็ด  1 ถ้วย
- ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว ตราเด็กสมบูรณ์ 3 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 1/3 ถ้วย
- น้ำเปล่า/น้ำซุป 1 ถ้วย

deep fried fish with holy basil sauce 01

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ปลาทอด” ::

- เนื้อปลาหั่นเป็นชิ้น 200 กรัม
- แป้งชุบทอด 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอดปลา 2 - 4 ถ้วย

deep fried fish with holy basil sauce 07

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็ให้เราโขลกหรือปั่นพริกกับกระเทียมรวมกันให้ละเอียดก่อนนะคะ แต่ไม่ต้องละเอียดมากจนถึงกับเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน  กะว่ายังมีพริกเป็นใบเล็กๆ ให้ดูสวยงามสักหน่อยค่ะ

deep fried fish with holy basil sauce 02

จากนั้นก็ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งเตา เปิดไฟเตาไฟกลางๆ พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกกระเทียมลงไปผัดให้หอมนะคะ

deep fried fish with holy basil sauce 03

พอพริกกระเทียมหอมดีแล้ว ก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอยหอยนางรมตราเด็กสมบูรณ์  น้ำปลา น้ำตาล และน้ำซุปค่ะ

deep fried fish with holy basil sauce 04

เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ไปสักแป๊บ พอน้ำงวดลงหน่อย ก็ลองตักขึ้นมาชิมรสชาติดูค่ะ  หากขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาตามชอบเลยนะคะ หรือถ้าเข้มไป  ก็เติมน้ำเปล่าสักหน่อยอ่ะค่ะ แล้วก็ใส่ใบกะเพราหั่นละเอียดลงไป  คนให้เข้ากัน รอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ

** ความเข้มข้นของรสชาติซอส  ขึ้นอยู่กับว่าน้ำซอสในกระทะ ลดลงมากน้อยแค่ไหน **

deep fried fish with holy basil sauce 05

แล้วเราก็จะได้ซอสกะเพราออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ

deep fried fish with holy basil sauce 06

จากซอสกะเพรา เราก็จะมาทำปลาทอดไว้สำหรับทานคู่กับซอสกะเพรากันนะคะ ซึ่งวันนี้เนี่ย พิมจะใช้เป็นเนื้อปลาทับทิมค่ะ เพราะเป็นปลาที่พิมชอบเป็นพิเศษ และสามารถหาซื้อได้ง่าย แต่ถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนไม่ทานปลาทับทิม จะใช้เป็นปลาอย่างอื่น เช่น ปลาเก๋า ปลากะพง ปลาอินทรีย์ ประมาณนี้ก็ได้นะคะ

สำหรับปลาทับทิม พิมก็แล่เอาไว้แต่เนื้อค่ะ แล้วหั่นเป็นชิ้น จะชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ก็ตามที่ชอบเลยนะคะ หั่นเสร็จก็ล้างให้สะอาด เอาผ้าซับให้แห้ง โรยเกลือป่น กับแป้งทอดกรอบลงไป เคล้าให้เข้ากัน

deep fried fish with holy basil sauce 08

แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ

deep fried fish with holy basil sauce 10

จนกระทั่งสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้นก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

deep fried fish with holy basil sauce 11

จากนั้นก็วางชิ้นปลาลงในจานข้าว ราดด้วยซอสกะเพราที่เราทำเอาไว้  แต่งด้วยใบกะเพรากรอบนิดหน่อย  เท่านี้เราก็จะได้ปลาทอดราดซอสกะเพราที่อร่อย และทำได้ไม่ยากแล้วอ่ะค่ะ ^^

deep fried fish with holy basil sauce 12

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ทานปลา อาจจะใช้เป็นหมูทอด ไก่ทอด แทนก็ได้นะคะ  หรืออาจจะนำซอสตัวนี้ไปผัดรวมกับข้าว เป็นข้าวผัดกะเพราก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ   และซอสกะเพราสูตรนี้ ถ้าทานไม่หมดในครั้งเดียว ก็สามารถเก็บใส่ขวดปิดฝาแช่ตู้เย็นเอาไว้ได้ประมาณ 2 สัปดาห์นะคะ

deep fried fish with holy basil sauce 13

ยังลองไปทำทานกันดู แล้วพบกับพิมให่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^

deep fried fish with holy basil sauce 14


ข่าวประชาสัมพันธ์  โปรโมชั่นซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้นตราเด็กสมบูรณ์ ใหม่ ! เข้มข้นกว่าเดิม หอมอร่อยยิ่งขึ้น ราคาพิเศษ 33 บาท/ขวด  ขนาดใหญ่กว่า 800 กรัม  หาซื้อกันได้แล้วทุกห้าง และซุปเปอร์มาร์เกตทุกที่ค่ะ  ^_^

04



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก