header


        เมนูล่าสุด


        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์


        พาชิมล่าสุด

พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด

พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



http://pim.in.th/images/all-bakery/cocomuffins/cocomuffins-02.JPG

หลายอาทิตย์ก่อนซื้อมะพร้าวขาวอบแห้งมา 1 กิโลกะจะเอามาทำ pina coldada cake  แต่เปลี่ยนใจแล้วค่ะ เพราะว่าทำไปคงไม่มีใครกิน เลยเปลี่ยนมาเป็น CoCoNut Muffins แทนอ่ะ

..... สำหรับ CoCoNut Muffins สูตรนี้ พิมได้สูตรมาจากหนังสือสูตรขนมฝรั่งเล่มนึงที่ไม่มีปกอ่ะค่ะ (ปกมันหลุดหายไปไหนก็ไม่รู้ ตั้งแต่ตอนได้มา)   เป็นหนังสือที่เก่ามากๆ  มีขนาดประมาณใหญ่กว่าฝ่ามือเล็กน้อย และกระดาษเริ่มเหลืองแล้ว  ซึ่งพิมได้มาเมื่อราว ๆ  2-3  ปีก่อน ตอนที่เพิ่งหัดเบเกอรี่ใหม่ๆ อ่ะค่ะ  ...  ซึ่งในหนังสือเล่มนั้นมีสูตรขนมที่ดูแล้วน่าจะทำง่ายหลายอย่างเลยค่ะ (มีแต่สูตร ไม่มีรูป เป็นหนังสือที่มีแต่ตัวอักษรล้วนๆ)  ไว้พิมจะทยอยเอามาทำลงเวบให้เพื่อน ๆ ดูกันนะคะ ^^

ส่วนสูตรขนม CoCoNut Muffins สูตรนี้ ..... แต่เดิมตามหนังสือเนี่ยเค้าก็จะอร่อยประมาณหนึ่งอยู่แล้วอ่ะค่ะ  แต่ด้วยความรู้สึกพิม มันเหมือนขาดอะไรไปบางอย่าง  (คือในสูตรเค้าจะมีมะพร้าว ไข่ เนย น้ำตาล แค่นี้ค่ะ)  พิมก็เอามาปรับสูตรนิดหน่อย เพิ่มนั่นลดนี่ (เพิ่มน้ำตาล เกลือ วนิลา ลดปริมาณมะพร้าวลง) ใส่โน่นเพิ่มนี่เพิ่ม .. ก็ได้ออกมาเป็นสูตรที่มีหน้าตาอย่างในภาพนี่อ่ะค่ะ   ยังไงเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ก็มาลองหัดทำกันนะคะ

ป.ล. มัฟฟิ่นสูตรนี้ไร้แป้งค่ะ อารมณ์จะคล้ายๆ กับบ้าบิ่นของไทยเรา แต่ไม่หนึบหนับ (เพราะไม่มีแป้ง) และไม่นุ่มเท่า จะออกแห้งกว่าหน่อยอ่ะค่ะ แต่ก็กินได้เพลิน ๆ ดี  (เพลินจนคุณสามีกินรวดเดียวเกือบสิบอันเลยค่ะ)

ป.ล. พิมมีอีกสูตรที่คล้าย ๆ กัน  (เอาสูตรดั้งเดิมเค้าไปปรับแหละค่ะ) เป็นสูตรที่ใส่แป้งใส่นมด้วย  แต่ยังไม่ค่อยได้ที่เท่าไหร่  คงต้องลองทำอีกสักสองสามที  (หรือมากกว่านั้น) เพื่อให้ได้สูตรที่แน่นอนก่อน แล้วจะเอามาโพสต์ให้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/cocomuffins/cocomuffins-15.JPG
http://pim.in.th/images/all-bakery/cocomuffins/cocomuffins-16.JPG

:: วัตถุดิบ ::

- เนยสดจืด 150 กรัม
- น้ำตาลทราย 160 กรัม
- วนิลา 2 ชช.
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- ไข่ไก่ 3 ฟอง (เบอร์ 1)
- มะพร้าวขาวอบแห้ง 210 กรัม

http://pim.in.th/images/all-bakery/cocomuffins/cocomuffins-04.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นการทำขนมนี้ ..... ด้วยการนำเนยสดชนิดจืดที่เราเตรียมเอาไว้ใส่ถ้วยที่สามารถเอาเข้าไมโครเวฟได้  และก็เอาเนยไปเวฟให้ละลายนะคะ  (หรือจะเวฟด้วยวิธีอื่นก็ได้ ตามสะดวก ตามถนัดเลยค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-bakery/cocomuffins/cocomuffins-05.jpg

พอเนยละลายดี ก็เอาเนยเทใส่อ่างที่เราจะใช้ผสม  ใส่น้ำตาล วนิลา เกลือป่นตามลงไป

http://pim.in.th/images/all-bakery/cocomuffins/cocomuffins-06.jpg

ใช้ช้อนหรือทัพพีคนให้เข้ากัน

http://pim.in.th/images/all-bakery/cocomuffins/cocomuffins-07.JPG

จากนั้นก็ต่อยไขทั้ง 3 ใบใส่ลงไป   .... ตีไข่ด้วยเครื่องผสมให้เข้ากันกับเนยละลายและน้ำตาล

http://pim.in.th/images/all-bakery/cocomuffins/cocomuffins-08.jpg

ตีไปจนกระทั่งส่วนผสมฟูพอประมาณ และมีสีออกขาวนวลแบบในภาพด้านล่างก็ใช้ได้อ่ะค่ะ (พิมใช้เครื่องตีแบบมือถือ ใช้เวลาประมาณเกือบ 3 นาที)

http://pim.in.th/images/all-bakery/cocomuffins/cocomuffins-09.jpg

แล้วก็ใส่มะพร้าวขาวอบแห้งตามในภาพด้านล่างนี่ลงไป   (มะพร้าวขาวอบแห้งหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไปค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-bakery/cocomuffins/cocomuffins-10.JPG
http://pim.in.th/images/all-bakery/cocomuffins/cocomuffins-11.JPG

คนด้วยทัพพีให้เข้ากันดี ... เป็นอันว่าส่วนผสมของเราใช้ได้ล่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/cocomuffins/cocomuffins-12.JPG

ก็ตักหยอดใส่พิมพ์ที่รองด้วยถ้วยกระดาษนะคะ  ไม่ต้องใส่ให้เต็มพิมพ์ เพราะเดี๋ยวขนมจะฟูขึ้นมาอีกเล็กน้อย

http://pim.in.th/images/all-bakery/cocomuffins/cocomuffins-13.JPG

สำหรับเพื่อน ๆที่ชอบแบบมีออฟชั่้นเสริม อาจจะตบแต่งหน้าขนมด้วยลูกเกด อัลมอนด์สติ๊ก อัลมอนด์สไลด์ หรือเม็ดมะม่วงอบ ... เพื่อเพิ่มความสวยงามและความอร่อยก็ได้นะคะ   ... และก็เอาเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง เป็นเวลาประมาณ 12-15 นาทีค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/cocomuffins/cocomuffins-14.JPG

แล้วเราก็จะได้ Coconut Muffins ..... หรือมัฟฟิ่นมะพร้าวชนิดที่มีมะพร้าวตูมมมมมมมม ๆๆๆ ออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/cocomuffins/cocomuffins-17.JPG

รสชาติของขนมโดยรวมก็จะออกหวาน มัน หอมมะพร้าว สรุปว่าอร่อยค่ะ กินได้เพลินมากๆ  (อารมณ์คล้ายบ้าบิ่น  แต่จะไม่หนึบ ๆ เพราะว่าไม่มีส่วนผสมของแป้ง และก็จะหวานน้อยกว่าหน่อยด้วยค่ะ) .... และยิ่งถ้าใส่ลูกเกด เม็ดมะม่วง พวกนี้ ก็จะยิ่งอร่อยมากขึ้นอีกค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/cocomuffins/cocomuffins-16.JPG

หากเพื่อนๆ  สนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ ^__^  ....  สำหรับคนที่ไม่เคยทำขนมมาก่อนเลย  พิมรับรองว่ายังไงก็ต้องทำเมนูนี้ได้อย่างแน่นอนค่ะ ฟันธง !!!!!

http://pim.in.th/images/all-bakery/cocomuffins/cocomuffins-01.JPG

--------------------------------------------------------------------------------------

P.S. I Love You ........ เนื่องจากเพื่อน ๆ มักจะบ่นว่าหาวัตถุดิบตามสูตรขนมที่พิมทำยากจัง พิมเลยแอบ ๆ คิดว่าวันหลังทำขนมสูตรไหนแล้ว  จะจัดวัตถุดิบ (หลัก) ตามสูตรนั้นไว้เป็นชุด ๆ เพื่อแบ่งไปให้เพื่อน ๆ ที่สนใจได้ลองเอาไปใช้ในราคาที่พิมไม่ได้เอากำไรอะไร  (แต่ขอต้นทุน กับค่ารถ ค่ากล่อง ค่าส่งตามจริง) ....... ดีไหมค่ะ  ^__^



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก