header


        เมนูล่าสุด




        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์




        พาชิมล่าสุด



พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด



พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



http://www.pim.in.th/images/faq-ingrediants/wheats-flour/001.jpg

เมื่อก่อนโน้น  ตอนที่พิมยังโพสต์กระทู้อยู่ในเวบพันทิปบ่อย ๆ พิมมักจะเห็นมีหลายคนมาตั้งกระทู้ถามเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีอยู่เสมอ ๆ   ...  วันนี้พิมเลยถือโอกาสนี้ เอาข้อมูลเกี่ยวกับแป้งสาลี ที่พิมได้เคยรวบรวมไว้ มาโพสต์ไว้เป็น FAQ ซะเลยน่ะค่ะ

แป้งสาลี  (Wheat Flour) .. ที่มีขายตามท้องตลาดในเมืองไทยและที่ใช้ทำขนมทำอาหารกันตามบ้านโดยทั่วไป ....  จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ  (แบบไม่ล้วงลึก) ....  ก็คือ

1. แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก หรือ เรียกสั้น ๆ ว่า แป้งเค้ก
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์
3. แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง

แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก  (Cake Flour)

หรือคนทั่วไป มักจะเรียกสั้น ๆ กันว่า "แป้งเค้ก"

แป้งเค้กเป็นแป้งสาลีที่มีโปรตีนต่ำ ราว 7-9%  (ต่ำที่สุดในบรรดาแป้งสาลีทั้งหมด) ทำมาจากข้าวสาลีชนิดเบา ...  เนื้อแป้งจะมีเนื้อที่เนียน ละเอียด เบา  นุ่มมือ และมีสีขาว  ... เมื่อเวลาเราเอานิ้วมือเรากดลงไปบนเนื้อแป้ง  จะปรากฎเห็นเป็นรอยนิ้วมือเด่นชัด .. และการจะทำให้แป้งชนิดนี้ขึ้นฟู  จะต้องใช้ผงฟูหรือเบคกิ้งโซดา เป็นตัวทำให้ขึ้นฟูเท่านั้น

แป้งชนิดนี้ จึงเหมาะที่จะใช้ทำพวกขนมเค้ก  และขนมที่มีเนื้อละเอียด ฟู เบา เช่น ถ้วยฟู ปุยฝ้าย ซาละเปา

ยี่ห้อที่มีจำหน่ายในท้องตลาดในเมืองไทยเรา ก็เช่น ตราพัดโบก กิเลนแดง กิเลนเขียว ตราบัวแดง

http://www.pim.in.th/images/faq-ingrediants/wheats-flour/002.jpg

แป้งสาลีอเนกประสงค์  (All purpose Flour)

เป็นแป้งสาลีที่ทำมาจากข้าวสาลีชนิดหนัก-เบาผสมกัน  ทำให้มีโปรตีนปานกลาง ราวๆ  10-11%  จึงเป็นแป้งที่เอาไปทำขนมหรืออาหารได้หลายอย่าง  ไม่ว่าจะเป็นพวกเบเกอรี่อย่าง คุ๊กกี้  พาย  พัฟท์  หรือขนมไทย ๆ อย่าง สังขยาจิ้มขนมปัง  ขนมสาลี่  ขนมกลีบลำดวน หรือแม้แต่เอามาประกอบการทำอาหารคาว เช่น ชุบอาหารทอด

แป้งชนิดนี้ .... สามารถทำให้ขึ้นฟู ได้ด้วยผงฟู เบคกิ้งโซดา และยีสต์

ในบรรดาแป้งสาลี 3 ชนิด  แป้งสาลีอเนกประสงค์จะมีราคาถูกที่สุด และหาซื้อง่ายกว่าแป้งสาลีชนิดอื่น

ยี่ห้อที่มีจำหน่ายในท้องตลาดบ้านเรา ก็เชน่  ตรากบ ตราว่าว  ตราหัวกวาง

http://www.pim.in.th/images/faq-ingrediants/wheats-flour/004.jpg

แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง  (Bread Flour)

หรือเรียกสั้น ๆ ว่า "แป้งขนมปัง"

แป้งสาลีชนิดนี้ ... เป็นแป้งสาลีชนิดหนัก  เพราะว่าทำมาจากข้าวสาลีพันธุ์หนัก  มีโปรตีนสูงประมาณ 12-14%   ลักษณะของเนื้อแป้งจะหยาบ มีสีครีม  (ไม่ใช่สีขาว)  เมื่อเราเอานิ้วเรากดลงไป  จะไม่ปรากฎรอยนิ้วมือของเราบนแป้ง

แป้งชนิดนี้ เมื่อเวลาเราต้องการทำให้ขึ้นฟู  เราจะต้องใช้ยีสต์ หรือแป้งเชื้อ  (ไม่สามารถใช้ผงฟู หรือ เบคกิ้งโซดาได้)  ... ดังนั้นแป้งชนิดนี้จึงเหมาะที่จะใช้ทำพวกขนมปังหรือขนมที่มีลักษณะคล้ายขนมปัง เช่น โดนัทยีสต์ พิซซ่า โรตี  หรือพวกเส้นบะหมี่ เส้นอุด้ง

ยี่ห้อที่มีจำหน่ายในท้องตลาดก็เช่น ตราห่าน ตรานกอินทรี  ตรากำแพงเมืองจีน ... ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/faq-ingrediants/wheats-flour/003.jpg



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก