header



http://pim.in.th/images/others_img/1Pic/butter.jpg

ภาพจาก http://www.esquire.com/features/food-drink/breakfast-ingredients-0309

หลายคนที่เป็นมือใหม่หัดทำเบเกอรี่ เมื่อเจอคำ 3 คำนี้  "เนยสด - มาการีน - มาการีนเนยสด" .... อาจจะสงสัยว่ามันเหมือนหรือต่างกันยังไง .... วันนี้พิมมีข้อมูลมาบอกค่ะ

เนยสด (Butter) ....  เป็นไขมันที่ได้จากการสกัดน้ำนมสัตว์  (ซึ่งส่วนใหญ่ก็็จะใช้นมวัว)  แล้วนำไปผ่านกระบวนการทำให้แข็งตัวเป็นก้อนอ่ะค่ะ   ซึ่งเนยประเภทนี้ จะต้องเก็บไว้ในตู้แช่หรือตู้เย็นเสมอ  (ย้ำๆ  แช่ตู้เย็นเสมอ) ...  มิฉะนั้นแล้วจะเหลวหรือละลาย ...  ยี่ห้อของเนยประเภทนี้ก็เช่น ออคิดส์ อลาวรี่ค่ะ  โดยเนยสดประเภทนี้จะแยกออกเป็นเนยจืดและก็เนยเค็ม  ซึ่งเนยสดที่ห่อกระดาษสีเงิน จะเป็นเนยสดรสจืด  ส่วนที่ห่อกระดาษสีทอง จะเป็นเนยสดรสเค็มค่ะ  ราคาขายโดยทั่วไป 1 ก้อน (225 กรัม) จะอยู่ที่ประมาณ 75-80 บาท

มาการีน (Magarine) ..... หรือเรียกอีกอย่างว่า เนยเทียม  โดยเนยประเภทนี้ จะทำจากไขมันจากพืช เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง  (ในบางยี่ห้อ อาจจะมีการนำไขมันสัตว์มาปนด้วย)  และผ่านกระบวนการ hydrogenation เพื่อให้กลายเป็นเนยเทียม ...  ซึ่งเนยประเภทนี้สามารถนำมาใช้แทนเนยสดได้ค่ะ  แต่ความหอมอร่อย ก็จะน้อยกว่าเนยสดมาก  แต่ดีอย่างว่า เนยประเภทนี้เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง แบบไ่ม่ต้องแช่เย็น ก็ไม่ละลายค่ะ  ... ราคาโดยเฉลี่ย (ขายเป็นถุง ๆ ละ 1 กิโล) ประมาณ 45-80 บาาท

ป.ล. มาการีนยี่ห้อไหน ใช้น้ำมันพืชอะไรมาทำ ก็ขึ้นกับเกรดของมาการีนค่ะ  โดยถ้าเป็นมาการีนเกรดต่ำสุด จะใช้น้ำมันปาล์ม ซึ่งจะไม่ค่อยหอมเท่าไหร่ค่ะ

มาการีนเนยสด (Butter Magarine) ..... เป็นมาการีนแบบเดียวกับข้างบนค่ะ กระบวนการในการผลิตเหมือนกันทุกอย่าง เพียงแต่จะมีการเติมกลิ่นเนยสดเพิ่มเข้าไป  เพื่อให้เวลานำไปทำขนมแล้ว ได้กลิ่นที่หอมใกล้เคียงเนยสดมากขึ้นอ่ะค่ะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก