header



พิมเคยโพสต์วีดีโอทำข้าวไก่กรอบซอสกะเพราไปเมื่อหลายวันก่อน มีคนบอกว่าอยากให้ทำในแบบ blog เหมือนเดิมบ้าง เพราะเนตไม่ค่อยแรง เปิดดูวีดีโอไม่ค่อยได้ พิมก็จัดให้นะคะ ^_^

ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ 

220

219

221

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ซอสกะเพรา” ::

- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาสับ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ใบกะเพราซอยละเอียด 1/2 ถ้วย
- ซอสหอยนางรม 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ไก่ทอด” ::

- เนื้อสะโพกไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ 350 กรัม
- แป้งชุบทอด 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอดไก่ 2 - 4 ถ้วย

201

:: วิธีทำ ::

ข้าวไก่กรอบราดซอสกะเพรา แน่นอนว่าก็ต้องมีไก่ทอดกรอบ กับซอสกะเพราเน๊าะคะ เพราะงั้นอันดับแรกเรามาทำไก่ทอดกันก่อนดีกว่าค่า

เริ่มต้นด้วยการเอาเนื้อสะโพกไก่มาหั่นเป็นชิ้นพอคำนะคะ หรือถ้าใครไม่ชอบเนื้อส่วนสะโพกจะใช้เป็นอกไก่แทนก็ได้อ่ะค่ะ หั่นเสร็จก็ล้างน้ำให้สะอาด แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ  จากนั้นเอาไก่ที่สะเด็ดน้ำแล้ว มาคลุกเคล้ากับเกลือป่นนิดนึง

202

แล้วก็เอาไปคลุกกับแป้งชุบทอด หรือที่บางคนเรียกว่าแป้งทอดกรอบ ให้แป้งเคลือบไก่ทั่วทั้งชิ้นอ่ะค่ะ

203

จากนั้นนำไก่ไปทอดในน้ำมันท่วม โดยตอนหย่อนไก่ลงไปทอด ให้หย่อนทีละชิ้นนะคะ เพราะถ้าเทจากในจานลงไปเลยเนี่ย จะมีเศษแป้งส่วนเกินตกลงไปในกระทะมากเกินไป จนอาจจะทำให้น้ำมันไหม้ได้อ่ะค่ะ

204

แล้วก็ทอดไก่ด้วยไฟกลาง ใจเย็นๆ หมั่นใช้ตะหลิวพลิกกลับเป็นระยะ

205

ใช้เวลาไม่นาน เราก็จะได้ไก่ทอดกรอบสีเหลืองทองหน้าตาแบบนี้

206

ก็ตักขึ้นใส่ตะแกรงหรือกระชอน วางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ

207

ต่อมาเราก็จะมาทำซอสกะเพรากันต่อค่ะ ก็ให้เราใส่น้ำมันลงในกระทะเปล่า เปิดไฟเตาเป็นไฟกลางนะคะ พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกกระเทียมลงไปผัดให้หอมค่ะ

208

209

จากนั้นก็ทำการปรุงรสซอสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา และน้ำตาลนะคะ

210

211

แล้วก็เติมน้ำเปล่าลงไป (ถ้าใครมีน้ำซุปกระดูกหมู น้ำซุปไก่ ก็ยิ่งอร่อยค่ะ) คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน แล้วหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปจนกระทั่งซอสของเราข้นนิดนึง ก็เร่งไฟเป็นไฟแรง

212

แล้วใส่ใบกะเพราซอยหยาบ ๆ ลงไป

213

คนให้เข้ากัน พอซอสเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ .... แล้วเราก็จะได้ซอสกะเพราเรียบร้อยล่ะค่า

214

พอถึงเวลาจะทาน เราก็ตักข้าวใส่จานหรือชามตามชอบนะคะ

215

แล้วก็หยิบไก่ทอดใส่ลงไป

216

ตามด้วยซอสกะเพรามากน้อยตามชอบ (ถ้าเหลือก็เก็บใส่กล่อง ปิดฝาใส่ตู้เย็นไว้ได้เป็นสัปดาห์ค่ะ)

217

และถ้ามีใบกะเพราทอดกรอบ ก็อาจจะใส่ลงไปนิดหน่อย เพิ่มความสวยงามนะคะ

218

แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็นข้าวไก่ทอดราดซอสกะเพรา หน้าตาน่าทานอย่างนี้ค่า ^_^

219

ยังไงเพื่อน ๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ จะทำทานกันในบ้าน จะทำเป็นอาหารกล่องไว้ไปทานนอกบ้าน ก็ดีทั้งนั้นเลยอ่ะค่ะ

220
แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่า ^_^

221

:: ขอบคุณ :: 

“เฟสท์” บรรจุภัณฑ์ปลอดภัยจากกระดาษ และเยื่อธรรมชาติ
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >> www.festforfood.com เลยจ้า

222



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก