header



http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicken/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicken-002.jpg

ไปค้น ๆ เจอรูปผัดซีอิ๊วอยู่ในโฟลเดอร์ที่พิมซุกซ่อนเอาไว้ เลยขอเอามารีวิวเป็นเมนูแนะนำประจำวันนี้อีกหนึ่งเมนูนะคะ

"ผัดซีอิ๊ว" และ "ผัดขี้เมา" ... เป็นอาหารจานเดียวอีกหนึ่งจานค่ะ ที่พิมทำกินบ่อยมากๆๆๆๆๆ  มากขนาดที่เรียกว่าทำแทบทุกอาทิตย์ก็ว่าได้ค่ะ  เหตุผลก็เพราะว่าพิมชอบ และมันก็กินง่าย อีกทั้งเครื่องปรุง ส่วนผสมต่าง ๆ ก็หาได้ในครัว (ยกเว้นเส้นใหญ่ ต้องซื้อจากร้านโชว์ห่วยแถวบ้าน) ..... เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้พิมชอบทำและก็ชอบกินค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicken/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicken-001.jpg

จริง ๆ พิมเชื่อว่าหลายคนคงจะทำผัดซีอิ๊วเป็นอ่ะนะคะ  แต่ว่าพิมก็ขอเอามาโพสต์เอาไว้สักหน่อย เผื่อว่าใครยังทำไม่เป็นอ่ะค่ะ ^^

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. เส้นใหญ่ หรือ เส้นหมี่ คลุกกับซีอิ๊วดำหวาน 1 ถ้วย .... (ถ้าใช้เส้นหมี่ ต้องแช่น้ำให้นิ่ม และลวกซะก่อน)
2. เนื้อสัตว์ เช่น ไก่ หมู หมูกรอบ กุ้ง ปลาหมึก 1/3 ถ้วย
3. คะน้า 2-3 ต้น
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. กระเทียมสับหยาบ 1 1/2 ชต.
6. น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
7. น้ำมันหอย , ซีอิ๊วขาว , ซอสปรุงรส , น้ำตาลทราย
8. พริกไทยป่น , น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว

ป.ล. รูปส่วนผสมมีไม่ครบนะคะ  หาได้เท่านี้ล่ะค่า ^^"

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicken/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicke-03.jpg

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

อันดับแรกเลย เราก็ต้องมาเตรียมส่วนผสมกันก่อนนะคะ

เส้นใหญ่ .... ถ้าชอบแบบเส้นดึ๋ง ๆ หน่อย ให้เลือกซื้อแบบที่มีส่วนผสมของแป้งมันเยอะกว่าแป้งข้าวเจ้า  ซึ่งเส้นจะมีความนิ่มมาก และก็ใสค่ะ  แต่ถ้าชอบเส้นแบบที่ไม่ดึ๋งมาก ให้เลือกซื้อเส้นที่มีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้าเยอะกว่าแป้งมัน ซึ่งเส้นจะแข็งหน่อย ไม่นิ่มมาก แล้วก็เนื้อเส้นจะขุ่น ๆ อ่ะค่ะ ...... และพอได้เส้นมาแล้ว ก็เอามาคลี่ให้เส้นบาง ๆ (ตอนแรกมันจะติดกันมาหลาย ๆ เส้น)  คลุกกับซีอิ๊วดำหวาน  (ความดำ ตามชอบค่ะ)

เนื้อสัตว์ .... ถ้าเป็นกุ้งก็ล้าง แล้วปอกเปลือกไว้ ผ่าหลังนิดหน่อยเพื่อความสวยงาม แต่ถ้าเป็นหมึก ไก่ หมู เนื้อวัว  ก็ล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ นะคะ   ... หั่นแล้วก็หมักกับซีอิ๊วขาวสักนิด พริกไทยสักหน่อย เพื่อให้มีรสชาติค่ะ หรือใครจะหมักน้ำมันหอยเพิ่มไปอีกหน่อยก็ได้ค่ะ

คะน้า .... ล้างแล้วหั่นเป็นท่อน ๆ พอคำค่ะ   อ้อ...อย่าลืมตัดส่วนแก่ ๆ ทิ้งไปด้วยนะคะ ส่วนเปลือกตรงโคนต้นคะน้าก็ปอกสักหน่อย ให้เหลือแต่ต้นข้างในที่เป็นเขียวอ่อน แล้วค่อยเอามาหั่นเฉียง ๆ ค่ะ

กระเทียม .... พิมใช้กระเทียมไทยค่ะ ตัดหัวตัดท้ายตรงแข็ง ๆ ทิ้งไป  ทุบให้แตก แล้วก็สับหยาบ ๆ ค่ะ  .... ด้วยความที่พิมชอบกระเทียมมาก ก็เลยขอเพิ่มส่วนตัวเป็นสัก 3 ชต. นะคะ ^^

............

เมื่อเตรียมของต่าง ๆ เสร็จแล้ว  ก็ตั้งกระทะค่ะ  ใส่น้ำมันลงไปสักหน่อย  แล้วใช้ไฟค่อนไปทางแรง   ... พอน้ำมันร้อน ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว.... พอกระเทียมเหลืองดีแล้ว ก็ใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดให้สุกค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicken/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicke-04.jpg

พอเนื้อสัตว์สุกแล้ว ... ก็ต่อยไข่ไก่ใส่ลงไปค่ะ ใช้ปลายตะหลิวยีไข่ให้แตก แล้วก็ทิ้งไว้ในกระทะสักครู่ พอให้ไข่สุกข้างนึง

พอไข่เริ่มสุก ก็ใส่เส้นใหญ่คลุกซีอิ๊วลงไป

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicken/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicke-05.jpg

จากนั้นก็เติมเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ค่ะ  โดยปกติพิมก็จะใส่ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และก็น้ำมันหอยนิดหน่อย ...... พิมไม่ชอบใส่น้ำปลาในผัดซีอิ๊วนะคะ เพราะรู้สึกว่ามันเหม็นคาวอ่ะค่ะ

ก็ใส่ไป...ปริมาณตามชอบ  อย่างซีอิ๊วขาวกับซอสปรุงรส ก็ใส่สักอย่างละ 1 ชต.กว่าๆ   น้ำตาลทรายใส่สักเกือบ ๆ ชต.  ส่วนน้ำมันหอยใส่สัก 1 ชต. ....ถ้ารสไม่จัด ค่อยเติมทีหลังได้ค่ะ  (สัดส่วนที่พิมบอก เป็นสัดส่วนโดยประมาณนะคะ พิมไม่ได้ตวงเอาไว้)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicken/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicke-06.jpg

แล้วก็ผัดให้เข้ากันดีค่ะ ให้เส้นใหญ่เข้ากับเครื่องปรุง

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicken/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicke-07.jpg

พอเส้นใหญ่เข้ากับเครื่องปรุงแล้ว ก็ใส่ผักลงไป  ผัด ๆ ให้เข้ากันดี .... ระหว่างนี้แอบชิมรสนิดหน่อย ถ้ารสอ่อนไป ก็เติมรสที่อยากได้เพิ่มตามชอบเลยนะคะ

ป.ล. พิมมักจะใส่ผักหลายอย่างในผัดซีอิ๊วค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคะน้า กะหล่ำปลี ผักกาดขาว เห็ด ข้าวโพดอ่อน .... แล้วแต่วันไหนมีอะไร ก็ใส่อันนั้นอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicken/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicke-08.jpg

พอชิมรสได้ที่ ก็ผัดต่อไปจนผักสุกค่ะ .... ซึ่งถ้าใครชอบผักกรอบ ๆ  เมื่อผักสุก ก็สามารถตักขึ้นใส่จานได้เลยค่ะ แต่พิมเป็นประเภทที่ชอบผัดซีอิ๊วแห้ง ๆ ให้มีกลิ่นไหม้ ๆ หน่อย  ก็เลยขอผัดต่ออีกนิดจนผักเหี่ยวแบบนี้อ่ะค่ะ  (จริง ๆ จะชอบผักที่เหี่ยวกว่านี้)   ..... ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicken/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicke-09.jpg

นี่ค่ะ ... พอผัดเสร็จ ก็ตักใส่จานแบบนี้ ........ ดูจิ .... น่ากินเน๊าะค่ะ ^____^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicken/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicke-10.jpg

หรือถ้าใครชอบรสจัดอีกหน่อย  ก็อาจจะเติมพริกน้ำส้มลงไป เหยาะพริกไทยลงไป  และก็อาจจะใส่พริกป่นเพิ่มอีกสักหน่อยอ่ะค่ะ .... ก็ตามชอบนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicken/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicke-11.jpg

ยังไงก็ลองไปทำดูกันค่ะ ไม่ยาก ๆ อาหารครัวบ้านพิมมีแต่ง่ายๆ .... โดยเฉพาะเมนูนี้ พิมเชื่อว่า ถ้าใครอยากลอง รับลองทำได้แน่นอนค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicken/stir-fried-noodles-with-egg-and-chicke-12.jpg





คอมเมนต์  

#1 pop 2553-05-28 16:28
ขอรีเควสไข่ยัดไส้ กับ ตับผัดพริกไทยดำ ที่คุณพิมเคยทำลงในบล็อค ผมเคยเอามาทำแล้ว มีแต่คนชมว่าอร่อย พอดีที่ผมเคยจดเอาไว้มันหายไป
อ้างอิง
#2 ปิ่นปณัช เตรียมปราบศึก 2553-05-28 18:06
กำลังอยากกินก็เอามายั่วซะแระ.. .. :drunk:
อ้างอิง
#3 อิ่ม 2553-05-29 07:51
แวะเวียนมาบ่อย ไม่งง ไม่งอน เข้าใจค่ะ ชอบดูรูปอาหาร
ไม่อัพเพราะติดธุระ ยอมเข้าใจค่ะ อย่าเครียดมาก แผ่เมตตาให้เขาค่ะ
ทุกอย่างจะดีขึ้น
อ้างอิง
#4 พิม @ ครัวบ้านพิม 2553-05-29 13:28
คุณ mabus ... เหมือนพิมเคยเห็นล๊อคอินคุณในพั นทิปเมื่อสมัยก่อนเลยค่า สักปี 48-49 ประมาณนั้นอ่า / ไว้พิมจะทำมาลงให้นะคะ

คุณบี๋ .... กำลังอยากกินจริงอ๊ะเปล่าค่ะ มาม่ะๆๆ มาบ้านพิมเลย =D

คุณอิ่ม ... ขอบคุณมากค่ะ ที่เป็นห่วง ตอนนี้ก็พยายามถนอมตัวเองสุด ๆ เลยค่า กลัวเจ็บป่วยไป จะไม่คุ้มกัน ส่วนเรื่องนั้นก็โอเคแล้วค่ะ คิดซะว่าเคยทำกรรมกับเค้าไว้ในช าติที่แล้ว ชาตินี้เค้าเอาคืนไป ก็หายกันไปซะค่ะ (เพราะไงก็คงไม่ได้คืนอยู่แล้ว)
อ้างอิง
#5 โอจิฟ 2553-05-29 21:07
น่ากินจัง
อ้างอิง
#6 พิม @ ครัวบ้านพิม 2553-05-29 22:29
สวัสดีค่าคุณโอจิฟ .... ^^
อ้างอิง
#7 ปิ่นปณัช เตรียมปราบศึก 2553-05-29 23:37
นัดกันปาร์ตี้บ้านคุณพิมเลยดีไม ๊อ่ะ... =D จะเตรียมพุงไปเลย
อ้างอิง
#8 พิม @ ครัวบ้านพิม 2553-05-31 22:51
อิอิ คุณบี๋ ... ไว้สบโอกาสเหมาะ ๆ จะเปิดบ้านต้อนรับทุกคนเลยเอ๊าา
อ้างอิง
#9 HamicH 2553-06-01 16:44
5 5 5

ทำกินบ่อยเหมือนกันเลย ชอบๆ
อ้างอิง
#10 Poo 2553-06-03 08:20
รีบตามมาชิมแล้วคะ คุณพิม สบายดีนะคะ เนี้ยเพิ่งจะมาถึงได้ 2 วันดูบล๊อกคุณพิม ก่อนเลย.
อ้างอิง
#11 พิม @ ครัวบ้านพิม 2553-06-04 13:18
พี่ Hamich ค่ะ .... 55 มันทำง่ายนี่เน๊าะค่ะ เลยทำบ่อยอ่า

คุณปู .... ขอบคุณจ้าาา พิมก็ยังนึกถึงและบ่นกับคุณแฟนอ ยู่ ว่าคุณปูเป็นไงบ้าง ไม่สบายหรือเปล่า แอบเป็นห่วงอยู่
อ้างอิง
#12 พี่แพท 2553-06-08 23:24
น่ากินค่ะคุณพิม ขนาดอาหารง่าย ๆ อย่างนี้ คุณพิมยังทำให้ดูน่ากินมากขึ้นไ ด้ สมเป็นคุณพิมจริง ๆ ค่ะ
อ้างอิง
#13 พิม @ ครัวบ้านพิม 2553-06-11 00:40
พี่แพท ค่ะ ..... ขอบคุณพี่แพทค่ะสำหรับคำชม แต่พิมว่านะ เมนูนี้ใคร ๆ ก็ทำได้ และน่าจะทำออกมาได้ดีด้วย เพราะว่ามันทำง่ายนะคะพี่ =)
อ้างอิง
#14 ฺำBewanT 2553-06-16 12:11
ดูไม่ยากเลยนะคะ แต่ทำให้อร่อยและน่ากินนี่ยากจร ิงๆๆเลย
คุรพิม ขอ 1 จานคะ
อ้างอิง
#15 พิม @ ครัวบ้านพิม 2553-06-19 00:06
คุณบิ๋ว .... อย่างคุณบิ๋วเนี่ย จริง ๆ ต้องเอาไปสัก 10 จานเลยค่ะ แต่ตอนนี้ให้จานนึงตาม request ก็พอ =)
อ้างอิง
#16 รุ่งอรุณ 2553-06-21 10:57
:snicker: คุณพิม ทำอะไรก็ดูน่าทานไปหมดเลย ขอสักจานนะคะ
อ้างอิง
#17 พิม @ ครัวบ้านพิม 2553-06-22 00:30
คุณรุ่งอรุณ ค่ะ ...... ไม่ถึงขนาดนั้นเลยค่ะ บางอย่างคุณสามี คุณน้องเห็นแล้ว ส่ายหน้า ก็มี =_=
อ้างอิง
#18 ธิดารัตน์ 2553-11-11 09:08
ขอซักจานซิคะ ท่าทางอร่อยมาก ๆแน่ ๆ เลยค่ะ
อ้างอิง
#19 พิม @ ครัวบ้านพิม 2553-11-12 23:00
น้องแอนนี่ .... มากินด้วยกันเลยไหมจ๊ะ พรุ่งนี้พี่มีโครงการว่าจะทำกิน อ่า =D
อ้างอิง
#20 นวลอนงค์ ลิขุนทด 2553-12-06 21:41
วันนี้ขอดูแค่นี้ก่อนนะค่ะ ง่วงจัง ปวดฟันที่ถอนด้วย
หายดีแล้วนุ่นจะทำแล้วส่งผลงานไ ปให้พี่พิม ติชม
ตอนนี้อิ่มสปาเก็ตตี้ไปอีกนานเลยค่ะ
อ้างอิง
#21 พิม @ ครัวบ้านพิม 2553-12-09 21:03
น้องนุ่น .... อ้าวไปถอนฟันมาเหรอเนี่ย รักษาเนื้อรักษาตัวดี ๆ น๊า ของพี่จริง ๆ ก็มีคิวจะต้องไปผ่า (ฟันคุด) แต่ตอนนี้พอท้อง หมอก็ไม่ให้ผ่า บอกให้ทนไปก่อน ทรมานจริง ๆ =_=
อ้างอิง
#22 Guest 2553-12-28 16:37
ของโปรดเลยเนี่ยะ
อ้างอิง
#23 วีระ 2554-03-18 02:03
น่ากินมากๆ บอกขั้นตอนได้ละเอียดดีมากๆเลยค รับ
อ้างอิง
#24 บัว 2554-04-27 08:44
ชอบทานเหมือนกันแต่ลองทำให้สามี ทานโดยใช้เส้นหมี่เหลืองน่ะค่ะ เพราะคุณชายท่านไม่กินเส้นสีขาว ทุกชนิด ตอนอยู่เมืองไทยคุณชายไปสั่งผัด ไทยแต่บอกแม่ค้าให้ใช้เส้นเหลือ ง ก็กะว่ามันต้องโดนแม่ค้าขว้างตะ หลิวแน่ๆ แต่แม่ค้าเอ็นดูสุดขีดทำให้สุดฝ ีมือ บอกว่าเป็นฝรั่งพูดไทยน่ารักเชี ยว รู้จักกิน (คือบัวไม่แน่ใจว่าแม่ค้าแปลก หรือแฟนบัวมันประหลาดน่ะนะคะ แฟนบัวเค้าก็พูดไทยสำเนียงฝรั่ง แต่พูดชัดมากๆ)ทำออกมาแล้วอร่อย มากเลยค่ะแต่บัวต้องเพิ่มเครื่อ งปรุงรสเป็นเท่าตัว ไม่งั้นมันจะจืดไปสำหรับหมี่เหล ือง ทำไว้เต็มกระทะ เกลี้ยงเลยค่ะ คุณชายเค้าชอบมากท่องอยู่นั่นแห ละ Egg noodle ขอบคุณสำหรับสูตรอาหารอร่อยๆนะค
อ้างอิง
#25 พิม @ ครัวบ้านพิม 2554-04-28 23:49
คุณบัวค่ะ .... สามีพิมเค้าก็ไม่ค่อยชอบกินเส้น ขาวค่ะ จะชอบพวกเส้นกลม ๆ เหลือง ๆ อย่าง โซบะ ไม่ก็พวกสปาเกตตี้มากกว่าอ่ะค่ะ แต่ว่าเส้นขาวก็ยังกินได้นะคะ

ว่าแต่แม่ค้าคนนั้นน่ารักมากเลย นะคะเนี่ย ทำให้ตามออเดอร์ซะด้วย เพราะว่าถ้าเป็นพิม อาจจะมีค้อนนะคะเนี่ย :lol: (แต่จริง ๆ ไม่เคยค้อนลูกค้าเลยค่า)

แต่นะคะ ไม่ใช่น่ารักแค่แม่ค้า สามีคุณบัวก็ท่าทางจะน่ารักมาก ทานอาหารไทย ๆ ได้เก่งซะด้วย แถมพูดไทยก็เก่งด้วย ดีจังเลยค่ะ :-)
อ้างอิง
#26 บัว 2554-04-29 00:55
ขอเม้าท์สามีหน่อยนะคะ คือเค้าชอบอาหารไทยมาก ทานได้ทุกอย่าง เผ็ดแค่ไหนก็ทานได้ แต่จะไม่ทานปลาร้า หรืออะไรที่มีกะปิเลย เค้าทนกลิ่นไม่ได้ วันนึงไปทานอาหารเหนือกันซึ่งมี เมนูนึงเรียกว่าจิ้นไก่ เผ็ดมากแล้วก็อร่อยมาก บัวยังไม่ไหว ทานแล้วเหงื่อแตกซ่ก แฟนบัวนี่ตัวแดงเป็นกุ้งเลยแต่พ ี่แกก็กินหมดถ้วย แล้วเบียร์ตาม สรุปวันนั้นร้านได้ตังค์เยอะเพร าะเบียร์นี่แหละค่ะ 5555 พอต้องกลับด่วนเพราะเจอเสื้อแดง เผากรุงเทพ เพื่อความปลอดภัยอพยพด่วนกลับมา อเมริกา ไม่มีเวลาร่ำลาอาหารที่เค้าชอบเ ลย วันนีง เค้าขอให้บัวทำจิ้นไก่ให้กิน บัวก็บอกว่ารู้รึเปล่าว่ามันใส่ ทั้งปลาร้า ทั้งกะปิ ชั้นกินยังได้กลิ่นกะปิเลย แฟนบัวโวยวายใหญ่ บอกไม่จริ๊ง ไม่จริง ไม่เห็นได้กลิ่นพวกนั้นเลย หาว่าเราหลอกเพราะขี้เกียจทำให้ เค้ากิน งอนเราอีก แหมอยากด่าเป็นภาษามคธ แล้วที่กินทุกมื้อนี่ใครทำยะ เลยบอกว่าทำให้ก็ได้แต่ชั้นต้อง เอากะปิ กับปลาร้าเข้าบ้านนะ พี่แกไม่แน่ใจ เลยบอกกลับไปกินที่เมืองไทยก็ได ้ แล้วจะไปเช็กกับแม่ครัวว่าบัวโก หารึเปล่า บัวนั่งขำหน้าตาเค้าจ๋อยๆ ตลกดีค่ะ ไม่รู้เหมือนกันว่ามีสูตรไม่ใส่ ปลาร้ารึเปล่า เพื่อนบัวที่อยู่เพชรบูรณ์เค้าก ็บอกว่าต้องใส่ ไม่งั้นไม่อร่อย
อ้างอิง
#27 พิม @ ครัวบ้านพิม 2554-04-29 14:27
คุณบัวค่ะ ..... ฮ่าๆ ขำสามีคุณบัวค่ะ แกออกจะน่ารักนะคะเนี่ย มีงงมีงงด้วยอ่า (สามีพิมไม่เค๊ยยยไม่เคยมีเลยเร ื่องนี้ ฮ่ะๆ)

ว่าแต่เค้าเหม็นกะปิ เหม็นปลาร้าเหรอค่ะ ถึงไม่ให้เอาเข้าบ้าน แล้วที่วันนั้นไปทานกันเนี่ย มันไม่มีกลิ่นเหรอค่ะ คุณสามีคุณบัวถึงกินได้อ่ะค่ะ

พูดถึงจิ้นไก่เนี่ย พิมเคยกินแต่แบบใส่กะปิค่ะ ที่ใส่ปลาร้ายังไม่เคยกิน และก็ไม่เคยทำเองด้วย :oops: ว่าแต่พิมลองไป search ดูในเนต เจอสูตรจิ้นไก่ที่ไม่ใส่กะปิ ไม่ใส่ปลาร้านะคะ เลยแอบเอามาฝากคุณบัว เผื่อว่าจะสนใจ

http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2008/04/D6545746/D6545746.html
อ้างอิง
#28 บัว 2554-04-30 05:05
น้ำปลาเค้าก็เหม็นค่ะ ถ้าเปิดฝาขวดน้ำปลาไว้นี่พี่แกไ ปอยู่ห้องอื่นเลย แต่ถ้าทำเป็นกับข้าวออกมาแล้ว เค้าบอกว่ามันหอม กินได้แต่ปลาร้า กับกะปิ ถึงทำเป็นกับข้าวออกมาเค้าก็บอก ว่าเหม็น อย่างส้มตำ หรือหมูผัดกะปิ เค้าไม่เอาเลย แต่จิ้นไก่ที่ทานกันวันนั้นบัวไ ม่ได้กลิ่นปลาร้าเลยแต่สีน้ำแกง นี่ใช่เลย ส่วนกลิ่นนี่มีกะปิแน่ๆ แฟนบัวเค้าบอกเค้าไม่ได้กลิ่นเห ม็นอะไรเลย คงมีอันนี้อันเดียวที่เค้ากินได ้แหละค่ะ แบบจมูกสุนัขหล่อนคงไม่ทำงานกับ จิ้นไก่ 5555 บัวเคยแอบซื้อกะปิมาเอามาทำน้ำพ ริกกะปิ ทำกินตั้งแต่กลางวัน ขนาดเปิดประตูหน้าต่าง ทั้งบ้านพัดลมช่วยพัด ตอนเย็นกลับมาเค้าบอกเหม็นอะไรเ น่าๆน่ะ พอบอกกะปิ โกรธใหญ่เลย เอาสเปรย์มาฉีดครึ่งกระป๋องได้ม ั้ง 5555 ขอบคุณสำหรับสูตรจิ้นไก่นะคะ บัวดูแล้วกลับไปต้องไปหาซื้อพริ กลาบทางเหนือ หอบกลับมาด้วย เพราะพริกลาบของทางเหนือมันมีมะ แขว่นผสม ทางอีสานไม่ใส่ รสชาติมันไม่เหมือนกันเลยค่ะ ความจริงมีจิ้นหมูด้วยเพื่อนบัว บอกว่าจิ้นหมูจะไม่ใส่ปลาร้า ใส่แต่กะปิ
อ้างอิง
#29 หมี 2554-05-14 14:46
http://www.pim.in.th/components/com_jcomments/images/smiles/lol.gif
อ้างอิง
#30 หมี 2554-05-14 14:50
ชอบมากๆเลยค่ะ..อยากทำกินเองมาน านแต่ไม่เคยทำเลย..เพราะเหมือนจ ะยากแต่ดูแล้ว..น่าจะไม่ยากอย่า งที่คิด :lol:
อ้างอิง
#31 natteda 2554-10-27 09:17
น่ากินมากค่ะ :D
อ้างอิง
#32 natteda 2554-10-27 09:18
น่ากินอ่ะ
อ้างอิง
#33 tomkrua 2555-04-03 16:37
ขอบคุงครับ ทำกินเองได้ละทีนี้ แต่จาอร่อยไหมอะ ไม่แน่ใจ
อ้างอิง
#34 LP 2555-06-11 11:55
เย็นนี้ทำทานมั่งเพราะเก็บคะน้า ที่ปลูกใน Glass House ได้กำใหญ่ๆ ขอบคุณมากๆนะค่ะน้องพิม
อ้างอิง
#35 พิม @ ครัวบ้านพิม 2555-06-15 23:37
พี่ LP ..... ยินดีด้วยสำหรับคะน้ากำใหญ่ค่ะพ ี่ ว่าแต่ใน Glass House ปลูกผักไว้เยอะเหรอค่ะพี่
อ้างอิง
#36 อัสมา 2556-03-10 09:17
:lol: :lol: นู๋ทำกับข้าวให้สามีกินได้ทุกวั นนี้ก็เพราะเมนูพี่ อยากให้พี่คิดกับข้าวอร่อยๆๆๆ แบบนี้ต่อไปนะคะ
อ้างอิง
#37 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-03-10 17:08
คุณอัสมา ... ได้เลยจ้า :roll:
อ้างอิง
#38 ต้นอ้อ 2556-06-12 20:36
อยากทราบเทคนิกที่ทำให้เส้นหอมเ วลาผัด ต้องใส่อะไรจ๊ะ
อ้างอิง
#39 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-06-12 23:41
คุณต้นอ้อ ... ต้องเริ่มจากเส้นก่อนค่ะ เส้นต้องมีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ ้ามากกว่าแป้งมันนะคะ เส้นจะต้องเป็นเส้น ไม่เละไม่นิ่มเกิน ผัดด้วยกระทะเหล็กจะเวิร์คสุด ไฟแรง ให้เส้นมีความเกรียมอ่ะค่ะ (เกรียมนะคะ ไม่ใช่ไหม้) บางเจ้าก็นิยมใช้น้ำมันหมูค่ะ จะหอมกว่าใช้น้ำมันพืช แต่ถ้าครัวเรือนทั่วไปตามในกรุง เทพฯ อาจจะหาน้ำมันหมูยากหน่อย
อ้างอิง
#40 ชีพ 2557-05-25 19:56
ขอบคุณน๊ะครับจะทำตามดูไม่รู้จะ อร่อยหรือเปล่า
อ้างอิง
#41 พิม @ ครัวบ้านพิม 2557-05-27 01:25
คุณชีพ ......... อร่อยอยู่แล้วค่ะ มั่นใจในตัวเองเยอะๆ :roll:
อ้างอิง
#42 วิลัยพร ทวีอภิรดีวิทยา 2557-09-17 09:07
:D น่ากินมากๆๆ
อ้างอิง
#43 พิม @ ครัวบ้านพิม 2557-09-20 23:21
คุณวิลัยพร ... ขอบคุณค่า :roll:
อ้างอิง

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Search

สมาชิก