Get Adobe Flash player

ครัวบ้านพิม on Facebook

Search

สมาชิกhttp://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kra-pow-pla/kra-pow-pla-01.JPG

แม่พิมเค้าบ่นมาหลายวันแล้ว​ค่ะว่าอยากจะกินกระเพาะปลา ...... แต่พิมก็ไม่ได้คิดจะทำให้เค​้ากินซักที ฮ่ะๆ (เป็นลูกที่ไม่ดีเล๊ยยย)

..... จนกระทั่งเมื่อวานนี้ (ศุกร์ที่แล้ว)  แม่เค้าก็ถา​มพิมว่าวันอาทิตย์นี้พิมอยู่บ้านไหม .... พิมก็ตอบไปว่าไม่อยู่ค่ะ ต้องไปข้างนอกตั้งแต่เช้ากลับอีกทีก็ค่ำๆ เลย .... แล้วพิมก็ถามเค้าว่าทำไมเหร​อ มีอะไรหรือเปล่าอ่ะ แม่ก็ตอบว่าไม่มีอะไรค่ะ   .... แต่สักพักแม่เค้าก็มาถามอีก​ค่ะว่า แล้วกระเพาะปลามันทำยังไงเห​รอ มีส่วนผสมอะไรบ้างอ่ะ  ขั้นตอนการเตรียมของการทำน่ะเป็นยังไง .... พิมก็เข้าใจล่ะค่ะว่า อ้อ...อ ที่มาถามเราว่าอยู่ไหมวันอา​ทิตย์ เพราะจะให้เราทำให้แน่ๆ ..... พิมก็เลยบอกแม่ไปว่า มันใส่นี่ๆ นะ ของที่ต้องใช้ก็ต้องเตรียมอย่างนี้ๆ   แล้วก็บอกแม่ไปด้วยอีกว่าเดี๋ยวพรุ่งนี้ หนูจะไปซื้อของมา แล้วเช้าวันอาทิตย์ก่อนออกจ​ากบ้านจะทำไว้ให้นะแม่ แม่ไม่ต้องซื้อของมาล่ะ  เข้าใจม่ะ  ... ซึ่งแม่ก็รับปากเป็นดิบดีค่ะ

แต่ปรากฎว่า ... สาย ๆ วันนี้ (เสาร์ที่แล้ว) พอแม่กลับมาจากตลาด (ไปขายของมา) ก็ได้ยินเสียงแม่กับน้องสะใภ้ทำอะไรขลุกขลักกันอยู่ในครัวสองคน  แต่พิมก็ไม่ได้ใส่ใจค่ะ คิดว่าเค้าคงจะทำอะไรกินกันตามธรรมดาแหละ  แต่ปรากฎว่าสักพักหลังจากแม่เค้าเข้าไปขลุกขลักอยู่ในครัวประมาณสักครึ่ง ชม.  แม่ก็มาตะโกนเรียกพิมที่หน้าห้องค่ะ แล้วก็บอกว่าให้เดินไปหาเค้​าที่ใครครัวหน่อย  พิมก็เลยเดินไป  แล้วพอไปถึงก็เจอวัตถุดิบสำหรับ​ทำกระเพาะปลาอยู่บนโต๊ะเพีย​บเลยค่ะ ^^

สรุป ..... หลังจากใช้เวลาอยู่ในครัวปร​ะมาณเกือบ 2 ชม. ที่บ้านพิมก็ได้กิน "กระเพาะปลา" เป็นอาหารมื้อกลางวันกันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kra-pow-pla/kra-pow-pla-11.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kra-pow-pla/kra-pow-pla-10.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kra-pow-pla/kra-pow-pla-15.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กระเพาะปลา 
- หน่อไม้สดต้ม แล้วฉีกเป็นชิ้น
- เนื้ออกไก่ต้ม แล้วฉีกเป็นชิ้น
- เลือดหมู หรือ เลือดไก่ หรือ เลือดเป็ด
- ไข่นกกระทา
- เห็ดหอม 
- เส้นหมี่  (ถ้าชอบ)
- ผักชี
- รากผักชี
- โครงไก่

- ซีอิ๊วขาว
- เกลือป่น 
- ซอสหอยนางรม
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- เหล้าจีน ............ (ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ วันนี้พิมก็ไม่ได้ใส่ค่ะ)
- แป้งข้าวโพด
- น้ำสำหรับละลายแป้งข้าวโพด

- ซอสเปรี้ยว ........ ไว้สำหรับแต่งรสตามชอบตอนจะทาน

ป.ล. รูปภาพส่วนผสมมีไม่ครบนะคะ เพราะว่าถูกลากตัวไปทำกระทันหัน  (มีคนเตรียมเครื่องให้ไว้ก่อนแล้ว)  พิมแค่ไปลงมือทำเท่านั้น  แต่เห็นว่าน่าสนใจก็เลยเก็บเอาวิธีทำมาฝากกันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kra-pow-pla/kra-pow-pla-03.jpg
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kra-pow-pla/kra-pow-pla-05.jpg

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก ... เราจะต้องเคี่ยวน้ำซุปทิ้งไว้ก่อนนะคะ  สำหรับกระเพาะปลาประมาณ 2 ขีด  พิมใช้โครงกระดูกไก่ตัวโต ๆ 2 ตัว ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ลวกด้วยน้ำร้อน 1 ครั้ง   ก่อนจะเอาใส่ในหม้อที่จะใช้เคี่ยวน้ำซุป ใส่รากผักชีแก่ๆ รากใหญ่ๆ ล้างสะอาดทุบพอแตกลงไป 5 ราก   เกลือทะเลสัก 2 ชต.  ตามด้วยน้ำซุปประมาณสัก 20 ถ้วย  ตั้งไฟให้เดือด ช้อนฟองขาว ๆ ออกให้หมดหรือว่าเหลือน้อยที่สุด แล้วก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งความหวานจากกระดูกไก่ออกมาในน้ำซุป ก็ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. อ่ะค่ะ

ระหว่างเคี่ยวน้ำซุป ก็ให้เรามาเตรียมเครื่องอย่างอื่นกัน

- กระเพาะปลา .. เลือกใช้กระเพาะปลาดี ๆ ที่ไม่เก่าเก็บไม่เหม็นหืน  เอามาล้างน้ำให้สะอาดซะ 1 ครั้ง บีบให้แห้ง  จากนั้นตั้งน้ำสะอาด ใส่ขิงแก่ทุบลงไปพอประมาณ   พอน้ำเดือดใส่กระเพาะปลาลงไป  ต้มจนกระเพาะปลาฟูเหมือนอมน้ำไว้เต็มที่แล้ว ก็ดับไฟ ช้อนกระเพาะปลาขึ้น ล้างด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง แล้วบีบให้แห้ง  หั่นชิ้นให้เหมาะสม ... พักไว้ก่อนค่ะ

- หน่อไม้สด .. ที่บ้านพิมใช้หน่อไม้ไผ่ตงใหม่สดจากสวน  เอามาปอกเปลือก และเฉือนส่วนที่แข็ง ๆ ทิ้งไป หั่นเป็นชิ้นใหญ่หน่อย  นำไปต้มในน้ำเดือดจัดจนกระทั่งสุกนิ่มดี  ก็ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นก่อนที่จะเอามาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ยาวๆ ตามรูปภาพด้านบนค่ะ

- อกไก่ ... ก็เอาอกไก่ที่เราซื้อมาจากตลาด ไปล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นตั้งน้ำสะอาด ใส่เกลือลงไปสัก 1/2 ชต. รอจนเดือด ก็ใส่ไก่ลงไปต้มจนสุก ซึ่งใช้เวลาไม่นานค่ะ ประมาณ 10 กว่านาที  พอต้มสุกแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็น นำมาฉีกเป็นเส้น ๆ ตามในภาพด้านบนเช่นกันจ้า

- เห็ดหอม ... วันนี้ที่บ้านพิมเลือกใช้เห็ดหอมดอกเล็กค่ะ เพราะว่าคนชอบกินเค้าอยากได้อย่างนี้  ก็ให้เอาเห็ดหอมไปล้างน้ำให้สะอาดนะคะ  แล้วแช่น้ำอุ่นไว้จนกระทั่งนิ่มดี ก็บีบให้แห้งสักหน่อย นำมาตัดโคนแข็ง ๆ ทิ้งไป  ซึ่งถ้าเป็นเห็ดหอมดอกใหญ่ ก็จะต้องหั่นเป็นชิ้นยาว ๆ ด้วยอ่ะค่ะ (หรือใครจะใส่ทั้งดอกเลยก็ได้เหมือนกันนะคะ)  หั่นเสร็จก็พักเอาไว้ก่อน  (น้ำแช่เห็ดหอม  กรองเก็บเอาไว้ด้วยค่ะ)

- ไข่นกกระทา .. ก็เอามาต้มในน้ำเดือดนะคะ ต้มสัก 5 นาทีหรือจนกระทั่งสุก ตักขึ้นใส่ชาม แล้วพักไว้ให้เย็น นำไปแกะเปลือกออก เหลือไว้แต่ไข่ลูกขาว ๆ นวล ๆ ค่ะ  (ไข่นกกระทาตอนนี้ซื้อมาลูกละ 1 บาทค่ะ)

- เลือดไก่ .. จะใช้เลือดหมู หรือเลือดเป็ดก็ได้ค่ะไม่ว่ากัน เอาตามชอบเลย  ได้มาก็ล้างน้ำสักนิด แล้วหั่นชิ้นพอคำนะคะ

- ผักชี ... ล้างสะอาด วางไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอามาหั่นไว้หยาบๆ

- เส้นหมี่ .... จะมีทั้งแบบสด แบบแห้ง ถ้าแบบสดก็เอามาลวกได้เลย  แต่เส้นมักจะเหนียวนุ่มน้อยกว่าแบบแห้ง ... แต่ถ้าเป็นแบบแห้ง ต้องเอาไปแช่น้ำให้นิ่มก่อน แล้วค่อยเอาไปลวกให้สุก ใช้เวลาลวกแป๊บเดียวเอง  แล้วพักไว้อย่าให้โดนลมนะคะ

........................

เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จ ต้มน้ำซุปเสร็จ ก็ถึงเวลาที่เราจะมาลงมือทำกระเพาะปลากันแล้วค่ะ

เริ่มต้นด้วยการเอาน้ำซุปที่ต้มแล้วไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ จนได้เป็นน้ำซุปใส ๆ ใส่หม้อที่เราจะใช้ทำกระเพาะปลาไว้นะคะ  (ใบใหญ่หน่อย เผื่อเครื่องอย่างอื่นด้วย) ........ เอาหม้อน้ำซุปตั้งไฟ รอจนเดือดก็ใส่เห็ดหอมลงไปต้มจนนิ่ม  ใส่หน่อไม้ + กระเพาะปลา + เลือดหมูตามลงไป  ...  ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น ซอยหอย พริกไทยป่น และก็น้ำตาลทราย ....... เอารสชาติตามที่ชอบเลยนะคะ  พอชิมรสได้ตามชอบแล้ว ต้มต่อไปอีกสักระยะนจนกระทั่งกระเพาะปลาฟูเต็มที่  ก็ค่อย ๆ เอาแป้งข้าวโพดที่ละลายด้วยน้ำสะอาดแล้ว เทใส่ลงไปให้เป็นสาย  คนไปด้วยเรื่อย ๆ จนกระทั่งได้ความข้นที่ชอบนะคะ   ก็ค่อยใส่เนื้อไก่ฉีก+ไข่นกกระทาลงไป  คนให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกที เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ   ปิดไฟเตาได้เลย

ป.ล. ถ้าใครชอบไข่นกกระทาที่ร่วน ๆ นิดก็ไม่ต้องใส่ไข่ลงไปในหม้อนะคะ ค่อยเอาไว้ใส่แยกตอนจะทานก็ได้ค่ะ

แล้วเราก็จะได้กระเพาะปลาออกมาหน้าตาประมาณในภาพนี้ค่ะ ......... น่ากินไหม ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kra-pow-pla/kra-pow-pla-07.JPG

พิมก็ขอตักแบ่งให้ทุกคน ๆ ละ 1 ชามนะคะ ^__^   (เป็นค่าที่เพื่อน ๆ เปิดเข้ามาชมกันค่ะ อิอิ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kra-pow-pla/kra-pow-pla-14.JPG

ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจ และชอบทานกระเพาะปลามาก อยากทำแต่ยังไม่เคยทำ ..... ก็อยากให้ลองไปทำกันดูค่ะ  เพราะว่ามันทำไม่ยาก   (แต่บอกตามตรงว่าพิมไม่ค่อยชอบกินค่ะ >_<")

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kra-pow-pla/kra-pow-pla-11.JPG

หากทำแล้วติดขัดตรงไหน  ถามพิมเอาไว้ได้ค่ะ แล้วพิมจะมาตอบให้

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kra-pow-pla/kra-pow-pla-15.JPG

ยังไงก็ลองไปทำดูกันนะคะ แล้วพิมจะรอรับการบ้านค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kra-pow-pla/kra-pow-pla-18.JPG


Add comment

Security code
Refresh