header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/00.JPG

พิมแอบหายหน้าหายตาไปซะหลายวัน  เพราะไม่สบาย ทั้งตัวร้อน ไข้ขึ้น เจ็บคอ ....  แต่กลับมาวันนี้ พิมไม่ทำให้เพื่อนๆ ที่รอคอยเมนูใหม่ ๆ จากพิมอยู่ ต้องผิดหวังแน่นอนค่ะ เพราะว่าวันนี้พิมมีเมนูข้าวอบเผือกหมูแดงที่อร่อยและทำง่ายมากๆ มาฝากกัน

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-26.JPGhttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-21.JPG

แต่ก่อนที่เราจะไปทำข้าวอบเผือกกัน  เราต้องมีหมูแดงกันก่อนนะคะ สำหรับหมูแดงของพิมในวันนี้เนี่ย พิมแอบใช้ทางลัดนิดนึงค่ะ เพราะว่าเวลามีน้อย ส่วนทางลัดของพิมเป็นยังไงตามมาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

เมื่อพูดถึงหมูแดง ..... เพื่อนๆ ชาวครัวบ้านพิมคนไหนชอบทานหมูแดง แต่ทำไม่เป็นหรือยังไม่เคยทำหรือทำแล้วแต่ไม่อยากทำอีก  เพราะรู้สึกว่าขั้นตอนมันยุ่งยาก ส่วนผสมเยอะ หรือต้องใช้เวลาทำนาน  ยกมือขึ้นเลยค่ะ   เพราะว่าวันนี้พิมมีผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยให้การทำหมูแดงของเพื่อนๆ นั้นง่ายยิ่งกว่าปลอกกล้วยเข้าปากมานำเสนอจ้า

พอดีหลายวันก่อน  พิมได้มีโอกาสทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนึงของแม็กกี้มาค่ะ นั่นก็คือ “แม็กกี้หุงอร่อยหมูแดง”    ซึ่งตอนก่อนจะได้ทดลองใช้ พิมก็ไม่ได้รู้สึกอะไรมากมาย  แต่หลังจากได้ทดลองใช้แล้ว พิมมีความประทับใจกับผลิตภัณฑ์ตัวนี้มากค่ะ  ก็เลยอยากจะนำมาบอกต่อเพื่อนๆ ที่อยากจะลองทำหมูแดงดูสักครั้ง แต่ยังใจไม่กล้าพอที่จะลงมือทำเองทุกขั้นตอน    หรืออยากทำแต่ไม่มีเวลาไปหาเครื่องปรุง ไม่มีเวลามานั่งหมักนั่งอบนั่งย่าง “แม็กกี้หุงอร่อยหมูแดง” ก็เป็นตัวเลือกนึงที่จะทำให้เพื่อนๆ ได้ทานหมูแดงอร่อย ๆ ได้ภายในเวลา 45 นาทีน่ะค่ะ

โดยขั้นตอนคร่าว ๆ ของการใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้เพื่อให้ออกมาเป็นหมูแดงก็คือ  ซื้อหมูมา – หั่นหมูเป็นชิ้น – ใส่ในถุงปรุงอาหารที่มากับซองหุงอร่อย – ใส่ผงปรุงสำเร็จแม็กกี้ หุงอร่อย – เคล้าส่วนผสมให้เข้ากันจากภายนอกถุง (ไม่ต้องเลอะมือ) – มัดปากถุงให้แน่นด้วยสายรัดที่มากับซอง – ใส่ในหม้อหุงข้าว (หุงไปพร้อมกับข้าวสวย)  – รอจนครบ 45 นาทีก็จะได้หมูแดงที่นุ่ม อร่อย สามารถเอาไปทำเป็นข้าวหมูแดง หรืออาหารจานใหม่ให้กับคุณสามี  คุณลูก หรือพ่อแม่ พี่น้องได้แล้วอ่ะค่ะ

และสำหรับเพื่อน ๆ ที่ห่วงในเรื่องของความปลอดภัยว่า เอ๊ะ !! ใส่ถุงพลาสติคลงไปต้มในหม้อหุงข้าว แล้วข้าวนั้นจะเอามาทานได้ไหม ขอบอกว่า ไม่ต้องเป็นห่วงค่ะ เพราะถุงปรุงอาหารแม็กกี้หุงอร่อยอันนี้ เป็นถุงพิเศษผ่านการรับรองจากสถาบันประเทศเยอรมันนี ว่าปลอดภัยในการประกอบอาหาร และสัมผัสกับอาหารได้ แต่ที่สำคัญต้องใช้กับหม้อหุงข้าวนะค่ะ ห้ามเอาไปใส่ในไมโครเวฟ หรือเตาอบอย่างเด็ดขาดค่ะ ^_^

ว่าแล้วเราก็มาดูรีวิววิธีการทำอย่างละเอียดดีกว่าเน๊าะค่ะ เผื่อจะได้เห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น

อันดับแรกก็มาดูหน้าตาซองของแม็กกี้ หุงอร่อย หมูแดงกันก่อนเลย .... ซึ่งด้านหน้าซองก็จะเป็นอย่างนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/review/moodang-maggie-01.JPG

ส่วนด้านหลังซองก็จะมี 2 ส่วนด้วยกัน  โดยส่วนบนซึ่งเป็นส่วนที่บรรจุถุงปรุงอาหาร ก็จะมีรูปภาพพร้อมคำอธิบายขั้นตอนการใช้ภัณฑ์นี้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/review/moodang-maggie-02.JPG

ส่วนด้านล่างซึ่งเป็นส่วนที่บรรจุผงปรุงสำเร็จ  ก็จะมีคำแนะนำในการใช้ผลิตภัณฑ์นี้เพิ่มเติม รวมถึงมีรายละเอียดส่วนประกอบที่สำคัญของผลิตภัณฑ์นี้ด้วยอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/review/moodang-maggie-03.JPG

เมื่อถึงเวลาใช้งาน ก็ให้เราทำการตัดถุงแม็กกี้ หุงอร่อย หมูแดง ออกเป็น 2 ส่วนตามรอยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/review/moodang-maggie-04.JPG

ในส่วนบนก็ให้เราตัดด้านข้างซองออก .... และจะพบถุงปรุงอาหารอยู่ด้านใน

http://www.pim.in.th/images/review/moodang-maggie-05.JPG

ให้ทำการคลี่ถุงออก จะพบว่ามีสายรัดปากถุงแนบมาด้วย

http://www.pim.in.th/images/review/moodang-maggie-06.JPG

พอสัมผัสแล้ว ลักษณะถุงปรุงอาหารไม่เหมือนถุงพลาสติดทั่วไป และยังมีขนาดใหญ่อีกด้วยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/review/moodang-maggie-07.JPG

เมื่อทำการสำรวจถุงเรียบร้อยแล้ว  เราก็มาเริ่มลงมือทำหมูแดงกันดีกว่าค่ะ

http://www.pim.in.th/images/review/moodang-maggie-08.JPG

เริ่มด้วยการนำหมูสันใน 300 กรัมที่ซื้อมาทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วหั่นให้เป็นชิ้นละประมาณ 50 กรัม

http://www.pim.in.th/images/review/moodang-maggie-09.JPG

หั่นเสร็จก็นำหมูทั้งหมดใส่ในไปในถุงปรุงอาหาร

http://www.pim.in.th/images/review/moodang-maggie-10.JPG

แล้วเทผงแม็กกี้หุงอร่อยหมูแดงใส่ลงไป  (ใส่หมดทั้งซอง)

http://www.pim.in.th/images/review/moodang-maggie-11.JPG

ตามด้วยน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

http://www.pim.in.th/images/review/moodang-maggie-12.JPG

แล้วทำการเคล้าหมูกับผงหมูแดงให้เข้ากัน  ด้วยการขยำเบาๆ จากด้านนอกถุง ... ให้เข้ากันดี

http://www.pim.in.th/images/review/moodang-maggie-14.JPG

รัดปากถุงให้แน่น

http://www.pim.in.th/images/review/moodang-maggie-15.JPG

แล้วนำไปใส่ในหม้อหุงข้าวที่กำลังจะหุง   (ภายในหม้อข้าวนั้น ใส่ข้าวใส่น้ำ ปริมาณตามปกติ)

http://www.pim.in.th/images/review/moodang-maggie-16.JPG

แล้วก็กดปุ่ม Cook  ..... จากนั้นก็รอจนกระทั่งครบเวลา 45 นาที   (หากข้าวสุกก่อนเวลา 45 นาที ก็ให้รอจนครบ 45 นาที)

http://www.pim.in.th/images/review/moodang-maggie-17.JPG

ก็ทำการเปิดฝาหม้อหุงข้าว

http://www.pim.in.th/images/review/moodang-maggie-18.JPG

หยิบถุงหมูแดงออกจากหม้อหุงข้าว ....  เทหมูแดงในถุงใส่ลงในจานหรือชามสักใบ

http://www.pim.in.th/images/review/moodang-maggie-19.JPG

แล้วเราก็จะได้หมูแดงที่หน้าตาน่าทานออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ  ^_^

http://www.pim.in.th/images/review/moodang-maggie-20.JPG

หลังจากเราทำหมูแดงด้วย “แม็กกี้หุงอร่อยหมูแดง” กันไปเรียบร้อยแล้ว ต่อไปพิมก็ขอนำเสนอเมนูนึงที่มีส่วนผสมของหมูแดง นั่นก็คือ “ข้าวอบเผือกหมูแดง” ค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วย
- น้ำซุปกระดูกหมู 1 ถ้วย
- น้ำแช่เห็ดหอม 1 ถ้วย
- เผือกดิบ 200 กรัม
- กุ้งแห้ง 3 ชต.
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม  7 ดอกใหญ่
- หมูแดง 100 กรัม
- กุนเชียง 1 เส้น  (ยาวประมาณ  4 นิ้ว)
- ซอสปรุงอาหาร 2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 4 ชต.
- น้ำมันสำหรับทอด 3/4 ถ้วย
- กระเทียมสับ 2 ชต.
- พริกไทยป่ 3/4 ชช.
- น้ำตาลทราย 1/2  ชช.
- ใบโหระพา 1 + 1/2  ถ้วย

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-07.JPG

อันดับแรกก็มาจัดการในส่วนของหมูแดงกันก่อน .......  ซึ่งสำหรับหมูแดงเนี่ยเราใช้ประมาณ 100 กรัม  ก็นำหมูแดงมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 1 ซม. X 1 ซม. นะคะ หั่นเสร็จก็พักไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-04.jpg

ต่อมามาดูที่เผือกกันค่ะ ... ซึ่งในเมนูนี้เราจะใช้เผือกหนักประมาณ 200 กรัมนะคะ มากน้อยกว่านี้นิดหน่อยไม่เป็นไร  ให้นำเผือกปอกเปลือกออก  แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 1 ซม. X   1 ซม. หั่นเสร็จก็นำไปล้างน้ำ แล้วใส่ตะกร้าโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-01.jpg

แล้วพอเผือกสะเด็ดน้ำดี  ก็ตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป  พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่เผือกทั้งหมดลงไปทอดจนเป็นสีเหลืองอ่อนๆ  ทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นใส่ตะแกรงโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-05.jpg

แล้วพอตักเผือกขึ้นจากกระทะ ก็ให้นำกุ้งแห้ง และกุนเชียงลงไปทอดต่อค่ะ (ทอดทีละอย่าง)  .... ทอดจนกุ้งแห้งเป็นสีเหลืองสวยและกรอบ / กุนเชียงสุกและมีสีเข้มขึ้นเล็กน้อย  (อย่าให้เกรียมหรือเป็นสีดำ)   ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเช่นกันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-06.jpg

เมื่อเราเตรียมวัตถุดิบที่ต้องทอดๆ เสร็จ ก็เหลือวัตถุดิบที่เราต้องเตรียมอีกสองอย่างนั่นก็คือ เห็ดหอม กับโหระพา

สำหรับเห็ดหอมที่ใช้ในเมนูนี้พิมเลือกใช้เห็ดหอมแห้งค่ะ เพราะว่าเข้ากับข้าวอบแบบนี้มากกว่าเห็ดหอมสด  ก็ให้นำเห็ดหอมแห้งไปล้างน้ำเพื่อเอาฝุ่นออกสัก 1-2 ครั้ง  แล้วนำมาแช่น้ำสะอาดไว้จนนิ่ม  พอนิ่มก็หยิบขึ้นจากนำมาตัดโคนออก  (ตอนหยิบบีบน้ำจากเห็ดออกซะหน่อย)   แล้วซอยไว้เป็นเส้นๆ   ....... ซอยเสร็จก็พักไว้ก่อนค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-02.jpg

ส่วนโหระพา ...... หลังจากที่ล้างสะอาดและพักให้สะเด็ดน้ำดีแล้ว  ก็ให้เราเด็ดใบออกจากก้าน แล้วนำมาหั่นหยาบ ๆ ไว้ค่ะ

และเมื่อเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างเรียบร้อย ต่อไปก็ถึงขั้นตอนลงมือทำล่ะค่ะ .....  เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป 3 ชต.  พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-08.jpg

พอกระเทียมเริ่มเหลือง ก็ใส่เห็ดหอมลงไปผัดให้สุก พอเห็ดสุกก็ใส่กุ้งแห้งทอด เผือกทอด และหมูแดงลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-09.jpg

ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส  ซอสหอยนางรม  ซีอิ๊วขาว  น้ำตาล และแต่งกลิ่นด้วยพริกไทย

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-11.jpg

ตามด้วยกุนเชียง

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-12.JPG

และข้าวสารหอมมะลิที่ซาวเรียบร้อยแล้ว  ... ลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-13.JPG

ผัดให้เข้ากันดี ให้ซอสเคลือบเมล็ดข้าวทุกเมล็ด  (ใช้เวลาไม่นาน)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-14.JPG

ก็ตักข้าวที่เราผัดไว้ใส่ลงในหม้อหุงข้าวที่เราใช้หุงอยู่เป็นประจำ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-15.JPG

ใส่น้ำแช่เห็ดหอมที่ผสมกับน้ำซุปกระดูกหมูแล้วรวม 2 ถ้วยตามลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-16.JPG

ได้ออกมาเป็นแบบนี้

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-17.JPG

จากนั้นนำไปหุงตามปกติ   แต่เมื่อปุ่มหม้อข้าวเด้งอย่าเพิ่งเปิดฝาหม้อ รอให้ข้าวระอุเป็นเวลาสัก 10 นาทีก่อนจึงค่อยเปิด

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-18.JPG

แล้วเราก็จะได้ข้าวอบเผือกหมูแดง ... ที่เกือบจะเสร็จแล้วออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-19.JPG

แต่ก่อนจะเปิดหม้อให้เราทำการตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป 1 ชต.   รอจนกระทะและน้ำมันร้อนจัด ก็ใส่ใบโหระพาที่เราหั่นไว้แล้วลงไป  ผัดอย่างรวดเร็ว จนโหระพาสลดและส่งกลิ่นหอมก็ปิดไฟเตา

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-20.jpg

ตักโหระพาที่ผัดไว้ใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว ใช้ตะเกียบ 1 คู่ (หรือถ้าไม่ถนัดก็ใช้พายหรือทัพพี)  คนให้โหระพาเข้ากับข้าวในหม้อข้าว จากนั้นปิดฝาพักไว้อีกประมาณ 5 นาที ...   แล้วสุดท้ายเราก็จะได้ข้าวอบเผือกหมูแดงออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-21.JPG

ซึ่งขอบอกว่าด้วยความที่ข้าวนุ่มมาก  หมูแดงก็นุ่ม อีกทั้งมีกลิ่นหอม และมีรสหวานเค็มกำลังดี  พอมาเจอกับเครื่องอย่างอื่นไม่ว่าจะเผือก เห็ดหอมปรุงรส กุนเชียง  และเจอกับความหอมของใบโหระพาที่เราผัดด้วยไฟแรง ๆ   ก็ทำให้ข้าวอบเผือกหมูแดงจานนี้ ..... ถูกใจพิมและคนในครอบครัวมากค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-22.JPG

ยังไงหากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำดูนะคะ  แม้ส่วนผสมจะเยอะหน่อย ขั้นตอนจะมากหน่อย  แต่พอเสร็จออกมาแล้ว ขอบอกว่าอร่อยคุ้มค่าที่ลงมือลงแรงไปค่ะ ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-23.JPG

และหากสงสัยในขั้นตอนไหน  ก็สอบถามพิมกลับมาได้นะคะ  หากพิมสะดวก จะเข้ามาตอบให้อย่างเร็วเลยจ้า แล้วพบกันใหม่ในเมนูหน้านะคะ ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/taro-rice/taro-rice-24.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก