Get Adobe Flash player

ครัวบ้านพิม on Facebook

Search

สมาชิก



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-wing-in-red-whisky/z00.JPG

ตามสัญญานะคะ ปีกไ่่่ก่เหล้าแดง  แต่วันนี้ไม่มีปีก ขอเป็นน่องน้อย (ปีกบน) แทนล่ะกัน ทานง่ายดีด้วย  คนละ 2-3 น่อง อร่อยแฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮ ^^

อาหารจานนี้.... พิมเอาสูตรมาจากห้องก้นครัว โดยคุณ GreenMelon ค่ะ (ซึ่งได้สูตรอาหารจานนี้มาจาก ศูนย์ฝึกอาชีพ จ.อ่างทอง อีกที)  แล้วพิมก็เอามาปรับสูตรนิดหน่อย ให้ได้รสชาติแบบที่พิมชอบ  ก็ออกมาเป็นแบบนี้อ่ะค่ะ

ปีกไก่เหล้าแดงสูตรนี้ ....... รสไม่หวานค่ะ  ออกจะเผ็ดนิดๆ  ซะด้วยซ้ำ  แถมมีกลิ่น+รสเหล้าอย่างที่รู้สึกได้ (เพราะเราใส่เหล้าด้วยค่ะ)  ฉะนั้นหากจะทำให้ลูกๆ หลานๆ ทานก็ไม่ต้องใส่เหล้านะคะ และอาจจะลดซอสพริก แต่เพิ่มซอสมะเขือเทศแทน เพื่อไม่ให้เผ็ด ... ก็ได้อ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-wing-in-red-whisky/z01.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. ปีกบน  8 ชิ้นอ้วนๆ
2. เกลือป่น 1/2 ชต.
3. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
4. รากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น โขลกรวมกัน 1.5 ชต.
5. น้ำตาลทราย 1 ชช.
6. ซอสพริก 4 ชต.
7. ซอสมะเขือเทศ 3 ชต.
8. ซีอิ๋วดำหวาน 1/4 ชช.  
9. น้ำเปล่า 2 ชต. 
10. เหล้า 1.5 ชต.  (หรือไม่ใส่ก็ได้) 
11. น้ำมันสำหรับทอด และผัด
12. ผักชีสำหรับตกแต่ง  (วันนี้ ไม่มีค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-wing-in-red-whisky/z03.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-wing-in-red-whisky/z04.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็จะมาหมักไก่กันก่อนนะคะ โดยนำไก่มาล้างน้ำสักครั้ง  (ถ้ามีขนอ่อนๆ ติดมา ก็ให้ดึงออกด้วยนะคะ)   แล้วใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ  จากนั้นก็โรยเกลือป่นกับพริกไทยป่นลงไป  คลุกเคล้าให้เข้ากัน  (ขยำแรงๆ นิดก็ได้)   .... แล้วก็หมักไว้ประมาณสัก 30 นาทีค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-wing-in-red-whisky/z05.jpg

พอเวลาผ่านไปครบ 30 นาทีก็ให้นำไก่ไปนึ่งให้สุกค่ะ  แ่ต่พิมขี้เกียจตั้งซึ้ง (จะว่าง่ายๆ ก็คือขี้เกียจล้าง ><")   ก็เลยใช้วิธีเอาใส่ชามแก้วที่มีฝาครอบ (ที่สามารถเข้าเวฟได้)   แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ไฟ High เป็นเวลา 8 นาที ..... ก็ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-wing-in-red-whisky/z06.jpg

จากนั้นก็นำไปทอดไฟแรง  ให้ด้านนอกกรอบนิด ๆ ค่ะ  ... แล้วก็พักเอาไว้ก่อน   (ใช้ไฟแรงได้เลยนะคะ ไม่ต้องกลัวไม่สุก เพราะว่าเราเวฟสุกไว้แล้วค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-wing-in-red-whisky/z07.jpg

หันมาทำซอสกัน ... โดยตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดไปนิดหน่อย  (อย่าเยอะ มันจะเลี่ยนมาก)  พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่เครื่องที่เราโขลกไว้แล้วลงไปนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-wing-in-red-whisky/z10.JPG

แล้วก็ผัดจนกระทั่งเครื่องหอมได้ที่  ก็ทยอยใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-wing-in-red-whisky/z08.jpg

คนส่วนผสมซอสให้เข้ากัน แล้วก็เคี่ยวสักแป๊บ ให้เหนียวนิดๆ นึง ........... (จริง ๆซอสควรจะสีอ่อนกว่านี้นะคะ  แต่พิมใส่ซีอิ๊วดำเกินไปนิ๊ดดดดดดดดด ซอสก็เลยออกมาสีเข้มมากอย่างนี้น่ะคะ่ ><")

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-wing-in-red-whisky/z09.JPG

พอส่วนผสมเหนียวได้ที่  (เคี่ยวไม่นานค่ะ - ไฟอ่อนประมาณสัก 3 นาที)  ก็ใส่ไก่ที่เราทอดไว้แล้วลงไปเลยค่ะ แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากันดี  ........ สุดท้ายก็ปิดไฟ  โรยใบผักชีซอยๆ ลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม  แล้วก็เคล้าให้เข้ากันอีกที เป็นอันเรียบร้อยโรงเรียนจีนค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-wing-in-red-whisky/z11.jpg

สุดท้าย ... ท้ายสุดแล้ว เราก็จะได้ "ปีกไก่เหล้าแดง" ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ ........ ขอบอกว่าอร่อยมากๆ  คุณสามีพิมที่ไม่ค่อยชอบอาหารประเภทนี้ ยังกินไปซะหลายชิ้นเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-wing-in-red-whisky/z02.JPG

ป.ล. กล้องถ่ายรูปพิมมีปัญหาอย่างหนัก  ทั้งเรื่องของการโฟกัสภาพ เรื่องของ CCD และเรื่องของเลนส์   ทำให้ภาพที่ถ่ายยออกมา เสียมากกว่าดีค่ะ  แล้วภาพที่ดีก็มีปัญหาเรื่องของสี เรื่องของ WB  ประมาณว่าร้อยแปดปัญหาเลยค่ะ .......  แต่ว่าพิมยังไม่มีปัญญาซื้อกล้องใหม่ตอนนี้นะคะ - -"  แถมถ้าจะเอาไปซ่อมก็คงไม่คุ้ม   เพราะนั้นเพื่อนๆ ก็ทนดูภาพที่ไม่ค่อยจะสวยเหมือนเมื่อก่อน ไปก่อนนะคะ  ไว้เดี๋ยวพิมเก็บกะตังค์ได้เมื่อไหร่ จะรีบไปถอยกล้องใหม่มาเลยค่ะ ^___^






Add comment

Security code
Refresh