header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-06.JPG

วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำแกงไก่กับหน่อเหรียงกันค่ะ (อาหารใต้-บ้านเรา)  ... รับรองความอร่อยและความเผ็ดร้อนโดยคุณ Dark-Master (คุณแฟนพิม) เลยล่ะค่ะ ^__^

อาหารชนิดนี้เนี่ย พิมมารู้จักเอาก็ตอนเป็นแฟนกับแคชแล้วอ่ะค่ะ  ก็ราวสัก 7 ปีได้  .... ตอนนั้นพิมไปเที่ยวที่สุราษฎร์ แล้วก็นัดเจอแคชที่นั่น (แคชเป็นคนสุราษฎร์)   ตอนกลางวันเราก็ไปเที่ยวกันตามประสาคนรักค่ะ (อิอิ)  แล้วระหว่างทางที่จะกลับที่พักพิม (ในตัวเมืองนั่นแหละค่ะ)   ข้างทางก็มีร้านอาหารใต้ร้านนึง  แคชซึ่งเดินทางส่งพิมที่โรงแรมก็ชวนพิมกินอาหารใต้ที่ร้านนั้นค่ะ  (เห็นเค้าติดป้ายว่า รสเด็ด)  ....  แล้วที่ร้านนั้นก็มีเจ้าแกงหมูกับหน่อเหรียงนี่แหละค่ะ  ทีตอนแรกพิมนึกว่าเป็นสะตอที่เค้าเอามาเพาะให้งอก ><" ก็เลยสั่งมากิน  เพราะว่าเดิมชอบกินสะตออยู่แล้ว  ปรากฎว่าพอกินเข้าไป  เอ๊าาาาาาาาาาา ทำไมรสชาติกับกลิ่นมันไม่เหมือนสะตอล่ะ  มันคืออะไรเนี่ย  แล้วแคชก็เฉลยค่ะว่ามันคือหน่อเหรียง  หรือบางคนก็เรียกว่าลูกเหรียงอ่ะค่ะ  (แต่พิมก็ยังเรียกว่าสะตอมีหางอยู่เหมือนเดิมล่ะนะ)  .. แต่สรุปแล้วถึงมันไม่ใช่สะตอ ก็อร่อยดีนะคะ

เจ้าหน่อเหรียงเนี่ย เป็นผักพื้นบ้านของภาคใต้เค้าค่ะ  เอามาแกงเผ็ดกับหมูหรือไก่ .... อร่อยมากๆ  ตอนสมัยพิมไปอยู่ใต้ใหม่ ๆ กินเจ้าแกงนี่เกือบทุกวันเลยค่ะ  แม่บ้านเค้าจะรู้ว่าแคชชอบ ก็เลยซื้อมา/ทำแทบทุกวัน .... พิมก็เลยพลอยได้กินไปด้วย ^__^

ที่แถวบ้านคุณแฟนพิม เค้านิยมแกงหน่อเหรียง (แกงกะทิ)  กับเนื้อหมูหั่นชิ้นหนา ๆ ค่ะ  (แต่บางคนเค้าก็แกงกับไก่นะคะ แล้วแต่ชอบ)  แล้วก็น้ำแกงแบบว่าข้นมากๆ แทบจะเหมือนครีมข้นเลยก็ว่าได้  รสชาติรึก็ดุเด็ดเผ็ดมันสุด ๆ เลยค่ะ  พิมเองเป็นคนชอบอาหารรสจัด  ก็เลยชอบเจ้าแกงนี่ไปด้วย  ... มาระยะหลังก็เลยหัดแกงเองค่ะ  แม่แฟนสอนบ้าง ดูแม่บ้านที่บ้านแฟนเอาบ้าง  ก็เลยพอจะทำเป็นอยู่  วันนี้ก็เลยมาขอสาธิตวิธีทำแกงหน่อเหรียงให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันนะคะ ........  (แต่สูตรวันนี้ ขอใช้นมสดแทนกะทิค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-01.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-02.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-04.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. สะโพกไก่ขนาดกลาง 1 ชิ้น  .......... (หรือใครจะชอบเนื้อล้วน อย่างเนื้อไก่ เนื้อหมู ไม่เอาแบบติดกระดูก ก็ตามชอบเลยนะคะ)
2. หน่อเหรียง 3/4 ถ้วย
3. พริกแกงใต้ 2 ชต.
4. กะปิสำหรับแกงใต้ 1 ชต.
5. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
6. น้ำปลา 1 ชช.
7. น้ำซุป 1/2 ถ้วย
8. นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
9. น้ำมันสำหรับผัดนิดหน่อย
10. ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ

ป.ล.  แม้จะเป็นแกงชนิดเดียวกัน แต่ส่วนผสมและวิธีทำ  อาจจะแตกต่างกันไปตามแต่ละบ้าน ตามแต่ละพื้นที่นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-08.JPGhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-08.JPG

:: เตรียมเครื่องปรุง และ ลงมือทำ ::

เริ่มต้นก็มาดูเจ้าหน่อเหรียงกันก่อนนะคะ  เผื่อว่าใครไม่รู้จัก จะได้รู้ว่าหน้าตาเป็นยังไง ......... นี่เลยค่ะ หน้าตาอย่างนี้ เหมือนสะตอมีหางอย่างที่พิมว่าไหมค่ะ ^^

หน่อเหรียงที่พิมได้มาวันนี้ไม่สดเท่าไหร่เลยค่ะ (จริง ๆ ซื้อไว้เมื่อ 2 วันที่แล้ว - -")  แถมมีราคาแพงอีก ตั้ง 30 กว่าบาท  T___T  ..... วันสองวันที่ผ่านมา พิมยุ่งมาก ว่าจะแกงๆ ก็ไม่ได้แกง พอนึกได้อีกที ก็ไม่ค่อยสดซะแล้ว  แต่คุณสามีบอกว่าอยากกินๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เอาน่ะ ..... ไม่สดก็ยังดีกว่าไม่มีกินนะ   (แต่จริง ๆ ถ้ามีใหม่ก็อยากได้อันที่ใหม่กว่านี้น้อออ)

ก็เอาหน่อเหรียงมาล้างน้ำสักทีค่ะ บางคนไม่ชอบปลายแหลมๆ จะตัดปลายทิ้งเล็กน้อยให้ดูสวยงามก็ได้  ... แล้วก็พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-10.JPG

ต่อมาก็มาจัดการกับสะโพกไก่กันนะค่ะ  โดยการนำมาสับเป็นชิ้นย่อม ๆ ไม่ต้องใหญ่นักค่ะ  แล้วก็ล้างให้สะอาด ผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำดี ... ซึ่งตรงนี้หากใครไม่ชอบไก่ติดกระดูกล่ะก็  จะใช้เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ หรือว่าเนื้อส่วนอกไก่ / เนื้อส่วนสะโพกไก่ (ไม่เอากระดูก) หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ แทนก็ได้นะคะ  ซึ่งถ้าใช้เนื้อล้วน  ใช้ประมาณ 150 กรัม ก็คงจะพอ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-12.jpg

แล้วก็หันมาดูที่พริกแกงค่ะ ... พริกแกงเผ็ดใต้นี่ แม่แฟนพิมซื้อมาฝากอีกแล้วค่ะ ^__^  จำไม่ได้ว่ายี่ห้ออะไร แต่หอมมากค่ะ   แล้วก็แห้ง ไม่แฉะ  (ยังไม่ได้ใส่กะปิ)    เคยเอาไปฝากเพื่อน เพื่อนติดใจเชียว ... ก็ใช้พริกแกงประมาณ 2 ชต นะคะ

ส่วนกะปิ ... ก็กะปิสำหรับแกงใต้ค่ะ แม่สามีส่งมาให้อีกเช่นกัน ใช้ราว ๆ  1 ชต นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-23.JPGhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-24.JPG

และเพราะวันนี้พิมจะใช้นมสดแทน เพราะนั้นลืมนมสดไม่ได้เลยค่ะ  ....... พิมใช้ยี่ห้อนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-13.JPG

ส่วนเครื่องปรุงและ่ส่วนผสมอื่นๆ  ก็พื้นฐานนะคะ ... เพื่อไม่ให้เยิ่นเย้อก็เลยขอละไว้ในฐานที่เข้าใจ ^^

เริ่มต้นลงมือทำ ........ ก็ด้วยการตั้งกระทะค่ะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปเล็กน้อย ประมาณ 2 ชต. ได้  แล้วพอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงลงไปนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-14.jpg

ยีพริกแกงด้วยปลายตะหลิวให้แหลก  แล้วผัดให้หอม  พอพริกแกงหอมก็ใส่กะปิลงไป ยีให้เข้ากัน แล้วก็ผัดไปอีกสักแป๊บ  ... พอกะปิ กับพริกแกงเข้ากันดี  ก็ใส่ไก่ลงไปค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-15.jpg

ผัดพริกแกงกับไก่ให้เข้ากันดี ... หากแห้งไป กลัวจะไหม้ เติมน้ำซุปที่เราเตรียมไว้ลงไปได้นะคะ  (เติมทีละหน่อย)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-16.JPG

พอไก่เริ่มสุก ก็เติมน้ำซุปที่เหลือลงไปทั้งหมดเลยค่ะ คนให้เข้ากันสักครั้งนึง แล้วก็รอให้เดือด

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-17.jpg

แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา กับ น้ำตาลทราย .... (เนื่องจากว่าเกลือ และน้ำซุปมีรสเค็มอยู่แล้ว และนมข้นจืดก็หวานนิดๆ อยู่แล้ว ดังนั้นเราจึงไม่ต้องเติมเครื่องปรุงมากค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-18.jpg

แล้วก็ใส่นมข้นจืดตามลงไป ... ชิมรส และปรุงเพิ่มตามชอบ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-19.JPG

พอชิมรสได้ที่แล้ว ก็ใส่หน่อเหรียงลงไปนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-20.JPG

เร่งไฟนิด .. ให้หน่อเหรียงสุกโดยไว  สักแป๊บก็ใส่ใบมะกรูดฉีกตามลงไป ... คนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-21.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-22.JPG

สุดท้ายก็ตักขึ้นใส่ชาม ......... กินกับข้าวสวยร้อน ๆ แนมด้วยปลาสลิดเค็มสักตัว หรือปลากระดี่เค็มทอดสักหน่อย .... เอาเสต๊กที่ Mos Burgur มาแลก ก็ไม่ยอมค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-01.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-07.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-03.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-norlieng-south-curry/chicken-with-norlieng-curry-02.JPG


คำถามเกี่ยวกับอาหาร สูตรอาหาร วิธีทำอาหาร คำถามเรื่องตัดเย็บเสื้อผ้า คำถามเรื่องกระต่าย 
ถามได้ใน
เวบบอร์ดครัวบ้านพิม เลยนะคะ  พิมยินดีตอบทุกคำถามค่ะ

(โดยปกติ พิมเข้าบอร์ดทุกวัน เช็คเมล์ทุกวัน ยกเว้นวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์-จันทร์-และก็อังคารช่วงเช้านะคะ)



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก