header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/omelet/omelet-01.JPG

เมื่อคืนฝนตกหนักมากเลยค่ะ เช้านี้ก็ตกหนักอีก ทำให้พิมไม่อยากออกไปไหน พอรู้สึกหิวข้าว ก้เลยเดินไปค้นตู้เย็น  แอบเจอแหนมอยู่ห่อนึง กับไข่อีก 5 ฟอง ... เพราะงั้นเลยขอเอามาทำไข่เจียวแหนมกินกับข้าวสวยร้อน ๆ หน่อยล่ะกันค่ะ

.... สำหรับไข่เจียวแหนมเนี่ย จะว่าไปเมื่อก่อนสมัยเรียนพิมทำกินบ่อยมากเลยนะคะ  แบบว่าอยู่หออ่ะค่ะ แล้วร้านค้าใต้หอ (อพาร์ทเม้นท์) เค้ามีแหนมห่อละ 5 บาทขาย  (อันยาวประมาณ 4 นิ้ว)  เวลาไม่รู้จะกินอะไรดี  ก็จะซื้อแหนม 1 ห่อกับไข่ไก่ 1 ฟอง มาเจียวรวมกัน กลายเป็นไข่เจียวแหนม  กินคู่กับความสวยร้อน ๆ เหยาะด้วยพริกน้ำปลาสักหน่อย  โอ้โห...ห อร่อยจนเพื่อนมาแย่งกินเลยค่ะ >_<"

แต่พอโตมาหน่อย มีตัวเลือกในการกินมากขึ้น ก็เลยลืม ๆ ไข่เจียวแหนมนี่ไปซะเลยอ่ะค่ะ  น๊านนนานที กว่าจะได้ทำกินสักที ... จนบางทีแอบลืมรสชาติไปก็มีน่ะค่ะ   แต่ถ้าหากใครถามพิมว่าในบรรดาไข่เจียวมีไส้เนี่ย พิมชอบอะไรมากที่สุด  หนึ่งใน 2-3 อย่างที่พิมชอบ ก็ต้องมีไข่เจียวแหนมอยู่อย่างแน่นอนอ่ะค่ะ ^^

ว่าแล้วก็มาดูหน้าตาไข่เจียวแหนมบ้านพิมกันก่อนนะคะ ว่าหน้าตาเป็นยังไง ... นี่ค่ะหน้าตาอย่างนี้เลย ... น่าทานเน๊าะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/omelet/omelet-07.JPG

สำหรับไข่เจียวแหนมเนี่ย ... แต่เดิมเค้าก็จะมีแต่ไข่กับแหนมเท่านั้นอ่ะค่ะ  แต่ว่าพิมอยากเพิ่มสารอาหารและก็สีสันเข้าไปสักหน่อย ก็เลยใส่มะเขือเทศกับต้นหอมลงไปเพิ่ม  ซึ่งก็ปรากฎว่าเข้ากันดี  แถมช่วยชูรสของไข่เจียวแหนมให้อร่อยมากยิ่งขึ้นอีกด้วยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/omelet/omelet-04.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/omelet/omelet-03.JPG

เมื่อดูหน้าตากันไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยล่ะกันนะคะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- แหนม 130 กรัม
- มะเขือเทศท้อสีแดงจัด (แต่เนื้อยังแข็งอยู่) 1 ลูก
- ต้นหอม 2 ต้นเล็ก
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/omelet/omelet-09.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็มาดูที่แหนมของเรากันก่อนเลยนะคะ

สำหรับแหนมเนี่ย .... วันนี้พิมเลือกใช้แหนมบ้านค่ะ  ซึ่งแหนมบ้านในที่นี้ก็คือ แหนมที่ชาวบ้านเค้าทำมาขายเอง  เป็นแหนมที่ทำมาจากเนื้อหมูและก็หนังหมูด้วยอ่ะค่ะ เพราะงั้นเวลาที่เราเคี้ยวนอกจากจะได้รสเปรี้ยวและความหอมตามธรรมดาของแหนมแล้ว เราก็ยังจะได้ความกรุบ ๆ หนึบๆ เล้กน้อย  (แต่ไม่เหนียว) จากหนังหมูอีกด้วยค่ะ เรียกว่า อร่อยสองเด้งไปเลย ^^  (แต่ปกติเนื้อหมูมันจะเยอะกว่านี้นะคะ ประมาณว่าเนื้อหมู 80% หนัง 20%  แต่ไหงวันนี้หนังเยอะมากกกกกกก ก็ไม่รู้  กลายเป็นแหนมหนังหมูไปเลย  >_<")

สำหรับการเตรียมแหนมเนี่ยนะคะ หากเป็นแหนมที่เค้าทำขายเป็นอุตสาหรรมที่สีออกจะแดง ๆ หน่อย  เนื้อแหนมชนิดนี้จะแน่นเป็นพิเศษ บางทีดึงก็ไม่ค่อยออก เราก็อาจจะต้องใช้ส้อมในการตะกุยให้แหนมมันกระจายตัวนะคะ  แต่ถ้าเป็นแหนมบ้านๆ อย่างที่พิมเลือกใช้ในวันนี้  ก็ไม่ต้องใช้อาวุธหรืออุปกรณ์ใด ๆ ค่ะ แค่เพียงแกะถุงออกมาเท  แหนมมันกระจายตัวออกมาเองเรียบร้อยแบบในภาพเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/omelet/omelet-12.jpg

เตรียมแหนมเสร็จ ก็มาจัดการกับมะเขือเทศกันต่อค่ะ  ... ซึ่งสำหรับมะเขือเทศเนี่ย หากใครชอบมะเขือเทศเนื้อนิ่มๆ  ก็ให้เลือกมะเขือเทศแบบสุกมากๆ มาใช้นะคะ แต่ว่าถ้าใครชอบแบบเนื้อยังไม่ค่อยนิ่ม และรสเปรี้ยวมากหน่อย ก็ให้เลือกแบบลูกสีแดงอมส้มๆ แบบในภาพอ่ะค่ะ

ซึ่งพอเราได้มะเขือเทศมาแล้วนะคะ ก็ให้เราเอาไปล้างทั้งลูกเลย ดึงขั้วออกด้วยอ่ะ ... แล้วก็นำมาผ่าครึ่ง หั่นเป็นชิ้นพอคำ เฉียงไปเฉียงมาแบบในภาพนะคะ  (ลูกนึง หั่นได้ประมาณ 15 ชิ้น) ... ล่ะก็พักเอาไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/omelet/omelet-11.jpg

ส่วนต้นหอม ... ซึ่งเป็นของอย่างสุดท้ายที่เราจะต้องเตรียมเนี่ย  ก็ให้เราเอามาล้างให้สะอาด  แล้วก็ซอยหยาบๆ  ไว้นะคะ .... (หากเป็นต้นเล็กใช้ 2 ต้น  แต่ถ้าเป็นต้นใหญ่ใช้แค่ต้นเดียวก็พอค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/omelet/omelet-13.JPG

เมื่อเตรียมของเสร็จ ก็มาเริ่มต้นลงมือทำกันได้เลยค่ะ ... ด้วยกรตอกไข่ไก่ทั้ง 3 ใบใส่ชามใบโต ๆ สักใบ   แล้วก็ตีด้วยส้อมให้ฟูกว่าตอนเราทำไข่เจียวธรรมดาสักหน่อยอ่ะค่ะ    (เพื่อให้เนื้อของไข่เจียวมีความหนานุ่ม)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/omelet/omelet-10.jpg

และก็ใส่มะเขือเทศ  แหนม ต้นหอมที่เราซอยไว้ตามลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/omelet/omelet-14.jpg

ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวสักหน่อยนึง ราว ๆ  1 ชต.

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/omelet/omelet-15.JPG

คนให้เข้ากันดี ... ก็จะได้มาเป็นแบบนี้ล่ะค่ะ   (ถ้าใครชอบหอมใหญ่ ก็สามารถหั่นใส่ลงไปได้นะคะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/omelet/omelet-16.JPG

จากนั้นก็หันไปตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ ใส่น้ำมันพืชลงไปสัก 2 - 3 ชต.

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/omelet/omelet-17.JPG

แล้วก็จับกระทะเอียงไปเอียงมา เพื่อให้น้ำมันเคลือบไปทั่ว ๆ กระทะ (ในบริเวณที่เราจะทำไข่เจียว)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/omelet/omelet-18.JPG

พอกระทะร้อนดี  ก็จัดการเทส่วนผสมไข่เจียวแหนมของเราใส่ลงไป  (ใช้ไฟกลางนะคะ  อย่าใช้ไฟแรง ไม่งั้นไข่จะไหม้ก่อนจะสุก)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/omelet/omelet-19.JPG

แล้วก็ทิ้งระยะเวลา รอให้ไข่สุกนะคะ .... พอไข่สุกด้านนึงแล้วก็จัดการเอาตะหลิวช้อนไปข้างใต้ไข่  แล้วก็พลิกกับไข่ด้านที่ยังไม่สุกลงไป .... จากนั้นก็ทอดต่อไปจนสุกทั้งสองด้านอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/omelet/omelet-20.jpg

ท้ายสุดแล้วเราก็จะได้ไข่เจียวแหนมออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ ^^ .... น่ากินไหมเอ่ย

ป.ล. เพื่อนๆ ไม่ต้องงงไปนะคะ ว่าทำไมในรูปด้านบน ไข่เจียวยังเป็นแผ่นอยู่  แต่ทำไมรูปข้างล่างนี้ไม่เป็นแผ่นซะแล้ว  คือพิมเอาตะหลิวสับ ๆ ให้เป็นชิ้นเล็กๆ  เองน่ะค่ะ สามีบอกว่าจะได้กินง่ายดี

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/omelet/omelet-08.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/omelet/omelet-04.JPG

ถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองทำดูนะคะ ทำไม่ยากเลย แถมอร่อยด้วยอ่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/omelet/omelet-05.JPG

เวลากิน ถ้าจะให้อร่อยเป็นพิเศษ ต้องกินตอนที่ยังร้อน ๆ อยู่นะคะ ...... แล้วเหยาะพริกน้ำปลาสักนิดนึง ขอบอกว่า อร่อยเหาะไปเลยค่า .... แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้านะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/omelet/omelet-08.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก