header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/yum-kai-tom/10000.JPG

อาทิตย์ก่อนมีพี่ท่านนึง มาขอให้พิมช่วยสาธิตวิธีการต้มไข่แบบยางมะตูมให้ดูหน่อย วันนี้พิมว่าง พิมก็เลยขอจัดให้เลยนะคะ 

ก่อนอื่นมาดูไข่ที่เราใช้กันก่อนค่ะ ... สำหรับไข่ที่ใช้ ปกติก็จะใช้ไข่เป็ดกันนะคะ   ส่วนไข่ไก่ก็ใช้ได้  แต่เปลือกจะบางกว่า  แตกง่าย  ไม่นิยมนำมาทำเป็นไข่ต้มยางมะตูม  เพราะงั้นวันนี้พิมจะขอรีวิวเฉพาะกรณีใช้ไข่เป็ดล่ะกันนะคะ  ........  ซึ่งเมื่อได้ไข่เป็ดมาแล้วก็ให้เรานำไปเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาดให้สะอาดค่ะ และถ้าเป็นไข่ที่อยู่ในตู้เย็นก็นำออกมาวางไว้ในอุณหภูมิห้องให้หายเย็นนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/yum-kai-tom/yum-kai-tom-07.JPG

จากนั้นตั้งหม้อบนเตาไฟ  ใส่น้ำในหม้อให้สูงประมาณ  4 นิ้ว เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง   รอจนน้ำเดือดจัด

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/yum-kai-tom/yum-kai-tom-08.JPG

ก็หรี่ไฟลงให้เหลือแค่น้ำเดือดปุดๆ   แล้วใส่ไข่ลงไป    (เพื่อป้องกันไม่ให้ไข่กระแทกกันจนเปลือกร้าว) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/yum-kai-tom/yum-kai-tom-09.JPG

ผ่านไปสัก 20-30 วิก็เร่งไฟให้แรงขึ้นเป็นไฟกลาง  แล้วต้มไข่ไปจนกระทั่งไข่สุกตามที่เราต้องการอ่ะค่ะ 

เพิ่มเติม  เวลาต้มไข่ พิมนับจากนาทีที่ไข่ลงไปนอนก้นหม้อค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/yum-kai-tom/yum-kai-tom-10.JPG

 แล้วพอไข่สุกปุ๊บ  (สมมติว่าตามกำหนดเวลา จะ 6 นาที 7 นาที 8 นาทีอะไรก็ว่ากันไป)   ก็ตักไข่ขึ้นแช่ในนำเย็นจัด ... จนกระทั่งหายร้อน  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/yum-kai-tom/yum-kai-tom-11.JPG

ก็ค่อยตักขึ้นใส่ถ้วยไว้อย่างนี้อ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/yum-kai-tom/yum-kai-tom-12.JPG

พอถึงเวลาจะทานก็ค่อยนำมาปอกเปลือกออก ..... แล้วเราก็จะได้ไข่ต้มยางมะตูมบ้าง ไม่ยางมะตูมบ้าง (ตามเวลาที่ต้ม) ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/yum-kai-tom/yum-kai-tom-15.jpg

สรุปว่าไม่ยากเน๊าะ   อ้อๆ ... เกือบลืม ขนาดของไข่ก็มีผลนะคะ กรณีใช้เวลาต้มเท่ากัน....ไข่ฟองใหญ่ก็จะมีความเป็นยางมะตูมมากกว่าไข่ฟองเล็กอ่ะค่ะ  และถ้าเป็นไข่ไก่ หากใช้เวลาต้มเท่ากับไข่เป็ดก็จะสุกมากกว่านะคะ ยังไงไปลองทำกันดูค่ะ  ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/yum-kai-tom/yum-kai-tom-13.JPG





คอมเมนต์  

#1 Kookie 2556-12-06 04:08
ขอบคุณมากที่สุดเลยค่ะ ที่ชอบที่สุดคือ การเขียนอธิบายและรูปภาพประกอบ ในรายละเอียดของทุกๆขั้นตอนค่ะ ไม่มีตกหล่นให้งงว่าอะไรน๊า ทุกขั้นตอนชัดเจนและเข้าใจง่ายม ากค่ะ ขอบคุณที่สุดเลยจริงๆค่ะ
อ้างอิง
#2 จินตามาศ ทินกร 2556-12-06 10:01
ขอบคุณมากๆ
อ้างอิง
#3 จินตามาศ ทินกร 2556-12-06 10:02
Thanks
อ้างอิง
#4 ananya denchonchai 2556-12-06 12:53
ขอบคุณมากๆน่ะค่ะ ชอบแบบ6นาที ค่ะ อร่อยๆๆๆๆๆ
อ้างอิง
#5 mam_np 2556-12-06 16:44
ขอบคุณคุณพิมพ์มาก ๆค่ะ
อ้างอิง
#6 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-12-07 01:52
คุณ kookie คุณจินตามาศ คุณ ananya คุณ mam ..... ยินดีค่าาา :roll:
อ้างอิง
#7 tiya 2556-12-07 13:57
ขอบคุณค่ะ เหมือนการทดลองวิทยาศาสตร์เลย
อ้างอิง
#8 พี่แดง 2556-12-07 20:24
สุดยอดเลยค่ะ คุณพิม น่ากินมากกก มีหลายลักษณะให้เลือกตามชอบ
อ้างอิง
#9 Auy 2557-05-29 15:23
สุดยอดค่ะ ขอบคุณคุณพิมพ์มากๆค่ะ
อ้างอิง
#10 # สาว 2557-06-02 14:10
น่ากินจังเลยค่ะ ถ้าใช้ไข่ไก่ ต้มประมาณกี่นาทีค่ะน้องพิม
อ้างอิง
#11 # สาว 2557-06-02 14:10
น่ากินจังเลยค่ะ ถ้าใช้ไข่ไก่ ต้มประมาณกี่นาทีค่ะน้องพิม
อ้างอิง
#12 พิม @ ครัวบ้านพิม 2557-06-07 01:23
คุณสาวค่ะ ..... ถ้าใช้ไข่ไก่ อาจจะต้องลดเวลาแต่ละแบบลงเป็น 30 วิ - 1 นาที เลยอ่ะค่ะพี่ เพราะว่าไข่ไก่เปลือกบางกว่าไข่ เป็ดมากอ่ะค่ะ :roll:
อ้างอิง
#13 Ornpailin 2557-06-26 03:36
ลองทำมาแล้วดีมากๆเลย
อ้างอิง
#14 พิม @ ครัวบ้านพิม 2557-06-27 10:20
คุณ Ornpailin ....... โอเคใช่ไหมคะ ^_^
อ้างอิง
#15 นิตย์ 2557-08-28 21:00
เก่งจังคุณพิมบอกละเอียดมากเลยเ ห็นภาพชัดเจน ทำตามไม่ยาก
อ้างอิง
#16 พิม @ ครัวบ้านพิม 2557-09-06 23:14
คุณนิตย์ ........ ลองทำดูนะคะ :roll:
อ้างอิง
#17 ปิน 2557-09-29 04:31
ขอบคุณสำหรับเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ นะคะ
อ้างอิง
#18 2557-09-29 04:33
ชอบมากค่ะ ไข่ยางมะตูม :P :-*
อ้างอิง
#19 พิม @ ครัวบ้านพิม 2557-10-03 21:00
คุณปิน ..... ยินดีค่า :roll:
อ้างอิง
#20 คุณรัตนา 2557-12-28 23:25
เวลาปอกเปลือกไม่ล่อน ติดเปลือก ทำอย่างไรคะ
ขอบคุณค่ะ คุณพิม
อ้างอิง
#21 พิม @ ครัวบ้านพิม 2557-12-31 10:57
คุณรัตนาคะ ... ไข่ติดเปลือกเป็นไข่ใหม่ ไม่ควรเอามาทำไข่ต้มอ่ะค่ะ เราแก้ไขได้บ้าง แต่ไม่สามารถทำได้ 100% วิธีแก้ไขคือ ตากแดด จัด 1/2 ชม. ก่อนนำมาต้ม และใส่เกลือตอนต้มอ่ะค่ะ :roll:
อ้างอิง
#22 คุณรัตนา 2558-01-03 10:08
ขอบคุณนะคะคุณพิม :lol: เมื่อกี้เข้าไปดูขาหมูชอบมากจะล องทำดูค่ะ ;-)
อ้างอิง
#23 วรมาศ 2558-08-24 16:24
ขอบคุณค่ะคุณพิม วันนี้จะลองทำไจ่ยางมะตูมแบบ 6 นาทีดูค่ะ แต่ใช้กับไข่ไก่นะคะ ^^
อ้างอิง
#24 พิม @ ครัวบ้านพิม 2558-08-25 21:55
คุณวรมาศ ....... ออกมาโอเคเลยใช่ไหมคะ :roll:
อ้างอิง

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

Search

สมาชิก