header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-roll/egg-roll-01.JPG

วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำอาหารจากไข่ที่ทั้งทำง่าย (มาก)  ส่วนผสมไม่เยอะ  ที่สำคัญทำออกมาแล้วหน้าตาน่ารัก จุ๋มจิ๋ม สวยงาม น่าทานมากๆ เลยค่ะ

แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน  ......  พิมก็อยากจะเล่าให้ฟังถึงที่มาของเมนูนี้อ่ะค่ะ ว่าเอ .. เป็นมายังไง ถึงได้มาเป็นเมนูนี้นะ  คือวันนึงตอนพิมกำลังม้วนไข่เจียวแผ่นบางๆ  เพื่อทำไข่ฝอยอยู่  คุณน้องชายพิมก็มาขอให้หั่นไข่ให้สัก 2 ท่อน เพื่อจะเอาไปจิ้มกินกับน้ำพริกกะปิที่ตำไว้ตั้งแต่เมื่อวาน  ปรากฎว่าตอนหั่นเสร็จ จังหวะที่กำลังจะหยิบใส่จานให้น้อง  ก็มีความรู้สึกว่า เอ.อ..อ ไข่เจียวแบบนี้ถ้าเราใส่พวกต้นหอมซอย แครอทสับลงไปนิดหน่อย พอให้มีสีสันเขียวแดงเหลือง สวยๆ ....  แล้วจิ้มกับซอสพริกซอสมะเขือ ก็น่าจะอร่อยไปอีกแบบอ่ะค่ะ   (เหมือนไข่เจียวกินกับซอสพริก ซอสมะเขือเทศ... ประมาณนั้น)

ทีนี้พอวันรุ่งขึ้น ในมื้อเช้า .... ปกติพิมเคยทำเป็นขนมปังปิ้ง ไข่คน ไส้กรอก ให้คุณสามีทานคู่กับสลัดผักสดๆ และน้ำผลไม้คั้น   มาวันนั้นพิมก็เลยเปลี่ยนจากไข่คนเป็นไข่ม้วนแบบนี้แทน ซึ่งคุณสามีก็บอกว่ามันโอเคเลย  ไม่เลี่ยน ไม่น่าเบื่อ .......  นับจากนั้นมาก็ทำทานอยู่เรื่อย ๆ เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-roll/egg-roll-17.JPG

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-roll/egg-roll-16.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-roll/egg-roll-15.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไข่ไก่ 3 ฟองใหญ่
- นมดสดรสจืด 1 ชต.
- ใบต้นหอมซอย 1 ชต.
- หอมใหญ่สับ 1 ชต.
- แครอทสับ 1/2 ชต.
- พริกหวานสีแดงสับ 1/2 ชต.
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- พริกไทยป่น 1/4 ชช.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-roll/01.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกก็ให้เราตอกไข่ 3 ฟองใส่ในกาละมังใบย่อมๆ ก่อนนะคะ แล้วตีให้เข้ากัน (ใช้ส้อมก็ได้)   ... ตีเสร็จ กรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ สัก 1 ครั้ง  เผื่อให้ไข่เนื้อเนียนค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-roll/egg-roll-04.jpg

 จากนั้นใส่นมสด (จืด)  เกลือป่น พริกไทยป่น  ใบหอมซอย หัวหอมสับ พริกหวานสับ แครอทสับลงไป  แล้วคนให้เข้ากันดี ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-roll/egg-roll-05.jpg

คนเข้ากันดีแล้ว ก็ตั้งกระทะเทฟล่อนบนเตาไฟ  เปิดไฟอ่อนๆ นะคะ  ทาที่ในกระทะด้วยน้ำมันพืชบางๆ (พิมใช้น้ำมันดอกทานตะวัน)  โดยวิธีการทาของพิม พิมจะใช้แปรงซิลิโคน จุ่มในน้ำมันเล็กน้อย  แล้วทาให้ทั่วกระทะแบบในภาพด้านล่างนะคะ      

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-roll/egg-roll-06.JPG

พอกระทะร้อนก็เทไข่ใส่ลงไปประมาณครึ่งนึง  แล้วหยิบกระทะเอียงซ้ายเอียงขวาเพื่อให้ไข่เป็นแผ่นหนาบางเท่า ๆ กัน  ก่อนจะวางลงบนเตาเพื่อรอให้ไข่สุก   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-roll/egg-roll-07.JPG

พอไข่สุกแล้ว (สังเกตุว่าขอบไข่ด้านรอบ ๆ กระทะจะเริ่มล่อน  และไข่ด้านบนไม่เป็นน้ำ แต่อาจจะมียังความแฉะ ๆ อยู่บ้าง)  ก็ให้ม้วนไข่จากด้านริมเข้ามาตรงกลาง  โดยใช้พายซิลิโคนที่ทนความร้อนช่วยม้วนนะคะ  แต่ถ้าใครไม่มีจะใช้ตะหลิวหรือทัพพีที่มีอยู่ติดบ้านเราก็ได้อ่ะค่ะ

แล้วก็ม้วนไปสักประมาณครึ่งแผ่นนะคะ  (ตามภาพกลาง)  ม้วนเสร็จก็ขยับ (ดึง) ไข่ที่เราม้วนไม่เสร็จออกมาไว้ตรงกลางกระทะค่ะ  (จะเหลือพื้นที่บริเวณขอบกระทะด้านใน ประมาณเท่าลูกชิ้นสีแดง)  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-roll/egg-roll-09.jpg

เทไข่ที่เหลืออยู่ลงไปตรงบริเวณพื้นที่ขอบกระทะที่เหลือ  (พิมแบ่งไข่ที่เหลือ เป็น 3 ส่วน)   รอจนไข่สุก ก็ทำการม้วน และขยับไข่เหมือนรอบแรกนะคะ  ... แล้วก็ทำแบบนี้ซ้ำเดิมกับไข่ที่เหลืออีก 2 รอบ หรือจนกระทั่งไข่หมด  ก็ปิดเตาไฟได้เลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-roll/egg-roll-10.jpg

เราก็จะได้ไข่ม้วนออกมาหน้าตาอย่างนี้นะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-roll/egg-roll-11.JPG

ก็ยกไข่ขึ้นจากกระทะแล้ววางบนเขียง  ตัดหัวตัดหางนิดหน่อยพอให้ดูสวยงาม 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-roll/egg-roll-12.JPG

ก็ทำการหั่นเป็นชิ้นพอคำค่ะ   (จะทานค่อยหั่นนะคะ  ไข่ด้านในที่ม้วนไว้จะได้ไม่แห่ง)  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-roll/egg-roll-13.jpg

แล้วจัดใส่จาน ตกแต่งด้วยซอสมะเขือเทศ หรือซอสพริกเล็กน้อย ... พองาม เท่าที่เราก็จะได้อาหารเช้า หรืออาหารว่างที่หน้าตาแลดูจุ๋มจิ๋ม น่ารักน่าทาน และมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้วอ่ะค่ะ 

เพิ่มเติม ::   ถ้าอยากให้มีซอสแทรกซึมไปทุกชั้นไข่ อาจจะใช้แปรงจุ่มซอสพริก / ซอสมะเขือเทศ ทาไปบนแผ่นไข่ (ทาบางๆ) ตอนกำลังอยู่ในกระทะ  ก่อนจะม้วนก็ได้นะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-roll/egg-roll-14.JPG

เมนูนี้เนี่ยนอกจากผู้ใหญ่จะทานอร่อยแล้ว เด็กก็ยังทานได้และทานดีด้วยค่ะ  ^_^  ที่สำคัญเพื่อนๆ สามารถเปลี่ยนผักด้านในเป็นผักที่เพื่อน ๆ ชอบ และคิดว่ามันน่าจะเข้ากันได้ เช่น ส่วนดอกสีเขียวของบร๊อคโคลี่  ข้าวโพดอ่อน  เห็ดหูหนู  พริกหวานสามสี  เห็ดฟางซอยบางๆ  ผักโขม  ผักตำลึง   ....... ก็ได้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-roll/egg-roll-15.JPG

ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกันในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/egg-roll/egg-roll-17.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก