header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/hot-and-spicy-southern-thai-sour-soup/hot-and-sour-southern-thai-soup-01.JPG

วันนี้พิมมาชวนทำแกงส้มใต้ ใส่ยอดมะพร้าวอ่อนกับปลาเก๋ากันค่ะ  วิธีการทำไม่ยาก เบ็ดเสร็จไม่เกิน 20 นาทีก็ทำเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

ก็ ....... เวลาที่คุณสามีพิมบ่นว่าเบื่อ ๆ อาหารเนี่ย .... พิมมักจะทำแกงส้มใต้ให้เค้ากินเสมอเลยค่ะ  เหตุผลก็คือมันเป็นอาหารที่มีครบทั้งสามรส  คือ เผ็ด เปรี้ยว เค็ม ... ซึ่งแต่ละรสเป็นรสที่ถูกใจคุณสามีพิมทั้งงั้นเลย  แล้วเวลาทำแกงส้มใต้ทีไรเนี่ย คุณสามีพิมเค้าก็จะบ่นๆ ทุกทีเลยค่ะ ว่าทำให้เค้าเจริญอาหาร ... อะไรประมาณนี้แหละ  เพราะงั้นด้วยเหตุผลที่มันทั้งทำง่าย และทำทีไรสามีพิมก็ชอบ เพราะงั้นพิมก็เลยทำบ่อย ๆ และก็ขอเอามารีวิวบ่อย ๆ ด้วยล่ะกันนะคะ ^^

ป.ล. แกงส้มใต้อีกแบบ "แกงส้มหน่อไม้ดองกับหมูสามชั้น"  .... คลิ๊กที่นี่เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/hot-and-spicy-southern-thai-sour-soup/cats.jpg
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/hot-and-spicy-southern-thai-sour-soup/hot-and-sour-southern-thai-soup-03.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- พริกแกงส้มใต้ 2.5 ชต.
- เคยแกง 1.5 ชต.
- เนื้อปลาเก๋าแล่ 200 กรัม
- ยอดมะพร้าวอ่อน 150 กรัม
- น้ำซุป 2 ถ้วย
- ใบมะกรูดแก่ๆ  5 ใบ
- น้ำมะนาว 3 ชต. หรือน้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊บนิดหน่อย ประมาณก้อนเท่าปลายนิ้วชี้
- เกลือป่นหรือน้ำปลา

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/hot-and-spicy-southern-thai-sour-soup/hot-and-sour-southern-thai-soup-07.JPG

:: เตรียมของและลงมือทำ ::

เริ่มต้น ... เราก็มาดูที่เนื้อปลากันก่อนนะคะ  ซึ่งปกติเนี่ยเวลากินแกงใต้ ส่วนใหญ่ถ้าเค้าแกงกับปลา  เค้าจะใช้ปลากะพง ไม่ก็ปลาทราย หรือไม่ก็ปลากระบอกค่ะ  แต่พิมมีเนื้อปลาเก๋าแล่อยู่ในตู้  ก็เลยขอใช้เนื้อปลาเก๋าแทน  อร่อยไม่แพ้เนื้อปลาอื่น ๆ แต่สำหรับทำแกงส้มจะด้อยกว่าปลากะพงเล็กน้อยค่ะ

พิมใช้เนื้อปลาเก๋าหั่นชิ้นประมาณ 2 * 1 นิ้ว  ราวๆ  250 กรัม ... จริง ๆ ใช้ 200 กรัมก็พอ  แต่มันมีอยู่ ก็เลยใส่ ๆ ไปซะให้หมด  .... ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/hot-and-spicy-southern-thai-sour-soup/hot-and-sour-southern-thai-soup-08.JPG

ต่อมาก็มาดูยอดมะพร้าวอ่อนกันนะคะ .... ปกติถ้าพิมซื้อที่ตลาดสด พิมจะซื้อแบบยังไม่หั่นค่ะ เพราะว่าถ้าเอาแบบที่หั่นแล้วมาเนี่ย ส่วนที่แก่ๆ เค้าก็จะหั่นใส่มาหมด  แต่พอดีพิมซื้อที่สหฟาร์มค่ะ  เคยซื้อมาแล้วเค้ามีแต่ยอดอ่อนๆ ไม่มีส่วนแก่ ๆ เลย  เพราะงั้นวันนี้ก็เลยขอซื้อแบบหั่นแล้วมาล่ะกันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/hot-and-spicy-southern-thai-sour-soup/hot-and-sour-southern-thai-soup-09.JPG

ส่วนต่อมาก็เป็นพริกแกงส้มใต้ กับเคยแกงค่ะ .... จับมาใส่ถ้วยรวมกันไว้นะคะ   (เคยในภาพนี่ จริง ๆ เป็นเคยน้ำพริกค่ะ ไม่เหมาะเอามาทำแกงเลย แต่ว่าเคยแกงหมด  เลยต้องใช้อันนี้แทนไปก่อน ทำให้หอมไม่เท่าของเดิมที่เคยทำเลยค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/hot-and-spicy-southern-thai-sour-soup/hot-and-sour-southern-thai-soup-10.JPG

สุดท้ายก็ใบมะกรูดที่เราจะต้องฉีก ๆ เอาไว้เป็นชิ้นเล็กๆ และก็มะนาวที่เราจะต้องคั้นเอาเฉพาะน้ำมะนาวไว้อ่ะนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/hot-and-spicy-southern-thai-sour-soup/hot-and-sour-southern-thai-soup-14.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/hot-and-spicy-southern-thai-sour-soup/hot-and-sour-southern-thai-soup-15.JPG

เมื่อเตรียมของเสร็จ เราก็มาเริ่มลงมือทำกันดีกว่าค่ะ .....เริ่มต้นด้วยการเอาน้ำซุปใส่หม้อ  แล้วนำหม้อไปตั้งไฟ ... รอจนน้ำซุปเดือด

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/hot-and-spicy-southern-thai-sour-soup/hot-and-sour-southern-thai-soup-11.JPG

พอน้ำซุปเดือด  ก็ใช้ทัพพีตักเอาน้ำซุป 1 ทัพพี ใส่ลงไปในถ้วยพริกแกง ... แล้วจัดการละลายพริกแกงให้เข้ากับน้ำให้ดี  ไม่เหลือไว้เป็นเม็ดเป็นก้อนอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/hot-and-spicy-southern-thai-sour-soup/hot-and-sour-southern-thai-soup-12.jpg

พอพริกแกงกับเคยแกงละลายดีแล้ว  ก็เททั้งถ้วยกลับคืนใส่ลงไปในหม้อแกงนะคะ ... แล้วก็ทิ้งไว้ให้เดือดอีกครั้ง ก็ค่อยหย่อนปลาใส่ลงไปค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/hot-and-spicy-southern-thai-sour-soup/hot-and-sour-southern-thai-soup-13.jpg

ระหว่างนั้นก็จัดการปรุงรสด้วยน้ำมะนาว (หรือน้ำมะขามเปียก)  น้ำตาลนิดหน่อย และน้ำปลาหรือเกลือค่ะ ...... ชิมให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เผ็ด เค็ม   (ไม่หวาน)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/hot-and-spicy-southern-thai-sour-soup/hot-and-sour-southern-thai-soup-16.JPG

พอชิมรสได้ที่แล้ว  ก็ใส่ยอดมะพร้าวกับใบมะกรูดลงไปค่ะ ... ใช้ทัพพีกดยอดมะพร้าวให้จมสักนิด  แล้วรอน้ำแกงเดือดอีกที ก็ปิดไฟ ยกลงจากเตา ใช้ได้แล้วอ่ะค่ะ  ยอดมะพร้าวจะสุกกำลังดี  (อย่าต้มนาน ยอดมะพร้าวจะเละเกินไป)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/hot-and-spicy-southern-thai-sour-soup/hot-and-sour-southern-thai-soup-17.JPG

นี่ค่ะ .... เมื่อแกงเสร็จแล้ว  จะหน้าตาออกมาประมาณนี้นะคะ .... สีส้ม สมชื่อแกงส้มจริงๆ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/hot-and-spicy-southern-thai-sour-soup/hot-and-sour-southern-thai-soup-18.JPG

เวลาจะกินก็ตักใส่ถ้วยเสริฟร้อน ๆ แบบในภาพนี่แหละค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/hot-and-spicy-southern-thai-sour-soup/hot-and-sour-southern-thai-soup-22.JPG

กินแอ้มคู่กับปลาเค็ม หมูเค็ม  เนื้อเค็ม คู่กับข้าวสวยร้อนๆ  ..... อร่อยมากๆ เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/hot-and-spicy-southern-thai-sour-soup/hot-and-sour-southern-thai-soup-24.JPG

ใครสนใจก็ลองไปทำดูนะคะ จะเปลี่ยนปลาเก๋า เป็นปลากะพง  ปลากระบอก  ปลาทราย ก็ได้ค่ะ ตามชอบเลย ... แล้วเจอกันอีกทีเมนูถัดไปนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/hot-and-spicy-southern-thai-sour-soup/hot-and-sour-southern-thai-soup-25.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/hot-and-spicy-southern-thai-sour-soup/cats.jpg

2010 July 02 :: TO... ผู้ที่ไม่ชอบพิม ไม่ชอบอาหารที่พิมทำ  ..... ขอความกรุณาคอมเม้นท์ด้วยภาษาและกิริยาที่สุภาพนิดนะคะ  อย่าให้พิมต้องคอยมาตามลบคอมเม้นท์ที่อ่านแล้วทำให้รู้สึกแย่มากๆ  ของคุณในแบบที่ผ่าน ๆ มาเลย  .....  ถ้าแบบว่าคุณเกลียดพิม หรือหมั่นไส้พิม หรือรู้สึกในทางไม่ดีกับพิม ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม  จนไม่อยากจะคอมเม้นท์ในทางที่ดีล่ะก็  ..... เปลี่ยนเป็นไม่เข้ามาเวบพิมเลยจะดีกว่านะคะ  จะได้สบายใจด้วยกันทั้งฝ่ายพิมและฝ่ายคุณอ่ะค่ะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก