header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-01.JPG

อาทิตย์ก่อนคุณสามีบ่นว่าอยากกินอะไรที่เป็นปลานึ่งมั่งค่ะ พิมก็ว่าจะทำให้ แต่ยังไม่ได้ทำซะที จนมาอาทิตย์นี้คุณสามีเอ่ยปากอีกล่ะ เพราะงั้นพิมเลยต้องรีบจัดให้ซะหน่อย ไม่งั้นเดี๋ยวคุณสามีจะดุเอาค่า ^^

...... สำหรับเมนูปลานึ่งเนี่ย ตอนแรกพิมก็คิดว่าจะทำปลากะพงนึ่งมะนาวล่ะค่ะ แต่........พอไปตลาดสด (บางกะปิ)  ปลากะพงตัวสวยๆ แต่ไม่ค่อยสดเท่าไหร่ โลละ 170-180 เอิ่มมมมม..ม.ม.ม.ม ทำไมมันแพงงงงงงอย่างนี้เนี่ยยยย    นี่ถ้าสดหน่อยจะไม่ว่ากันเลยน๊า   แถมกี่ร้านๆ ก็ราคานี้ ปลาหน้าตาประมาณนี้ ความสดก็ประมาณนี้กันทั้งนั้น  ก็เลยคิดว่างั้นไม่เอาล่ะปลากะพงนึ่งมะนาว ... ไม่ทำแหละ เพราะถ้าได้ปลาไม่สดไป ต่อให้น้ำปรุงรสอร่อยแค่ไหน  มันก็จะออกมาไม่อร่อยอ่ะ  ..... เพราะงั้นก็เลยเดินดุ่มๆๆๆ คิดไปเรื่อย ๆ ว่าแล้วเราจะทำปลานึ่งอะไรดีหว่า  ฉับพลันนนนนน สายตาปราดดดดดไปเห็นปลาทับทิมเป็น ๆ ค่า ....... ไอเดียบรรเจิดล่ะ ทำปลาทับทิมนึ่งเต้าเจี้ยว (ใส่ขิงด้วย) ดีกว่า   อย่างน้อยถึงพิมจะไม่ชอบมากเหมือนปลากะพงนึ่งมะนาว  แต่ความอร่อยนี่ก็ไม่แพ้กันเลยค่ะ  แถมนี่ปลาทับทิมเป็นปลากระชังด้วย ไม่ใช่ปลาบ่อ แถมยังแบบว่าสดๆ อยู่เพราะงั้นเนื้อปลาจะต้องยังหวานแน่น เต่งตึง ทำปลานึ่งเต้าเจี้ยวออกมาแล้ว จะต้องอร่อยมากแน่ๆ ......... เพราะงั้นพิมก็เลยจัดเป็นปลาทับทิมนึ่งเต้าเจี้ยว แทนปลากะพงนึ่งมะนาวให้คุณสามีค่า

ว่าแล้วก็มาดูหน้าตากันก่อนเลยนะคะว่าเป็นยังไง ........ และก็นี่ค่ะ ปลาทับทิมนึ่งเต้าเจี้ยวในแบบของพิม น่ากินไหมค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-24.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-27.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-23.JPG

ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันต่อค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาทับทิม 1 ตัว ........ (ขนาดตัวละ 1 กิโล)
- เต้าเจี้ยวดำเนื้อและน้ำ รวมกัน  4 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 - 1 ชต. ......... (แล้วแต่ชอบ)
- น้ำซุป 7 ชต.
- ขิงแก่ 60 กรัม
- ขึ้นฉ่าย 3 ต้น
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 10 เม็ด
- กระเทียมจีนกลีบใหญ่ 10 กลีบ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-03.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-07.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราจะต้องมาทำปลาและทำความสะอาดปลากันซะก่อนนะคะ  แต่เนื่องจากว่าพิมขี้เกียจ (จริง ๆ ไม่ถนัดทำปลา)  ตอนพิมซื้อปลาทับทิมนี่มา พิมก็เลยให้คนขายเค้าทำมาให้ซะด้วยเลยอ่ะค่ะ  เพราะงั้นพอกลับมาถึงบ้าน พิมก็แค่ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยอีกครั้งก็เป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ ....... ซึ่งวิธีการล้างของพิม พิมก็จะล้างด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้งนะคะ   ซึ่งในน้ำแรกจะเห็นว่าค่อนข้างจะมีพวกเศษปลา มัน เลือดลอยในน้ำเยอะแยะไปหมด  พิมก็เลยขอล้างน้ำอีกครั้งอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-04.jpg

แล้วพอล้างน้ำครบ 2 ครั้งแล้ว  ก็เอาเกลือมาทา ๆ ที่ตัวปลาทั้งสองด้านเลยนะคะ  (เพื่อขจัดกลิ่นคาวปลา และเมือก) ทิ้งไว้สัก 2-3 นาที ก็จัดการล้างให้สะอาดอีกครั้ง

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-05.jpg

แล้วก็วางใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-06.JPG

พอปลาสะเด็ดน้ำดี  ก็จับปลาวางลงในชามก้นลึกที่ทนความร้อนได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-09.JPG

นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณ 8 นาที  (ขึ้นกับขนาด และความหนาของตัวปลา)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-200.JPG

ระหว่างนึ่งก็หันมาทำน้ำเต้าเจี้ยวสำหรับราดปลากันค่ะ ..... โดยผสมเต้าเจี้ยว (เนื้อ+น้ำ) น้ำตาลทราย และน้ำซุปลงในถ้วยใบย่อม ๆ สักใบ    (ถ้าไม่มีน้ำซุป เพื่อนๆ  อาจจะใช้น้ำต้มสุก+ผงปรุงรสไก่นิดหน่อย แทนได้ค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-10.jpghttp://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-10.jpg

คนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด ..... แล้วก็ลองเอานิ้วแตะ ๆ ดูชิมรสตามชอบนะคะ   (ชิมได้ค่ะ ไม่มีอันตรายอะไรใด ๆ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-11.JPG

จากนั้นก็หันไปเตรียมขิง พริก ขึ้นฉ่ายและกระเทียมนะคะ

สำหรับขิงเนี่ย .... ก็ให้เลือกใช้ขิงแก่นะคะ   ... ก็เอาขิงแก่มาปอกเปลือก ล้างน้ำ ฝานบางๆ แล้วซอยเป็นเส้นเล็กๆ แบบในภาพค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-15.jpg

ส่วนพริก ... พิมใช้พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ค่ะ เพราะว่าสีสวยดีและไม่เผ็ดมาก  แต่หากใครชอบเผ็ดมากๆ ใช้พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก ๆ  แทนค่ะ //  ขึ้นฉ่ายก็ตัดโคน (เอาไปปลูก)  ล้างน้ำให้สะอาด หั่นท่อนสั้นๆ ประมาณ 1 นิ้วไว้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-13.jpg

ส่วนกระเทียมพิมเลือกใช้กระเทียมกลีบใหญ่ เพราะไม่เผ็ดไม่ฉุนมากและกลิ่นไม่แรงเกินไป  ... ซึ่งวิธีเตรียมกระเทียมก็ง่าย ๆ ค่ะ แค่เอากระเทียมปอกเปลือก แล้วสับหยาบ ๆ เท่านั้นเองก็ใช้ได้ล่ะ  (ใครจะบดก็ได้นะคะ แต่ไม่แนะนำให้ตำ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-16.jpg

และเมื่อเราเตรียมเครื่องต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อย ก็ถึงเวลาที่ปลาสุกพอดีค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-18.JPG

ก็ให้เราเปิดฝาซึ้ง  เทน้ำที่ขังอยู่ในชามปลาทิ้งไป (ระวัง..... ร้อนมาก)  จากนั้นก็เอาน้ำเต้าเจี้ยวที่เราปรุงรสไว้แล้ว ราดให้ทั่วตัวปลาจนหมด  โรยกระเทียมสับ ขิงซอย และก็ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูให้สวยงาม

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-19.JPG

ปิดฝาซึ้งแล้วก็นึ่งต่ออีกครั้ง เป็นเวลาประมาณ 7 นาที

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-200.JPG

และพอครบ 7 นาทีแล้ว ก็ให้เราปิดไฟเตาได้เลยค่ะ  และก็รีบเปิดฝาซึ้ง เอาคึ่นช่ายโรยลงไปให้ทั่ว ๆ ตัวปลา ปิดฝาซึ้งทิ้งไว้สัก 1 นาที

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-21.jpg

แล้วเราก็จะได้ปลาทับทิมนึ่งเต้าเจี้ยวออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-22.JPG

รสชาติของอาหารจานนี้เนี่ย จะออกรสเค็มนำ เผ็ดนิด ๆ จากขิง พริกและกระเทียม หวานนิดหน่อยจากน้ำที่ออกมาจากตัวปลา  และก็หอมขึ้นฉ่าย ขิง ค่ะ ........ โดยรวมก็อร่อย ถูกปากพิมและคุณสามี อีกทั้งคนในครอบครัวมากค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-24.JPG

หากใครสนใจก็ลองทำดูนะคะ ..... เพราะว่าทำไม่ยากเลย แถมใช้เวลาประมาณไม่เกิน 1/2 ชม. ก็ได้กินแล้วค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-23.JPG

อ้อ ... เกือบลืม สำหรับเพื่อน ๆ บางคนที่ไม่กินปลาทับทิม หรือหาปลาทับทิมไม่ได้  ใช้ปลาช่อน หรือจะเป็นปลานิล ปลากะพง พวกนี้ก็ได้นะคะ  (ส่วนปลาอื่น พิมยังไม่เคยลอง ไม่กล้ารับปากว่าจะอร่อยเหมือนกันไหม)   แต่รสชาติของอาหารจานนี้โดยรวมก็จะแตกต่างกันไปตามชนิดของเนื้อปลาด้วยอ่ะนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-26.JPG

ยังไงก็ลองไปทำดูกันนะคะ เพราะนอกจากอร่อย กินง่าย ทำง่าย ใช้เวลาทำไม่นาน แล้วยังดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-bean/steamed-fish-with-salted-soya-bean-27.JPG

NOTE ::

- ผู้ที่ต้องการจะ copy เนื้อหาและรูปภาพในเมนูนี้ และทุกเมนูของครัวบ้านพิม ไปแปะในเวบไซด์ของตัวเอง ........ กรุณาอ่านรายละเอียดด้านล่าง ย้ำ !! ว่า .. สำคัญมากค่ะ





คอมเมนต์  

#1 Poo 2554-06-12 09:08
ปลาน่าทานมากคะ แต่อีกเมนูน่าทานกว่า นะตัวเอง....หุหุหุ
อ้างอิง
#2 พิม @ ครัวบ้านพิม 2554-06-12 13:05
คุณปู ........ เมนูไหนอ่ะตัวเอง เค้างงอ่ะ :lol:
อ้างอิง
#3 pear_p 2554-06-13 09:03
คุณพิม นี่ทำอะไรก็น่าทานไปหมดมิน่าสมี ถึงผอม(อิอิ)ขนาดนั้นเสน่ห์ปลาย จวัก สมี(ผัว)รักจนตาย แม่บ้านขนานแท้เลย
อ้างอิง
#4 พิม @ ครัวบ้านพิม 2554-06-13 16:15
คุณ pear_p ...... (ใครน๊าาาาาา) สามีรักมากค่า แต่เมื่อเช้าสามีงอนไปแล้วค่า เค้าตื่นตี 3 เค้าหิวมาก แต่พิมตื่นสาย เค้าเลยต้องแขวนท้องรอจนปวดหัว ... พิมเป็นภรรยาที่ไม่ดีเลยอ่า :oops:
อ้างอิง
#5 จ๊ะจ๋า 2554-06-13 20:31
เมนูโปรดเลยค่ะคุณพิม จัดได้สวยเหมือนร้านอาหารเลยนะเ นี๊ย
อ้างอิง
#6 TATA 2554-06-14 11:12
น่ากินที่สุ๊ดดดด คุณพิมคะปลาทับทิมนึ่งเต้าเจี้ย ว มาจากครัวบ้านพิมหรือจากภัตตาคา รบ้านพิมคะ หุ หุ อยู่ไม่ได้แล้วคะคุณพิมเสียงเจ้ านายเรียกมาจากกระเพาะอาหารว่าห ิวมากกก อยากกินปลานึ่งเต้าเจียวครัวบ้า นพิม คุณพิมขอตัวไปตามคำสั่งเจ้านายก ่อนนะคะ
อ้างอิง
#7 พิม @ ครัวบ้านพิม 2554-06-14 11:43
คุณจ๊ะจ๋า ....... ขอบคุณค่า :-)
อ้างอิง
#8 พิม @ ครัวบ้านพิม 2554-06-14 11:44
คุณตา ........ หู๊ยยย ชมกันซ๊าา เดี๋ยวยกไปให้จานนึงเลยค่ะ อิอิ คุณต้าลองทำดูสิค่ะ เมนูนี้พิมว่าทำไม่ยากน๊า แล้วก็อร่อยมากด้วยอ่ะ ยิ่งได้ปลาที่สดใหม่ เนื้อปลาจะทั้งนุ่มทั้งหวาน ....... คิดแล้วก็อยากกินอีกค่ะ :lol:
อ้างอิง
#9 แดง 2554-06-14 14:44
น่ากินอีกแล้วค่ะคุณพิม ถ้าจะใส่หมูสามชั้นรวมไปด้วยจะเข้ากันมั๊ย
ถ้าพี่ทำจะใช้ปลานิลหรือไม่ก็เป็นปลากระพงอ่ะค่ะ
อ้างอิง
#10 หนิง 2554-06-14 15:44
เข้ามาดูตอนบ่าย หิวเลย กำลังหาเมนูปลาที่ไม่คาวไม่เลี่ ยนอยู่เลยคุณพิม
อ้างอิง
#11 รัชจ๋า 2554-06-15 16:56
เฮ้อ!!ไม่ได้แวะเข้ามาตั้ง2วันแ น่ะพอดีที่บ้านรัชฝนตกหนักมากตั ้งแต่ตอนกลางคืนค่ะทำให้ไฟดับถึ งเช้าเลยอ่ะ...พอฝนหยุดตกไฟฟ้าก ็มาแล้วแต่เน็ตก็ล่มอีกน่ะค่ะ.. .จะว่าไปแล้วที่ชลบุรีเนี่ยฝนตก เกือบทุกวันเลยค่ะ :lol: แต่คุณพิมก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลยน ๊า...เข้ามาปุ๊บก็เจอเมนูน่ากิ๊ น..น่ากิน..อีกแล้วค่ะ :-)
อ้างอิง
#12 พิม @ ครัวบ้านพิม 2554-06-17 12:54
พี่แดงค่ะ ........ ได้เลยค่ะ บางอารมณ์พิมก็ใส่หมูสามชั้นเหม ือนกันค่ะพี่ (ทำนองเดียวกับปลากะพงนึ่งมะนาว ที่พิมเคยทำเอาไว้อ่ะค่ะ) :-)
อ้างอิง
#13 พิม @ ครัวบ้านพิม 2554-06-17 12:54
คุณหนิงค่ะ ....... จัดเมนูนี้ไปเลยค่ะ ไม่เลี่ยนไม่คาว อร่อยอ่ะ :-)
อ้างอิง
#14 พิม @ ครัวบ้านพิม 2554-06-17 12:56
คุณรัชจ๋า ....... บ้านคุณรัชกับบ้านพิมนี่คล้ายกั นในเรื่องฝนตกเลยค่ะ แต่บ้านพิมอ่ะ แค่เริ่มตกหนักนิด ๆ ไฟก็จะดับ เนตก็จะหยุดวิ่งแล้วก็นิ่งสนิทเ ป็นปกติเลยค่ะ แบบว่าเมื่อก่อนก็ไม่ชินนะคะ แต่หลัง ๆ มานี่ บางคืนที่ฝนตก ไฟดับๆ ติดๆ 4-5 รอบ เนตหยุดวิ่งทั้งคืนก็มีอ่ะค่ะ :cry:
อ้างอิง
#15 Rosetta 2554-08-26 16:26
พอดีแวะเข้ามา เพราะเย็นนี้ยังนึกไม่ออกว่าจะท ำอะไรทานดีค่ะ คุณพิมพ์ทำอาหารน่าทานมาก ถ่ายภาพก็สวย ใช้กล้องอะไรค่ะ ดิฉันก็ชอบการถ่ายภาพเหมือนกันค ่ะ
อ้างอิง
#16 พิม @ ครัวบ้านพิม 2554-08-28 23:51
คุณ Rosetta ค่ะ ... ปกติพิมใช้กล้อง Canon A95 ค่ะ แต่ว่าก็มี G12 อีกหนึ่งตัว :-)
อ้างอิง
#17 พ่อครัวตัวป่วน 2554-10-22 11:27
ชอบกินจางเลย ถ่ายรูปสวยน่ากินมากครับ :roll:
อ้างอิง
#18 พิม @ ครัวบ้านพิม 2554-10-25 22:16
คุณพ่อครัวตัวป่วน ... ขอบคุณจ้า :roll:
อ้างอิง
#19 ปอน 2554-10-27 17:34
สูตรคุณพิมเป๊ะมาก อร่อยมากๆๆๆๆ ซดน้ำกันจนเกลี้ยงเลยอ่ะ ต้องลุกไปทำน้ำราดเพิ่มตามคำเรี ยกร้อง (ไม่ได้กินดี) อิอิ จากคนทำครัวไม่เป็นตอนนี้กลายเป ็นแม่ครัวประจำบ้านแล้วคร่า ขอบคุณคุณพิมมากๆๆๆๆเลยนะคะ
อ้างอิง
#20 พิม @ ครัวบ้านพิม 2554-11-02 18:56
คุณปอน ..... ดีใจด้วยค่ากับตำแหน่งใหม่ประจำ บ้าน :D
อ้างอิง
#21 Sujitra 2555-01-04 17:19
น่าทานมากๆ แปะไว้ก่อนเดี๋ยวจะทำให้แฟนทาน ขออนุญาติก๊อปสูตรนะคะ :lol:
อ้างอิง
#22 พิม @ ครัวบ้านพิม 2555-01-04 19:33
ยินดีค่ะ ^__^
อ้างอิง
#23 ป้าไฮเทค 2555-01-17 08:00
ได้สูตรอาหารนู๋พิม ไปทำให้เจ้าตัวแสบบ้านหลายอย่าง เลย (ทำตามไปหลายสูตรแล้วแต่ไม่ได้เ อามาส่งการบ้านเลย) เช่น หมูชะมวง หมูแดดเดียว แกงเลียง กุ้บอบวุ้นเส้น อื่นๆ เยอะแยะเลย

ล่สุดสัปดาห์ก่อนลองทำหมูส้มแล้ว เจ้าตัวแสบชอบมากรบเร้าให้ทำให้ อีก เดี๋ยววันนี้จะหมักหมูทำอีกรอบ
อ้างอิง
#24 พิม @ ครัวบ้านพิม 2555-01-18 13:21
สวัสดีค่ะคุณป้าไฮเทค ..... ไม่เป็นไรค่ะ ไม่ได้เอามาส่งการบ้านก็ไม่เป็น ไร แค่ป้าบอกว่าเอาไปทำแล้วเจ้าตัว แสบที่บ้านชอบ พิมก็ดีใจมาก ๆ แล้วอ่ะค่ะป้า :roll:
อ้างอิง
#25 NNN 2555-01-27 18:25
ยกให้เป็นครูด้านอาหารสำหรับตัว เองเลยน่ะค่ะนี่
เข้ามาแอบขโมยไปทำหลายสูตรแล้ว แต่ไม่ได้ ment. ซักที
แบบว่ายกย่องมากๆ เลยค่ะ เพราะการทำคล้ายๆ กับแม่ที่ทำให้ทานตอนเด็กๆ แบบว่า สูตร และวิธีการทำ รสชาติ เหมือนมากค่ะ
ชอบๆ ตอนนี้แม่แก่มากแล้ว เราเลยต้องทำให้แม่ทานบ้าง ก็ไม่รู้จะทำอะไร ก็เลยอาศัยเข้ามาหาไอเดีย จากเวปคุณพิมนี่ล่ะค่ะ
ขออนุญาติเรียกครูพิม แล้วกันเนอะ
อ้างอิง
#26 พิม @ ครัวบ้านพิม 2555-01-31 14:01
คุณ NNN .... ขอบคุณจ้าที่ให้เกียรติพิมขนาดน ั้น ^__^

สำหรับคนสูงอายุ อาหารที่เหมาะที่สุดอย่างที่เรา รู้ ๆ กันอยู่ก็เป็นอาหารจำพวกเนื้อปล า แล้วก็เป็นประเภทนึ่ง อบย่าง อะไรทำนองนี้อ่ะค่ะ

แม่พิมเองก็เริ่มสูงอายุแล้วเหมือนกัน (56) แต่ไม่ค่อยชอบกินปลาค่ะ ^^ (ยกเว้นปลาเค็ม)
อ้างอิง
#27 ดาท่าพระ 2555-08-09 19:21
จากปลาทับทิมยำตะไคร้มาต่อที่ปล าเต้าเจี้ยวเลือกไม่ถูกเลยค่ะมั นจี๊ดดดดดมาก
อ้างอิง
#28 พิม @ ครัวบ้านพิม 2555-08-10 23:07
คุณดา ... เดี๋ยวถัดไป เป็นปลาทอดราดซอสขิงนะคะ :roll:
อ้างอิง
#29 ปิ่นชนา อินทปันตี 2555-09-23 01:50
น่าทานมากๆเลยค่ะคุณพิมขา ปลาทับทิมไม่มีที่นี่ เห็นแต่ปลานิล ปลาช่อนแช่แข็ง ปลาจาระเม็ด ปลาหิมะ (คิดว่าใช่) และปลาอื่นๆที่ไม่รู้จักชื่อ แต่เนื้อสีขาว พอเอามาทำแทนได้ไหมคะ
อ้างอิง
#30 พิม @ ครัวบ้านพิม 2555-09-27 19:32
พี่ปิ่นชนา .....ปลาที่ว่ามา ได้ทั้งหมดเลยค่ะ :roll:
อ้างอิง
#31 Anisara 2555-12-18 14:52
มีปลาอยู่ตัวนึงจะขอลอกการบ้านค ุณพิมแล้วกันน่ะค่ะ,น่ากินมากๆเ ลย :lol:
อ้างอิง
#32 พิม @ ครัวบ้านพิม 2555-12-22 01:01
คุณมะนาว ......... ได้เลยค่า ทำแล้วอัพรูปให้พิมดูบ้างน๊า ทางเฟสก็ได้ค่ะ :roll:
อ้างอิง
#33 1113nn 2556-01-16 15:18
ที่บ้านทำ คล้าย ๆ แบบนี้ แต่ว่า ใส่หมู 3 ชั้น ขิง ขึ้นฉ่าย เห็ดหูหนู ผักกาดขาว ราดเต้าเจี้ยว งง ๆ อยู่ว่ามันเรียกว่าอะไร พ่อทำให้กิน แต่ตอนนี้ทำเป็นแล้ว อร่อยสุด ๆ
อ้างอิง
#34 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-01-25 02:02
คุณ 1113nn ........ ไม่รู้เหมือนกันว่าเรียกอะไร แต่เมนูพวกนี้พื้นฐานมันเหมือนก ัน ๆ ต่างกันแต่ว่าแต่ละบ้านจะเพิ่มเ ติมอะไรที่ชอบลงไปด้วยก็ได้อ่ะค ่ะ :roll:
อ้างอิง
#35 ทิพย์ / เชียงใหม่ 2556-02-28 16:19
อาหารน่าทานมากเลยค่ะ..ดูวิธีทำ แล้วเข้าใจง่าย..ขอบคุณคุณพิมมา กค่ะ :P
อ้างอิง
#36 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-03-02 01:07
คุณทิพย์ ... ขอบคุณเช่นกันจ้า :roll:
อ้างอิง
#37 Tichatorn 2556-04-17 11:29
สูตรนี้ทำสองครั้งแล้วค่ะ confirm ค่ะว่าอร่อยมาก
อ้างอิง
#38 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-04-17 21:32
คุณ Tichatorn .... CF ด้วยคนค่า เมนูนี้สามีชอบมากๆ
อ้างอิง

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Search

สมาชิก