Get Adobe Flash player

ครัวบ้านพิม on Facebook

Search

สมาชิก



http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-klong-pladuk-yang/tom-klong-pladuk-yang-01.JPG

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อนน้องชายพิมที่บ้านเค้าขายปลาดุกย่าง เค้าให้ปลาดุกย่างกับน้องชายพิมมา 2 ตัวค่ะ  แล้วคุณน้องชายพิมก็ไม่ได้เอาไปทำอะไร  ได้แต่แช่ตู้เย็นไว้ ... จนลืม

ผ่านไป 3 วัน พิมไปเช็คเสบียงในตู้เย็น ก็เจอปลาดุกย่าง 2 ตัวนี้นอนแช่อยู่ในช่องแช่เนื้อสัตว์  หันซ้ายหันขวาแล้วพบว่าไม่มีใครสนใจ ก็เลยตัดสินใจแอบจิ๊กมาทำต้มโคล้งปลาดุกย่างซะเลยค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-klong-pladuk-yang/tom-klong-pladuk-yang-19.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-klong-pladuk-yang/tom-klong-pladuk-yang-18.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาดุกย่าง 1 ตัว
- เห็ด 50 กรัม
- น้ำซุป 3 ถ้วยตวง
- ข่า 4 แว่น
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ใบมะกรูดแก่ ๆ 3 ใบใหญ่
- มะเขือเทศ 1 ลูก ............ (พิมใช้มะเขือเทศราชินี 5 ลูกแทน)
- ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
- หอมแดง 2 หัว
- พริกแห้งเม็ดใหญ่คั่วจนกรอบหอม 2 เม็ด ........ (พิมไม่มี เลยใช้พริกขี้หนูแห้งคั่วแทน)
- พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก 10 เม็ด 
- มะขามเปียกแบบไม่มีเม็ด 1 ส่วนประมาณ 15 กรัม
- น้ำปลา  3 ชต.
- เกลือป่น 1 ชต.

Note :: เกลือป่นและใบมะกรูดไม่มีในภาพ

ป.ล. รสเปรี้ยวได้จากน้ำมะขามเปียก  หากมะขามเปียกเปรี้ยวมากก็ให้ลดปริมาณที่ใช้ลง แต่ถ้าไม่เปรี้ยว ก็ให้เพิ่มปริมาณที่ใช้ให้มากขึ้นค่ะ  ส่วนน้ำปลา..หากปลาดุกย่างมีรสเค็มมากแล้ว ก็อาจจะต้องลดปริมาณน้ำปลาและเกลือลงสักนิดเพื่อไม่ให้เค็มเกินไปนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-klong-pladuk-yang/tom-klong-pladuk-yang-07.JPG

:: วิธีทำ ::

ก่อนจะไปลงมือปรุงกัน เราก็มาจัดการกับวัตถุดิบต่าง ๆ ก่อนนะคะ

อันดับแรกก็คือ ปลาดุกย่างค่ะ .... สำหรับปลาดุกย่างของพิมในวันนี้ แอบดูซีดเซียวไปเล็กน้อย เพราะว่าย่างแล้วเข้าตู้เย็นไว้ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมาอ่ะค่ะ......จริง ๆ ถ้าได้แบบย่างใหม่ ๆ จะหอมและมีกลิ่นชวนทานกว่านะคะ แต่ว่าพิมขี้เกียจไปหาแล้ว มีแบบนี้ก็ใช้แบบนี้ล่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-klong-pladuk-yang/tom-klong-pladuk-yang-06.JPG

ก็เอาปลาดุกย่างมาดึงไม้เสียบออก แล้กว็สับเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ไว้สักตัวละ 5-6 ชิ้นนะคะ (ส่วนหัวไม่เอา) ... สับเสร็จก็พักไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-klong-pladuk-yang/tom-klong-pladuk-yang-10.JPG

ต่อมาก็มาจัดการกับเครื่องต้มยำค่ะ  .... ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด มะเขือเทศ ผักชีฝรั่ง  หอมแดง ล้างให้สะอาด

ตะไคร้หั่นเป็นท่อนสั้นๆ  ข่าหั่นเป็นแว่นหนาสักประมาณ  1/2 ซม.  มะเขือเทศเด็ดขั้วออก   หอมแดงปอกเปลือกแล้วผ่าครึ่ง-ทุบพอแตก  .... 4 อย่างนี่รวมกันไว้  ส่วนใบมะกรูดก็ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ   และรวมไว้กับผักชีฝรั่งที่หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-klong-pladuk-yang/tom-klong-pladuk-yang-08.JPG

จากนั้นนำเอาข่า ตะไคร้ หอมแดง และมะเขือเทศลงไปคั่วในกระทะให้หอมค่ะ  (ในภาพ ลืมใส่มะเขือเทศ - มาใส่ทีหลังค่ะ) ... คั่วเสร็จก็ตักใส่ชามไว้

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-klong-pladuk-yang/tom-klong-pladuk-yang-09.JPG

ส่วนเห็ด .. จะเลือกใช้เห็ดชนิดไหนก็ได้นะคะตามชอบ ปกติพิมก็จะใช้เห็ดฟางไม่ก็เห็ดนางฟ้า  แต่วันนี้หาไม่ได้ เจอแต่เห็ดชิเมจิ ก็ขอใช้เห็ดชิเมจินี่แหละค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-klong-pladuk-yang/tom-klong-pladuk-yang-11.JPG

ก็เอาเห็ดมาตัดโคนทิ้งไป  ล้างน้ำให้สะอาดแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-klong-pladuk-yang/tom-klong-pladuk-yang-12.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ... ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ   เริ่มต้นด้วยการเทน้ำซุปใส่หม้อที่เราจะใช้ต้มยำ  ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดงลงไป .. ยกหม้อขึ้นตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-klong-pladuk-yang/tom-klong-pladuk-yang-13.JPG

รอจนน้ำเดือดก็หย่อนมะขามเปียกลงไป  ตามด้วยเกลือป่นและน้ำปลา  แล้วเคี่ยวเครื่องต้มยำกับน้ำซุปไปสักพักจนส่งกลิ่นหอมดี

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-klong-pladuk-yang/tom-klong-pladuk-yang-14.JPG

ก็ใส่ปลาดุกย่างลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-klong-pladuk-yang/tom-klong-pladuk-yang-15.JPG

ตามด้วยมะเขือเทศ + เห็ด  และพริกขี้หนูสวน ....... พอเดือดก็ชิมรสชาติ เอาตามชอบเลยค่ะ หากขาดเปรี้ยวไปเติมเปรี้ยวเพิ่ม  หากขาดเค็มไปเติมน้ำปลาหรือเกลือเพิ่ม  หากขาดเผ็ดก็ทุบพริกขี้หนูสวนใส่เพิ่มลงไปค่ะ  (หลังจากใส่ปลาดุกลงไปแล้ว อย่าต้มนาน ปลาดุกย่างจะเละ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-klong-pladuk-yang/tom-klong-pladuk-yang-16.JPG

สุดท้ายก็ใส่ใบมะกรูดกับผักชีฝรั่งลงไป   รอให้เดือดอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-klong-pladuk-yang/tom-klong-pladuk-yang-17.JPG

แล้วเราก็จะได้ต้มโคล้งปลาดุกย่างออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-klong-pladuk-yang/tom-klong-pladuk-yang-18.JPG

ขอบอกว่าน้ำซุปหอมเครื่องสมุนไพรมากๆ   และรสชาติก็กำลังดี  เปรี้ยวนำ เค็มตาม เผ็ดไม่มาก ... ตามสไตล์ต้มโคล้งเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-klong-pladuk-yang/tom-klong-pladuk-yang-19.JPG

หากใครอยากลองทำก็ลองดูนะคะ  แบบว่าทำไม่ยาก .. อยากให้ทุกคนได้ลองทำกันดูค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-klong-pladuk-yang/tom-klong-pladuk-yang-20.JPG

:: เพิ่มเติม ::

ช่วงนี้ตะไคร้มีราคาแพงมาก  (ในความรู้สึกพิมนะ)  ขนาดขายส่งที่ตลาดบางกะปิยังราคาโลละ 35-40 บาท ดังนั้นแล้วหากใครมีพื้นดินเล็ก ๆ  จะเป็นในกาละมังแตก ๆ กระถางแตก ๆ หรือโคนต้นไม้อะไรก็ได้

ป.ล. ในรูปด้านล่างนี่คือพื้นที่ว่างบริเวณฝั่งตรงข้ามหน้าบ้านพิมที่ กทม. นี่แหละค่ะ    เจ้าของที่เค้าถมที่ไว้ แต่ไม่ได้ทำอะไร เลยไปขอเค้าหย่อมนึงเพื่อเอามาไว้ปลูกผักสวนครัวเล็ก ๆ น้อย ๆค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-klong-pladuk-yang/tom-klong-pladuk-yang-02.JPG

แล้วเอาต้นตะไคร้ที่เหลือจากทำกับข้าวไปปักเฉียง ๆ ไว้หลุมละสัก 3 ต้น 3 มุมนะคะ  ....แล้วก็ทำลืม ๆ ไป  (รดน้ำบ้าง ไม่รดบ้างก็ได้)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-klong-pladuk-yang/tom-klong-pladuk-yang-03.jpg

จากนั้นผ่านไปสักเดือนสองเดือน เพื่อน ๆ ก็จะมีตะไคร้งาม ๆ กินแบบที่บ้านพิมค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-klong-pladuk-yang/tom-klong-pladuk-yang-04.JPG

NOTE :: สำหรับพิม .. ต้มโคล้งกับต้มยำต่างกันตรงที่

- ต้มยำใช้เครื่องต้มยำแบบสด ๆ  / ต้มโคล้งมักจะใช้แบบคั่วแล้ว
- รสเปรี้ยวในต้มยำ ได้มาจากน้ำมะนาว / รสเปรี้ยวในต้มโคล้งได้มาจากมะขามเปียก
- รสเผ็ดในต้มยำ มักจะมาจากพริกขี้หนูสวนและน้ำพริกเผา / แต่รสเผ็ดในต้มโคล้ง มักจะมาจากพริกแห้งคั่วและพริกขี้หนูสวน
- เนื้อสัตว์ที่ใส่ในต้มยำ มักเป็นของสด เช่น กุ้ง หมึก ปลา หอย / ส่วนเนื้อสัตว์ที่ใส่ในต้มโคล้งมักจะเป็นพวกของย่าง ของทอด เช่น ปลาดุกย่าง  ปลาดุกทอดกรอบ






Add comment

Security code
Refresh