Get Adobe Flash player

ครัวบ้านพิม on Facebook

Search

สมาชิก



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep_fried_pork/deep_fried_pork_01.JPG

ใครชอบกินหมูทอดเหมือนคุณแฟนพิมบ้างไหมค่ะ ถ้าชอบ วันนี้พิมมีสูตรหมูทอดง่ายๆ แบบเร่งด่วน เสร็จภายใน 15 นาที และใครๆ ก็ทำได้ มาฝากกันค่ะ  หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจ ก็ตามมาดูกันเลยนะคะ

แต่ก่อนจะไปดูสูตรและวิธีทำ (ที่เพื่อน ๆ เห็นแล้วจะตกตะลึงในความง่ายสุดๆ)  ... ก็มาดูหน้าตากันก่อนนะคะ ว่าทำเสร็จออกมาแล้วจะเป็นยังไง ....... ก็จะเป็นแบบนี้อ่ะค่ะ  (น่ากินไหมค่ะ)

ลักษณะของหมูทอดแบบนี้ :: ด้านนอกกรอบ แต่ด้านในเนื้อหมูยังชุ่มฉ่ำอยู่  มีรสเค็มนำ หวานนิ๊ดดดดดๆ และก็หอมกลิ่นพริกไทยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep_fried_pork/deep_fried_pork_19.JPG

ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกันค่ะ มีไม่มากไม่มาย  หาทั้งหมดได้ภายในครัวคุณนั่นแหละค่ะ

:: ส่วนผสมและวิธีทำ ::

1. เนื้อหมูสันนอก ติดมันนิดๆ  300 กรัม
2. พริกไทยดำป่นหยาบ 1/4 ชช.
3. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
4. ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 2 - 3 ชต.  (บางยี่ห้อเค็มมาก ให้ใช้ 2 ชต. / แต่ถ้ายี่ห้อไหนเค็มไม่มาก ใช้สัก 3 ชต.)
5. แป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep_fried_pork/deep_fried_pork_05.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep_fried_pork/deep_fried_pork_11.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็นำหมุสันนอกมาทำความสะอาดก่อนนะคะ ใครจะล้างนำก็ให้ล้างไว ๆ (ทั้งชิ้นใหญ่)  แล้วก็เอาผ้าสะอาดไม่มีขน มาซับให้แห้ง  แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น (ไม่ต้องหนามาก ราว 1/2 ซม.) ให้ได้ 6 ชิ้น

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep_fried_pork/deep_fried_pork_06.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep_fried_pork/deep_fried_pork_07.JPG

หั่นเสร็จ ก็เอาส้อมมาจิ้ม ๆ ให้ทั่วชิ้นหมูแต่ละชิ้นทั้งสองด้านเลยค่ะ  (เพื่อให้เครื่องหมัก ซึมเข้าไปในเนื้อหมูได้ไว)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep_fried_pork/deep_fried_pork_08.JPG

จากนั้นก็เอาไปใส่กาละมังใบย่อม ๆ ค่ะ แล้วใส่เครื่องปรุงรสต่างๆ  ที่เราเตรียมไว้...ลงไป  ไม่ว่าจะเป็นพริกไทยป่น น้ำตาลทราย และก็ซีอิ๊วขาว  (ใครจะเพิ่มน้ำมันหอยเข้าไป หรือจะใช้น้ำปลาแทนซีอิ๊วขาวก็ได้นะคะ ไม่ว่ากัน เอาตามสะดวก)

และเมื่อใส่เครื่องปรุงรสเสร็จ  ก็อย่าลืมเอามือลงไปขยำเบา ๆ ให้เนื้อหมูกับเครื่องปรุงรสเข้ากันดีนะคะ ..... จากนั้นก็ทิ้งระยะไว้ประมาณ 5-7 นาที  เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อหมู

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep_fried_pork/deep_fried_pork_09.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep_fried_pork/deep_fried_pork_10.jpg

พอครบ 5-7 นาที  ก็ตั้งกระทะก้นลึกค่ะ ใส่น้ำมันลงไปไม่ต้องเยอะ (เพราะชิ้นหมูเราบาง)  ความสูงของน้ำมันสัก 1 ซม. ก็พอ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep_fried_pork/deep_fried_pork_13.JPG

และระหว่างรอให้น้ำมันร้อน  ก็จัดการเทแป้งทอดกรอบใส่ลงไปในชามหมักหมูนะคะ  (ถ้ามีน้ำหมักหลงเหลือ ให้เทน้ำหมักทิ้งไปก่อน)  แล้วก็เอามือเรานี่แหละ ลงไปขยำเบา ๆ พอให้แป้งเกาะติดชิ้นหมูบางๆ  อย่างในภาพ (หรือถ้าชอบความกรอบของแป้ง จะให้แป้งติดมากกว่านี้ก็ได้ค่ะ)

ป.ล. เอาหมูลงคลุกกับแป้งเสร็จ ต้องทอดเลยนะคะ  ถ้ายังไม่ทอด... อย่าเพิ่งคลุกค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep_fried_pork/deep_fried_pork_12.jpg

พอคลุกหมูกับแป้งเสร็จ น้ำมันในกระทะจะร้อนพอดี  .... ก็ให้เราค่อย ๆ หย่อนหมูใส่ลงในกระทะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep_fried_pork/deep_fried_pork_14.JPG

แล้วก็ทอด (ไฟกลางค่อนมาทางแรงสักหน่อย) จนผิวหมูเหลืองกรอบทั้งสองด้าน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep_fried_pork/deep_fried_pork_15.JPG

ก็เป็นอันว่าหมูสุกดี  ให้ตักขึ้นใส่ตะหลิวหรือตะแกรงโปร่งๆ  เพื่อทิ้งให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep_fried_pork/deep_fried_pork_16.JPG

แล้วพอหมูสะเด็ดน้ำมันดีแล้ว ก็นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ ..... อย่างในภาพ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep_fried_pork/deep_fried_pork_17.JPG

หั่นเสร็จ ก็จัดใส่จานให้สวยงามค่ะ .... อาจจะตกแต่งรอบข้างด้วยแตงกวาสักหน่อย ก็จะเพิ่มความสวยงามมากขึ้น  (และจะได้เอาไว้กินแอ้มกับหมูทอดได้ด้วย)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep_fried_pork/deep_fried_pork_20.JPG

หากว่าทอดเสร็จ ..... หมูมันจืดไป สามารถจิ้มกับซีอิ๊วขาวเพิ่มเติมได้ค่ะ หรือถ้าใครชอบเผ็ด ๆ หวาน ๆ ก็จิ้มกับน้ำจิ้มไก่ได้เหมือนกันค่ะ  หรือถ้าใครชอบแบบลูกทุ่งหน่อย จะจิ้มน้ำจิ้มแบบน้ำจิ้มคอหมูย่าง .. อย่างนั้นก็ได้เหมือนกันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep_fried_pork/deep_fried_pork_19.JPG

หากเพื่อนๆ คนไหนชอบเมนูง่ายๆ  ลองทำเมนูนี้ดูนะคะ ..... อาจจะชอบก็เป็นได้ค่ะ ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep_fried_pork/deep_fried_pork_04.JPG






Add comment

Security code
Refresh