header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-curry-short-ribs/southern-thai-curry-short-ribs-02.JPG

พิมเคยแกงคั่วซี่โครงอ่อนกับสะตอไปให้เพื่อนๆ ดูทีนึงแล้วเมื่อราว 2 เดือนก่อน  แต่อันนั้นเป็นแกงแบบภาคกลางค่ะ มาวันนี้เห็นมีซี่โครงอ่อนอยู่ในตู้เย็น และก็มีพริกแกงคั่วใต้ที่แม่คุณสามีเพิ่งส่งขึ้นมาให้เมื่อวันก่อน  ก็เลยขอทำแกงคั่วกระดูกอ่อนฉบับแม่คุณสามีมาฝากเพื่อนๆ  กันสักหน่อยค่ะ

... แกงคั่วสูตรนี้ แต่เดิมพิมไม่เคยกินและไม่เคยทำหรอกค่ะ  จนกระทั่งย้ายไปอยู่บ้านคุณสามีเมื่อประมาณ 4 ปีก่อน .. เมนูนี้ก็เป็นเมนูแรกเลยที่แม่สามีทำให้กินค่ะ  ซึ่งตอนที่กินตอนแรกน่ะ  คิดในใจว่า โอ้โห....ในโลกใบนี้มันมีแกงคั่วอะไรที่เผ็ดมากขนาดนี้ในโลกด้วยเหรอเนี่ย  แบบว่ามันเผ็ดมากจริง ๆ เลยค่ะ  >_<"  เผ็ดชนิดต้องกินข้าวคำน้ำคำเลยอ่ะ  ... แต่ถึงมันจะเผ็ดมากขนาดไหน  แต่มันก็อร่อยมากๆ เลย  อร่อยจนกินข้าวหมดไปหลายชามอ่ะค่ะ  (แม่คุณสามีเค้าเคยเปิดร้านอาหารกับยายคุณสามีที่บ้านส้องนานหลายปีอ่ะค่ะ  เพราะงั้นฝีมือทำอาหารของบ้านคุณสามีนี่ก็ไม่เป็นรองใครเลยจ้า)  เพราะงั้นเมื่อมันอร่อยขนาดนั้น   พิมก็เลยแอบไปเลียบๆ เคียง ๆ ดูตอนที่แม่คุณสามีเค้าทำ  และก็ลองเอามาหัดทำเอง  แต่ว่าลดความเผ็ดลง  พอทำเสร็จก็ให้คุณสามีชิมมาเรื่อย ๆ แหละค่ะว่าใช้ได้ไหม  จนกระทั่งคุณสามีว่าใช้ได้ ก็โอเคเลยค่า ....    นับตั้งแต่นั้นมาเวลามีซี่โครงอ่อนมาถึงมือพิมทีไร  ก็ไม่พ้นต้องทำเมนูนี้แทบทุกทีเลยอ่ะค่ะ

ว่าแต่เมื่อพูดถึงแกงคั่วแบบนี้  ปกติเค้าใส่ใบยี่หร่ากันค่ะ เรียกว่า "แกงคั่วซี่โครงอ่อนกับใบยี่หร่า"  แต่พอดีว่าพิมหาไม่ได้  เนื่องจากไม่ได้ออกไปตลาด  ก็เลยขอใช้ใบมะกรูดแทนนะคะ  คนละกลิ่นกัน แต่พอแทนกันได้ในยามขัดสนค่ะ >_<" ... ยังไงก็มาดูหน้าตากันเลยนะคะ   นี่ค่ะ  "แกงคั่วซี่โครงอ่อน ฉบับสาวใต้"  ของบ้านคุณสามีพิม หน้าตาเป็นแบบนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-curry-short-ribs/southern-thai-curry-short-ribs-01.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-curry-short-ribs/southern-thai-curry-short-ribs-03.JPG

ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยนะคะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กระดูกอ่อนหมู  400 กรัม
- พริกแกงใต้ (ป่า)  2 1/2  ชต. ............ (อันนี้พิมไม่ได้ตวงไว้แน่นอน แต่กะๆ เอาอ่ะค่ะ)
- กะปิใต้ (สำหรับแกง) 1 ชต. พูน .............. (เอามาโขลกรวมกันพริกแกงไว้เลยนะคะ)
- น้ำซุปกระดูกหมู 3 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 3/4 ชต.
- น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย 3/4 ชช.
- ใบยี่หร่า 5 ใบ ............ (วันนี้พิมใช้ใบมะกรูดแทน เพราะหาใบยี่หร่าไม่ได้อ่ะค่ะ)
- พริกหยวก / พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่

ป.ล. พริกนี่ไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้ค่ะ แต่พิมใส่เพื่อความสวยงามเท่านั้นเอง (สวยจริงเปล่านะเนี่ย >_<")

ป.ล. หากพริกแกงเผ็ดมาก อาจจะลดเหลือสัก 2 ชต.

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-curry-short-ribs/southern-thai-curry-short-ribs-04.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกมาดูที่ "กระดูกหมู" กันก่อนนะคะ  ..... ซึ่งปกติหากจะทำเมนูนี้ พิมจะเลือกใช้กระดูกอ่อนอ่ะค่ะ เพราะว่ามีเนื้อให้เคี้ยวมากกว่ากระดูกหมูธรรมดา และตัวเนื้อก็นุ่มกว่าเยอะเลย   หรือใครจะใช้กระดูกแก้วก็ได้นะคะ  ^^  .... ก็นำเอากระดูกหมูมาทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วก็หั่นชิ้นพอคำ  ไม่ต้องหั่นชิ้นใหญ่นะคะ เพราะว่าชิ้นใหญ่กินลำบากค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-curry-short-ribs/southern-thai-curry-short-ribs-05.JPG

สำหรับพริกแกง ... พิมใช้พริกแกงใต้ที่แม่คุณสามีส่งมาให้นะคะ  หน้าถุงเค้าเขียนว่าพริกแกงป่า  .... ซึ่งเป็นพริกแกงที่ยังไม่ได้ใส่กะปิมาด้วย เพราะงั้นตอนเตรียมของก็ให้เราโขลกพริกแกงรวมกับกะปิเอาไว้เลยนะคะ ^^ .... ซึ่งหน้าตาของพริกแกงกับกะปิที่โขลกรวมกันแล้ว ก็จะเป็นแบบในภาพนี้นะคะ   (ภาพมัวๆ มึดๆ หน่อย เพราะว่าแสงแดดมีเป็นช่วงๆ จ้า)

ป.ล. จริงๆ พิมเคยลองตำเองอยู่หลายที แต่ไม่เวิร์คค่ะ ฮ่ะๆ ไม่อร่อยเท่าที่แม่คุณสามีซื้อมาให้สักที เพราะงั้นใครที่ถามสูตรพริกแกงใต้เด็ดๆ มากับพิม ขอตอบว่าพิมบอกไม่ได้นะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-curry-short-ribs/southern-thai-curry-short-ribs-16.JPG

ต่อมาก็เป็นพริกกับใบมะกรูดนะคะ  ... สำหรับพริกก็จัดการหั่นเฉียงๆ เอาไว้  ส่วนใบมะกรูดก็ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ โดยเอาแกนกลางใบทิ้งไป  แล้วก็ล้างให้สะอาด (จริงๆ  ล้างก่อนหั่นจะดีกว่าค่ะ)  .... แต่ถ้าหากเพื่อนๆ ใช้ใบยี่หร่า แค่ล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็ฉีกครึ่ง ก็ใช้ได้แล้วค่ะ

ส่วนน้ำซุป ... พิมใช้น้ำซุปกระดูกหมูนะคะ ต้มเอาไว้หลายวันแล้ว ก็แช่ช่องแข็งเอาไว้  เวลาจะใช้ก็ค่อยเอามาละลายอ่ะค่ะ ^^  ... ส่วนน้ำตาลนี่ ใช้ได้ทั้งน้ำตาลทรายกับน้ำตาลปี๊บค่ะ  เลือกเอาตามสะดวก   / น้ำปลาก็ใช้แบบดีๆ หน่อยนะคะ แกงจะได้ไม่มีกลิ่นคาวจ้า

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-curry-short-ribs/southern-thai-curry-short-ribs-12.jpg

เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ เสร็จแล้ว ก็มาลงมือทำกันดีกว่า  .... เริ่มต้นด้วยการเอาน้ำซุปใส่หม้อ ตั้งให้เดือดค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-curry-short-ribs/southern-thai-curry-short-ribs-06.JPG

พอเดือดดีแล้วก็ใส่กระดูกหมูลงไป  ... และก็เคี่ยว (ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน) ไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเนื้อหมูนุ่มนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-curry-short-ribs/southern-thai-curry-short-ribs-07.jpg

จนกระทั่งเนื้อหมูที่ติดกระดูกนุ่มแบบนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-curry-short-ribs/southern-thai-curry-short-ribs-08.JPG

ก็ละลายพริกแกงที่เราโขลกรวมไว้กับกะปิ  ... ใส่ลงไปในหม้อค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-curry-short-ribs/southern-thai-curry-short-ribs-17.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-curry-short-ribs/southern-thai-curry-short-ribs-15.JPG

แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำตาล กับน้ำปลา  (หรือใครจะใช้เกลือแทนน้ำปลาก็ได้นะคะ แต่ว่าใช้น้ำปลาจะหอมกว่า)

ป.ล. ปริมาณน้ำปลาที่ใช้ อาจจะมากหรือน้อยกว่าที่พิมบอกเอาไว้ในสูตร ... ขึ้นอยู่กับความเค็มของกะปิและก็พริกแกงนะคะ (อย่าลืมๆ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-curry-short-ribs/southern-thai-curry-short-ribs-10.jpg

พอปรุงรสดีแล้ว  (ยังไม่ต้องเข้มมาก  เพราะว่าเราจะต้องเคี่ยวแกงต่อไปอีกระยะ) .....  ก็เคี่ยวกระดูกหมูกับน้ำแกงต่อไปอีกสักสิบนาที (ไฟอ่อนเกือบกลางๆ)  จนเหลือน้ำแกงขลุกขลิกแบบนี้

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-curry-short-ribs/southern-thai-curry-short-ribs-11.JPG

ก็ใส่พริกกับใบมะกรูดลงไป  (หรือถ้าใช้ใบยี่หร่า ก็ใส่ลงไปตอนนี้แหละค่ะ)  แล้วก็คนๆ ให้เข้ากัน ทิ้งระยะสักแป๊บ ให้กลิ่นใบมะกรูดออกมา ก็เป็นอันว่าใช้ได้ ปิดไฟได้เลยจ้า

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-curry-short-ribs/southern-thai-curry-short-ribs-13.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่ชาม ... กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเหาะไปเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-curry-short-ribs/southern-thai-curry-short-ribs-01.JPG

ปริมาณที่พิมทำในวันนี้เนี่ย หากกินสบายๆ  ไม่กินกับข้าวอย่างอื่นเลย ก็กินได้ประมาณ 2 คนนะคะ  ... แต่ถ้ามีกับข้าวอย่างอื่นก็กินได้ 3-4 คนแบบชิว ๆ เลยจ้า ใครสนใจก็ไปลองทำกันดูนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/southern-thai-curry-short-ribs/southern-thai-curry-short-ribs-14.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก