header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-hong/moo-hong-01.JPG

วันนี้พิมเอาสูตรหมูฮ่องซึ่งเป็นสูตรจากทางภูเก็ตมาฝากกันค่ะ  โดยเพื่อนที่ให้สูตรมานี้เป็นคนภูเก็ต เค้าบอกว่าหมูฮ่องสูตรนี้เป็นสูตรประจำบ้านเค้า ยายเค้าทำหมูฮ่องสูตรนี้ให้เค้าทานตั้งแต่เค้ายังเด็กจนตอนนี้เค้า 30 กว่าแล้วล่ะค่ะ ^__^

..... งานนี้ไม่พูดพล่ามทำเพลง  เพราะว่าตอนอัพเมนูนี้นี่ตาจะปิดแล้ว (ตี 3 กว่า)   เพราะงั้นขอบรรเลงเลยเน๊าะค่ะ จะได้จบไว ๆ ได้นอนไว ๆ ฮาาาาาาาา

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-hong/moo-hong-14.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หมูสามชั้น  1  กก.  หรือขาหมูที่เป็นขาหน้า  (แต่วันนี้พิมมีสามชั้นก็ใช้สามชั้นเน๊าะค่ะ)
- โป๊ยกั๊ก  2 ดอก
- อบเชย  2 แท่ง
- พริกไทยดำแบบเม็ด 1 ชช.
- พริกไทยขาวแบบเม็ด 1 ชช.
- กระเทียมไทยกลีบเล็กสับละเอียด 2 ชต.
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำตาลทรายแดง 2  ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- ซีอิ๊วดำหวาน  0.5 ชต.
- เหล้าจีน 2 ชต.  (วันนี้พิมหาขวดเหล้าไม่เจอ เลยไม่ได้ใส่)
- น้ำเปล่า 1 + 1/4  ถ้วย 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-hong/moo-hong-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกมาดูที่เนื้อหมูที่เราจะใช้ในเมนูนี้กันก่อนนะคะ ซึ่งสำหรับเมนูนี้เนี่ยหมูที่เราจะใช้ก็คือหมูสามชั้นค่ะ ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามเลือกที่มีชั้นไขมันน้อย ๆ หน่อย   ซึ่งในภาพนี่พิมก็เลือกมาเหมือนกัน  แต่น้อยสุดก็ได้แค่นี้เองค่ะ ก็หยวน ๆ นะ  ..... พอได้หมูมาก็จัดการทำความสะอาดตามสะดวกค่ะ บางคนอาจจะใช้วิธีล้าง บางคนอาจจะใช้วิธีเอาผ้าชุบน้ำเช็ด ก็ตามถนัดเลยนะคะ  ......  จากนั้นก็หั่นไว้เป็นชิ้นโตขนาดสัก 1 * 1 นิ้วอ่ะค่ะ   แล้วพักไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-hong/moo-hong-03.JPG

ต่อมากก็มาโขลกเครื่องที่เราจะใช้หมักหมูกันค่ะ ก็มีโป๊ยกั๊ก อบเชย พริกไทยดำ พริกไทยขาว (4 อย่างนี้ล้าง แล้วคั่วให้หอมก่อน)  และกระเทียม ...... โขลกให้เข้ากันดีเลยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-hong/moo-hong-04.JPG

โขลกเสร็จก็ตักใส่กาละมังใบย่อม ๆ สักใบ ใส่เกลือ น้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำหวานลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-hong/moo-hong-05.JPG

คนให้เข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมดก็ใช้ได้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-hong/moo-hong-06.JPG

ใส่หมูที่เราหั่นชิ้นไว้แล้วลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-hong/moo-hong-07.JPG

คลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว ๆ (จริง ๆ ใช้มือขยำจะดีกว่า)   แล้วหมักไว้ประมาณ 1 ชม.ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-hong/moo-hong-08.JPG

ครบ 1 ชม. ก็จะได้หมูที่หมักแล้วออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-hong/moo-hong-09.JPG

ก็ให้เอากระทะตั้งบนเตาไฟ  ผัดหมูที่เราหมักไว้ (โดยไม่ต้องใส่น้ำมัน) จนกระทั่งผิวด้านนอกของหมูสุก ก็ใส่น้ำเปล่าลงไป   คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตา

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-hong/moo-hong-10.jpg

แล้วตักทั้งหมดใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้ตุ๋น  เอาหม้อตั้งบนเตา เปิดไฟกลาง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-hong/moo-hong-11.JPG

พอเดือดก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยว/ตุ๋นไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็นเป็นเวลาประมาณ 1 ชม.   ถึงตรงนี้ก็ตักน้ำในหม้อขึ้นมาชิมเล็กน้อยว่ารสชาติประมาณไหน โดยทั่วไปก็เค็มนำหวานค่ะ  หากขาดรสไหนไปก็เติมเอาได้ตามชอบเลยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-hong/moo-hong-12.JPG

..... ตุ๋นไปเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำแห้งมากๆ   ก็ดับไฟเตา

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-hong/moo-hong-13.JPG

แล้วเราก็จะได้หมูฮ่องออกมาหน้าตาน่าทานแบบในภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ ..... ยังไงไปลองดูกันนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาฝากคำถามทิ้งไว้ได้ แล้วเดี๋ยวพิมจะกลับมาตอบให้จ้า

ป.ล.เมนูนี้รูปถ่ายตอนทำเสร็จแล้ว มีแค่รูปเดียวนะคะ คือตอนอยู่ในหม้อ เพราะหลังจากนั้นพิมยังไม่ได้ตักใส่จานทันที  (รอกับข้าวอย่างอื่น)  แต่พอกลับข้าวอย่างอื่นเสร็จ ยกไปที่โต๊ะ ด้วยความหิวและรีบ ก็เลยรีบถ่ายรูปซะงั้นค่ะ   แต่ไม่เป็นไรเน๊าะ เพราะอย่างน้อยก็มีรูปตอนทำเสร็จแล้วที่อยู่ในหม้ออ่ะค่า  ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-hong/moo-hong-14.JPG





คอมเมนต์  

#1 วิลาวรรณ 2556-05-16 04:24
ขอบคุณนะคะสำหรับสูตรและวิธีทำ ถ้ามีโอกาสต้องลองแน่เพราะน่าทา นจังเลย
ปล คุณพิม นอนดึกจังเลยนะคะ ที่ไทยคงเกือบเช้าแล้ว
อ้างอิง
#2 ศิวรัตน์ 2556-05-16 06:07
ว้าว น่าทานมากเลยค่ะ เป็นคนภูเก็ตค่ะ กินเมนูนี้เป็นประจำ คุณแม่บอกว่า ให้เลือกเนื้อหมูที่เป็นหมูขาหน ้าค่ะ แต่เวลามาหาซื้อที่กรุงเทพ หายากมากคนขายไม่ค่อยเข้าใจน่ะค ่ะ แต่ถ้าซื้อที่ภูเก็ต จะได้เนื้อหมูขาหน้ามาทำหมูฮ้อง แสนอร่อยได้ดีเลยที่เดียว
อ้างอิง
#3 Grace 2556-05-16 11:35
เห็นแล้วนึกถึงหมูพะโล้เลยค่ะ พี่พิม เกรซเพิ่งกลับมาจากมหาวิทยาลัย มานั่งน้ำลายไหลหน้าจอคอม
อ้างอิง
#4 เสาวรส 2556-05-16 12:58
น่าทานมากเลยค่ะคุณพิม เดี๋ยวจะลองทำทานเลยค่ะ แต่อาหารที่ทำทานสูตรคุณพิมไม่เ คยพลาดความอร่อยค่ะ
:lol:
อ้างอิง
#5 -Fish- 2556-05-16 17:05
เคยทานค่ะ.. แต่ที่นครศรีฯ บ้านปลา เขาเรียกอีกอย่างนึง.. หมูฮุน (ฮุ๋น.. ออกเสียงภาษากลางไม่ถูก 555)
อ้างอิง
#6 เสาวรส 2556-05-17 15:16
คุณพิมทำทานแล้วค่ะอร่อยมากเค็ม นำหวานตามแล้วเนื้อหมูก้อนิ่มด้ วยค่ะ :lol: :lol: :lol:
อ้างอิง
#7 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-05-21 23:56
คุณวิลาวรรณค่ะ ...... งานเยอะอ่ะค่ะ บางทีทำไม่ทันเพราะต้องช่วยงานท ี่บ้านด้วย มันก็เลยสะสม พอถึงเวลาใกล้ส่งแล้วก็ต้องรีบน ่ะค่ะ :oops:
อ้างอิง
#8 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-05-21 23:57
คุณศิวรัตน์ ... ถ้าเอาขาหน้าต้องซื้อตามตลาดสด ตามเขียงหมูใหญ่ ๆ แม่ค้าถึงจะรู้อ่ะค่ะ :roll:
อ้างอิง
#9 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-05-21 23:57
คุณเสาวรส ...... ขอบคุณที่เชื่อใจพิมจ้า :roll:
อ้างอิง
#10 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-05-21 23:58
คุณ Fish ค่ะ ....... พิมว่า ก็อารมณ์คล้าย ๆ ฮ่องนะคะ เพราะบางทีก็เรียกฮ้องอ่ะค่ะ :D
อ้างอิง
#11 kake 2556-05-22 01:07
โห้ๆๆๆ คุณพิมสุดยอด อีกล๊ะ

ซื่ง แขกเป็นคนนครศรีธรรมราชค่ะ...แม ่ทำให้กินตอนเด็กๆๆๆ อร่อยสุดๆๆๆๆๆๆๆ :-* แต่ตอนนี้แม่ไปอยู่บนสวรรค์ล๊ะ แต่ถ้าอยากกินเมื่อไรก้อบอกให้พ ี่สาวทำให้กินค่ะ อิอิอิ อร่อยเหมือนแม่ทำค่ะ

ขอบคุณคุณพิมค่ะ ที่มอบความรู้ให้กับผู้อื่นค่ะ
อ้างอิง
#12 วิลาวรรณ 2556-05-22 07:08
เข้ามารายงานผลการปฎิบัติตามสูต ร ปรากฎว่า อร่อยจังเลยค่ะ คุณแฟนบอกให้ 5 ดาวค่ะ :P เพิ่งทานอิ่ม รสชาติคล้ายพะโล้นิดๆ แอบใส่ไข่ต้มลองไป :lol: ได้เป็นเมนูประจำบ้านเพิ่มอีก 1 เมนูค่ะ ขอบคุณคุณพิมอีก และขอให้คุณพิมรักษาสุขภาพด้วยน ะคะ :-)
อ้างอิง
#13 porch 2556-05-23 21:37
น่าทานมากเลยค่ะ ถ้าใช้หมูส่วนที่ไม่มันมากควรใช ้ส่วนไหนคะคุณพิม
อ้างอิง
#14 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-05-24 01:57
คุณ kake ... ยินดีค่า ว่าแต่คุณแขกเป็นคนนครเหรอค่ะเน ี่ย พิมเคยไปนครด้วยนะคะ ไปแถวทุ่งใหญ่ค่ะ มีญาติของสามีอยู่ที่นั่นอ่ะค่ะ
อ้างอิง
#15 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-05-24 01:57
คุณวิลาวรรณค่ะ ...... อ่านแล้วดีใจมากๆ เลยค่ะ รักษาสุขภาพเช่นกันจ้า :D
อ้างอิง
#16 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-05-24 01:57
คุณ porch .... ขาหน้าก็ได้อ่ะค่ะ :roll:
อ้างอิง
#17 ปนัดดา สายสงวนสัตย์ 2556-05-24 14:57
คุณพิมคะ เหล้าจีน ใส่ตอนไหนคะ
อ้างอิง
#18 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-05-24 16:35
คุณปนัดดาค่ะ ...... ใส่ไปพร้อมกับการหมักหมูเลยค่ะ
อ้างอิง
#19 กัญญาณี 2556-06-12 16:10
ค่ะคุณพิมเข้ามาดูเวบคูณพิมบ่อย ๆแต่เพิ่งได้คอมเมนครั้งแรกค่ะจ ะขอแนะนำนิดหนึ่งค่ะที่เรียกเนื ้อหมูเพราะที่บ้านดิฉันขายหมูอย ู่ที่อ.ปราณบุรีค่ะ จะเรียกเนื้อส่วนนี้ว่า "เนื้อสันคอหมูค่ะ"ซึ่งไม่ใช่คอ หมูแต่มันอยู่ส่วนขาหน้าของหมูค ่ะ ที่บางร้านไม่มีอาจจะเพราะส่วนใ หญ่ส่งตามร้านขายสเต๊กน่ะค่ะ เนื้อส่วนนี้ทำสเต๊กอร่อยด้วยค่ ะนุ่มมากๆเลยว่าแล้วไปทำกินบ้าง ดีกว่า
อ้างอิง
#20 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-06-12 18:19
คุณกัญญาณีค่ะ ... แอบงงค่ะ คำว่า "เนื้อส่วนนี้" คือ เนื้อส่วนไหนหรือยังไงในเมนูอะไ รค่ะ / ส่วนคำว่าสันคอหมูก็คือสันคอหมู ไม่ใช่คอหมูอ่ะค่ะ พิมก็เข้าใจอยู่ ที่บ้านเคยขายหมูเหมือนกันอ่ะค่ ะ ... ก็เลยแอบงง หรือในเมนูไหนพิมอธิบายตรงไหนผิ ดไปค่ะ ??
อ้างอิง
#21 ninii 2556-10-31 22:55
ขอบคุณคุณพิมมากค่ะสำหรับเมนูอร ่อยๆ ^^
อ้างอิง
#22 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-11-01 14:32
คุณ ninii ....... ยินดีจ้า :roll:
อ้างอิง
#23 wee 2556-12-11 13:05
คุณพิมคะ ถ้าหมักไว้ข้ามคืนจะได้ไหมคะ เพราะจะทำไปถวายพระตอนเช้า กลัวทำไม่ทันน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ
อ้างอิง
#24 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-12-23 13:03
คุณ wee ...... ได้ค่ะคุณวี (พิมตอบช้าไปหลายวัน เพระาไปเชียงใหม่มาอ่ะค่ะ) :roll:
อ้างอิง
#25 แม่น้องฮาชิ 2557-02-10 19:49
ขอบคุณคุณพิมอย่างเป็นทางการนะค ะ หลังจากได้ใช้สูตรอาหารของคุณพิ มทำให้คุณสามีกับลูกๆกินมาเกือบ 20 เมนูแล้วค่ะ เพิ่งจะมีโอกาสได้เข้ามาคุยกับค ุณพิม รสชาติถูกปากทั้งบ้านเลยค่ะ :lol:
อ้างอิง
#26 พิม @ ครัวบ้านพิม 2557-02-15 10:33
คุณแม่น้องฮาชิ ....... ดีใจที่ชอบค่า แสดงว่าบ้านเราทานรสอาหารคล้าย ๆ กันเน๊าะ :roll:
อ้างอิง
#27 deaw 2557-03-08 12:10
บ้านผมเรียก หมูก่อง ตอนนี้กำลังตุ๋นอยุ่เลยยังมิสุก
อ้างอิง
#28 พิม @ ครัวบ้านพิม 2557-03-17 23:31
คุณ deaw ........... แต่ละพื้นที่มักจะเรียกต่างกันค ่ะ บางพื้นที่วิธีทำ ส่วนผสมก็แตกต่างกันไปด้วย :roll:
อ้างอิง
#29 npnett 2557-05-12 17:33
น่ากินมากครับ
พรุ่งนี้จะซื้อของมาทำบ้าง ขอบคุณครับ
อ้างอิง
#30 พิม @ ครัวบ้านพิม 2557-05-17 01:57
คุณ npnett .... จัดไปค่า :lol:
อ้างอิง
#31 นวล 2557-07-18 17:22
ชอบสูตรอาหารของคุณพิมพ์มากเลยค ่ะ อ่านเข้าใจง่าย วัตถุดิบก็หาง่าย
อ้างอิง
#32 พิม @ ครัวบ้านพิม 2557-07-23 20:11
คุณนวล ....... เมนูในเวบครัวบ้านพิมเป็นเมนูที ่พิมทำกินเองอ่ะค่ะ วัตถุดิบส่วนใหญ่ก็หาซื้อได้ตาม supermarket ตลาดสดใกล้บ้านเลยค่า :D
อ้างอิง
#33 ขวัญ1966 2557-10-04 23:00
วันนี้ทำหมูฮ่องทานที่บ้าน รสชาดคล้ายหมูหวานของทางภาคกลาง แต่เผ็ดร้อนกว่า ผมเป็นคนชอบทานหมูหวานอยู่แล้ว อร่อยมากคับ
อ้างอิง
#34 พิม @ ครัวบ้านพิม 2557-10-09 18:55
ึุ๊คุณขวัญ1966 ...... ประมาณนั้นเลยค่ะ ถ้าหมูฮ่องทางภูเก็ต ก็จะออกไปทางหมูพะโล้ แต่รสชาติเข้มกว่าเยอะค่ะ :roll:
อ้างอิง
#35 น้องมาย 2558-03-12 18:20
อยากให้คุณพิมลองทำหมูสามรสบ้างค่ะ
รอจดสูตรเรยค่ะ
ทำอาหารตามสูตรคุณพิมแฟนชมว่าอร่อยค่ะ ขอบคุณน่ะค่ะสำหรับสูตรอาหารอร่ อยๆ^^
อ้างอิง
#36 พิม @ ครัวบ้านพิม 2558-03-13 22:58
คุณน้องมาย ....... หมูสามรสแบบไหนอ่ะคะ :roll:
อ้างอิง

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

Search

สมาชิก