header


        เมนูล่าสุด




        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์




        พาชิมล่าสุด



พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด



พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-green-curry/duck-green-curry-117.JPG

อาทิตย์ก่อนพาแม่กลับไปเยี่ยมบ้านสวนที่จันทบุรี หลังจากแม่ไม่ได้ไปนานกว่า 2 เดือน  ก็เลยถือโอกาสเก็บพืชผักในสวน  ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ฟักแก่ น้ำเต้า มะพร้าวอ่อน ใบชะมวง   มะนาว มะอึก มะเขือพวง และพริกไทยอ่อนกลับมาบ้านที่ กทม. ด้วยอ่ะค่ะ

สำหรับตะไคร้ ข่า พิมก็เอามาตำเป็นพริกแกงเขียวหวาน (รวมกับหอม กระเทียมและเครื่องอื่นๆ ที่มีอยู่ในบ้านแล้ว)    ฟักก็เอาไปแกงกับไก่  น้ำเต้าเอามาทำแกงเลียงบ้าง ต้มจิ้มน้ำพริกบ้าง  มะพร้าวอ่อนเอามาเฉพาะทำน้ำมะพร้าวให้แม่ดื่ม  ใบชะมวงเอามาทำแกงหมูชะมวง  มะอึกก็ใส่ในน้ำพริกกะปิ  ส่วนมะเขือพวง พริกไทยอ่อน โหระพา และใบมะกรูดก็เอามาใส่แกงเขียวหวานเป็ดอันนี้แหละค่ะ ^_^   (จริงๆ คือผักแต่ละอย่างเก็บมาเยอะพอควร อย่างนึงเอาไปทำได้หลายอย่างแล้วยังเหลือเลยอ่ะค่ะ)

พูดถึงแกงเขียวหวานเป็ด ... ปกติแกงเขียวหวานส่วนใหญ่ พิมจะทำเป็นแกงเขียวหวานไก่ซะมากกว่า  เพราะทุกคนในบ้านกินได้  แต่ส่วนตัวพิมแล้ว ถ้าไม่นับแกงเขียวหวานเนื้อติดมัน  พิมก็ชอบแกงเขียวหวานเป็ดมากๆ เลยนะคะ   โดยเฉพาะถ้าแกงใส่มะเขือพวงกับพริกไทยอ่อน แล้วมีปลาเค็มนิดนึง  พิมกินได้ติดกันหลายมื้อเลยอ่ะค่ะ  ...  ^__^ 

เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาทำแกงเขียวหวานเป็ดกับพริกไทยอ่อนให้เพื่อนๆ ได้ดูกันนะคะ เผื่อใครอยากจะเอาไปลองทำดูค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-green-curry/duck-green-curry-114.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-green-curry/duck-green-curry-115.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-green-curry/duck-green-curry-116.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้ออกเป็ด  300 กรัม
- พริกแกงเขียวหวาน 2 ชต. 
- กะทิอัมพวา 1 กล่อง
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- ใบมะกรูด  3 ใบ
- มะเขือพวง 1/4 ถ้วย
- พริกไทยอ่อน 7 ช่อยาวๆ
- พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง อย่างละ 1 เม็ด
- โหระพา 2 กิ่ง
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- เกลือป่น 1/2 ชช.

*** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < ** * 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-green-curry/101.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเรามาดูที่เป็ดของเรากันก่อนนะคะ ...... วันนี้พิมเลือกใช้เนื้อเป็ดส่วนอกค่ะ  จริงๆ จะใช้ส่วนสะโพกก็ได้นะคะ  แต่ควรแล่เอาเฉพาะเนื้อจะได้ทานง่ายๆ   ส่วนพิมไม่อยากแล่   - -" และชอบความ ความนุ่ม หนึบของอกเป็ด ก็เลยเลือกใช้เป็นอกเป็ดอ่ะค่ะ

ก็ให้เอาอกเป็ดไปล้างทำความสะอาด แล้วก็มาหั่นไว้เป็นชิ้นหนาประมาณเกือบ ๆ 1 ซม. นะคะ ...... หั่นเสร็จก็พักไว้ก่อน 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-green-curry/duck-green-curry-102.jpg

ต่อมาก็มาจัดการกับส่วนผักต่างๆ กันค่ะ

สำหรับพริกไทยอ่อน  ล้างให้สะอาดก่อนนะคะ  แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนนึงรูดเอาแต่เม็ด ให้ได้ประมาณ  3 ชต.  อีกส่วนตัดไว้เป็นท่อนสั้น 2 ซม. ให้ได้สัก 10 ชิ้นค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-green-curry/duck-green-curry-103.jpg

มะเขือพวง ก็เด็ดเอาไว้เป็นเม็ด ๆ เด็ดแล้วเอาไปล้างให้สะอาดนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-green-curry/duck-green-curry-104.jpg

พริกชี้ฟ้าสามสี ... หั่นเฉียงไว้เป็นชิ้นยาวๆ ค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-green-curry/duck-green-curry-105.jpg

ใบมะกรูด พับครึ่งตามยาวแล้วฉีกไว้เป็นชิ้นเล็กๆ นะคะ  ส่วนโหระพาก็เด็ดไว้เป็นใบ ๆ อ่ะค่ะ ^_^  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-green-curry/duck-green-curry-106.jpg

เมื่อเตรียมส่วนผสมต่างๆ เสร็จ ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ

ตั้งกระทะหรือหม้อที่จะใช้แกงบนเตาไฟนะคะ เทกะทิใส่ลงไปประมาณ  1/3 ถ้วย  เปิดไฟกลาง ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-green-curry/duck-green-curry-107.jpg

ก็ใส่เป็ดที่เราหั่นเป็นชิ้นไว้แล้วลงไป  ผัดเป็ดให้เข้ากับพริกแกง และเป็ดสุกเล็กน้อย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-green-curry/duck-green-curry-108.jpg

ก็เติมกะทิส่วนที่เหลือลงไป ตามด้วยน้ำเปล่า 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-green-curry/duck-green-curry-109.jpg

ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และน้ำปลา   (เกลือป่นจะทำให้แกงของเรามีรสชาติที่เค็มกลมกล่อมขึ้นกว่าการใช้น้ำปลาเพียงอย่างเดียว)   ... คนให้น้ำตาลในกระทะละลาย ชิมรสชาติ  หากขาดรสไหนไปก็ปรุงเพิ่มเอาตามชอบเลยนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-green-curry/duck-green-curry-110.jpg

พอได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่มะเขือพวง กับพริกไทยอ่อนลงไป  (ทั้งแบบช่อและแบบเม็ด)  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-green-curry/duck-green-curry-111.jpg

รอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าหั่น ..... คนพอเข้ากัน แล้วปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-green-curry/duck-green-curry-112.jpg

ก็จะได้แกงเขียวหวานเป็ดกับพริกไทยอ่อน ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-green-curry/duck-green-curry-113.JPG

แล้วก็ตักใส่ชามใบโต ๆ เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ปลาเค็มอีกสักชิ้นสองชิ้น  ..... เท่านี้ก็กินไม่อยากเลิกแล้วล่ะค่า

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-green-curry/duck-green-curry-115.JPG

ความอร่อยของเมนูนี้อยู่ตรงที่เวลาเราทานแต่ละคำ นอกจากน้ำแกงที่เข้มข้น หอมเครื่องแกง เนื้อเป็ดที่นุ่มหนึบแล้ว ก็ยังมีความเผ็ดหอมเล็กๆ ของพริกไทยอ่อนที่แตกซ่านอยู่ในปากเรา .... เรียกว่าเข้ากันได้ดีกับเป็ดอย่างไม่น่าเชื่ออ่ะค่ะ   ^___^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-green-curry/duck-green-curry-114.JPG

 เพื่อนๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ  รับรองจะไม่อยากเลิกกินข้าวเหมือนพิมเลยค่า 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-green-curry/duck-green-curry-116.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก