header



http://www.pim.in.th/images/all-snacks/golden-bag/small.jpg

สองสามวันก่อนหน้านี้  พิมแว๊บไปตลาดหน้าปากซอยลาดพร้าว 101 เพื่อจะซื้อเสื้อยืดแตงโมให้แม่  แล้วขากลับก็ผ่านร้านขายแผ่นปอเปี๊ยะค่ะ  เค้าทำแบบสดใหม่เลย คนขายก็ยิ้มแย่มแจ่มใสน่ารัก  พิมก็เลยอดใจให้ซื้อมาไม่ได้ - -"

ซื้อมาตอนแรกก็ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดีค่ะ เบื่อปอเปี๊ยะแล้ว ทำไปสารพัดไส้ ไส้หวาน ไส้เค็ม ไส้โน่นใส่นี่ ... เบื่อๆๆ ค่ะ  ก็เลยคิดว่าจะเอามาทำอะไรดีเนี่ย อย่างน้อยแม้จะรสชาติใกล้เคียงปอเปี๊ยะ  แต่ให้มันเปลี่ยนรูปแบบหน้าตาไปจากเดิมสักหน่อยก็ยังดี  ... ก็เลยมาลงตัวที่ "ถุงทอง" นี่แหละค่ะ

สำหรับ "ถุงทอง" ถือเป็นอาหารว่างที่สมัยก่อนจะมาคู่กับปอเปี๊ยะทอดเลยนะคะ  แต่เดี๋ยวนี้อาจจะเพราะความลำบากที่จะต้องมานั่งห่อนั่งผูก  ก็เลยทำให้ไม่ค่อยเห็นมีใครทำขาย   วันนี้พิมก็เลยขอเอามาสาธิตให้ดูค่ะ เผื่อใครสนใจ และจะลองเอาไปทำดู

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ ประมาณ 1/2 โล  (พอดีพิมซื้อมา 1.5 โลค่ะ  แล้วก็ใช้ไปเรื่อย ๆ เหลือเท่าไหร่ ไม่ได้ชั่งเอาไว้ -*-)
- ก้านคึ่นช่าย จักเป็นเส้นเล็ก ๆ ไว้สำหรับผูก ... 1 ต้นจักได้ 3-4 เส้น ยาวประมาณ 4-5 นิ้ว

- เนื้อหมูบดแบบไม่มีมัน  3/4 ถ้วย
- เนื้อกุ้งบด 1/2 ถ้วย
- มันแกวหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1/4 ถ้วย .... (วันนี้ที่ทำ  พิมหาไม่ได้  เลยไม่ได้ใส่ค่ะ)
- เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 3 ชต.
- รากผักชี 5-6 ราก
- กระเทียมแกะเปลือกแล้ว 25 กลีบเล็ก (แบ่งโขลกตอนหมัก 15 กลีบ อีก 10 กลีบสำหรับเจียว)
- พริกไทยเม็ดขาว 2-3 ชช.
- ซอสปรุงรส  2-3 ชต.
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำมันพืชสำหรับผัด

ป.ล. ส่วนผสมบางอย่าง ไม่ได้ถ่ายรูปมาด้วยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/golden-bag/golden-bag01.jpg


:: วิธีเตรียม + วิธีทำ ::

เรามาดูแผ่นแป้งปอเปี๊ยะกันก่อนนะคะ ...  โดยทั่วไปแผ่นแป้งปอเปี๊ยะจะมีขายหลาดขนาดด้วยกันค่ะ ที่พิมเคยเห็นก็มีแบบเส้นผ่านศูนย์กลาง 4 นิ้ว - 5 นิ้ว - 6 นิ้ว ... ซึ่งถ้าเป็นแบบ 5 หรือ 6 นิ้ว  เมื่อเรานำแต่ละแผ่นมาตัดครึ่ง แล้วนำมาห่อไส้เป็นถุงทอง  จะได้ถุงทองที่มีขนาดเล็ก ๆ พอดีคำ น่ารักมากเลยค่ะ

แต่ว่าวันนี้แผ่นแป้งที่พิมได้มา มีขนาดกว้างประมาณ 4 นิ้วนิด ๆ  ซึ่งเมื่อลองตัดครึ่ง ลองเอามาห่อไส้แล้ว มันห่อลำบากมากเลยค่ะ ... ก็เลยคิดว่าไม่เป็นไรน่ะ เราทำกินเอง ใช้ทั้งแผ่นห่อ  แล้วห่อใหญ่หน่อย ก็ไม่เป็นไรน่ะ  ดีกว่าต้องตัดแผ่นแป้งบางส่วนทิ้งไป ... มันเสียของน่ะค่ะ

แผ่นแป้งเนี่ย พอเราได้มา ก็ไม่ต้องเอาออกจากถุงนะคะ  เพราะหากเอาออกจากถุง แล้วถูกลม แผ่นแป้งจะแห้ง แข็งและกรอบ ทำให้เวลาห่อจะแตกง่าย  ... ดังนั้นเวลาไหนจะใช้ ค่อยทยอยเอาออกมาจากถุงทีละ 2-3 แผ่นดีกว่าค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/golden-bag/golden-bag02.jpg

ดูแผ่นแป้งไปแล้ว เราก็มาเริ่มทำไส้กันค่ะ  ... "ไส้ถุงทอง" เนี่ย มีส่วนผสมหลัก ๆ คือ หมู-กุ้ง-มันแกว-เห็ดหอม ค่ะ   แต่วันนี้ที่ทำ พิมไม่มีมันแกวนะคะ หาซื้อไม่ได้เลย  (แม้แต่ที่รถเข็นขายผลไม้ในหมู่บ้าน)  ครั้นจะไปซื้อแห้วกระป๋องที่ซุปเปอร์ใกล้บ้านมาแทน  มันก็ยังไกลเกินกว่าจะไปอยู่ดี ..... ก็เลยไม่ได้ใส่  (แต่จริง ๆ เค้าจะต้องใส่กันนะคะ)

เริ่มต้นก็มาโขลก พริกไทย-กระเทียม-รากผักชีรวมกันค่ะ ..... โขลกให้ได้ละเอียดแบบนี้ หรือละเอียดมากกว่านี้ก็ได้นะคะ  ^^

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/golden-bag/golden-bag04.jpg

โขลกแล้วก็นำไปผสมรวมกันส่วนผสมอื่น ๆ ทั้งหมด (ยกเว้นน้ำมันพืช)   ... นวดให้เข้ากัน

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/golden-bag/golden-bag03.jpg

หันมาตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ ใส่น้ำมันลงไปสัก 3 ชต. ค่ะ  พอน้ำมันร้อน เอากระเทียมที่เราแบ่งไว้ 10 กลีบ ปอกเปลือกสับหยาบ ๆ ใส่ลงไปเลย

พอกระเทียมเริ่มเหลือง เอาหมูที่เราผสมไว้เมื่อกี้ใส่ลงไปในกระทะเลยค่ะ  ... ยีด้วยตะหลิวให้หมูไม่เป็นก้อน ... แล้วก็ผัดไปจนกระทั่งหมูสุกนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/golden-bag/golden-bag05.jpg

แล้วก็ผัดต่อจนแห้งดี  ก็ดับไฟ ตักไส้ขึ้นใส่จานได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/golden-bag/golden-bag06.jpg

เมื่อแผ่นแป้งพร้อม ไส้พร้อม .... เราก็มาลงมือห่อกันเลยนะคะ

เอาแผ่นแป้งปอเปี๊ยะวางลงบนจานหรือภาชนะที่สะอาด ๆ ค่ะ  แล้วก็ตักใส่ไส้ลงไปตรงกลาง  (ปริมาณไส้ขึ้นอยู่กับขนาดแผ่งแป้ง)  ... ของพิมแผ่นแป้งราว 4 นิ้ว พิมใส่ไส้ประมาณ 1 ชต. พูน ๆ ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/golden-bag/golden-bag07.jpg

แล้วก็เริ่มทำการห่อ โดยจับริมแป้งขึ้นมาจับจีบแบบนี้อ่ะค่ะ   ... แล้วก็จับจีบไปรอบ ๆ จ้า ... จะได้ออกมา "ถุง" แบบนี้

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/golden-bag/golden-bag08.jpg

ห่อได้ตามข้างบนแล้วก็เอาเส้นคึ่นช่ายผูกแบบนี้จ้า ผูกสัก 2 ทีนะคะ ไม่ต้องรัดให้แน่นมาก เอาแค่ไม่หลุดก็พอ   ... (ถุงนี้ ใส่ไส้น้อยไปหน่อย เลยแฟ่บ ๆ)

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/golden-bag/golden-bag09.jpg

นี่ค่ะ ... ห่อออกมาก็จะได้ประมาณนี้ค่ะ ... (ส่วนหนึ่งของที่ห่อไว้)

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/golden-bag/golden-bag10.jpg

พอห่อถุงทองทั้งหมดเสร็จเรียบร้อย ... ก็เตรียมมาทอดกันได้เลยค่ะ  ..... พิมใช้กะทะแบบนี้นะคะ  ... เทน้ำมันใส่ไปประมาณ 3/4 ลิตร กะว่าให้พอท่วมถุงทองที่เราจะทอด

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/golden-bag/golden-bag11.jpg

ใช้ไฟกลางนะคะ  ... ตั้งกระทะ พอน้ำมันร้อน ก็ค่อย ๆ หย่อนถุงทองใส่ลงไปทอดเลยค่ะ

เคล็ดลับในการทอดถุงทองให้สวยคือ ... ต้องน้ำมันท่วมนะคะ ปากถุงจะได้บานเต็มที่ และก็มีสีสม่ำเสมอ   แต่ของพิมวันนี้ น้ำมันน้อยไปนิดนึงค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/golden-bag/golden-bag12.jpg

ทอดเสร็จแล้ว ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ

เคล็ดไม่ลับนิดนึงคือ ทอดเสร็จแล้ว ไม่ว่าจะวางไว้บนตะแกรงหรือกระดาษซับน้ำมัน  ก็ให้วางในลักษณะคว่ำ เอาปากถุงลงนะคะ น้ำมันที่แอบเล็ดลอดเข้าไปอยู่ในถุง  จะได้ออกมาจากถุงให้หมด

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/golden-bag/golden-bag13.jpg

และเมื่อสะเด็ดน้ำมันดีแล้วก็จัดใส่จาน ... เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มได้เลยนะคะ

ซึ่งเจ้าน้ำจิ้มเนี่ย  วันไหนที่พิมขยันมาก ๆ ^^...  พิมก็จะเคี่ยวน้ำจิ้มเอง  โดยใช้น้ำส้มสายชูแท้ + น้ำตาลทราย + น้ำกระเทียมดอง + กระเทียมดอง/พริกขี้หนู/กระเทียมสด บดละเอียด ... เคี่ยวรวมกันพอเหนียวนิดนึง   ยกลงมาตั้งทิ้งไว้ให้เย็น แล้วก็ใส่ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ ๆ ลงไปน่ะค่ะ

แต่ถ้าวันไหนพิมขี้เกียจ (อย่างวันนี้ - -")  พิมก็จะจิ้มกับน้ำจิ้มไก่ที่ผสมน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยค่ะ ...... ก็อร่อยได้เหมือนกัน

ว่าแล้วก็ ......... สักถุงไหมค่ะ ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/golden-bag/golden-bag14.jpg

http://www.pim.in.th/images/img-line/line26.gif



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก