header



http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-01.JPG

วันนี้พิมอยากจะมาชวนเพื่อนๆ  ทำขนมไทยที่ชื่อว่า "ขนมชักหน้า" กันค่ะ แต่อ๊ะๆ ... พูดว่าขนมชักหน้าเพื่อนๆ อาจจะงง งั้นขอเรียกว่าขนมน้ำดอกไม้แล้วกันค่ะ  เพราะเป็นขนมอย่างเดียวกันจ้า

"ขนมชักหน้า"  หรืออีกชื่อหนึ่งคือ "ขนมน้ำดอกไม้" ...  เป็นหนึ่งในขนมไทยไม่กี่อย่​างที่แม่พิมเค้าชอบมาก...กกก.ก.ก.ก. ค่ะ แต่ด้วยความที่พิมไม่ได้ชอบ​ขนมชนิดนี้สักเท่าไหร่  (ทั้งที่มันทำง่ายมากถึงมากที่สุด)  ก็เลยไม่ค่อยทำขนมนี้อ่ะค่ะ  เพราะงั้นเวลาที่แม่พิมอยากกิน แม่ก็เลยไม่ค่อยบอกให้พิมทำ (เพราะเค้ารู้ว่าพิมไม่ค่อยชอบ)   แต่มักจะไปซื้อที่พ่อค้าแม่ขายเค้าทำขายกันตามตลาดสดซะมากกว่า  ซึ่งก็มีอร่อยบ้างไม่อร่อยบ้างสลับกันไปอ่ะค่ะ

มาปีนี้ .... นอกจากของขวัญของฝากที่พิมต้องมีให้แม่ทุกปีในวันแม่แล้ว  พิมก็นึกอยากจะทำอะไรพิเศษ ๆ เพื่อแม่..ที่มันไม่เหมือนทุกปีที่ผ่านมาบ้าง  พิมก็เลยคิดว่างั้นพิมจะทำขนมนี่แหละให้แม่ เพราะจะว่าไปแม่ก็ไม่ได้กินมาเป็นปีแล้ว   คิดว่าแม่ต้องดีใจและชอบแน่ ๆ เลยค่ะ

เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยขอซ้อมทำขนมชนิดนี้สักกะหน่อย  ซึ่งสูตรที่ใช้ทำก็เป็นสูตรที่พิมเคยทำไว้เมื่อครั้งก่อนๆ นั่นแหละค่ะ  ^^

ป.ล. สมัยก่อนคนโบราณจะเรียกขนมน้ำดอกไม้ว่าขนมชักหน้า  เพราะว่าหลังจากนึ่งเสร็จแป้งจะชักบุ๋ม (ภาษาโบราณเค้าเรียกอย่างนี้) ลงเป็นวงที่ตรงกลางถ้วยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-25.JPG
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-23.JPG

:: ส่วนผสม ::

- แป้งข้าวเจ้า 55 กรัม
- แป้งมันสำปะหลัง 20 กรัม
- น้ำลอยดอกมะลิ 185 มิลลิลิตร 
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- สีผสมอาหาร สีละ 1-3 หยด ตามความเข้มของสีขนมที่ชอบ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-02.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเลยก็ให้เราเทแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมัน รวมกันในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบ ... ใช้พายยางหรือทัพพีคนให้พอเข้ากันอย่างคร่าวๆ ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-03.JPG

แล้วก็นำไปร่อนที่ร่อนแป้ง 2 รอบค่ะ ........ ร่อนเสร็จ พักไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-04.jpg

ต่อมาก็ให้เทน้ำตาลใส่ลงในกาละมังใบเล็ก ๆ สักใบค่ะ  แล้วเทน้ำลอยดอกมะลิตามลงไป  (ดอกมะลิไม่เอานะคะ ^^) .... คนด้วยตะกร้อมมือ จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมดค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-05.jpg

พอน้ำตาลละลายหมดแล้วก็ให้เทน้ำ (ที่เราคนผสมน้ำตาลเมื่อกี้แหละค่ะ) ใส่ลงไปในกาละมังแป้ง  .... เทครั้งแรกให้ใส่น้ำลงไปแค่ครึ่งเดียวก่อนนะคะ   แล้วใช้ตะกร้อมือคนแป้งกับน้ำให้เข้ากัน จนไม่เหลือแป้งเป็นเม็ดๆ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-06.jpg

ก็ให้เทน้ำส่วนที่เหลือใส่ลงไป  คนด้วยตะกร้อมืออีกครั้งให้เข้ากันดี ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-07.jpg

จากนั้นก็ทำการแบ่งเป็น 3 ส่วนเท่าๆ กัน  (พิมจะผสมสี 3 สี ก็เลยแบ่งเป็น 3 ส่วน ถ้าเพื่อนๆ จะผสมสีมากกว่านี้ก็แบ่งตามใจชอบเลยนะคะ)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-08.JPG

แล้วก็หยดสีผสมอาหารที่เป็นน้ำลงไป ... ซึ่งตอนหยดสีเนี่ยต้องระวังนิดนะคะ อย่าหยดสีลงไปพรวดเดียวเยอะๆ เพราะสีมันจะเข้มเกินจนกลายเป็นน่ากลัว ไม่ใช่น่ากิน  และถ้าสีเข้มกินจะแก้ไขให้กลับมาสีอ่อนไม่ได้อ่ะค่ะ  ดังนั้นแล้วเพื่อความไม่ประมาทพิมจึงจำเป็นต้องมีตัวช่วยก็คือ หลอดดูดน้ำนี่แหละค่ะ  ... หลอด 1 หลอดเอามาตัด (ปลายเฉียง) แบบในภาพด้านล่างให้ได้ 3 อัน (3 สี)  แล้วใช้หลอดแต่ละส่วน แตะสีจากในขวดมาใส่ในส่วนผสมทีละนิดแบบในภาพอ่ะค่ะ .... หยดสีครั้งนึงก็คนให้สีเข้ากับส่วนผสมครั้งนึง ถ้าสีอ่อนไป ก็ค่อยเอามาหยดเติมอีกีละนิด ๆ นะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-10.JPG

และเมื่อเราผสมสีเสร็จแล้ว ... เราก็จะได้ส่วนผสมของขนมน้ำดอกไม้ (ก่อนจะเอาไปนึ่ง) ออกมาหน้าตาและสีสันประมาณในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-11.JPG

ระหว่างนี้ก็พักส่วนผสมเอาไว้ก่อน  หันมาตั้งหม้อซึ้งบนเตาไฟ ใส่น้ำในก้นซึ้งประมาณ 3/4 ... ใช้ไฟแรง

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-12.JPG

พอน้ำเดือดจัด ก็เรียงถ้วยตะไลแบบปากแคบลงไปบนซึ้ง  (1 สูตรได้ประมาณ 20 ถ้วย)  แล้วนำไปนึ่งประมาณ 10 นาทีหรือจนกระทั่งถ้วยร้อนจัดค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-13.JPG

ระหว่างนั้นก็เทส่วนผสมแต่ละสีใส่ถ้วยที่มีปากแบบในรูปด้านล่างนี่เอาไว้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-14.JPG

พอถ้วยร้อนจัดแล้ว ก็เปิดฝาซึ้ง หรี่ไฟลงให้เหลือไฟอ่อนที่สุด   (เพื่อไม่ให้ไอน้ำลอยขึ้นมาลวกมือเราขณะหยอดตัวขนม)  แล้วก็หยอดตัวขนมลงไปจนเกือบจะเต็มถ้วยแบบในภาพอ่ะนะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-15.JPG

จากนั้นก็ปิดฝาซึ้ง เร่งไฟแรง แล้วนึ่งเป็นเวลาประมาณ 13 นาทีค่ะ  (ถ้าซึ้งเล็กสัก 12 นาทีก็พอ)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-16.JPG

พอ 13 นาทีผ่านไป  ก็ให้เราดับไฟเตาแล้วเปิดฝาซึ้งทันที ... แล้วเราก็จะได้ขนมน้ำดอกไม้ หรือขนมชักหน้าที่สุกแล้วออกมาหน้าตาประมาณในภาพนี้ล่ะค่า ^^

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-17.JPG

แต่ ...... แม้ขนมจะสุกแล้ว เราก็ยังจะกินในตอนนี้ไม่ได้นะคะ ต้องรอให้ขนมหายร้อนก่อน  (ถ้าแคะตอนนี้ โอกาสที่ขนมจะติดถ้วยมีเยอะค่ะ)  .... แถมเมื่อทิ้งขนมไว้ให้เย็นเนี่ย ตรงกลางขนมก็จะบุ๋มตัวลงมากกว่าตอนสุกใหม่ ๆ อีกหน่อยด้วยอ่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-18.JPG

แล้วพอขนมเย็นตัวดี .. ก็ได้ฤกษ์แคะขนมออกมากินแล้วค่ะ  ซึ่งขนมน้ำดอกไม้ที่ดีเนี่ย นอกจากจะต้องมีเหนียวนุ่ม ความันวาว มีรอยบุ๋มตรงกลางแล้ว .... เวลาเราแคะขนมก็จะต้องแคะออกมาได้ง่ายมาก และขนมก็จะไม่ติดถ้วยเลยสักนิดด้วยอ่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-19.jpg

และแล้ว ... หลังจากเราใช้เวลาทำขนมไปประมาณครึ่ง ชม. กว่าๆ  เราก็ได้ขนมน้ำดอกไม้ออกมาหน้าตาเช่นนี้ล่ะค่า

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-20.JPG

ขอบอก (อย่างไม่เข้าข้างตัวเอง) ว่าเป็นขนมน้ำดอกไม้ที่อร่อยในความรู้สึกพิมอ่ะค่ะ  คือ ตัวแป้งมันจะเหนียวนุ่มพอประมาณ  ไม่เป็นไตแข็ง ๆ  แล้วก็หวานไม่มาก  ... กินได้เพลิน ๆ ดีอ่ะค่ะ  คิดว่าถ้าแม่ได้กินแม่น่าจะชอบแน่นอน  ^^

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-21.JPG

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่อยากลองหัดทำดู ก็ลองดูนะคะ .... ส่วนผสมไม่เยอะ วิธีทำไม่ยาก  ใช้เวลาทำแป๊บเดียว ไม่มีอะไรน่าสนใจเท่านี้อีกแล้วค่ะ ^^"

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-22.JPG

อ้อๆ ... เกือบลืมสำหรับคนที่อยากใช้สีจากธรรมชาติแทนสีผสมอาหารก็ยังทำได้เหมือนเดิม เหมือนขนมไทยชนิดอื่นๆ นะคะ  .... เช่นอยากให้ขนมน้ำดอกไม้เป็นสีเขียว ก็ใช้น้ำใบเตยคั้นแทนน้ำเปล่า หรืออยากให้ขนมมีสีฟ้าอ่อนก็ใช้น้ำดอกอัญชันแทนน้ำเปล่าอ่ะค่ะ ... ยังไงก็ลองดูจ้า ^^

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-22.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก