headerhttp://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-01.JPG

อาทิตย์ก่อนแม่พิมบ่นกับพิมว่าอยากกินมันสำปะหลังเชื่อมอร่อยๆ ค่ะ ซึ่งถ้าแม่บ่นประมาณนี้ก็แปลว่าแม่อยากให้พิมทำให้กิน ^__^   แต่ว่าอาทิตย์ที่ผ่านมาพิมก็แอบงานยุ่ง ๆ เน๊าะ >_<"   เลยไม่ได้ทำทำให้แม่กินซะทีค่ะ

จนกระทั่งมาเมื่อเช้า ลองดูตารางงานที่ต้องทำในวันนี้แล้วไม่มีอะไรต้องรีบมาก  ก็เลยแต่งตัวออกไปที่ตลาดใกล้บ้าน (จะว่าไปก็ไม่ค่อยใกล้เท่าไหร่ ไปกลับ  1 ชม.)  เพื่อจะไปหาซื้อมันสำปะหลังนี่แหละค่ะมาเชื่อมเก็บไว้รอเซอร์ไพร์สแม่ที่จะกลับมาบ้านที่กรุงเทพฯ ในวันศุกร์นี้

และด้วยความที่ขนมหวานชนิดนี้ พิมไม่ค่อยได้ทำบ่อยเท่าไหร่เน๊าะ ก็เลยคิดว่าไหนๆ แล้วทำทีนึงก็ทำให้เยอะไปเลยล่ะกัน เผื่อคนที่บ้านคนอื่นๆ และเผื่อเพื่อนบ้านด้วย  ก็เลยซื้อมันมาซะ 3 หัวน้ำหนักเกือบ 4 กิโล  แต่ปรากฎว่าพอกลับถึงบ้าน ขณะเอามันมาหั่นเป็นท่อน ๆ ก็พบว่าเน่าที่แกนกลางไปซะ 1 หัวที่ใหญ่ที่สุดค่ะ >_<"   (แต่สภาพด้านนอก ปกติมาก ไม่มีอะไรผิดปกติเลย)  เหลือแต่ 2 หัวรองลงมา ซึ่งน้ำหนักรวมกันประมาณ  1.5 กิโล  ตอนแรกก็กะว่าเก็บไว้ก่อนดีกว่าแล้วพรุ่งนี้ค่อยฝากน้องแถวบ้านที่เค้าจะไปตลาดอยู่แล้วให้ซื้อมาเพิ่มให้  แต่คิดไปคิดมามีเท่าไหรท่ำเท่านั้นก็ได้อ่ะค่ะ  แบบว่าไม่ต้องเรื่องมากเน๊าะ

....... ก็เลยสรุปว่าหลังจากใช้เวลาอยู่ในครัวราว 2 ชม. ครึ่งกว่าๆ  พิมก็ได้ "มันสำปะหลังเชื่อม" ออกมาหน้าตาน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ    ตรงนี้แอบขอเม้าท์หน่อยว่า พอทำเสร็จ ตักไปแจกเพื่อนบ้าน  ก็มีเพื่อนบ้านอีกคนมาชิมด้วย ปรากฎว่าชิมเสร็จเพื่อนบ้านคนนั้นเค้าก็มาถามพิมว่าเหลืออีกไหม จะขอซื้อสักร้อยนึง  ..... แต่นอกจากเก็บไว้ให้ตัวเองทาน เก็บไว้ให้แม่กะน้องทานพอประมาณ   พิมก็แจกเพื่อนบ้านหมดบ๋อแบ๋ไปแล้วค่า  เลยบอกกะเค้าไปว่าไว้วันไหนทำอีกจะเดินไปบอกน๊า เค้าก็โอเคค่ะ  ^__^

ว่าแล้วก็มาดูหน้าตา "มันสำปะหลังเชื่อม" จากฝีมือพิมกันก่อนนะคะ ว่าน่ากินขนาดไหน ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/101.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-15.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-14.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-13.JPG

ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมกะวิธีทำกันเลยนะคะ

:: ส่วนผสม "มันเชื่อม" ::

- มันสำปะหลัง (พันธุ์ห้านาที)  1500 กรัม
- น้ำตาลทรายขาวมิตรผล  4 ถ้วย   (เหตุผลที่เลือกใช้น้ำตาลทรายยี่ห้อนี้ เพราะว่าสะอาด  และไม่มีสิ่งแปลกปลอมเจือปนมาด้วยค่ะ) 
- น้ำลอยดอกมะลิ 8-10 ถ้วย

ถ้วย = ถ้วยตวง
ชต. = ช้อนโต๊ะ
ชช. = ช้อนชา

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/8989.JPG

:: ส่วนผสม "หัวกะทิสำหรับราดมันเชื่อม" ::

- หัวกะทิ 1 + 3/4 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 3/4 ชต. 
- เกลือป่น 1/2 ชช.

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/201.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยเรามาดูที่มันสำปะหลังนี่เราจะใช้ทำมันเชื่อมในวันนี้กันก่อนนะคะ

เมื่อพูดถึงมันสำปะหลังเนี่ย โดยทั่วไปที่นิยมปลูกเพื่อการค้าก็จะมีอยู่ 2 ชนิดด้วยกันคือ ชนิดขมและชนิดหวาน  ... สำหรับชนิดขมนั้น เราจะไม่สามารถนำมันมาทำอาหารทานได้โดยตรง แต่จะต้องนำไปแปรรูปก่อนเช่น ทำเป็นแป้งมัน  แต่สำหรับชนิดหวานจะเป็นพันธุ์ที่ไม่มีรสขมสักนิดและสามารถนำไปทำอาหารได้โดยตรงเลยอ่ะค่ะ  ซึ่งสำหรับชนิดหวานเนี่ย ที่นิยมปลูกก็มีอยู่  2 พันธุ์ด้วยกัน คือ พันธุ์ระยอง 2 และพันธุ์ห้านาที (หรือที่คนทั่วไปเรียกติดปากว่า มันห้านาที) อ่ะค่ะ  ..... และสำหรับพันธุ์ที่นิยมนำมาทำมันเชื่อมนั้น ก็คือ พันธุ์ห้านาที  เหตุผลเพราะเป็นพันธุ์ที่ไม่มีเสี้ยน และเนื้อร่วน เหมาะกับการทำขนมหวานน่ะค่ะ ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/103.JPG

เมื่อได้มันมาแล้ว ก็ให้เราหั่นมันเป็นท่อนสั้นประมาณ 2 นิ้วนะคะ  ส่วนไหนที่อ้วนมากหน่อยก็ให้ผ่าครึ่งตามแนวตั้ง  แล้วปอกเปลือกออก ล้างให้สะอาด ....... พักไว้ก่อนค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-05.jpg

หันไปตั้งภาชนะที่เราจะใช้เชื่อมมันบนเตาไฟ  (วันนี้พิมใช้กระทะทองค่ะ ซึ่งกระทะทองจะมีคุณสมบัติในการรับและกระจายความร้อนได้ดีกว่าภาชนะอย่างอื่น)   ใส่น้ำตาลทรายที่เราเตรียมไว้ลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-02.JPG

ตามด้วยน้ำลอยดอกมะลิ

ป.ล. วิธีทำน้ำลอยดอกมะลิคือ  ใส่น้ำสะอาดในภาชนะที่มีฝาปิด ใส่ดอกมะลิสีขาวแต่ยังไม่บานที่เก็บตอนช่วงเวลาประมาณ 18.00-19.00 น. ลงไป (ล้างน้ำอย่างเบามือก่อนใส่)   ปิดฝาให้สนิท  พอเช้าวันรุ่งขึ้นประมาณ 05.00-06.00 น. ก็ค่อยมาเก็บดอกมะลิออกค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-03.JPG

จากนั้นเปิดไฟกลาง รอจนน้ำตาลละลายหมด  ก็ดูว่ามีฝุ่นผงไหม ถ้ามีก็ทำการกรองด้วยผ้าขาวบางทบสัก 2-3 ชั้น  1 ครั้ง แล้วเทกลับใส่กระทะทอง (ที่ล้างแล้ว)  เปิดไฟเตาความแรงกลางๆ  (แต่วันนี้พิมใช้น้ำตาลมิตรผล น้ำเชื่อมที่ได้ใสสะอาดมาก ก็เลยไม่ต้องกรองอ่ะค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-06.JPG

รอให้น้ำเชื่อมเดือดก็ใส่มันที่เตรียมไว้ลงไป  .....  ต้มมันในน้ำเชื่อมจนกระทั่งมันสุกบางส่วน (ช่วงต้มมันใช้ไฟกลางนะคะ เพื่อให้เนื้อมันแตก และมีความฟู)   ก็หรี่ไฟลงให้เป็นไฟอ่อน  แล้วเชื่อมมันไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็นค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-07.JPG

ผ่านไปครึ่ง ชม. มันเชื่อมของเราดูเหมือนจะยังไม่สุก และยังไม่ค่อยมีสี

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-08.JPG

ผ่านไปราว 1 ชม. กว่า มันของเราสุกไปบางส่วน และน้ำเชื่อมเริ่มซึมเข้าไปในเนื้อมัน

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-10.JPG

และแล้วเมื่อครบ 2 ชม. เราก็จะได้มันเชื่อมสีสวยออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ  ^__^ ...... ก็พักไว้ก่อนจ้า เราจะไปทำหัวกะทิสำหรับราดมันกันต่อค่ะ

ป.ล. ตรงนี้ให้ดูนิดนึงค่ะว่า หลังจากเชื่อมมันได้ที่แล้ว น้ำเชื่อมมีความข้นมากน้อยแค่ไหน  หากข้นเหนียวเกินไปให้เราตักมันขึ้นใส่ถาดไว้  แล้วเติมน้ำลอยดอกมะลิ (ถ้าไม่มี ก็ใช้น้ำสะอาด)  ลงไปในน้ำเชื่อมที่อยู่ในกระทะสักหน่อยค่ะ  เช่น สัก 1/4 ถ้วย  คนด้วยทัพพีให้เข้ากันแล้วลองดูว่า ความข้นเหนียวลดลงตามที่เราต้องการไหม  ถ้าได้ก็เปิดไฟเตาระดับกลางๆ อีกครั้ง  รอจนน้ำเชื่อมเดือดอีกทีเป็นอันใช้ได้   ตักน้ำเชื่อมราดบนมันในถาดได้เลยอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-11.JPG

สำหรับการทำหัวกะทิราดมันเชื่อมเนี่ย ก็ทำไม่ยากค่ะ ให้เราผสมแป้งข้าวโพด กะทิ 1/4 ถ้วย (กะๆ ประมาณเอา ไม่ต้องเป๊ะๆ ก็ได้นะคะ)  และเกลือป่นลงในหม้อใบเล็ก ๆ สักใบ  คนด้วยตะกร้อมือหรือไม้พายให้เข้ากันดีจนแป้งไม่เป็นเม็ด ก็ใส่กะทิที่เหลือลงไปทั้งหมด คนให้เข้ากันอีกครั้ง

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/202.jpg

แล้วนำไปตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน ระหว่างนั้นก็คนด้วยตะกร้อมมือหรือพายไม้ตลอด  จนกระทั่งแป้งสุก กะทิข้น ก็เป็นอันใช้ได้ ...... ปิดไฟเตา แล้วยกลงพักไว้ให้เย็นค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/203.JPG

และสุดท้ายแล้วเมื่อถึงเวลาเสริฟ ...... ก็ให้เราตักมันสำปะหลังเชื่อมของเราใส่ถ้วยใบกำลังพอเหมาะสักใบค่ะ  (เหมาะกับปริมาณมันเชื่อมอ่ะค่ะ ^_^)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-12.JPG

ราดหัวกะทิที่เราทำไว้เมื่อสักครู่นี้ลงไป (มากน้อยตามชอบ)    แล้วเราก็จะได้มันสำปะหลังเชื่อมที่หน้าตาแลดูน่าท๊านนน่าทานออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-13.JPG

ขอบอกว่าเป็นมันเชื่อมที่อร่อยใช้ได้เลยอ่ะค่ะ  แบบว่าเนื้อมันจะนิ่ม ๆ หน่อย แต่มีความหนึบมีความเหนียว อีกทั้งมีรสที่หวานกำลังดี  ยิ่งพอได้หัวกะทิที่มันๆ ข้นๆ และเค็มนิดๆ มาตัดความหวานของมัน ยิ่งทำให้มันสำปะหลังเชื่อมถ้วยนี้อร่อยมากขึ้นอีกอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-14.JPG

ยังไงหากเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำกันดูนะคะ ^__^  ขนมหวานถ้วยนี้ทำไม่ยาก แต่อาจจะใช้เวลานานนิดนึงค่ะ ..... อ้อ ๆ ก่อนจะจบรีวิวนี้ เกือบลืมเคล็ดลับนิดนึงค่ะว่า หากเพื่อนๆ ต้องการให้มันเชื่อมนิ่มมากๆ    ก็ให้เพื่อนๆ  เอามันไปต้มให้สุกก่อนจะนำมาเชื่อมนะคะ   จะช่วยได้จ้า แต่พิมขอทำแบบดั้งเดิมนี่แหละ  สะดวกดีค่ะ

แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้าน๊า สวัสดีค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/cassava-in-syrup/cassava-in-syrup-15.JPGคอมเมนต์  

#1 Grace 2556-05-26 22:17
เกรซเคยทำให้เพื่อนกินทีหนึ่งค่ ะ เพื่อนชอบเลยขอใส่กล่องไปกินเป็ นอาหารเช้าด้วย (ที่แคลิฟอรฺ์เนียมีมันสำปะหลัง ขายด้วย ตอนเกรซอยู่อิลลินอยด์ไม่มีค่ะ ประมาณว่าคนเม็กซิโกหรือคนอเมริ กาใต้กินค่ะ ที่นี่เลยเอามาขาย)
อ้างอิง
#2 หน้าหนอน 2556-05-27 01:14
:lol: :lol: สุดยอดดดดดดด พรุ่งนี้จะทำตามละ ไอดอลเลยอ่า ติดตามมาตั้งเเต่ คนLike เพจ พอๆๆกัน จนตอนนี้นำหน้าไปเยอะะะะะเลย ^^
อ้างอิง
#3 สาวเหนือ 2556-05-27 09:15
เย็นนี้ต้องจัดด่วนจร้า ชอบกินมากค่ะ แต่ไม่เคยทำ ไม่คิดว่าจะง่ายขนาดนี้ ขอบคุณครัวบ้านพิมมากค่ะ
อ้างอิง
#4 ดวงดาว 2556-05-27 10:07
น้องพิม ทำได้ น่าทาน มากเลยอะ เคยทำทาน แล้ว ตัวมันไม่เห็น แตก เป็น ริ้ว ๆๆ เลย ถ้าน้องพิม จำได้ พี่เคยถาม เกี่ยวกับการเชื่อมมันชนิดนี้ นี่แหละ กับน้องพิมซึ่งอยู่ในขนมอะไรจำไ ม่ได้แล้ว ที่ว่า ทำยัง ให้มันดูฟู ๆๆ แล้วก็มีรอยริ้ว ๆๆๆ แตก ๆๆๆ แต่ น้องพิม เคยบอกว่า ต้องใช้ ส้อม หรือ มีดมาขีด ขีด ที่ตัวมัน อันนี้ น้องพิม ใช้หรือเปล่าค่ะ หรือว่า มันมันอย่างดี เลย แตกน่าทาน เหมือนกับที่คนเค้าทำขายกันเลย ช่วยบอกหน่อยค่ะ เพราะว่า ของโปรด ๆๆๆๆ สุด ทำไป 2 ครั้ง ไม่ได้เรื่อง เลยค่ะ
อ้างอิง
#5 Benny 2556-05-27 11:46
เย้ๆ :D :D กำลังคิดจะไปซื้อกินพอดี แต่ตอนนี้ได้สูตรคุณพิมแล้ว ต้องจัดการซัก 2 กิโล :lol: :lol:
อ้างอิง
#6 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-05-27 12:09
น้องเกรซ ..... พี่นึกว่ามันสำปะหลังมีแต่ในแถบ เอเชียนะเนี่ย :oops:
อ้างอิง
#7 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-05-27 12:10
คุณหน้าหนอนค่ะ .... ขอบคุณค่า ขอบคุณ :roll:
อ้างอิง
#8 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-05-27 12:10
คุณสาวเหนือค่ะ ..... จริง ๆ ทำไม่ยาก แต่ทำให้อร่อยยากค่ะ :roll: พิมทำอยู่หลายครั้งเหมือนกันนะค ะว่าจะออกมาได้แบบนี้
อ้างอิง
#9 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-05-27 12:38
พี่ดวงดาวค่ะ ... ตอนนี้พิมมีเทคนิคใหม่ง่ายกว่าค ่ะ คือ ตอนเริ่มต้นเชื่อม ช่วงที่น้ำเชื่อมใส ๆ อยู่ ให้ใช้ไฟกลางก่อนค่ะ เพื่อให้เนื้อมันสุก แตกและฟู แล้วพอมันสุกไปได้สักเกือบหมด ก็ค่อยลดไฟลงเหลือไฟอ่อน เชื่อมไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็น ๆ ประมาณ 2 ชม. น่ะค่ะพี่ ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้อ่ะค่ะ
อ้างอิง
#10 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-05-27 13:03
คุณ Benny .... จัดไปเลยค่า ได้ผลยังไงมาเล่าให้กันฟังบ้างะ นคะ :D
อ้างอิง
#11 ดวงดาว 2556-05-27 15:51
น้องพิม
1 เดี๊ยวนี้ โล ละ เท่าไหร่ค่ะ
2 แต่ก่อน ที่พี่ซื้อ บอกเค้าว่า มันสำปะหลัง แตกต่างกันมั้ย
3 ถ้า มัน 5 นาที ทางร้านจะรู้มั้ยเอ่ย
4 มัน 5 นาที สามารถ ทำ แบบ ที่ ตาม พาหุรัด สำเพ็ง ที่นำไปย่าง แล้ว ก็ ชุบน้ำจิ้ม แล้วก็นำมาย่าง อีก แต่ เท่าที่พี่เห็น ที่สำเพ็ง จะทำแล้ว ฟู ๆๆๆๆ หนา ๆๆๆ น่าท่าน มาก แต่ ที่อื่น เห็น จะไม่ฟู สงสัย มัน คนละ แบบ หรือเปล่า ถ้า ซื้อต้อง บอกเค้าว่า มัน 5 นาที ใช่มั้ย ค่ะ ไม่ใช่ มันสำปะหลัง
อ้างอิง
#12 หน่อยเองค่ะ 2556-05-27 19:00
ดูแล้วทำไม่ยากเลย น่ากินมาก แต่คุณพิมพ์อย่าหัวเราะหน่อยนะค ่ะ ไอ้เจ้ามันสำปะหลังเนี่ย หน่อยก็พึ่งรู้ว่าเหมือนกันค่ะห น่อยคิดว่ามีมันสำปะหลังพันธ์เด ียวซะอีก อิอิ แต่ขอบคุณสำหรับขอมูลดีๆนะค่ :-*
อ้างอิง
#13 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-05-27 21:58
พี่ดวงดาวค่ะ ... พิมตอบเป็นข้อ ๆ เลยนะคะ

1. พิมซื้อโลละ 20 บาทค่ะ แต่บางช่วงซื้อก็แพงกว่านี้
2-3. ลองถามเค้าดูนะคะพี่ว่าเป็นมันห ้านาทีไหม เพราะบอกตามตรงว่าพิมเองดูที่ภา ยนอก ก็ไม่รู้อ่ะค่ะ
4. ใช่ค่ะ มันย่างตามสำเพ็ง ก็ใช้มันห้านาทีอ่ะค่ะ
อ้างอิง
#14 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-05-27 21:59
คุณหน่อยค่ะ ..... มีหลายพันธุ์เลยจ้า แต่ละพันธุ์ก็เหมาะเอาไปทำอะไรต ่างกัน บางพันธุ์ก็ต้องเอาไปแปรรูปก่อน บางพันธุ์ก้เอามาทำอาหารกินได้เ ลยจ้า
อ้างอิง
#15 siri pom 2556-05-28 12:41
คุณพิม น่าทานมากค่ะ มันสำปะหลัง 5 นาทีหาซื้อยากไหมคะ รบกวนช่วยแนะนำสถานที่ด้วย ไม่รู้จริง ๆ ค่ะ วันก่อนจะทำมันต้มขิงแบบคุณพิม ไปซื้อมันสีม่วงมาซะนี่
อ้างอิง
#16 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-05-28 19:14
คุณ siri pom ...... หายากนิดนึงอ่ะค่ะ ตลาดที่พิมไปซื้อเป็นตลาดใหญ่ (ตลาดบางกะปิ) ทั้งตลาดก็มีขายอยู่ 1-2 เจ้าเองค่ะ
อ้างอิง
#17 Grace 2556-05-29 01:58
พี่พิม เกรซเคยเห็นคนงานจากเม็กซิโกที่ มาตัดต้นไม้ที่บ้านเกรซ ห่อมันสำปะหลังมากินเป็นมื้อกลา งวันค่ะ เพื่อน (ชาวอเมริกัน) ของเกรซก็เล่าว่าที่บ้านเขามีต้ นมันนี่แหละขึ้น แต่เขาไม่รู้ว่ามันกินได้ ตัดทิ้งอย่างเดียวเลย เขาบอกว่าคนงานที่มาตัดต้นไม้บ้ านเขาเก็บมันกลับขึ้นรถไปด้วย เขายังงงว่าเอาไปทำอะไรเลย
อ้างอิง
#18 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-05-31 11:57
น้องเกรซ ..... งั้นถ้าวันหลังเกรซได้มา เกรซอย่าลืมเอามาทำมันสำปะหลังเ ชื่อมนะ เก็บไว้กินได้นานเลย จริง ๆ เอาไปย่างไฟอ่อนๆ (ถ้าอยู่ต่างประเทศ อาจจะต้องใช้อบแทน) แล้วราดน้ำเชื่อมกะทิหวาน ๆ หอม ๆ ก็อร่อยมากอ่ะ

แต่ต้องเป็นมันพันธุ์ห้านาทีถึงจะโอนะ พันธุ์อื่นบางทีเสี้ยนเยอะ บางทีก็มีรสที่ไม่พึงประสงค์อ่ะ
อ้างอิง
#19 Briony 2556-06-01 09:25
ขอบคุณคุณพิมค่ะ
ชอบทำขนมค่ะ จะลองทำดูนะคะ ขอบอกว่าเป็นขนมที่ไม่คิดว่าจะท ำได้ด้วยตัวเอง รูสึกว่าต้องมีเคล็ดลับนะคะ ขนมจึงจะอร่อย แต่สูตรคุณพิมนี่ต้องของลองทำค่
อ้างอิง
#20 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-06-04 17:57
คุณ Briony ..... ถ้าชอบมันนิ่มๆ มันแตกเยอะๆ ต้มในน้ำก่อนครึ่ง ชม. แล้วค่อยใส่น้ำตาลนะคะ
อ้างอิง
#21 วรรณ2 2556-06-12 17:12
คุณพิมค่ะ แอบติดตามมานาน เอาสูตรไปทำก็หลายสูตร ประสบความสำเร็จเป็นส่วนใหญ่ มาคราวนี้ลองทำสูตรมันสำปะหลังเ ชื่อมบ้าง ปรากฏว่าเชื่อมไป 4 ชม. ก็ยังไม่แตกฟูเลยค่ะ น้ำเชื่อมแห้งแล้วแห้งอีก ก็ยังไม่แตกฟูเหมือนคุณพิม ไม่ทราบเป็นเพราะอะไร?
อ้างอิง
#22 ป้าหนอน 2556-06-12 18:12
ป้าทำออกมาตามหนูพิมแล้ว สำเร็จออกมาสวยงามมาก ลุงก็ชอบ ลูกป้าก็ชอบ ขอบคุณสูตรดี ๆ จากหนูพิมนะคะ
อ้างอิง
#23 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-06-12 18:14
คุณ Briony ค่ะ .... ลองทำดูนะคะ แต่ทำมันเชื่อมและขนมเชื่อมทุกช นิดต้องใจเย็นค่ะ ไม่งั้นจะเป็นมันต้มไปได้ :roll:
อ้างอิง
#24 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-06-12 18:15
คุณวรรณ2 ค่ะ ... ใช้มัน 5 นาทีไหมอ่ะค่ะ เพราะที่พิมทำนี่ 2 ชม. ก็จะได้อย่างในภาพเลยอ่ะค่ะ หรือถ้าทำด้วยวิธีแรกไม่ได้ผล ลองทำด้วยวิธีที่สอง คือต้มมันกับน้ำก่อนแล้วค่อยใส่ น้ำตาลค่ะ
อ้างอิง
#25 วรรณ2 2556-06-14 11:12
ขอบคุณค่ะ คุณพิม ลองต้มดูแล้วเหมือนกัน แต่ก็ยังไม่ฟูเลยค่ะ สงสัยเป็นที่มันแหงๆ เดี๋ยวจะลองใหม่ค่ะ ขอบคุณนะคะสำหรับสูตรอาหารดีๆ
อ้างอิง
#26 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-06-14 17:24
คุณวรรณค่ะ ... ยังไงลองดูใหม่นะคะ ครั้งแรกครั้งสองอาจจะไม่เวิร์ค แต่พิมเชื่อว่าครั้งถัดไปจะต้อง โอเคแน่ ๆ ค่ะ เพราะกว่าพิมจะทำได้อย่างในภาพด ้านบนนี้ ก็ลองผิดลองถูกเป็นสิบครั้งเลยอ ่ะจ้า
อ้างอิง
#27 พี่แอนดอนเมือง 2556-07-02 19:05
น่าทานจังเคยทองทำแต่ไม่สำเร็จเดี๋ยวจะลองใหม่
ครั้งแรกที่ทำพี่ต้มมันก่อนแล้วค่อยใส่น้ำตาลทีหลังน่ะ
อ้างอิง
#28 พี่แอนดอนเมือง 2556-07-02 19:09
อยากถามว่าระหว่างเชื่อมต้องคนห รือไม่/หรือต้องกลับด้านตัวมันห รือไม่/
อ้างอิง
#29 นึก 2556-07-30 18:49
ชอบ มากครับ สำหรับครัวบ้านพิม มันน่ากินมากๆ ครับ
อ้างอิง
#30 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-08-03 00:08
คุณพี่แอน .... ต้องคน ต้องกลับด้วยอ่ะค่ะพี่ พิมกลับเป็นระยะ ๆ ประมาณ 10 นาทีครั้งอ่ะค่ะ
อ้างอิง
#31 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-08-03 00:08
คุณนึก.... ขอบคุณมากค่า :roll:
อ้างอิง
#32 กาน 2556-09-19 10:35
คุณพิมค่ะ ทำไมเวลาพี่ทำมันเชื่อมแล้วผิวน อกมันจะรัด ๆ อ่ะค่ะ ไม่ฟูสวยเหมือนคุณพิมเลยค่ะ แต่ของพี่แอบเอาไปนึ่งก่อนนะคะ แล้วค่อยเชื่อมอ่ะค่ะ เกี่ยวกันไหมคะ
อ้างอิง
#33 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-09-27 19:10
คุณกาน ........... ตอนนึ่งเสร็จ ก่อนเชื่อม ผิวมันแตก ๆ ไหมอ่ะค่ะพี่
อ้างอิง
#34 wannap phoka 2556-10-18 15:28
อยากเก่งเหมือนคุณพิมจังเลยค่ะ อยากทำขนมขายค่ะ
อ้างอิง
#35 wannap phoka 2556-10-18 15:32
อ่านทุกเมนูขนมค่ะ อยากทำข้าวต้มมัดแต่ตอนผัดข้าวเ หนียวน่าจะยาก จะพยายามค่ะ
อ้างอิง
#36 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-10-18 21:51
คุณ wannap phoka ... ฝึกทำไปเรื่อย ๆ นะคะ พิมว่าไม่มีอะไรยาก ถ้าเราตั้งใจจริงและหมั่นเรียนร ู้ ฝึกฝนอ่ะค่ะ :roll:
อ้างอิง
#37 ์Nid 2556-12-02 14:10
มันไม่ใสอ่ะค่ะ มันขุ่น แล้วน้ำเชื่อมก็ไหม้แล้วด้วย พอจะแก้ไขอะไรได้ไหมคะ .. ไม่เคยเข้าครัวเลย -*-
อ้างอิง
#38 พิม @ ครัวบ้านพิม 2556-12-07 01:29
คุณ Nid .... อย่างนั้นพิมว่าลองจากเมนูที่ง่ ายกว่านี้ เช่นการเชื่อมกล้วยไข่ดีไหมคะ เพราะเชื่อมมันเนี่ย ค่อนข้างยากค่ะ

กรณีน้ำเชื่อมไมใส ไหม้ อาจจะเป็นเพราะใช้ไฟแรงไปค่ะ :roll:
อ้างอิง
#39 Res 2557-01-17 23:20
น้องพิมพ์คะ ใช้มันฝรั่งได้มั้ยคะ คือหามัน5นาทีไม่ได้น่ะค่ะ
อ้างอิง
#40 พิม @ ครัวบ้านพิม 2557-01-19 23:57
คุณ Res ........... เห็นมีเพื่อนพิมเคยบอกว่า เชื่อมได้ค่ะ แต่ .... เนื้อสัมผัสจะแตกต่างกับมันสำปะ หลัง และจะออกมาเป็นรสชาติยังไง รสสัมผัสยังไง อันนี้พิมยังไม่เคยลองเลยค่ะ :-|
อ้างอิง
#41 Lykketil 2557-03-30 21:16
น่าทานมากเลยค่ะ สีสวยมาก ท่าทางจะเหนียวนุ่มดี :-)
อ้างอิง
#42 แอร์ 2557-04-01 17:14
คุณพิมคะ จำเป็นต้องมีกระทะทองไม๊อะ ถ้าใช้กระทะธรรมดาจะเหมือนกันไม ๊น้าา
อ้างอิง
#43 พิม @ ครัวบ้านพิม 2557-04-02 22:40
ุคุณ Lykketil ....... เหนียวหนึบๆ แต่นุ่ม อร่อย หวานกำลังดีอ่ะค่ะ :roll:
อ้างอิง
#44 พิม @ ครัวบ้านพิม 2557-04-02 22:41
คุณแอร์ ....... ไม่จำเป็นค่ะ หม้อธรรมดาที่เราใช้ทำกับข้าวก็ ได้ค่ะ :roll:
อ้างอิง
#45 จีจ้าเซรากาปอย 2558-01-06 12:51
ขอบคุณมากมาย จะลองทำดูนะค่ะ
อ้างอิง
#46 พิม @ ครัวบ้านพิม 2558-01-12 00:59
คุณจีจ้า ...... เอาเลยค่า :roll:
อ้างอิง
#47 ไกลบ้าน 2558-09-26 16:00
คุณพิมดูสาเกเป็นไหมคะว่าสังเกต ุอย่างไรระหว่างพันธุ์ข้าวเหนีย วกะข้าวจ้าวน่ะค่ะพี่อยู่มาเลย์ ถามคนขายก็ไม่ค่อยเชื่อใจค่ะ(โด นหลอกประจำโดยเฉพาะแม่ค้าที่เป็ นแขก)
อ้างอิง
#48 พิม @ ครัวบ้านพิม 2558-09-28 19:01
คุณพี่ไกลบ้าน .... พันธุ์ข้าวเหนียว ลูกจะทรงกลม ๆ ค่ะ แต่ถ้าพันธุ์ข้าวเจ้า ลูกจะทรงรียาวค่ะพี่

พันธุ์ข้าวเหนียว เนื้อจะหนึบกว่า แต่ถ้าเป็นพันธุ์ข้าวเจ้า เนื้อจะร่วน ๆ อ่ะค่ะ
อ้างอิง

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ค้นหาสูตรอาหาร

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก