header



http://pim.in.th/images/food-preservation/nampric-pao/000.jpg

หลายคนถามวิธีทำน้ำพริกเผาอย่างง่ายกับพิมมา พอดีพิมมีภาพและวิธีทำอยู่ในคอมส์แล้ว ก็เลยขอลัดคิวเอามาโพสต์ให้ก่อนเลยนะคะ

หมายเหตุ :: สูตรนี้ เป็นคนละสูตรกับที่พิมทำขายนะคะ ที่พิมทำขาย จะมีส่วนผสมและขั้นตอนมากกว่านี้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/food-preservation/nampric-pao/001.jpg
http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-pao/nampric-pao003.jpg

... พิมไม่พูดพล่ามทำเพลงล่ะนะคะ (เนื่ีองจากนึกมุขไม่ออก ฮ่าๆๆ) ........ ^^ ขอเริ่มเลยล่ะกันค่า

:: ส่วนผสมและวิธีทำ ::

- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 50 กรัม
- พริกแห้งเม็ดเล็ก 40 เม็ด
- หอมแดงปอกแล้วหั่นชิ้นเล็ก  1 ถ้วย
- กระเทียมไทยปอกแล้ว 1/2 ถ้วย
- เกลือนิดหน่อย
- น้ำมันสำหรับผัดน้ำพริกเผา ประมาณ 1 ถ้วยหรือมากกว่า

ป.ล. ถ้าชอบน้ำพริกเผาที่เผ็ดกว่านี้ ให้เพิ่มปริมาณพริกขี้หนูนะคะ / สูตรนี้ เป็นน้ำพริกเผารสชาติกลาง ๆ ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-pao/nampric-pao004.jpg

:: วิธีทำ ::

เมื่อเราเตรียมเครื่องต่าง ๆ ตามที่บอกไว้ข้างบนเรียบร้อยแล้ว .... เราก็มาเริ่มต้นทำน้ำพริกเผาแบบง่ายๆ (มากๆ) ด้วยคั่วพริกเป็นอันดับแรกก่อนนะคะ

การคั่วพริกสำหรับทำน้ำพริกเผาเนี่ย ก็ให้คั่วแบบใจเย็น ๆ ค่ะ  ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน  โดยคั่วให้กรอบ และมีสีเข้มขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อยค่ะ  ........ อ้อๆ ระหว่างคั่วก็ใส่เกลือลงไปด้วยค่ะ จะช่วยลดความฉุนของพริกได้  ....   ซึ่งจะแยกคั่วพริกแต่ละชนิด หรือคั่วพร้อมกันไปเลยก็ได้นะคะ

ป.ล. พริกทั้งสองชนิดเลือกเอาเม็ดที่ไม่มีรา ไม่มีรอยหนูแทะ ไม่มีรอยเน่า .. เลือกได้แล้วก็เอาไปล้าง ตากแดดให้แห้งหรือแค่พอหมาด ๆ ก็ได้  แล้วค่อยนำมาหั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-pao/nampric-pao005.jpg

นี่ค่ะ ..... คั่วให้กรอบและสีเข้มประมาณนี้

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-pao/nampric-pao006.jpg

พอคั่วเสร็จแล้ว ก็นำพริกทั้งสองอย่างมารวมกัน แล้วก็โขลกให้ละเอียด   ......   (ถ้าเอามาทำต้มยำ ไม่ต้องละเอียดมาก แต่ถ้าจะเอามาทำน้ำพริกเผาทาขนมปัง ต้องให้ละเอียดแบบหน่อยค่ะ) .... แล้วก็ตักใส่ถ้วย พักเอาไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-pao/nampric-pao007.jpg

จากนั้นก็มาคั่วหอมกระเทียมต่อค่ะ .... จะคั่วพร้อมกัน หรือคั่วแยกกันก็ได้  (ทำเยอะแยก ทำน้อยไม่ต้องแยก)  .... ใช้ไฟกลาง ๆ ค่ะ คั่วจนหอมกระเทียมสุก (ใส)  และสีเข้มขึ้นเล็กน้อยก็ใช้ได้

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-pao/nampric-pao008.jpg

พอคั่วเสร็จ ก็เอามาโขลกให้ละเอียดเช่นเดียวกันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-pao/nampric-pao009.jpg

พอโขลกหอมกระเทียมละเอียดแล้ว  ก็เอาพริกแห้งที่เราโขลกไว้เมื่อกี้ใส่ลงไป  แล้วก็โขลกรวมกันอีกทีค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-pao/nampric-pao010.jpg

แล้วเราก็จะได้น้ำพริกเผาที่ยังไม่ได้เอาไปผัดกับน้ำมัน .......... หน้าตาแบบนี้ล่ะนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-pao/nampric-pao011.jpg

จากนั้นก็ให้เราตั้งกระทะค่ะ  ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัด และก็น้ำพริกเผาที่เราตำไว้เมื่อกี้ลงไป ...... แล้วก็ผัดๆ ไปเรื่อย ๆ ค่ะ  ถ้าน้ำพริกเผาแห้ง ก็เติมน้ำมันลงไปได้อีก  ปริมาณน้ำมันเนี่ยตามชอบเลยนะคะ  .... ก็ผัดไปประมาณสัก 1/2 ชม.   น้ำพริกเผาเริ่มจับตัวกันเป็นก้อน  ก็จะใช้ได้ค่ะ (แต่ถ้าน้อย ๆ สัก 20 นาทีก็พอ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-pao/nampric-pao012.jpg

เสร็จแล้วเราก็จะได้น้ำพริกเผาอย่างง่าย ๆ..... ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-pao/nampric-pao013.jpg

ก็เอาไปใส่ต้มยำ  ทำข้าวผัดน้ำพริกเผา หรือทำพวกเนื้อสัตว์ผัดน้ำพริกเผา .... ก็อร่อยและหอมมากเลยค่ะ ยังไงเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ก็ลองทำดูนะคะ ^^

อ้อๆ .... ถ้าจะเอาไปทำน้ำพริกเผาแบบคลุกข้าว  ก็ให้ลดปริมาณน้ำมันที่ใช้ลงให้เหลือน้อยที่สุด กะว่าแค่พอผัดน้ำพริกเผาได้  แล้วก็ปรุงรส (ขณะผัด) ด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี ๆ ให้ออกเป็นสามรส (แต่ไม่ต้องรสจัดนัก)  ก็จะได้น้ำพริกเผาสำหรับคลุกข้าวที่อร่อยมากเช่นกันค่ะ .... ยังไงก็ ลองดูนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-pao/nampric-pao014.jpg



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก