header


        เมนูล่าสุด




        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์




        พาชิมล่าสุด



พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด



พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-small-04.JPG

กระทงชนิดนี้ พิมเชื่่อว่าน้อยคนนักจะได้เคยเห็น   และน้อยคนมากๆ ที่จะได้เคยทำ  เพราะว่ามันใช้ประโยชน์ได้น้อยกว่า  และบรรจุขนม/อาหารได้น้อยกว่ากระทงชนิดอื่น   จึงไม่ค่อยมีใครทำออกมาใช้งานน่ะค่ะ

 

กระทงชนิดนี้  แบบไม่ดุ้นก้น  .. พิมเคยทำครั้งแรก ๆ เมื่อตอนเด็ก ๆ ค่ะ จำไม่ได้แล้วว่ากี่ขวบ  ตอนนั้นพิมแอบไปเห็นยายเค้าทำกระทงเล็ก ๆ แบบนี้ เพื่อเอามาใส่ขนมแบ่งให้หลานแต่ละคน   พอพิมได้มา ด้วยความซน ก็จัดการแกะ ๆ แล้วลองกลัดใหม่  (สมัยนั้นยังกลัดด้วยไม้กลัดอยู่)  ปรากฎว่า เอ๊ะ มันก็ทำง่ายดีแห๊ะ ไม่ยากเลย  หลัง ๆ พอจะไปขอขนมจากยาย หรือจากคนแถว ๆ บ้าน  เลยแอบทำกระทงเล็ก ๆ แบบนี้ติดไม้ติดมือไปด้วยทุกครั้งค่ะ     และครั้งไหนที่ยายมีขนมแบ่งให้หลาน ๆ ได้คนละน้อย   ยายก็จะมีการดุ้นก้นกระทงขึ้นมาหน่อย  เพื่อให้ดูว่ามีขนมเยอะ ... ก็เท่านั้นเองแหละค่ะ  ^^

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/003.JPG

:: วัสดุและอุปกรณ์ ::

1. ใบตอง
2. กรรไกร / มีด
3. ที่เย็บกระดาษ (แม็ก) / ไม้กลัด

"ใบตอง" ... ที่นิยมใช้ จะเป็นใบตองจากต้นกล้วยตานี  หรือไม่ก็กล้วยน้ำว้า ซึ่งจะมีความหนาบางและความเหนียวของใบตองที่เหมาะสมกับการเอามาทำกระทงค่ะ

เริ่มแรกก็ตัดใบตองมาทางนึง  โดยเลือกทางที่แตกน้อยที่สุด สะอาดที่สุด ... ตัดมาแล้วเลื่อยตรงแกนกลางออก ก็จะได้ใบตองทางยาว ๆ ออกมาเป็น 2 ส่วน ... นำไปผึ่งลมสักพักพอให้ใบตองนิ่ม

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-0017.jpg

แล้วก็นำไปเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ ให้สะอาดทั้ง 2 ด้าน และเช็ดด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-0027.JPG

"กรรไกร / มีด" ... เป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้ในการตัดแต่งใบตองค่ะ  สมัยโบราณจะใช้มีด  แต่ปัจจุบันใครที่ไม่ชำนาญ หรือกลัวมีดบาด  ใช้กรรไกรจะเร็วกว่า

"แม็ก / ไม้กลัด" .... เป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้ในการกลัดมุมกระทงให้ติดกัน  สมัยก่อนจะใช้ไม้กลัด ซึ่งทำจากทางมะพร้าวเหลาเอาใบออก แล้วตัดเฉียง ๆ ให้มีขนาดประมาณ 1 นิ้ว  แต่ปัจจุบันเพื่อความสะดวก จะนิยมใช้แม็กเย็บแทน เพราะว่าหาง่าย และใช้งานสะดวกกว่า  (แต่ก็มีอันตราย หากมองไม่เห็น แล้วตัวแม๊กหลุดไปผสมในอาหาร/ขนม)   แต่จริง ๆ แล้วถ้าใครอยากใช้ไม้กลัดก็ยังมีขายอยู่ตามตลาดสด ห่อละ 10-20 บาทนะคะ  (มักจะมีตามร้านขายพลู ขายหมาก)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-0019.JPG

:: วิธีเตรียมใบตอง  ::

ให้เราทำการฉีกใบตองให้มีความกว้าง  ประมาณ 2.5 นิ้ว  และตัดโคนกับปลายทิ้ง ...เหลือช่วงกลาง ๆ ของใบตองไว้ให้ยาวประมาณ  4 นิ้ว ... ซึ่งเสร็จออกมาแล้ว จะได้ใบตองออกมาลักษณะนี้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-10.JPG

:: วิธีจับมุม + เย็บกระทง  ::

จากนั้นนำใบตอง 2 ชิ้นมาวางซ้อนกัน  แบบสลับหัวสลับหาง  ใบนึงคว่ำ - ใบนึงหงาย... แล้วเริ่มพับมุมแรก ด้วยการพับในลักษณะตามภาพด้านล่าง

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-11.jpg

พับเสร็จ ก็เย็บด้วยแม๊กหรือกลัดด้วยไม้กลัด  ... ได้ออกมาเป็นแบบนี้

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-13.jpg

จากนั้นก็ทำอีกมุมนึง ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามให้มีลักษณะเดียวกัน

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-14.JPG

สุดท้ายก็ทำการใช้ปลายนิ้วดุ้นก้นกระทงขึ้นมา และจัดให้ดูเรียบร้อย ....... ก็จะได้กระทงใบตอง 2 มุมแบบดุ้นก้น ตามภาพด้านล่างนี้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-15.jpg



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก