Get Adobe Flash player

ครัวบ้านพิม on Facebook

Search

สมาชิกhttp://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/Mixer/handmixer-e.gif

ตอนที่พิมเพิ่งเริ่มหัดทำเบเกอรี่ใหม่ๆ  กว่าที่พิมจะเลือกได้ว่าจะซื้อเครื่องตีไข่ตัวไหน  ก็ใช้เวลาพอสมควรอยู่เลยค่ะ  สำหรับการที่จะค้นคว้าหาข้อมูลวิธีการเลือกซื้อต่างๆนาๆ .. วันนี้พิมเลยแอบเอาข้อมูลเหล่านี้มาฝากกันค่ะ

เครื่องตีไข่โดยทั่วไป แบ่งออกเป็น 2 ประเภทนะคะ  ก็คือ เครื่องตีแบบมือถือ (Hand Mixer) + แบบกึ่งมือถือ (คือมีโถ ตั้งโต๊ะได้ และถอดตัวเครื่องมาใช้มือถือได้) กับ แบบตั้งโต๊ะขนาดใหญ่  (Stand Mixer) ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/Mixer/p23404b.jpg http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/Mixer/00000114001-WestBend12SpeedStandMixer41125-large.jpeg

:: เครื่องตีไข่แบบมือถือ (Hand Mixer) ::

อันดับแรก .... เราจะมาพูดถึงเครื่องตีแบบมือถือกันก่อนนะคะ ซึ่งในเครื่องตีแบบนี้ พิมจะขอรวมไปถึงเครื่องตีแบบกึ่งมือถือ  คือชนิดมีโถตีมาด้วย ตัวเครื่องมีฐานมาให้ตั้งได้ และสามารถถอดตัวเครื่องมาใช้มือถือได้ด้วยน่ะค่ะ

เครื่องตีประเภทนี้  จะมีกำลังเครื่องน้อยกว่าแบบตั้งโต๊ะขนาดใหญ่   ดังนั้นการตีส่วนผสมแต่ละครั้งจึงตีได้ในปริมาณที่น้อยกว่า  และใช้ตีติดต่อกันได้ในระยะเวลาที่สั้นกว่า   แต่ข้อดีของเครื่องตีชนิดนี้ก็คือ  สามารถเคลื่อนย้ายตัวเครื่องไปไหนมาไหนได้สะดวก   ประหยัดเนื้อที่การวางเครื่องบนโต๊ะ   และสามารถตีส่วนผสมในปริมาณน้อย ๆ ได้  แถมยังเอาไปตีส่วนผสมขณะอยู่บนเตาได้ด้วยน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/Mixer/MKT800.jpg http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/Mixer/SMB-100%20PIC.jpg

วิธีการเลือกซื้อเครื่องตีไข่ประเภทนี้ ... อันดับแรกให้ดู ลักษณะของตัวเครื่อง ก่อนค่ะว่าจับถนัดมือไหม เพราะพิมเคยซื้อยี่ห้อนึงมาใช้ แล้วปรากฎว่าที่จับมันโค้งมากเกินไป จับแล้วไม่ถนัดมือ  ทำให้รู้สึกว่าใช้งานแล้วเมื่อยเร็ว

แล้วอันดับต่อไปก็ต้องดูที่ น้ำหนักของตัวเครื่อง ว่ามีน้ำหนักมากเกินไปไหม  เพราะเรื่องน้ำหนักเป็นเรื่องสำคัญของการพิจารณาเลือกซื้อเครื่องตีไข่แบบนี้ เนื่องจากว่าเราซึ่งเป็นผู้ใช้เครื่อง จะต้องถือเครื่องอยู่ (เกือบจะ) ตลอดเวลาที่ใช้งาน  ดังนั้นแล้วน้ำหนักของตัวเครื่องจะต้องไม่มากเกินไป  ในขณะเดียวกันก็จะต้องไม่เบามากไป จนทำให้เรารู้สึกว่าเครื่องมันไม่แข็งแรงทนทาน

เรื่องต่อไปที่ควรจะต้องพิจารณาก็คือ เรื่องของ เสียงขณะใช้งาน ค่ะ  เพราะเครื่องบางยี่ห้อ ขณะใช้งานจะมีเสียงค่อนข้างดัง แต่บางยี่ห้อก็เงียบ .. ตอนจะซื้อก็ให้พนักงานเค้าช่วยลองเปิดตัวที่โชว์ให้ดูหน่อย ว่าเสียงดังในระดับที่เรารับได้ มากน้อยแค่ไหนน่ะค่ะ

กำลังของเครื่อง ก็เช่นเดียวกัน  ... เครื่องที่มีกำลังวัตต์ข้างกล่องสูง ๆ ใช่ว่าจะเป็นเครื่องที่มีกำลังในการทำงานสูงเสมอไปนะคะ  เพราะความจริงแล้ว นอกจากกำลังวัตต์ ในเรื่องของรูปทรง การออกแบบต่าง ๆ  ก็มีผลของต่อกำลังการทำงานของเครื่องน่ะค่ะ  แต่ในส่วนของตรงนี้  เราเองซึ่งเป็นผู้ใช้งาน ไม่ใช่ช่างเทคนิคหรือผู้เชี่ยวชาญ  ไม่มีความรู้โดยละเอียดในเรื่องพวกนี้  อาจจะเลือกดูจากกำลังวัตต์ของเครื่องเป็นหลักแต่เพียงอย่างเดียวก่อนก็ได้น่ะค่ะ

ความเร็วของหัวตี ... เครื่องที่ดีควรเลือกได้หลายระดับ อย่างน้อยก็ควรมีสัก 5 ระดับ และปุ่มปรับความเร็วการเลื่อนระดับ ก็ควรจะปรับได้ง่าย ๆ ด้วยนิ้วเดียวนะคะ  เพราะจะได้สะดวกเวลาเรากำลังใช้งานเครื่อง

ชนิดของหัวดี ... ถ้าเป็นเครื่องตั้งโต๊ะ จะมีหัวตีพื้นฐานมาให้ 3 หัว คือ ตะขอ, ตะกร้อ, และใบไม้  แต่ถ้าเป็นเครื่องตีไข่แบบมือถือนี่ ทั่วไปที่เห็นจะมีให้ 2 หัว ก็คือ แบบตะขอ กับแบบตะกร้อนะคะ

การบริการหลังการขายและการรับประกัน ... ตรงนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญนะคะ ลองดุว่าเครื่องยี่ห้อที่เราสนใจเค้ารับประกันกี่ปี  (ส่วนใหญ่รับประกัน 1 ปี / แต่เคยเห็นบางยี่ห้อรับประกัน 3 ปี)  แล้วเวลามีปัญหาสามารถติดต่อเคลมได้ที่ไหน  แล้วลองหาอ่าน Feedback ตามใน internet ดูว่าของยี่ห้อนี้เค้าเป็นไง  มีคนที่ซื้อไปใช้แล้ว เวลาเสีย ได้รับการบริการที่ดีไหม อะไรทำนองนี้น่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/Mixer/01.jpg http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/Mixer/82497.jpg

:: เครื่องตีไข่แบบตั้งโต๊ะ (Stand Mixer) ::

เครื่องตีไข่ชนิดนี้ จะเป็นเครื่องตีขนาดใหญ่ค่ะ  เหมาะสำหรับการผสมส่วนผสมสำหรับอบ ไม่ว่าจะเป็นเค้ก ขนมปัง คุ๊กกี้ ... ทีละปริมาณมากๆ  และเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานบ่อย ๆ เพราะตัวเครื่องจะค่อนข้างทนทาน และสามารถใช้งานต่อเนื่องกันได้เป็นระยะเวลานานกว่าเครื่องตีไข่ชนิดมือถือน่ะค่ะ

เครื่องตีไข่ชนิดนี้ เป็นเครื่องตีที่มีน้ำหนักมาก ราว 8-12 กก.  ซึ่งน้ำหนักเครื่องที่ต้องมากขนาดนี้ เพื่อทำให้ตัวเครื่องสามารถยืดติดอยู่กับโต๊ะหรือฐานที่ตั้งได้ โดยไม่เคลื่อนที่ไปไหนขณะเวลาที่เราใช้งานน่ะค่ะ  และเนื่องจากเครื่องมีน้ำหนักมาก  เมื่อนำไปตั้งไว้แล้ว จึงไม่นิยมขนย้ายไปไหน และไม่สามารถถอดเป็นชิ้น ๆ เก็บได้ เหมือนเครื่องตีไข่มือถือชนิดมีฐาน  ดังนั้นจึงทำให้เราต้องกันเนื้อที่ส่วนนึงในครัวหรือในสถานทีทำขนม ไว้เพื่อเจ้าเครื่องนี้แบบถาวรน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/Mixer/kitchen-aid-stand-mixer1.jpg http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/Mixer/Cuisinart-Stand-Mixer-747816.JPG

วิธีการเลือกซื้อเครื่องตีไข่ชนิดนี้  อันดับแรกเลยให้ดูที่ ความจุ และ ลักษณะของตัวเครื่อง ค่ะ  ว่าจุได้พอกับที่เราต้องการไหม  ซึ่งโดยส่วนใหญ่ เครื่องตีไข่แบบนี้ที่พิมเห็น ขั้นต้นมักจะมีความจุประมาณ 5 กก. คค่ะ  แล้วก็ดูลักษณะของอ่างด้วยว่า เมื่อใส่ส่วนผสมลงไปแล้ว   และเปิดเครื่องตี  หัวตีสามารถกวาดได้ถึงเกือบ ๆ ก้นอ่างไหมน่ะค่ะ

อันดับต่อไปที่จะต้องดู ก็คือเรื่องของ กำลังเครื่อง ... ก็เช่นเดียวกันกับเครื่องตีแบบมือถือค่ะ  กำลังวัตต์ของเครื่องไม่สามารถบ่งบอกได้ทั้งหมดว่าเครื่องตัวนี้ทำงานได้ดีมากน้อยแค่ไหน  แต่สำหรับเครื่องชนิดนี้ พิมเคยอ่านเจอในเวบฝรั่งเค้าแนะนำไว้ว่า ให้ดูจากจำนวนถ้วยของแป้งสูงสุด หรือน้ำหนักของโดสูงสุดที่เครื่องนี้จะรับได้  ยิ่งรับได้มากเท่าไหร่ แสดงว่าเครื่องมีกำลังในการทำงานดีมากเท่านั้นน่ะค่ะ

เรื่องของเสียง ... ก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ  เวลาซื้อให้พนักงานเค้าทดลองเปิดใช้งานเครื่องให้ดูนะคะ  แล้วเราก็ทดลองฟังเสียงดูสัก 1-2 นาทีค่ะ ว่าดังในระดับที่เรารับได้ไหม หรืออาจจะฟังให้นานขึ้นเป็น 2-3 นาที เพราะเครื่องบางเครื่อง เปิดใช้งานตอนแรก ๆ เสียงไม่ค่อยดัง  แต่พอใช้งานไปสักแป๊บ เสียงจะเริ่มดังขึ้นน่ะค่ะ

ความเร็วของหัวตี ... อย่างน้อยควรให้มีความเร็ว 5 ระดับค่ะ  สำหรับบางเครื่องพิมเคยเห็นถึง 12 ระดับก็มี

ชนิดของหัวตี ... อย่างที่บอกไว้ข้างต้น  เครื่องตีไข่แบบตั้งโต๊ะขนาดใหญ่ มักจะมีหัวตีมาให้ 3 แบบค่ะ ก็คือ ใบไม้ สำหรับตีแป้งเค้ก , ตะกร้อ สำหรับตีไข่ , และก็แบบตะขอ สำหรับนวดแป้งขนมปัง  แต่ในบางยี่ห้อ อาจจะให้มาไม่ครบ และหัวชนิดอื่น เราต้องซื้อเพิ่ม  ... ตรงนี้ก็ต้องดูด้วยน่ะค่ะ

สุดท้าย .. ในเรื่องของการบริการหลังการขายและการรับประกัน  ... ก็อย่างที่บอกไว้ในเครื่องตีไข่มือถือค่ะว่า  เราต้องดูด้วยว่าเค้ารับประกันกี่ปี บริการหลังการขายของเค้ามี Feedback ยังไงบ้าง  เวลามีปัญหาเราสามารถส่งเคลมได้ที่ไหน  แล้วใช้เวลานานไหม ... อะไรทำนองนี้น่ะค่ะ

สำหรับยี่ห้อของเครื่องตีไข่แบบตั้งโต๊ะยี่ห้อที่ดังๆ และเป็นที่นิยมกันทั่วไป ก็คงไม่พ้น KitchenAid ซึ่งเป็นเครื่องในฝันของคนทำเบเกอรี่แทบทุกคน เนื่องจากเครื่องยี่ห้อนี้ซึ่งเป็นเครื่องตีไข่สัญชาติอเมริกา ได้ชื่อว่าเป็นเครื่องที่ทนทานต่องานหนัก ใช้งานติดต่อกันได้เป็นระยะเวลานาน  ขณะทำงานก็เสียงเงียบ  และมีกำลังเครื่องที่ดี อีกทั้งยังมีหัวตีที่หลากหลาย ให้เลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม  แล้วก็ยังมีสีให้เลือกมากมายด้วยน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/Mixer/00000114001-WestBend12SpeedStandMixer41125-large.jpeg http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/Mixer/63227.jpg

อีกยี่ห้อที่นิยมรองลงมา ก็คือ ยี่ห้อ Kenwood  ซึ่งเครื่องยี่ห้อนี้ตัวเครื่องและอุปกรณ์แทบทั้งหมด จะทำด้วยโลหะ ทำให้ลักษณะภายนอกดูดีกว่า KitchenAid พอสมควร  ราคาก็ไม่แตกต่างจาก KitchenAid เท่าไหร่นัก

ส่วนเครื่องตั้งโต๊ะยี่ห้ออื่น ๆ ในเมืองไทยเรา ที่พิมรู้จักก็จะมี Sevarin ของวีรสุ แล้วก็ Champ ของร้าน Champ ค่ะ

และในส่วนของเครื่องตีไข่แบบมือถือ  ที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันดีก็เช่นยี่ห้อ Cusinart, Hamilton Beach, Kenwood, KitchenAid, Back and Decker  ถ้าเป็นของในไทยเรา ก็คงจะเป็น Homemate (Verasu) , Otto , Imarflex , Mulinex ประมาณนี้ล่ะค่ะ


 

:: แหล่งอ้างอิงข้อมูล  ::

หนังสือ Gourmet Cusine  และวีรสุ

:: แหล่งที่มาของรูป  ::

http://www.johnlewis.com/
http://www.kitchencontraptions.com/
http://www.nuworld.co.za/
http://shopkitchenaid.stage.suresource.com/
http://salestores.com/
http://www.foodmayhem.com/
http://capitolhillstyle.files.wordpress.com/
http://www.chefdepot.net/
http://static.howstuffworks.com/