header


        เมนูล่าสุด


        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์


        พาชิมล่าสุด

พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด

พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/pandan_leaf_squash/pandan_leaf_squash_0.JPG

จากเมนูขนมถ้วยตะไลที่พิมโพสต์ไปคราวก่อน มีเพื่อนๆ ให้ความสนใจกันเยอะ ทั้งในเวบบ้านพิม และก็ในพันทิป  และหลายคนก็ถามไถ่ถึงวิธีการคั้นน้ำใบเตยยังไงให้ได้เข้ม ๆ แบบที่พิมใช้  วันนี้พิมเก็เลยขอเอาวิธีทำน้ำใบเตยแบบเข้มข้นมาฝากกันค่ะ

:: วัตถุดิบที่ใช้ ::

"ใบเตย" เลือกใช้ใบที่แก่ๆ มีสีเขียวเข้ม .......... 13-15 ใบ
"น้ำสะอาด" ........... 4 ชต.

:: อุปกรณ์ที่ใช้ ::

ครก 1 ใบ (เป็นครกหิน จะดีมาก)
กระชอนตาถี่ ๆ สำหรับกรอง
กาละมังใบเล็ก ๆ หรือชาม

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/pandan_leaf_squash/pandan_leaf_squash_1.JPG

:: วิธีคั้นน้ำใบเตย ::

เริ่มแรกก็นำใบเตยไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แบบในภาพนี้ (ยิ่งเล็กยิ่งดี)
แล้วก็นำใส่ครก (ครกหินจะเหมาะสม กว่าครกดิน)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/pandan_leaf_squash/pandan_leaf_squash_2.JPG

จากนั้นก็โขลก จนกว่าใบเตยจะแหลกแบบในภาพ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/pandan_leaf_squash/pandan_leaf_squash_3.JPG

ก็เติมน้ำสะอาดลงไป  ประมาณสัก 4-5 ชต.

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/pandan_leaf_squash/pandan_leaf_squash_4.JPG

ใช้สาก บด คน ...... ผสมให้เข้ากันดี  จะเห็นว่ามีน้ำใบเตยสีเขียว ๆ ซึมออกมา

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/pandan_leaf_squash/pandan_leaf_squash_5.JPG

ก็นำไปบีบใส่ถ้วยหรือกาละมัง ที่รองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ   (ตาถี่ขนาดตะแกรงร่อนแป้ง) หรือผ้าขาวบางก็ได้

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/pandan_leaf_squash/pandan_leaf_squash_6.JPG

ก็จะได้น้ำใบเตยเข้มข้น ออกมาลักษณะแบบในภาพนี้นะคะ  ..... เป็นอันว่า เอาไปใช้ทำขนมได้แล้วค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/pandan_leaf_squash/pandan_leaf_squash_7.JPG

ป.ล. ถ้าต้องการให้น้ำใบเตยเจือจางมากกว่านี้  ก็ใส่น้ำสะอาดมากกว่านี้นะคะ อาจจะสัก 6-7 ชต.
แต่อย่าใส่น้ำมากจนเกินไป  เดี๋ยวคั้นออกมาแล้วใส  จะแก้ไม่ได้อ่ะค่ะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก