headerไม่รู้มีใครเป็นเหมือนพิมบ้างไหมนะคะ   ที่พอใกล้จะเข้าช่วงหน้าหนาวทีไร  ก็นึกถึงการเดินทางออกไปเที่ยวต่างจังหวัดแบบยาว ๆ ทุกทีเลยค่ะ 

โดยเฉพาะจังหวัดที่มีอากาศเย็น ๆ อย่างจังหวัดในแถบภาคเหนือหรือภาคอิสานเน๊าะคะ    แต่ด้วยความที่ว่า 2 ปีที่ผ่านมามีพี่โค (โควิด) มาเยือนแบบยาว ๆ   ก็เลยทำให้พิมแทบไม่ได้ออกเดินทางไปไหนเลยค่ะ  

มาช่วงนี้เหมือนว่าสถานการณ์โควิดกำลังจะเริ่มดีขึ้น   พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ เปลี่ยนบรรยากาศกันนิดหน่อย   จากที่เราเคยขลุกกันอยู่แต่ในครัว ดูพิมทำอาหารโน่นนี่   วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนไป #เที่ยวทิพย์ #กินทิพย์ หาของอร่อย ๆ กินกัน กับ 2 จังหวัดที่พิมไปบ่อยที่สุด   นั่นก็คือเชียงรายกับเชียงใหม่  โดยพิมขอเริ่มที่จังหวัดเชียงรายก่อนนะคะ 

ในโพสต์นี้เนี่ย  พิมก็จะมาปักหมุด #10อาหาร ที่พิมอยากกลับไปกินอีกครั้งเมื่อทางสะดวกค่ะ ^_^      ซึ่งอาหารส่วนใหญ่ก็จะเป็นแนว ๆ อาหารชนเผ่า หรืออาหารเฉพาะถิ่น ที่มีรสชาติเฉพาะตัว และเราไม่สามารถจะไปหากินจากที่อื่นได้  (หรืออาจจะมี แต่รายละเอียดไม่เหมือนกัน) นอกจากที่เชียงรายเท่านั้นนะคะ   ส่วนจะมีอาหารอะไรจากที่ไหนบ้างบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ 

chiangrai 202129

ร้านที่ 1.  ยำใบชาเขียว  ใบชาทอดกรอบ  เครปเค้กชาเขียว ที่ไร่ชาฉุยฟง

อย่างที่รู้ ๆ กันว่าเชียงรายเป็นจังหวัดที่มีการปลูกชาเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทยเน๊าะคะ  เพราะงั้นถ้าไปถึงเชียงราย แล้วไม่ได้ไปชิมอาหารที่ทำจากใบชาล่ะก็ เหมือนไม่ได้ไปถึงแน่นอนค่า  ที่สำคัญรสชาติอาหารที่ทำจากใบชาของที่นี่ ไม่ว่าจะคาวหรือหวาน บอกเลยว่ากลมกล่อม ถูกใจพิม ชนิดที่เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินเลยค่ะ

สำหรับเมนูที่พิมอยากจะแนะนำ ก็มี ยำใบชาเขียว ใบชาทอดกรอบ เครปเค้กชาเขียวนะคะ   ซึ่งตัวยำใบชาเนี่ย เค้ายำกับทูน่า ใส่หอมใหญ่ซอย รสชาติเปรี้ยวหวานเค็มกลมกล่อม ที่สำคัญคือ รสชาติของใบชาเหมือนผักธรรมดาทั่วไป ไม่ขม ไม่ฝาด แต่พอกินเข้าไปก็รู้ว่านี่คือใบชานะคะ 

ส่วนใบชาทอดกรอบ  อันนี้เค้าเสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มบ๊วย ตัวใบชาทอดถ้าไม่บอกว่าคือใบชา พิมเชื่อว่าคนส่วนใหญไม่รู้แน่นอน เพราะมันกรอบอร่อยมาก จนอยากให้ทุกคนไปลองดูเลยค่ะ

ส่วนของหวานที่ทำจากใบชา ที่นี่เค้าก็มีหลากหลาย ทั้งโรลชาเขียว ชีสเค้กชาเขียว  ซาลาเปาชาเขียว  เครปเค้กชาเขียว ทุกอย่างรสชาติดีและหอมกลิ่นชามาก ๆ เลยค่ะ 

พิกัด :: ไร่ชาฉุยฟง
เมนูแนะนำ :: ยำใบชาเขียว  ใบชาทอดกรอบ ซาลาเปาชาเขียว ชีสเค้ก เครปเค้กชาเขียว 
เส้นทาง :: https://goo.gl/maps/4JkjCgxoG17r5UPF8

chiangrai 202103

chiangrai 202102

chiangrai 202101

ร้านที่ 2.  ชีสเค้กสับปะรด และกาแฟสับปะรด ที่ร้านกาแฟป่าซาง

ปกติพิมเป็นคนไม่กินกาแฟสด  แต่กาแฟสับปะรดของที่นี่รสชาติดีมากนะคะ  ตัวกาแฟเป็นกาแฟอาราบิก้าคั่วกลาง แล้วเอามาชงผสมกับน้ำสับปะรดนางแลคั้นสด  ซึ่งเป็นสับปะรดพันธุ์พื้นเมืองของเชียงราย  และแต่งรสอีกนิดหน่อยด้วยไซรัปสับปะรดค่ะ 

วิธีกินจะมี 2 แบบ แบบแรกคือคนผสมกันเลย  จะได้รสชาติขมนิด ๆ จากกาแฟ และหวานเปรี้ยวเข้มๆ จากสับปะรด ปน ๆ กันไป อร่อยดีนะคะ  เหมาะมากสำหรับคนที่ไม่ชอบกินกาแฟสดอย่างพิม   ส่วนอีกวิธีคือ กินเป็นเลเยอร์ เริ่มจากน้ำสับปะรด+ไซรับสับปะรดก่อน  ก็จะได้รสชาติหวานเปรี้ยวที่เคลือบลิ้นไว้  แล้วค่อยตามด้วยกาแฟอีกทีค่ะ 

ส่วนตัวชีสเค้กสับปะรด ตัวชีสเค้กจะมีความนุ่มแน่นนิดนึง รสออกเปรี้ยวนิด ๆ พอกินคู่กับซอสสับปะรดที่อยู่ด้านบน เข้ากันสุด ๆ ไปเลยค่า

พิกัด :: ร้านกาแฟป่าซาง
เมนูแนะนำ :: ชีสเค้กสับปะรด และกาแฟป่าซาง (กาแฟสับปะรด)
เส้นทาง :: https://goo.gl/maps/ybBoMRuNdA4Ct7cn6

chiangrai 202104

ร้านที่ 3.  พายสับปะรดที่ไส้เป็นสับปะรดทั้งลูก ที่ร้านฮักนะภูแลพาย

ต่อกันที่อีกร้านที่มีของกินจากสับปะรด  ใครที่มาเชียงรายและชอบกินสับปะรด  ต้องไม่พลาดพายสับปะรดของที่นี่ค่ะ  เพราะนอกจากเค้าจะใช้สับปะรดภูแล ซึ่งเป็นสับปะรดประจำถิ่นของ อ.ป่าซาง จ.เชียงรายมาทำเป็นไส้พายแล้ว   ความพิเศษอีกอย่างคือ  สับปะรดที่อยู่ข้างในแป้งพาย เป็นสับปะรดภูแลทั้งลูก  ไม่ใช่สับปะรดที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก หรือสับปะรดกวนเหมือนเจ้าอื่นนะคะ   ซึ่งนอกจากที่นี่เค้าจะเป็นเจ้าแรกในไทยที่นำเอาสับปะรดภูแลทั้งลูกมาทำเป็นพายสับปะรดแล้ว   ตอนนี้ก็ยังเป็นเจ้าเดียวในไทยอีกด้วยค่ะ  

ที่สำคัญคือ ในส่วนของไส้เค้าไม่ได้ใส่น้ำตาลเพิ่ม  ไส้ที่หวานหอมและเปรี้ยวบาง ๆ ทั้งหมดมาจากสับปะรดทั้งลูกที่อยู่ในแป้งพายนะคะ  ^_^ 

พิกัด :: ร้านฮักนะภูแลพาย
เมนูแนะนำ :: น้ำสับปะรดนางแลคั้นสด  ชีสทาร์ตสับปะรดนางแลน้ำผึ้ง  พายสับปะรด
เส้นทาง :: https://goo.gl/maps/QKjc43u6dLMfbWoz5

chiangrai 202107

chiangrai 202106

ร้านที่ 4. หมูผัดรากชู ที่ร้านโอโซนผาหมี

ไม่รู้ว่าเพื่อน ๆ จะรู้จักรากชูกันไหม .. รากชูเป็นเหมือนพืชผักสมุนไพรที่ปลูกกันตามแถบพื้นที่สูงในภาคเหนือค่ะ  ตัวรากชูเนี่ยเวลาเรากินดิบ จะให้รสชาติเหมือนกินต้นหอมผสมกับกุยช่าย รสชาติออกเผ็ดร้อนนิด ๆ หวานปลาย และมีความฉุน ๆ อยู่นิดนึงนะคะ   ปกติชาวเขาเค้ามักจะนิยมเอารากชูมากินดิบ  บ้างก็ดองไว้เป็นเครื่องเคียงเมนูโน่นนี่  และเอามาเป็นวัตถุดิบในการทำกับข้าวสารพัดเมนูเลยค่ะ

แต่ว่ามีเมนูที่พิมอยากจะแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองไปชิมกัน  เพราะพิมคิดว่ามันเป็นเมนูที่คนส่วนใหญ่เข้าใจง่าย กินได้ง่าย ก็คือ  "หมูผัดรากชู" นะคะ  รสชาติและหน้าตาจะคล้าย ๆ กับผัดขิง ที่สำคัญคือ ปกติอาหารอันนี้จะนิยมปรุงรสด้วยเกลืออย่างเดียว แต่พอเกลือไปเจอกับรสชาติของรากชู  บอกเลยว่า อร่อยจนพิมต้องแวะกลับไปกินซ้ำ ๆ เลยค่ะ ^_^   

พิกัด :: ร้านโอโซนผาหมี
เมนูแนะนำ :: หมูผัดรากชู ตำละลู อาข่าส่าเบีย 
เส้นทาง :: https://goo.gl/maps/fd8tTCmWpCeEhBH69 

chiangrai 202108 

chiangrai 202111

chiangrai 202110

ร้านที่ 5. หมูดำหัน และอาหารชนแผ่า ที่ดอยสะโง้

นอกจากดอยสะโง้จะเป็นจุดชุมวิวพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตกที่สวยสุดแห่งนึงในจังหวัดเชียงรายแล้ว ใครที่ชอบอาหารพื้นเมือง มาเชียงรายต้องไปพลาดมากินอาหารชนเผ่าที่นี่นะคะ 

อาหารชนเผ่าของที่นี่จะเป็นอาหารสไตล์อาข่า เนื้อสัตว์น้อย ผักเยอะ เช่น ผัดมะระหวาน ตำมะเขือ คั่วหัวปลี ยำผักกาดแบบชนเผ่า แอ๊บปลา หมกไข่ ฯ ประมาณนี้ค่ะ  ซึ่งอาหารแทบทุกจานจะปรุงรสด้วยเกลืออย่างเดียว  เน้นความอร่อยจากรสชาติของวัตถุดิบเป็นหลักนะคะ  ซึ่งจะมีให้สั่งเป็นแบบสำรับ คิดเป็นหัวคนละ 250- หรือถ้าใครอยากจะแยกสั่งเป็นจาน ๆ ก็ได้  อยู่ที่จานละ 60-70 บาทขึ้นไปค่ะ 

ส่วนถ้าใครชอบอาหารแบบเน้น ๆ เนื้อสัตว์ ก็ต้องไม่พลาดกับเมนู  "หมูดำหันสไตล์อาข่า" นะคะ  โดยหมูที่เค้านำมาทำหมูหันเนี่ย ชาวบ้านเค้าจะเลี้ยงเอง และเอามาปรุง + ย่าง แบบสไตล์อาข่าดั้งเดิม  ออกมาเป็นหมูหันที่เนื้อแน่น มันน้อย หนังกรอบ และหอมอร่อยมากกกกค่ะ  แต่ว่าควรโทรไปจองก่อนน๊า เพราะเค้าทำตามออเดอร์เท่านั้นค่ะ

พิกัด :: ดอยสะโง้  คุณทวีพงษ์ 092-2639394 
เมนูแนะนำ :: หมูดำหัน / อาหารชนเผ่า  
เส้นทาง :: https://goo.gl/maps/RsYGvX6cZssqpTUM9

chiangrai 202112

chiangrai 202114

chiangrai 202113

ร้านที่ 6. อ่องปู ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองเชียงแสน

อ่องปู เป็นอาหารเหนืออีกอย่างที่พิมชอบกินมาก  แต่บางทีไปกินตามร้านมันก็ราคาหลายบาทเน๊าะคะ  เพราะงั้นถ้าใครผ่านไปแถวตลาดสดเทศบาลเมืองเชียงแสนตอนเช้า ๆ ประมาณสัก 6 – 8 โมง  จะมีแม่ค้าขายอ่องปูอยู่เจ้านึง (เจ้าเดียวในตลาดเลย-ขายทุกวัน-อยู่ริมถนน)  รสชาติดีงามค่ะ  มีความมัน ๆ เค็มไม่มาก หอมกลิ่นมันปูสุด ๆ กินเล่นก็อร่อย  กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ หรือข้าวสวยนี่ฟินเลย ที่สำคัญราคาสบายกระเป๋าสุดๆ 3 ฝา แค่ 20 บาทเองนะคะ  ^_^ 

พิกัด :: ตลาดสดเทศบาลเชียงแสน
เมนูแนะนำ ::  อ่องปูนา  ก้ามปูนานึ่ง 
เส้นทาง :: https://goo.gl/maps/RsYGvX6cZssqpTUM9

chiangrai 202115

chiangrai 202116

ร้านที่ 7.  ขนมไข่งาขาว  ที่บ้านแม่แอบ

พิมเป็นคนนึงที่เคยชอบกินขนมไข่มาก ๆ และแอบคิดมาตลอดว่าขนมไข่เป็นขนมของฝรั่ง  จนกระทั่งมาเจอกับขนมไข่ที่บ้านแม่แอบ  ถึงได้รู้ว่าคนจีนเค้าก็ทำขนมไข่กันมานานแล้ว ไม่ใช่มีแต่ฝรั่งค่ะ   ^^"  

บ้านแม่แอบ เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ เกิดจากการรวมตัวของ 5 ชนเผ่าจากจีนที่ถอยร่นเข้ามาทางพม่า และมาตั้งถิ่นฐานอยู่ในเมืองไทย แถว อ.เชียงแสน เมื่อหลายสิบปีที่แล้วนะคะ 

ขนมไข่ของบ้านแม่แอบ เป็นขนมไข่ที่ทำมาจากส่วนผสมแค่ 3 อย่างเท่านั้น ก็คือไข่ แป้ง น้ำตาล   หน้าตาจะเหมือนขนมเค้กก้อนกลม ๆ ฟู ๆ ที่ผิวด้านนอกกรอบ แต่ด้านในนุ่ม ที่สำคัญคือหอมอร่อย และก็หวานน้อยค่ะ เอามากินคู่กับน้ำเต้าหู้ กาแฟร้อนตอนเช้า หรือกินคู่กับชาในช่วงบ่าย ๆ แบบ Afternoon Tea  ก็ดีงามไม่น้อย ที่สำคัญราคาถูกมากกกก ก้อนนึง 30 บาทเท่านั้นเอง   แต่รับรองว่ากินแล้วจะติดใจนะคะ ใครผ่านไปก็อย่าลืมแวะอุดหนุนขนมไข่งาขาวที่บ้านแม่แอบน๊าา ^_^

พิกัด ::  ร้านอยู่ในรั้วเดียวกับที่ทำการชุมชนบ้านแม่แอบ แต่ไม่มีชื่อร้านค่ะ 
เมนูแนะนำ :: ขนมไข่งาขาว
เส้นทาง :: โทรสอบถามที่ 081-952-7058  

chiangrai 202118

chiangrai 202117

ร้านที่ 8. หมูปิ้งตาปันกับน้ำจิ้มยายปั๋น ที่ชุมชนบ้านท่าขันทอง 

ชุมชนท่าขันทอง เป็นชุมชนโฮมสเตย์แห่งนึงของจังหวัดเชียงรายนะคะ  ที่นี่นอกจากจะมีกิจกรรมการท่องเที่ยวอย่างล่องเรือชมแม่น้ำโขง  ล่องเรือไปกราบพระสามสี  ไปเก็บสาหร่ายในริมแม่น้ำ ไปเที่ยวชมหาดหิน  ชมการเลี้ยงปลากระชัง นั่งรถอีต๊อกไปดูการทำข้าวกล้องอินทรี ไปดูการเลี้ยงจิ้งหรีด การทอผ้า และอื่น ๆ ให้ทำมากมายแล้ว ก็ยังมีบริการอาหารอีกด้วยค่ะ  ซึ่งเมนูเด็ดที่พิมอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก ก็คือ เมนู  "หมูปิ้งตาปันกับน้ำจิ้มยายปั๋น" นะคะ 

เมนูนี้คิดค้นสูตรโดยตาปันและยายปั๋นซึ่งเป็นสามีภรรยากันค่ะ   ตัวหมูปิ้งจะทำมาจากหมูสามชั้น ไม่ก็หมูเนื้อแดง ที่หมักกับเครื่องเทศและเครื่องปรุงตามสูตรตาปัน  จากนั้นก็เอาไปหนีบด้วยไม้ไผ่อันยาว ๆ ก่อนจะเอาไปย่างบนไฟอ่อน ๆ จนสุกหอมนะคะ  ที่สำคัญคือ ต้องกินคู่กับน้ำจิ้มสูตรของยายปั๋นเท่านั้น !!!!  รับรองว่าอร่อยแบบหากินที่ไหนไม่ได้เลยค่ะ  

พิกัด :: ชุมชนบ้านท่าขันทอง
เมนูแนะนำ :: หมูปิ้งตาปันกับน้ำจิ้มยายปั๋น
เส้นทาง :: โทรสอบถามที่ 086-194-2647    (เหมาะไปช่วงหน้าหนาว และไปเป็นกลุ่ม)

chiangrai 202120

chiangrai 202119

ร้านที่ 9. กาแฟดริป ที่ร้านกาแฟผาฮี้

ใครที่เป็นสายกาแฟ มาเชียงรายทั้งทีก็ต้องแวะมาที่ผาฮี้นะคะ เพราะที่นี่นอกจากจะเป็นแหล่งปลูกกาแฟขนาดใหญ่ของประเทศไทยแล้ว ก็ยังเป็นแหล่งปลูกกาแฟที่พยายามปลูกต้นกาแฟให้กลมกลืนไปกับป่า คือจะไม่มีการถางป่าเพื่อปลูกกาแฟค่ะ ^_^ 

ที่นี่เนี่ยมีร้านกาแฟมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านหมื่อแลผาฮี้   ร้านผาฮี้วัลเลย์  กาแฟภูผาฮี้  ซึ่งก็ดีงามทุกร้าน แต่ร้านที่พิมอยากแนะนำมากสุดก็คือ ร้านกาแฟผาฮี้นะคะ เพราะที่นี่นอกจากจะวิวสวยแล้ว ตัวกาแฟดริปของเค้าก็ขึ้นชื่อในหมู่คนชอบกาแฟมากเลยค่ะ   

เวลาที่เราสั่งกาแฟดริปของที่นี่ ร้านเค้าก็จะเสิร์ฟกาแฟมาพร้อมกับกาน้ำร้อนและกระดาษกรองนะคะ จากนั้นลูกค้าก็จะต้องเทผงกาแฟใส่ลงไปในกระดาษกรอง และรินน้ำร้อนตามลงไป แล้วก็ค่อย ๆ รอให้น้ำกาแฟค่อย ๆ ซึมผ่านกระดาษกรองอีกที  กลายเป็นกาแฟร้อนหอมกรุ่น ให้เราได้จิบพร้อมกับชมวิวงาม ๆ ของหมู่บ้าน และทิวเขาขุนน้ำนางนอนไปในตัวด้วยค่ะ  งานนี้นอกจากวิวดี กาแฟก็ยังอร่อยด้วย เพราะงั้นพลาดไม่ได้เลยนะคะ 

พิกัด :: ร้านกาแฟผาฮี้
เมนูแนะนำ :: กาแฟดริป 
สถานที่ :: https://goo.gl/maps/WrYCfs9NBNSkMvw89

chiangrai 202123 

chiangrai 202125

chiangrai 202124

chiangrai 202122

ร้านที่ 10.  ขาหมูยูนนาน, ผัดหมี่ยูนนาน, เห็ดหอมอบซีอิ๊ว ที่ร้านอาหารจีนยูนนาน คุ้มนายพล 

ปิดท้ายกันด้วยอาหารหนัก ๆ นิดนึงกับอาหารสไตล์ยูนนานนะคะ จริง ๆ ถ้าพูดถึงอาหารยูนนานที่เชียงราย พิมมีชอบหลายร้านเลย   แต่ว่าวันนี้ขอแนะนำร้านนี้แล้วกันค่ะ เพราะว่ามีเมนูยูนนานอร่อยหลายเมนูที่สุดเท่าที่พิมเคยได้ชิมมานะคะ  

ร้านนี้เนี่ย เป็นร้านที่ตั้งอยู่บนดอยแม่สลองค่ะ ตัวร้านค่อนข้างใหญ่ รับลูกค้าได้เยอะ แล้วก็กว้างขวาง แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นร้านสไตล์ยูนนานที่เปิดมานานแล้วอยู่นะคะที่นี่มีเมนูอร่อยหลายเมนูเลย แต่เมนูที่พิมอยากจะแนะนำก็คือ ผัดหมี่ยูนนาน ขาหมูยูนนาน เห็ดหอมอบซีอิ๊ว และก็เต้าหู้ทรงเครื่องค่ะ  โดยเฉพาะผัดหมี่กับเห็ดหอมอบซีอิ๊วเนี่ย เวลาพิมไปกับเพื่อน ๆ มักจะเป็น 2 จานแรกที่หมดก่อนทุกทีเลยนะคะ สำหรับเมนูของที่ร้านนี้นอกจากจะมีให้สั่งเป็นจาน ๆ แล้ว ก็ยังมีให้สั่งเป็นเซตด้วย สามารถเลือกสั่งได้ตามอัธยาศัยเลยค่า

พิกัด ::  ร้านคุ้มนายพล ดอยแม่สลอง
เมนูแนะนำ :: ขาหมูยูนนาน, ผัดหมี่ยูนนาน, เห็ดหอมอบซีอิ๊ว
สถานที่ :: https://goo.gl/maps/8vmNHnYWX1pHhbnZ9

chiangrai 202127

chiangrai 202126

chiangrai 202128

ทั้งนี้ทั้งนั้นการออกไปเที่ยว หรือไปกินในช่วงที่ยังมีโควิดแบบนี้  พิมก็อยากให้เป็นการท่องเที่ยวแบบ New Normal  นิดนึงนะคะ  คือ นอกจากจะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา  และรักษาระยะห่างอย่างเคร่งครัดแล้ว     การล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อย ๆ รวมถึงเปลี่ยนการชำระเงินด้วยเงินสดมาเป็นระบบโอนเงิน พร้อมเพย์ และ e-wallet   ก็เป็นสิ่งอยากให้ทุกคนช่วยกันทำด้วยค่ะ ^_^ 

#ปักหมุดไว้ไปแน่แน่ #เที่ยวทิพย์ #กินทิพย์ #เชียงรายเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก