Get Adobe Flash player

ครัวบ้านพิม on Facebook

Search

สมาชิก



http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-01.JPG

พิมเป็นคนที่ชอบกินน้ำเต้าหู้ค่ะ แต่ว่าซื้อเค้ากินก็ไม่ค่อยถูกใจ บางเจ้าใสไป บางเจ้ามีกลิ่นหื่น   บางเจ้าก็ซื้อมาตั้งทิ้งไว้แป๊บเดียว ก็เหนียวข้นเป็นยาง  บางเจ้าก็บอกว่าเอาไม่หวาน แต่ก็ใส่มาหวานมากๆ ... ก็เลยขอทำเองดีกว่าค่ะ

....... สำหรับวิธีการทำน้ำเต้าหู้เนี่ย ไม่ว่าจะสูตรไหน ๆ โดยทั่วๆ ไป ก็จะมีวิธีทำเหมือน ๆ กัน คือ แช่ถั่ว ปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำ แล้วเอาไปต้มให้สุก   แต่ในรายละเอียดปลีกย่อย เช่น แช่ถั่วกี่ ชม. วิธีการปั่นุถั่วนั้นปั่นยังไง   ต้มยังไง  ซึ่งบางวิธีบางสูตรมันก็จะยุ่งยากนิดนึง ซึ่งมันก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละสูตรอ่ะนะคะ  แต่สูตรของพิมนี่...ขอบอกก่อนเลยค่ะว่าไม่ยุ่งยาก  ทำได้ง่าย และก็เหมาะสำหรับทำกินในครัวเรือนมาก .... วันนี้ก็เลยขอเอามาพรีเซนต์ให้เพื่อนๆ ในเวบได้ดูกันค่ะ ........ ก่อนอื่นก็ดูหน้าตากันก่อนนะคะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-30.JPG
http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-34.JPG
http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-35.JPG

ดูหน้าตากันไปเสร็จแล้วก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันค่ะ

:: ส่่วนผสม ::

- ถั่วเหลืองซีก 500 กรัม
- น้ำสะอาด 10-13 ถ้วย ........... (แล้วแต่ชอบข้นมากข้นน้อย  พิมใส่ไป 12 ถ้วย รู้สึกว่ามันกำลังดี)
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ใบเตยแก่ๆ 15 ใบ
- น้ำตาลทรายตามชอบ ............. (ชอบหวานมากใส่มาก หวานน้อยใส่น้อย ไม่ชอบหวานเลยไม่ต้องใส่  ส่วนพิมใส่ไปประมาณ 70 กรัม)

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-02.JPG

:: วิธีทำ ::

สำหรับคนบางคนที่แอบงง ๆ ว่าถั่วเหลืองซีกที่ใช้ทำน้ำเต้าหู้นั้นเป็นยังไง  วันนี้พิมก็เลยขอแปะซองถั่วเหลืองซีกที่พิมซื้อมาให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันก่อนนะคะว่าถั่วเหลืองซีกอ่ะ จะหน้าตาประมาณนี้  (แต่ถ้ามีตัวเลือก  ไม่แนะนำให้ซื้อยี่ห้อนี้ค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-03.JPG

หลังจากดูหน้าตาซองถั่วเหลืองซีกกันไปแล้ว ก็มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ เริ่มต้นด้วยการเทถั่วเหลืองซีกใส่ถาดหรือกาละมังใบย่อม ๆ สักใบ  (ใช้ถาดจะดีกว่า)

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-04.JPG

แล้วก็ลองใช้ปลายนิ้วเกลี่ย ๆ ดูหาเม็ดถั่วที่เสีย รา เน่า และเก็บพวกกรวด หิน ดินทราย ที่ปะปนมากับถั่วทิ้งไปด้วยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-05.JPG

พอเก็บเสร็จ ก็เทถั่วใส่กาละมังก้นลึกสักใบค่ะ  (เราจะล้างถั่ว)  เทน้ำใส่ลงไปกะให้ท่วมถั่วสัก 2 นิ้ว ...  จังหวะนี้แหละค่ะ เราจะเห็นเปลือกถั่วลอยตุ๊บป่อง ๆ อยู่เยอะแยะไปหมดอย่างในภาพด้านล่างนี่เลยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-06.jpg

ก็ให้ล้างเอาเปลือกถั่วออกให้หมด และล้างน้ำอีกประมาณสัก 2 น้ำ จนน้ำใสดีแล้ว ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-07.jpg

จากนั้นก็นำถั่วไปแช่ในน้ำสะอาดทิ้งไว้ประมาณ 6 ชม. นะคะ  (แต่ปกติพิมจะแชก่อนนอน คือราว ๆ 5 ทุ่ม และตื่นมาทำตอนสัก 6 โมงเช้าค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-09.JPG

พอ 6 ชม. ผ่านไป เราก็จะได้ถั่วที่แช่ไว้ออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-10.JPG

ก็นำถั่วไปล้างให้สะอาดอีกรอบ  แล้วเทใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-11.JPG

ระหว่างพักถั่ว ก็เอาใบเตยมาล้างน้ำให้สะอาด ตัดปลายทิ้งไปซะนิดนึง แล้วก็หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แบบนี้ไว้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-12.jpg

หั่นใบเตยเสร็จ ก็จับทั้งถั่ว ใบเตย และน้ำสะอาดมาวางไว้ใกล้ ๆ กัน  (จะได้หยิบใช้ง่าย)

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-13.JPG

แล้วเราก็มาเริ่มปั่นถั่วกันค่ะ  โดยพิมจะตักถั่ว 1 + 1/2 กระบวย ใส่ลงในโถปั่น ตามด้วยใบเตยที่หั่นแล้ว 1 กำมือเล็กๆ  และก็ตามด้วยน้ำสะอาดที่เราเตรียมไว้ค่ะ   ..... (ใบเตยกับน้ำสะอาด ก็กะ ๆ เอานะคะว่าจะใส่โถนึงเท่าไหร่ดี ยังไงเฉลี่ยให้มันพอดีกับถั่วนะคะ)

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-14.jpg

ล่ะก็ปั่นๆๆๆๆๆ  จนกระทั่งถั่วแหลกละเอียดดี ก็ปิดเครื่องปั่นค่ะ

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-15.JPG

แล้วก็เททั้งถั่วทั้งน้ำถั่วเหลืองที่เราปั่นได้ใส่กระชอนตาถี่ ๆ หรือกระชอนตาห่างที่มีผ้าขาวบางรอง (ก็ได้) .........  บีบน้ำออกให้หมดค่ะ  (แล้วก็ปั่นถั่วที่เหลือต่อไป ทำเหมือนเดิม)

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-17.jpg

สุดท้ายเราก็จะได้กากถั่วที่เหลือจากการคั้นน้ำแล้วออกมาเป็นแบบนี้ ..... แต่อย่าเพิ่งทิ้งนะคะ

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-19.JPG

ให้นำไปปั่นอีกรอบ  เพื่อรีดเอานมถั่วเหลืองออกมาให้ได้มากที่สุด   ซึ่งวิธีการปั่นรอบสองนี่ก็แค่ตักถั่วที่เราปั่นไว้แล้วรอบนึงใส่โถปั่นลงไป เติมน้ำพอประมาณ แล้วก็กดปั่น ....... แค่นี้เองค่ะ (ไม่ต้องใส่ใบเตยแล้วนะคะรอบนี้)

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-20.jpg

แล้วเราก็จะได้น้ำเต้าหู้ใบเตยที่ยังไม่ได้ต้มออกมาอย่างในภาพนี้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-24.JPG

จากนั้นก็นำไปตั้งเตาไฟนะคะ ใช้ไฟกลาง ๆ ก็พอ  ... เติมเกลือลงไปนิดนึง เพื่อปรับรสให้กลมกล่อมมากขึ้น

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-25.JPG

ตอนตั้งหม้อน้ำเต้าหู้บนเตาไฟนี่ให้ระวังนิดนึงค่ะ อย่าใจร้อน ใช้ไฟแรงเกิน กะแบบว่าให้เดือดไว ๆ เพราะหากเราเผลอ น้ำเต้าหู้อาจจะฟูล้นหม้อไหม้ได้  แต่อย่าใช้ไฟอ่อนเกินไป เพราะนานมากกกก กว่ามันจะเดือดนะคะ เพราะงั้นใช้ไฟกลาง ๆ จะกำลังดีค่ะ .... ที่สำคัญระหว่างตั้งหม้อบนเตาไฟ ต้องคนเป็นระยะ ๆ หรือคนบ่อย ๆ นิดนึงนะคะ ไม่งั้นอาจจะไหม้ก้นหม้อได้

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-26.JPG

พอน้ำเต้าหู้เดือดก็ลดไฟลงเหลือไฟอ่อนค่ะ ตั้งต่อไปอีกสัก 10 นาที  หากไม่เติมน้ำตาลก็ดับไฟเตาแล้วรอให้เย็น จับกรอกใส่ขวดแช่ตู้เย็นได้เลยค่ะ แต่ถ้าอยากเติมน้ำตาลเลย ก็ใส่ไปตอนนี้ (ปริมาณตามชอบ)  คนจนน้ำตาลละลายดี ชิมรสชาติเอาว่าอยากได้หวานมากน้อยแค่ไหน (พิมใส่ไป 70 กรัม แต่พิมว่าสัก 200-230 กรัม จะหวานกำลังดี)

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-27.JPG

...... พอน้ำตาลละลายดีแล้ว ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-29.JPG

แล้วเราก็จะได้น้ำเต้าหู้ใบเตยออกมาหน้าตาประมาณในภาพนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-30.JPG

ซึ่งพิมขอบอกว่า .... น้ำเต้าหู้สองแก้วนี้ (และในหม้อ) เป็นน้ำเต้าหู้ที่ถูกใจพิมมากเลยค่ะ (ก็ทำเองนี่นา)   คือแบบว่ามันมีความข้นพอประมาณ ไม่ข้นมาก  แล้วก็หวานในระดับที่พิมชอบ  ก็เลยถูกใจสุด ๆ ไปเลยค่ะ  กินคนเดียว 2 วันหมดหม้อเลย ฮ่ะๆ

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-31.JPG

ก็นะคะ ........ หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ก็ลองไปทำดูค่ะ ไม่ยากเลยอ่ะ

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-32.JPG

ยังไงใครเอาลองไปทำแล้ว ได้ผลลัพธ์ยังไงก็มาบอกเล่าเก้าสิบให้พิมฟังบ้างนะคะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-33.JPG

ส่วนใครที่หาใบเตยไม่ได้  แต่อยากได้น้ำเต้าหุ้ที่สีเขียว ๆ แบบนี้บ้าง ลองใช้ผงชาเขียวผสมแทนก็ได้นะคะ  แต่ก็จะเป็นน้ำเต้าหู้ชาเขียวแทนอ่ะค่ะ  .......... แล้วยังไงเจอกันอีกทีเมนูถัดไปจ้า ^^

http://pim.in.th/images/all-drink/green-soy-milk/soy-milk-36.JPG

:: NOTE ::

- ผู้ที่ต้องการจะ copy เนื้อหาและรูปภาพในเมนูนี้ และทุกเมนูของครัวบ้านพิม ไปแปะในเวบไซด์ของตัวเอง ........ กรุณาอ่านรายละเอียดด้านล่าง ย้ำ !! ว่า .. สำคัญมากค่ะ





Add comment

Security code
Refresh