Get Adobe Flash player

ครัวบ้านพิม on Facebook

Search

สมาชิก



หลายคนคงจะรู้ว่าสีดำๆ ของขนมเปียกปูนดำนั้น ทำมาจากกาบมะพร้าวที่นำมาเผาไฟจนดำ นำไปป่นละเอียด แล้วนำมาผสมน้ำสะอาด คั้นออกมาเป็นน้ำสีดำ แล้วถึงนำมาผสมกับแป้งและส่วนผสมอื่นๆ กลายเป็นขนมเปียกปูนดำ  ....... ซึ่งตามที่ได้เราได้เคยรู้กันมาว่าอาหารย่าง ทอดที่ไหม้ๆ เกรียมๆ มีสีดำนั้น  เป็นสารก่อมะเร็ง  ดังนั้นแล้วหลายคนจึงเกิดความสงสัยว่าแล้วถ้ากินขนมเปียกปูนสีดำบ่อยๆ จะเพิ่มโอกาสในการเป็นมะเร็งมากขึ้นหรือเปล่า วันนี้พิมมีคำตอบมาฝากกันค่ะ

http://img522.imageshack.us/img522/5790/p1000162resizevy4.jpg

รูปภาพจากเวบ :: http://kohsija.exteen.com/20070523/photo

เมื่อเรานำอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ไปย่างหรือทอด จนไหม้ มีสีดำเกรียมนั้น  โปรตีนที่อยู่ในเนื้อสัตว์ส่วนที่โดนเผาจนไหม้นั้นจะกลายเป็นไนโตรซามีน  ซึ่งเจ้าไนโตรซามีน เป็นสารที่อาจจะก่อให้เกิดมะเร็งได้  แต่ใช่ว่ากินเนื้อสัตว์ย่างแล้วจะเป็นมะเร็งทุกคน ... ก็ไม่ใช่นะคะ

ส่วนกาบมะพร้าวหลังจากเผาไหม้เสร็จ มันจะกลายเป็นคาร์บอนเฉย ๆ  ตัวเดียวกับถ่าน  ไม่ได้กลายเป็นไนโตรซามีน  เพราะในกาบมะพร้าวมันไม่มีโปรตีน  ดังนั้นนอกจากกาบมะพร้าวเผา จะไม่ก่อให้เกิดโทษกับร่างกายแล้ว  ด้วยคุณสมบัติของคาร์บอน ยังช่วยลดแก๊ซที่เกิดขึ้นในกะเพาะอีกด้วยค่ะ