header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-and-potato-soup/chicken-and-potato-soup_01.jpg

ปกติผักที่บ้านพิมใช้บ่อยๆ  ก็จะมีหอมใหญ่ มันฝรั่ง และก็มะเขือเทศค่ะ ... หลายครั้งหลายคราที่พิมไปตลาด ไปซุปเปอร์ พิมก็เลยมักจะซื้อเจ้าผัก 3 อย่างนี้ติดไม้ติดมือกลับมาเสมอ ๆ .. ซื้อจนบางทีก็แบบว่า อะไรเนี่ยยยยย ในตู้เย็นมีหอมใหญ่ กับมะเขือเทศรวมกันมากกว่า 3 โลเลยเหรอ  ..... แล้วคราวนี้ก็เหมือนกันค่ะ ถึงคราวล้างตู้เย็น ปรากฎว่าทั้งมันฝรั่ง ทั้งหอมใหญ่ มะเขือเทศ มีอยู่ในตู้เกือบอย่างละ 10 ลูก .. ก็เลยเป็นที่มาของซุปไก่ในวันนี้แหละค่ะ

นี่ค่ะ ... หน้าตาซุปไก่บ้านพิม .. (คาดว่าก็คงจะเหมือนบ้านอื่น ๆ นั่นแหละค่ะ ...... ฮ่ะๆ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-and-potato-soup/chicken-and-potato-soup_21.jpg

ไม่พูดพล่ามทำเพลง ... มาดูส่วนผสมและเครื่องปรุงกันเลยนะคะ ^___^

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. ปีกบนไก่  8 ชิ้น 
2. มันฝรั่ง  2 หัว
3. หอมใหญ่   2 ลูก
4. มะเขือเทศ 3 ลูก
5. คึ่นช่าย 2 ต้น
6. น้ำซุป 7 ถ้วย  (ถ้าไม่มี ใช้น้ำสะอาด+ผงรสไก่เล็กน้อย)
7. พริกไทยป่น  (ถ้าไม่ชอบ ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
8. เกลือป่น

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-and-potato-soup/chicken-and-potato-soup_02.jpg

"ปีกบน" ... เป็นส่วนของไก่ที่พิมใช้ในวันนี้อ่ะค่ะ  จริง ๆ คุณแฟนพิมเค้าชอบกินสะโพก  พิมเคยใช้สะโพกสับเป็นชิ้นใหญ่ ๆ หรือไม่ก็ใช้น่องไก่มาต้มซุปแบบนี้  ก็อร่อยดีนะคะ  .... ซึ่งปีกบนแบบนี้ (ปกติพิมจะเรียกว่า "น่องน้อย")  พิมใช้ 7-8 ชิ้นด้วยกันค่ะ  ก็เอามาล้างทำความสะอาดซะ 1 ครั้ง ใส่ตะแกรงหรือตะกร้าโปร่ง ๆ ให้สะเด็ดน้ำ ... แล้วก็พักไว้ก่อนค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-and-potato-soup/chicken-and-potato-soup_03.jpg

"มันฝรั่ง" ... เลือกใช้หัวใหญ่ ๆ หน่อยค่ะ เลือกที่หัวยังแข็ง ๆ  (ไม่นิ่ม) ไม่มีตำหนิ เช่น รอยกัด รอยแตก ใช้ 2 หัวค่ะ  ล้างให้สะอาด แล้วใช้ผ้าสะอาด ไม่มีขน ซับให้แห้ง ... จากนั้นก็ค่อยปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นใหญ่หน่อย  (หรือถ้าบางคนชอบให้มันฝรั่งเละไปกับน้ำซุป  ก็หั่นชิ้นเล็ก ๆ เลยค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-and-potato-soup/chicken-and-potato-soup_10.jpg

"หอมใหญ่" ... ก็ใช้สัก 2 หัวใหญ่ ๆ เหมือนกันค่ะ  เลือกที่ไม่เน่า ไม่มีราดำๆ ...  ปอกเปลือกออก แล้วล้างน้ำสักนิด  ผ่าครึ่ง  แล้วก็หั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ หน่อยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-and-potato-soup/chicken-and-potato-soup_11.jpg

"มะเขือเทศ" .. เลือกลูกโต ๆ เหมือนกัน  เลือกลูกที่ไม่เน่า ไม่มีรอยหนอนกัด  ... เอามาล้างน้ำค่ะ  แล้วก็หั่นเป็นชิ้น ๆ ตามในภาพด้านล่าง  (ลูกนึงหั่นสัก 6 ชิ้น)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-and-potato-soup/chicken-and-potato-soup_12.jpg

"คึ่นช่าย" ... พิมชอบใช้ต้นสั้น ๆ ออกสีเขียวหน่อย มีความรู้สึกว่าหอมดีค่ะ  (แต่แม่พิม ชอบแบบต้นสีขาว) ... ได้มาก็ตัดราก แล้วล้างน้ำให้สะอาด .. พักไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-and-potato-soup/chicken-and-potato-soup_09.jpg

ส่วนเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ก็มีแค่ ... เกลือ ผงปรุงรสไก่ และพริกไทย นิดหน่อยค่ะ (ถ้าใช้น้ำซุปไก่ ไม่ต้องใช้ผงปรุงรสก็ได้ แต่วันนี้พิมไม่มีน้ำซุปไก่)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-and-potato-soup/chicken-and-potato-soup_08.jpg

เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างเรียบร้อย  .. ก็มาลงมือทำกันค่ะ

เริ่มแรกก็ ... เอาน้ำซุปใส่หม้อ ประมาณ 7 ถ้วยค่ะ  แล้วก็เอาไปตั้งไฟ  .... แต่วันนี้พิมไม่มีน้ำซุปไก่  ก็เลยใช้น้ำสะอาดแทน  (แล้วเดี๋ยวตอนหลังจะปรุงรสเพิ่มด้วยซุปไก่ค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-and-potato-soup/chicken-and-potato-soup_13.jpg

พอน้ำเดือดจัด ก็เอามันฝรั่งใส่ลงไป และตามด้วยหอมหัวใหญ่ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-and-potato-soup/chicken-and-potato-soup_14.jpg

ทิ้งระยะแป๊บนึง รอให้น้ำเดือดอีกรอบ ก็ใส่น่องไก่น้อย และมะเขือเทศตามลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-and-potato-soup/chicken-and-potato-soup_16.jpg

จากนั้นก็ปิดฝาค่ะ .... ใช้ไฟกลาง ต้มไปเรื่อย ๆ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-and-potato-soup/chicken-and-potato-soup_18.jpg

พอเวลาผ่านไปสัก 20 นาที .... ก็เปิดฝามาแล้วปรุงรสด้วยเกลือราวๆ  2 เท่าในภาพ  กับผงปรุงรสไก่ปริมาณเท่าในภาพ  (แต่ถ้าใช้น้ำซุปแล้ว ไม่ต้องใช้ผงปรุงรสก็ได้)  ... รอให้เดือด  ก็ชิมรสดู  เอาตามชอบเลยค่ะ

ป.ล. ที่ต้องต้มไปสักระยะแล้วค่อยมาปรุงรส  เพราะเราจะรอให้รสหวานจากมันฝรั่ง หอมใหญ่ และรสเปรี้ยวจากมะเขือเทศมันออกมา ละลายเข้ากับน้ำซุปก่อนน่ะค่ะ  ... แล้วเมื่อเราปรุงรสด้วยเกลือเข้าไป  เราก็จะได้รสชาติที่แท้จริงของซุปออกมา

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-and-potato-soup/chicken-and-potato-soup_17.jpg

พอชิมรสชาติได้ที่แล้ว  ก็ตั้งไฟต่อไปอีกสักพักค่ะ .... จนไก่เปื่อยนุ่ม  และมันฝรั่ง รวมทั้งผักอื่นๆ  สุกนิ่มตามต้องการ  (สำหรับพิมชอบให้มันฝรั่งเละ ๆ หน่อย) ...  ก็ใส่คึ่นช่ายที่หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ลงไปค่ะ  (ภาพนี้ยังไม่ได้ใส่)  ... แล้วปิดฝา เร่งไฟแรงแป๊บนึง ก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟ  ... ยกลงจากเตาเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-and-potato-soup/chicken-and-potato-soup_19.jpg

สุดท้ายก็ตักใส่ชามสวย ๆ โรยพริกไทยป่นหน่อย  .... ยกขึ้นโต๊ะได้เลยค่ะ ^__^

ป.ล. คุณแฟนพิมบอกว่าชอบซุปไก่แบบนี้ที่สุดเลยค่ะ  เพราะว่ากินได้ทุกอย่าง ไม่ต้องมีอะไรทิ้งเลย   (ยกเว้นกระดูกไก่ - -")

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-and-potato-soup/chicken-and-potato-soup_21.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-and-potato-soup/chicken-and-potato-soup_20.jpg

http://www.pim.in.th/images/img-line/line26.gif

:: เพิ่มเติม ::

- หากไม่ชอบไก่ จะใช้เนื้อหมู หรือเนื้อปลาแทนก็ได้นะคะ  .. ซึ่งถ้าเป็นเนื้อหมู ใช้หมูส่วนสันคอจะเหมาะที่สุด แล้วก็ทำวิธีเดียวกันเลย  แต่ถ้าเป็นเนื้อปลา  ให้ใช้พวกปลากระพง หรือปลาอื่นตามชอบ หั่นเป็นก้อนพอประมาณ นำไปลวกให้สุกก่อน แล้วพักไว้  จากนั้นก็มาทำตัวน้ำซุปด้วยวิธีเดียวกับด้านบน (แต่ไม่ต้องใส่เนื้อสัตว์)  พอปรุงรสได้ที่  ก่อนจะกิน ก็ค่อยเอาปลากะพงที่ลวกไว้แล้ว ใส่ลงไป ต้มรวมกันสักแป๊บ ก็ใช้ได้ค่ะ



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ค้นหาสูตรอาหาร

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก