Get Adobe Flash player

ครัวบ้านพิม on Facebook

Search

สมาชิก



http://pim.in.th/images/food-preservation/pla-too-kem-wan/pla-too-kem-wan-02.JPG

"ปลาทูตากแห้งแบบเค็มหวาน" .... เมนูแนะนำในวันนี้  เหมาะสำหรับทั้งกินกับข้าวสวย กินแอ้มแกงส้ม กินแอ้มแกงเผ็ด และกินกับข้าวต้มร้อนๆ  ... ใครสนใจตามมาดูได้เลยนะคะ

แต่....ก่อนจะลงมือทำกัน  พิมอยากจะเล่าที่มาที่ไปของปลาทูตากแห้งเค็มหวานแบบนี้ให้เพื่อนๆ ฟังกันก่อนค่ะ ........... ^^"  (ฟังนิดน๊า อยากเล่า)

คือเมื่อก่อนโน้น..น.น..น  สัก 4-5 ปีก่อน พิมมีโอกาสได้รู้จักกับป้าคนนึงที่เป็นแม่ค้าขายปลาทะเลในที่ตลาดนัดแถวบ้าน ที่มาจากจังหวัดเพชรบุรีค่ะ ซึ่งป้าคนนี้เนี่ย เวลาที่เค้าขายปลาเหลือ  (ประมาณว่าซื้อมา 2 วัน ขายเช้า-เย็นแล้ว ก็ยังไม่หมดซะที) .........  เค้าก็มักจะเอาปลาที่เหลือๆ อย่างปลาทู  ปลาข้างเหลือง  ไปทำปลาตากแห้งรสเค็มๆ หวานๆ แบบนี้ล่ะค่ะ  (ทำขายอ่ะ) .....   ซึ่งเวลาป้าเค้าทำเสร็จ  แล้วพิมผ่านไปเจอป้าเค้าพอดี  ป้าเค้าก็จะเอาให้พิมกลับมาทอดกินที่บ้านอยู่เสมอๆ.....   ซึ่งจะว่าไป พิมไม่ได้อยากได้ปลาของป้าเค้าหรอกค่ะ  เพราะว่าป้าเค้ามักจะให้ฟรี ๆ อยู่เสมอ ... แต่ถ้าซื้อ...ป้าเค้าก็ไม่เอาตังค์  (ประมาณว่าถ้าให้ตังค์ ก็เลิกคบกัน) ......  แถมป้าเค้าทำปลาตากแห้งแบบนี้อร่อยมากๆ อีกต่างหาก  พิมก็เลยจำใจต้องยอมรับปลาป้าเค้ามากินอยู่เสมอๆ เลยค่ะ ^^"

แต่ว่าระยะ 2-3 ปีมานี่ ป้าแกไม่ได้มาขายของที่กรุงเทพฯ อีกแล้วค่ะ  เห็นว่าเดินทางไกลบ่อย ๆ มันเหนื่อย  (ป้าเค้าอายุ 60 กว่าแล้ว)  ก็เลยขอทำอะไรเล็กๆ น้อยๆ อยุ่กับบ้านที่เพชรบุรีจะดีกว่า

แล้วพอป้าเค้าไม่อยู่ พิมก็เลยอดกินปลาตากแห้งเค็มๆ หวานๆ แบบของป้าเค้าอีกเลยค่ะ .... อย่ากระนั้นเลย เรื่องอะไรพิมจะต้องอดทน ทนอดในเรื่องแบบนี้เล่า  ในเมื่อป้าเค้าไม่อยู่ทำให้พิมกิน  พิมก็ทำกินเองซะเลยค่ะ  ปลาแห้งเค็มๆ หวานๆ แบบนี้ทำง่ายจะตายไป .......... ว่าแต่เพื่อนๆ เชื่อไหมค่ะ ... (ว่ามันทำง่าย + อร่อย) ..... ถ้าไม่เชื่อลองมาทำไปพร้อมๆ กับพิมเลยค่ะ ^__^

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาทูตัวเล็กๆ 300 กรัม .... (แต่วันนี้มีแต่แบบตัวใหญ่อ่ะนะ)
- น้ำปลาดีๆ 1/3 ถ. + 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ.
- น้ำสะอาด 2 ชต.

http://pim.in.th/images/food-preservation/pla-too-kem-wan/pla-too-kem-wan-05.JPG

:: เตรียมของและลงมือทำ ::

เริ่มต้นเลย ... เราก็จะต้องมาทำน้ำสำหรับแช่ปลากันก่อนนะคะ ด้วยการผสมน้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำเปล่ารวมกัน ... ในภาชนะที่ตั้งไฟหรือทนความร้อนได้

http://pim.in.th/images/food-preservation/pla-too-kem-wan/pla-too-kem-wan-06.jpg

แล้วก็นำภาชนะนั้นไฟตั้งไฟ หรือเข้าไมโครเวฟ ... ให้ส่วนผสมที่เป็นน้ำตาล...ละลาย  (แต่ไม่ต้องถึงกับให้น้ำปลาเดือด)

http://pim.in.th/images/food-preservation/pla-too-kem-wan/pla-too-kem-wan-07.JPG

พอน้ำตาลละลายดีแล้ว  ก็ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ........... หรือถ้าใครอยากให้เย็นเร็ว ๆ ก็หล่อด้วยน้ำเย็นหรือน้ำแข็งแบบพิมไว้ก็ได้นะคะ

http://pim.in.th/images/food-preservation/pla-too-kem-wan/pla-too-kem-wan-08.JPG

ระหว่างนั้น ... ก็มาดูปลาทูกันค่ะ .......... ซึ่งปลาทูเนี่ย ปกติเค้าใช้ปลาทูตัวเล็กในการถนอมอาหารหรือทำอาหารประเภทนี้กันค่ะ แต่ว่าพิมหาไม่ได้นะ เจอแต่ตัวใหญ่  ... (2 เดือนก่อน เจอแต่ตัวเล็กๆ ง่ะ) ....... เพราะงั้นก็ใช้แบบตัวใหญ่เนี่ยแหละค่ะ หรือไม่งั้นเพื่อนๆ จะใช้ปลาข้างเหลืองก็ได้นะคะ

http://pim.in.th/images/food-preservation/pla-too-kem-wan/pla-too-kem-wan-09.JPG

เอาปลามาควักไส้ออก แล่ให้เป็นแบบในภาพ  แล้วก็ล้างน้ำสะอาดไว้ ... พักใส่ตะแกรงโปร่งๆ ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://pim.in.th/images/food-preservation/pla-too-kem-wan/pla-too-kem-wan-10.JPG

พอปลาสะเด็ดน้ำดี และน้ำแช่ปลาเย็นแล้ว ... ก็จัดการวางปลาในภาชนะก้นลึก แล้วค่อยๆ เทน้ำแช่ปลาราดลงไปให้ทั่วตัวปลาค่ะ ... และทิ้ง (แช่) เอาไว้ประมาณ 30 นาที

http://pim.in.th/images/food-preservation/pla-too-kem-wan/pla-too-kem-wan-11.JPG

ในระหว่าง 30 นาทีนี้ ให้ทำการพลิกกลับข้างปลาสักครั้งหรือสองครั้งค่ะ เพื่อให้ปลาทั้ง 2 ข้าง ซึมซับน้ำแช่ปลาได้เท่าๆ กัน

http://pim.in.th/images/food-preservation/pla-too-kem-wan/pla-too-kem-wan-12.JPG

พอแช่ปลาครบ 30 นาทีแล้ว ก็ให้เราเอาปลาขึ้นเรียงไว้บนตะแกรงโปร่งๆ แบบในภาพ .... แล้วนำไปตากแดดแรงๆ ค่ะ

http://pim.in.th/images/food-preservation/pla-too-kem-wan/pla-too-kem-wan-13.JPG

ตากไปสักประมาณ 3 ชม. ก็ทำการพลิกกลับข้างปลาสักครั้งนึงค่ะ

http://pim.in.th/images/food-preservation/pla-too-kem-wan/pla-too-kem-wan-14.JPG

แล้วก็ตากต่อไปอีกประมาณ 3 ชม.  ก็จะได้ปลาทูตากแห้งแบบเค็มหวาน หน้าตาประมาณในภาพนี้เลยนะคะ ...... ก็เอามาทอดกินกับข้าวต้ม หรือทอดให้กรอบหน่อยๆ แอ้มแกงเผ็ด ก็อร่อยมากเลยค่ะ

แต่ว่าถ้ายังไม่กิน  ก็เอาใส่ถุง ผูกปากถุง แล้วแช่ช่องฟรีซไว้นะคะ อยู่ได้เป็นเดือนๆ ไม่มีกลิ่นเหม็นค่ะ .... ^___^  .. ใครสนใจก็ลองไปทำดูนะคะ

http://pim.in.th/images/food-preservation/pla-too-kem-wan/pla-too-kem-wan-15.JPG





Add comment

Security code
Refresh