Get Adobe Flash player

ครัวบ้านพิม on Facebook

Search

สมาชิก



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-01.JPG

ปกติพิมเป็นคนไม่ชอบทำอาหารที่มีกะทิค่ะ  เพราะว่าขี้เกียจคั้นกะทิ - -"   แต่มาวันนี้ที่บ้านมีเสบียงทั้งเนื้อหมู มะเขือพวง พริก มะพร้าวขูด ใบมะกรูด  พิมก็เลยตัดสินใจว่าจะทำแกงกะทิหมูอะไรสักอย่าง  สุดท้ายหลังจากเลือกไปเลือกมาก็ตัดสินใจทำพะแนงหมูนี่แหละค่ะ

"พะแนงหมู" .. เป็นอาหารจำพวกแกงกะทิที่พิมว่า ถ้ามีเครื่องพร้อมแล้ว  มันทำไม่ยากเลยค่ะ แค่ผัดๆ ปรุงรสแป๊บเดียวก็ได้กินแล้ว  วันนี้พิมเลยจะมาชวนเพื่อน ๆ เข้าครัว ทำพะแนงหมู แบบง่าย ๆ ชนิดไม่ต้องตำพริกแกงเอง ... กันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-02.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- พริกแกงแพนง 1.5 ขีด
- เนื้อหมู  (สันใน) 500 กรัม
- มะพร้าวขูด 400 กรัม  
- ใบมะกรูด 10 ใบ
- ใบโหระพา (ใส่หรือไม่ก็ได้)
- พริกชี้ฟ้า เขียวแดง 
- มะเขือพวงเด็ดก้านแล้ว  120 กรัม 
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลาดี
- เกลือป่น

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-05.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาดูหมูกันก่อนนะคะ  ปกติถ้าทำพะแนงหมู พิมจะใช้ส่วนสันในหรือไม่ก็สันนอกค่ะ  แต่วันนี้ไม่มีสักกะสัน  เลยขอใช้เนื้อส่วนนี้แทน ไม่แน่ใจว่าเป็นเนื้อแดง หรือว่าสะโพกนะคะ  พอดีมันมีอยู่ในตู้เย็นแล้ว

นำเอาหมูทั้งก้อนไปล้างน้ำสักครั้งนึงค่ะ แล้วนำมาหั่นชิ้นตามต้องการ  ปกติพิมก็จะหั่นให้บางหน่อย จะได้เข้ากับน้ำแกง  ส่วนขนาดจะใหญ่แค่ไหน ก็ตามชอบค่ะ ... หั่นเสร็จ นำเอาหมูไปหมักกับน้ำปลาสัก 1 ชต. ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-07.jpg

มะพร้าวขูด ... พิมใช้ประมาณ 350- 400 กรัม  (ชอบข้นมากใช้ 400 ข้นไม่มากใช้ 350)   คั้นให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย  น้ำกะทิ 2.5 ถ้วยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-09.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-08.jpg

พริกแกงแพนง .. อันนี้พิมไม่ได้ตำเองค่ะ ซื้อมาจากตลาด  ..... แต่ อืม ๆ.. ไม่อร่อยเลยค่ะ พริกแกงเจ้านี้  ทั้งไม่หอม และไม่เผ็ด  รสชาติและกลิ่นมันด้าน ๆ ยังไงไม่รู้ ...  ต้องเสียเวลามานั่งคั่วเครื่องเทศและใส่พริกขี้หนูแห้งป่น ตำลงไปเพิ่ม  ... ยุ่งยากอีก ....... ไว้คราวหน้าคราวหน้าถ้าจะซื้อ คงต้องกลับไปซื้อพริกแกงเจ้าเดิมที่เคยซื้อแล้วล่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-15.JPG

พริกชี้ฟ้าเขียวแดง หั่นไว้เป็นเส้นแบบนี้  แล้วล้างให้เมล็ดพริกออกไปค่ะ
ใบมะกรูด เลือกใบแก่ ๆ หน่อย จะได้หอม ๆ  .... ล้างน้ำแล้วก็ซอยเอาไว้แบบนี้
มะเขือพวง เด็ดก้าน ... แล้วล้างน้ำให้สะอาดค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-14.jpg

เมื่อเตรียมของเสร็จ ..... ก็มาลงมือทำกัน

อันดับแรกเราจะเคี่ยวหมูให้เปื่อยก่อนนะคะ  โดยเอาน้ำกะทิ 1.5 ถ้วย  ใส่ลงไปในกระทะค่ะ  ตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่เนื้อหมูที่หั่นแล้วลงไป  เคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปประมาณ 20 นาที จนหมูสุกนุ่มตามต้องการ และน้ำกะทิเกือบจะแห้งก็ใช้ได้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-10.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-11.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-12.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-13.jpg

จากนั้นตั้งกระทะอีกใบบนเตา  เอาหัวกะทิใส่ลงไป 1/2 ถ้วย  เคี่ยวไฟอ่อนให้แตกมัน    ... พอแตกมันดีแล้วก็ใส่พริกแกงแพนงลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-16.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-17.jpg

ผัดจนแตกมันสวย  (แกงแพนง ไม่ต้องให้แตกมันมากๆ)  และส่งกลิ่นหอม  (ระหว่างผัด  ถ้ารู้สึกว่าพริกแกงแห้งไป ให้ช้อนหน้ากะทิ ในส่วนของน้ำกะทิค่อย ๆ ใส่ลงไปทีละน้อย แล้วผัดไปเรื่อยๆ ค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-18.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-19.jpg

ก็ใส่เนื้อหมูที่เราเคี่ยวไว้จนเปื่อย .. ลงไป  ผัดให้เข้ากัน  แล้วเติมน้ำกะทิที่เหลือทั้งหมดตามลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-20.JPG

ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ  และน้ำปลา .... ซึ่งพิมใช้เกลือ 1/2 ชช.  + น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม + น้ำปลาประมาณ 2 ชต. ค่ะ   แต่สำหรับเพื่อน ๆ ต้องลองชิมดูน้ำแกงของเพื่อน ๆ ก่อนนะคะว่ารสชาติเป็นยังไง เพราะบางทีพริกแกงที่ซื้อมา อาจจะเค็มมาก (ของพิมไม่ค่อยเค็ม)  หรือหากใช้กะทิกล่อง  อาจจะต้องเพิ่มน้ำตาลมากขึ้น  อะไรทำนองนี้น่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-21.jpg

แล้วก็คนให้เข้ากัน  พอเดือดอีกทีก็ชิมรสค่ะ อ่อนรสไหนไป ก็เติม  แต่ถ้ามันเข้มจัดไปซะทุกรส เติมน้ำเปล่าลงไปได้พอประมาณค่ะ

เมื่อปรุงรสเข้าที่แล้ว  ก็เติมหัวกะทิลงไป  เร่งไฟให้แรงอีกครั้ง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-22.JPG

แล้วก็ใส่ใบมะกรูดซอย  พริกขี้ฟ้าซอย มะเขือพวงลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-23.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-24.JPG

คนให้เข้ากันสักครั้ง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-25.JPG

ตักขึ้นใส่จาน ...... พร้อมกินกับข้าวสวยร้อน ๆ .... อร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ  และถ้ามีไข่เค็มสักใบ ..... จะยิ่งอร่อยมากขึ้นเป็นทวีคูณเลย ^^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-03.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-04.JPG






Add comment

Security code
Refresh