Get Adobe Flash player

ครัวบ้านพิม on Facebook

Search

สมาชิก



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/tofu-with-pork/001.jpg

แถวบ้านพิมมีตลาดนัดตอนเย็นอยู่ตลาดนึงค่ะ  ที่ตลาดนี้มีลุงกับป้าคู่นึง มักจะทำน้ำเต้าหู้ และเต้าหู้แข็ง-เต้าหู้นิ่ม แบบสดใหม่มาขายแทบทุกวัน  ซึ่งถ้าวันไหนพิมได้ไปตลาดนี้  พิมก็มักจะซื้อเต้าหู้ของป้าเค้าติดไม้ติดมือกลับมาบ้านเสมอ 2-3 ก้อน  เพราะฉะนั้นรายการอาหารของที่บ้านพิมที่ทำจากเต้าหู้จึงมีค่อนข้างเยอะ  (เนื่องจากทำบ่อย)  แล้วหนึ่งในหลายรายการนั้น ที่พิมอยากเอามานำเสนอ ก็คือ "เต้าหู้ทรงเครื่องหมูสับ" นี่แหละค่ะ

ก่อนอื่น ... เราก็มาดูส่วนผสมกันก่อนเลยค่ะ ... ก็จะมี

1. เต้าหู้แข็ง 2 แผ่น  (หรือถ้าใครชอบเต้าหู้นิ่ม จะใช้แบบนิ่มก็ได้) 
2. หมูสับ 3/4 ถ้วย
3. เห็ดหอมแช่น้ำ หันเป็นเส้น ๆ 1/3 ถ้วย
4. ต้นหอมหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
5. แป้งข้าวโพด ประมาณ 1 ชต. 
6. น้ำสำหรับละลายแป้งข้าวโพด  (พอละลายได้)
7. พริกไทยป่น
8. น้ำมันหอย
9. ซีอิ๊วขาว
10. น้ำตาลทรายนิดหน่อย (ไม่เกิน 1/2 ชช.) 
11. น้ำซุป / น้ำแช่เห็ดหอม
12. กระเทียมสับ 2 ชต.  (ไม่มีในภาพค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/tofu-with-pork/002.jpg

เนี่ยค่ะ หน้าตาเต้าหู้ที่พิมใช้วันนี้ "เต้าหู้มะพร้าวอ่อน" ซื้อมาจากแมคโครบางกะปิค่ะ
ปกติเนี่ย เต้าหู้ทรงเครื่องของพิม ... จะใช้สารพัดเต้าหู้เลยค่ะ ตามแต่จะหาได้อ่ะ แห๊ะๆ
แต่ถ้าใช้พวกเต้าหู้ไข่ เต้าหู้ขาว พิมจะหั่นเป็นแว่น ๆ ผึ่งให้สะเด็ดน้ำหน่อยก่อนเอาไปทอด เวลาทอดจะได้ไม่กระเด็น
แล้วก็ทอดให้พอเหลืองๆ  หน่อยอ่าค่ะ
วิธีทอดเต้าหู้ขาว/ไข่ พิมเคยโพสต์ไปแล้ว แต่จำไม่ได้ว่ากระทู้ไหน ไว้จะไปหามาให้อ่านะคะ
ส่วนถ้าเป็นเต้าหู้แข็ง เต้าหู้ขาว เต้าหูเหลี่ยมสารพัดแบบรสเนี่ย จะเอามาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมๆ  พอคำ
ตามในภาพด้านบนน่ะคะ

สำหรับเต้าหู้ ... วันที่ทำนี่เพื่อถ่ายรูปเอามาโพสต์เนี่ย ..  บอกตามตรงเลยค่ะ ว่าพอดีมันมีเต้าหู้แบบนี้  (เต้าหู้เหลือง กับเต้าหู้มะพร้าวอ่อน)  อยู่ในตู้เย็นแล้ว  พิมก็เลยไม่ได้ไปซื้อเต้าหู้ของลุงกับป้าเค้ามา  แต่ว่าก็ใช้ได้เหมือนกันค่ะ     คือจริง ๆ เวลาทำเต้าหู้ทรงเครื่องเนี่ย  พิมใช้สารพัดเต้าหู้ สลับกันไป   แล้วแต่วันไหนจะมีเต้าหู้อะไรแบบไหนอยู่ในตู้เย็น บางวันอาจเป็นเต้าหู้นิ่ม  บางวันอาจเป็นเต้าหู้ขาว  บางวันอาจจะเป็นเต้าหู้ไข่ .. ฯลฯ  เพื่อไม่ให้เบื่อง่ายค่ะ

ซึ่งถ้าหากเป็นเต้าหู้แข็งหรือเต้าหู้นิ่มแบบก้อนเหลี่ยม ๆ เมื่อได้เต้าหู้มาแล้ว ให้เราหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ ตามในภาพด้านบนน่ะคะ ... แต่ถ้าเป็นเต้าหู้หลอด ๆ อย่างเต้าหู้ไข่ เต้าหู้ขาว เมื่อเราหั่นเสร็จแล้ว ให้เราเอาไปทอดให้ผิวด้านนอกเหลืองกรอบก่อนค่ะ ถึงจะเอามาทำเมนูนี้ แล้วอร่อย

หลังจากเตรียมเต้าหู้แล้ว ... ก็ให้เตรียมส่วนผสมอื่น ๆ ให้ครบตามด้านบนค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/tofu-with-pork/003.jpg

เมื่อเตรียมส่วนผสมอื่นตามรายการด้านบนเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำกันค่ะ

เริ่มแรกก็ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันไปสักหน่อย  แล้วพอน้ำมันเริ่มร้อน ก็เอากระเทียมใส่ลงไปเจียวเลยค่ะ  (อย่ารอให้น้ำมันหรือกระทะร้อนจัดมากไป เพราะไม่งั้นพอเราใส่กระเทียมลงไป กระเทียมจะไหม้ทันทีนะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/tofu-with-pork/004.jpg

พอกระเทียมเจียวเริ่มเหลือง ..... ใส่หมูสับลงไปเลยล่ะ แล้วก็ใช้ตะหลิวยีๆ ให้หมูสับกระจาย อย่าให้เป็นก้อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/tofu-with-pork/005.jpg

ผัดไปสักครู่ ให้หมูสับสุกนิดนึง  ก็ใส่เห็ดหอมลงไปนะคะ

เจ้าเห็ดหอมเนี่ย  จะใช้ดอกเล็ก หรือดอกใหญ่ก็ได้ค่ะ เอาตามที่มีหรือหาได้   ... แต่สำหรับเมนูที่ต้องเอาเห็ดหอมมาหั่นแบบนี้  พิมนิยมดอกใหญ่ค่ะ เพราะว่ามันหั่นง่ายดี ^^"

เห็ดหอมเนี่ย พอได้มาแล้ว เมื่อเราจะใช้ ... ให้เรานำไปล้างน้ำแบบผ่าน ๆ ให้ขี้ฝุ่นขี้ผงหลุดออกไป  แล้วค่อยเอาไปแช่น้ำสะอาดจนนิ่ม  ... พอนิ่ม เราก็นำมาตัดก้านทิ้งไป   ให้เหลือแต่ดอกเห็ดหอม  แล้วก็หั่นเป็นชิ้นยาว ๆ ตามขนาดเห็ดหอมอ่าค่ะ

ป.ล. หากใครไม่มีน้ำซุป เก็บน้ำแช่เห็ดหอมเอาไว้นะคะ เราจะเอาไว้ใช้แทนน้ำซุป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/tofu-with-pork/006.jpg

ผัดให้เห็ดเข้ากับเครื่องอื่น ๆ สักหน่อย  ก็ใส่เต้าหู้ลงไปเลยค่ะ  แล้วเติมน้ำซุปลงไปพอประมาณให้ปริ่ม ๆ เครื่องในกระทะ  .... แล้วก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอยค่ะ หากใครกลัวเค็มไป ตัดรสเค็ม ด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อยก็ได้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/tofu-with-pork/007.jpg

ระหว่างรอส่วนผสมในกระทะเดือด  ... ระหว่างนี้ก็มาผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำเข้าด้วยกันนะคะ  ใช้น้ำไม่เยอะค่ะ กะว่าพอละลายแป้งข้าวโพดได้ก็พอ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/tofu-with-pork/008.jpg

พอส่วนผสมในกระทะเดือดจัด แอบชิมเล็กน้อยนะคะ ว่ารสชาติได้ตามที่ต้องการหรือยัง  (จะมีเติมพริกไทยทีหลังด้วยค่ะ) ...  หากไม่ชอบรส ก็เพิ่มโน่นเพิ่มนี่ได้ตามชอบเลยค่ะ

พอชิมได้ที่แล้วเนี่ย ก็จัดการ (ค่อยๆ) เทแป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำแล้ว ลงไปเลยนะคะ  ... ระหว่างเทเนี่ย มือข้างนึงเท มืออีกข้างถือตะหลิวแล้วคน ๆ ด้วยนะคะ แป้งจะไม่ได้เกาะกันเป็นก้อนอ่าค่ะ

แล้วระหว่างคนๆ  ก็ดูด้วยนะคะว่า เหนียว ข้นได้ที่หรือยัง เอาตามชอบเลยค่ะ แบบที่พิมชอบก็จะข้นน้อยกว่าราดหน้าหน่อยนึง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/tofu-with-pork/009.jpg

หลังจากนั้น รอเดือดอีกทีนะคะ .. พอเดือดครั้งนี้  ก็ปิดไฟเตาเลยค่ะ แล้วก็เอาต้นหอมซอยกับพริกไทยป่นโรยลงไป ชอบมากใส่มาก ชอบน้อยใส่น้อยค่ะ ..... แต่ต้องใส่นะคะ ไม่ใส่ ไม่อร่อยอ่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/tofu-with-pork/010.jpg

แล้วก็จะได้ออกมาเป็น  "เต้าหูทรงเครื่องหมูสับ" หน้าตาประมาณนี้เลยค่ะ ...  น่ากินไหมค่ะ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/tofu-with-pork/011.jpg

แล้วพิมก็ขอบ๊ายบายไปกับรูปนี้ล่ะกันค่ะ ... ไว้เจอกันจานถัดไปนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/tofu-with-pork/000.jpg

http://www.pim.in.th/images/img-line/line26.gif





Add comment

Security code
Refresh