Get Adobe Flash player

ครัวบ้านพิม on Facebook

Search

สมาชิก



http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-baitoey/sangkaya-01.JPG

สังขยาใบเตย ... เมนูที่ทำแทบจะทุกครั้งเวลามะพร้าวขูดที่ขูดไว้สำหรับทำแกงกะทิขาย...มันเหลือค่ะ   จริงๆ สูตรสังขยาใบเตยบ้านพิมมี 2 สูตร คือแบบใส่แป้ง กับแบบไม่ใส่ .. วันนี้ขอนำเสนอสูตรใส่แป้งก่อนนะคะ เพราะว่าเพิ่งทำไปเมื่ออาทิตย์ก่อนค่ะ

สังขยาสูตรนี้เป็นสูตรที่พิมใช้ทำกินที่บ้านมาหลายปีแล้วค่ะ ... ต้นฉบับของสูตรมาจากคุณยายของเพื่อนคนนึง  ซึ่งพอพิมได้ลองชิมสังขยาของคุณยาย (ตอนไปทำรายงานที่บ้านเพื่อน) แล้วก็รู้สึกว่าอร่อย หอม เนื้อเนียนดีค่ะ  ก็เลยขอสูตรคุณยายมา  แล้วก็เอามาปรับโน่นนิดนี่หน่อย  .. ไปๆ มาๆ ก็เลยกลายเป็นสังขยาสูตรประจำบ้านอีกสูตรนึงไปค่ะ   (จริงๆ บ้านพิมมีสังขยาใบเตย 2 สูตร ไว้คราวหน้าจะมาโพสต์อีกสูตรที่ไม่ใส่แป้งให้ดูนะคะ)

... ก็ไม่พูดพล่ามทำเพลงล่ะนะ  ขอโพสต์ส่วนผสมและก็วิธีทำเลยล่ะกันค่ะ ^^

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หัวกะทิ 2.5 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 3/4 ถ้วย   (ถ้าชอบหวานมากหน่อย ใช้ 2 ถ้วย)
- นมข้นจืด 3/4 ถ้วย
- ไข่ไก่ 5 ฟอง
- น้ำคั้นใบเตย 1/2 ถ้วย
- แป้งสาลี 1/3 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ชช.

ป.ล. พิมไม่มีภาพส่วนผสมแบบรวม ๆ ให้ดูนะคะ เพราะว่าไม่ได้ถ่ายเอาไว้เลย ยังไงไปดูในภาพวิธีทำเลยล่ะกันค่ะ

:: วิธีทำ ::

เนื่องจากว่าพิมทำเป็น 2 เท่าของในสูตร เพราะนั้นของทุกอย่างตามสูตรเลยจะ x 2 นะคะ

เริ่มต้น .. ตอกไข่ไก่ใส่กาละมังใบย่อม ๆ ไว้สักใบค่ะ   (ขาวๆ ในภาพคือหัวกะทิ >_<" ที่มันหกลงไปนะคะ)

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-baitoey/sangkaya-06.JPG

แล้วก็ตีให้เข้ากันดี เหมือนเวลาเราทำสังขยาฟักทองอ่ะค่ะ  ... ตีเสร็จก็พักเอาไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-baitoey/sangkaya-09.JPG

ในกาละมังอีกใบ (ที่ 2)  ... ก็ทำการผสมแป้งสาลีกับน้ำคั้นใบเตยเข้าไว้ด้วยกันค่ะ  (คนไปในทางเดียวกัน)

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-baitoey/sangkaya-08.JPG

นี่ค่ะ ... ผสมและคนๆ ให้เข้ากันแบบนี้  จนแป้งไม่เหลือเป็นเม็ดนะคะ .. แล้วก็พักไว้ก่อนอีกเหมือนกัน

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-baitoey/sangkaya-11.jpg

ในกาละมังใบที่ 3 ... ก็ให้เราผสมหัวกะทิ + น้ำตาล + เกลือป่น ..... แล้วคนๆ ให้เข้ากันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-baitoey/sangkaya-07.JPG

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-baitoey/sangkaya-12.jpg

ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ ... (ไม่ต้องคนถึงกับให้น้ำตาลละลายหมดก็ได้)

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-baitoey/sangkaya-13.JPG

จากนั้นเทส่วนผสมน้ำใบเตยที่เราผสมแป้งเอาไว้ (จากในกาละมังที่ 2)  ลงไปผสมค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-baitoey/sangkaya-14.JPG

แล้วก็ตามด้วยไข่  (ที่เราตีเอาไว้แล้ว)

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-baitoey/sangkaya-15.JPG

จากนั้นก็คนๆ ให้เข้ากันดี ก่อนที่จะทำการกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ๆ  1-2 ครั้ง ... แล้วเทใส่หม้อหรือภาชนะที่ทนความร้อนเอาไว้

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-baitoey/sangkaya-16.jpg

ก็เป็นอันว่า ... เราจะได้ส่วนผสมสังขยาใบเตย (ก่อนที่จะเอาไปทำให้สุก) หน้าตาแบบนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-baitoey/sangkaya-17.JPG

ขั้นตอนต่อมา (ขั้นตอนที่ทำให้สังขยาสุก) เราจะใช้วิธีการตุ๋นกันค่ะ   โดยการหาหม้อที่ใบใหญ่กว่าหม้อที่เราใส่ส่วนผสมสักหน่อย   นำหม้อตั้งไฟ แล้วใส่น้ำไปพอประมาณ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-baitoey/sangkaya-18.JPG

พอน้ำเดือดจัด ก็เอาผ้าขนหนูที่หนา ๆ สัก 1 ผืนค่ะ  ขนาดกว้างยาวประมาณ 1*1 ฟุต ....  พับไปพับมาให้ได้หนาประมาณ 4 ชั้น  วางลงไปที่ก้นซึ้ง  .... แล้วก็ค่อยเอากาละมังหรือหม้อที่มีส่วนผสมสังขยาวางลงไป

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-baitoey/sangkaya-19.JPG

จากนั้นก็คนๆ ไปเรื่อยๆ  .... สังขยาในหม้อไปเรื่อยๆ ค่ะ  .... คน ๆ ไปประมาณสัก 20-30 นาทีก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ  (ตั้งแต่ตั้งเตา จนสุก .... ห้ามหยุดคนเด็ดขาดจนกว่าจะใช้ได้ ไม่งั้นจะเป็นเม็ด ๆ ไม่เนียน)

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-baitoey/sangkaya-20.JPG

ยกสังขยาลงจากเตา ... แล้วเทข้นจืดลงไป

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-baitoey/sangkaya-21.JPG

กวนด้วยตะกร้อมือต่ออีกสักแป๊บ (ประมาณ 10 นาที)  เพื่อให้นมกับสังขยาเข้ากันดี

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-baitoey/sangkaya-22.JPG

แล้วเราก็จะได้สังขยาเนื้อเนียน ๆ แบบนี้อ่ะค่ะ ..... ทั้งเข้มข้น หอม หวาน มัน ... อร่อยมากๆ เลย ใครสนใจก็ลองไปทำดูนะคะ ....

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-baitoey/sangkaya-23.JPG

แต่ว่าวันนี้พิมไม่จัดฉากแบบเอาขนมปังนึ่งมาประกอบด้วยนะคะ  เพราะว่ากว่าจะทำเสร็จก็เริ่มเย็นมาก  ทำเสร็จก็แจกๆ ไปบ้าง  แพคขายให้คนที่สั่ง ๆ ไว้บ้าง  เหลืออยู่หน่อย (ประมาณกระปุกนึง) ก็ใส่ตู้เย็นไว้  กะว่าจะค่อยเอามากินวันศุกร์ ตอนแม่อยู่ด้วยค่ะ  ... เพราะงั้นเลยไม่มีภาพพร้อมรบมาให้ชม แต่ก็ไม่เป็นไรเน๊าะค่ะ จินตนาการไปก่อนแล้วกันน้ออ ไว้กินวันไหน จะค่อยถ่ายรูปมาฝากอีกทีค่ะ

อ้อ ๆ ... สังขยาอันนี้เก็บใส่กระปุกแช่ตู้เย็นจัด ได้ประมาณ 4 วันนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-baitoey/sangkaya-24.JPG





Add comment

Security code
Refresh