Get Adobe Flash player

ครัวบ้านพิม on Facebook

Search

สมาชิก



http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-01.jpg

วันนี้แม่พิมนึกครึ้มยังไงก็ไม่รู้ค่ะ เดินออกไปเก็บดอกโสนที่ต้นหน้าบ้าน ตอนแดดกำลังร้อนเปรี้ยง ๆ  แล้วพอแม่เก็บเสร็จ เดินกลับเข้าบ้านมา แม่ก็เอากาละมังดอกโสนมาวางไว้ที่โต๊ะข้างหน้าพิม  แล้วก็พูดขึ้นว่า  "เอ๊าา ทำขนมให้กินทีสิ" ... อืม แม่เรานิ ใช้กันง่าย ๆ อย่างนี้เลยเหรอเนี่ย

"ดอกโสน" ... ว่ากันไปแล้ว แม้จะใช้คำเรียกว่า "ดอก"  แต่ก็เป็นผักชนิดนึงของไทยเรา ที่สมัยก่อนนิยมเอามาเป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือเป็นผักใส่ในแกงส้ม แกงเลียง  คล้าย ๆ ดอกแคนั่นแหละค่ะ

"ดอกโสน" เป็นไม้ล้มลุกที่มักจะขึ้นอยู่ตามริมน้ำ  เช่น ริมคู  ริมคลอง ริมบ่อ ..  สมัยก่อนสัก 20 กว่าปีมาแล้ว  หน้าบ้านพิมเป็นนาผักกระเฉด นาผักบุ้ง  และที่ริมคันนาช่วงหน้าร้อน ก็จะเริ่มมีต้นโสนต้นเล็ก ๆ ขึ้นมากมาย  แล้วพอย่างเข้าฤดูฝน ต้นโสนก็จะโตเต็มที่   และออกดอกเหลืองสะพรั่งในทุก ๆ เช้าถึงบ่าย เต็มไปหมดเลยค่ะ

ดอกโสนนอกจากจะเอามาเป็นส่วนประกอบในอาหารคาว อย่างที่พิมบอกไว้เมื่อกี้แล้ว  ... ก็ยังสามารถจะเอามาทำขนมได้อีกน่ะค่ะ  นั่นก็คือ "ขนมดอกโสน" ... พิมก็ไม่รู้ว่าจะมีเพื่อน ๆ คนไหนเคยกินบ้างไหม  แต่พิมอยากจะบอกว่า ถ้าใครยังไม่เคยกิน  ... ลองหัดทำ แล้วลองชิมดูนะคะ  บางทีแล้วอาจจะกลายเป็นขนมที่เพื่อน ๆ ชอบไม่แพ้ขนมไทยอย่างอื่นเลยก็เป็นได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-26.jpg

:: ส่วนผสม / วัตถุดิบ ::

1. ดอกโสน .. (ไม่พรมน้ำ ไม่เปียกน้ำ)  300 กรัม
2. แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
3. หัวกะทิ หรือน้ำลอยดอกมะลิ สำหรับหมักแป้ง 1  ถ้วย + 2 ชต.
4. น้ำตาลปี๊บ 250 - 300 กรัม
5. น้ำลอยดอกมะลิ หรือน้ำสะอาด สำหรับผสมน้ำตาลปี๊บ  1 ถ้วย
5. เกลือป่น (ธรรมดา)  2 ชช.
6. มะพร้าวทึนทึกขูด สำหรับโรยหน้าขนม 1-2 ถ้วย  (ตามชอบ)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-00.jpg

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก ... มาดูที่ดอกโสนกันก่อนเลยค่ะ  .. ดอกโสนเนี่ยจะว่าไปมีหลายสายพันธุ์ด้วยกัน  แต่เท่าที่พิมรู้ว่า  พันธุ์ที่มีขึ้นในเมืองไทยตามริมบ่อ ริมคลอง กินได้ทุกพันธุ์เลยค่ะ .. สมัยก่อนมีขึ้นให้เต็มไปหมด  ไม่เคยต้องซื้อหา  แต่ปัจจุบันอาจจะหายากสักหน่อย  แต่ตามตลาดสดก็มักจะมีขาย ขีดละ 10-15 บาท  (ที่พารากอน ขีดละ 25 - 30 บาท)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-02.jpg

ดอกโสน .. ตอนที่เราซื้อมาหรือเด็ดมาจากต้น เค้าจะมีก้านมาด้วย  แต่เวลาเราทำขนม เราทำกับข้าว เราไม่กินก้านดอกโสนด้วยค่ะ ^^"  เพราะนั้น เราต้องรูดก้าน เอาแต่ตัวดอกไว้ ส่วนก้านก็ทิ้งไปนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-03.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-05.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-04.jpg

พอเด็ดก้านเสร็จแล้ว เราก็เอาไปล้างน้ำสักครั้งนึง โดยล้างให้เบามือที่สุดนะคะ ดอกโสนจะได้ไม่ช้ำ  ... เสร็จแล้วก็ใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ ไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-06.jpg

ระหว่างรอดอกโสนสะเด็ดน้ำ เราก็มาหมักแป้งกันค่ะ  (หมักเพื่อให้แป้งนุ่ม ไม่กระด้าง) ..... โดยสูตรที่บ้านพิมจะใช้แต่แป้งข้าวเจ้าอย่างเดียว  แต่บางสูตรอาจจะใช้แป้งมันผสมด้วยก็มีนะคะ ... ซึ่งแป้งข้าวเจ้าเนี่ย พิมจะใช้ราว ๆ  500 กรัม หรือประมาณ 1 ถุงนั่นแหละค่ะ

เอาแป้งเทใส่กาละมังใบโต ๆ หน่อย

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-09.jpg

ค่อย ๆ เทหัวกะทิ หรือน้ำสำหรับหมักแป้งใส่ลงไป  ... ตามข้างบน 1 ถ้วยกับอีก 2 ชต.  ก็แบ่งเทสัก 4 ครั้งนะคะ .... เทแล้ว ก็เอามือเราที่ล้างสะอาดดีแล้วนี่แหละค่ะ ขยำแป้งให้กับน้ำรวมกัน  ให้น้ำค่อย  ๆ ซึมเข้าไปในตัวแป้ง

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-10.jpg

จนกระทั่งถึงเทน้ำหมด ขยำแป้งให้เข้ากับน้ำเรียบร้อย  ก็จะได้แป้งหน้าตาประมาณนี้ ...... ก็เอาฝาหม้อใบใหญ่ ๆ  หรือผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดปิดเอาไว้ (ไม่ให้ถูกลม) ประมาณ 10-15 นาทีค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-11.jpg

แล้วเมื่อ 15 นาทีผ่านไป  แป้งที่เราหมักไว้ก็จะชุ่มชื้นได้ที่   เราก็นำแป้งมายีในกระชอนตาถี่  ๆ เช่น ตะแกรงร่อนแป้งทำขนมเค้ก  หรือจะเป็นตะกร้าที่มีรูเล็ก ๆ หน่อยก็ได้ค่ะ ..... ยีแบบนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-12.jpg

เมื่อยีแป้งเสร็จแล้ว  เราก็จะได้แป้งออกมาในลักษณะนี้

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-13.jpg

จากนั้นก็เทดอกโสนที่สะเด็ดน้ำใส่ลงไป ... เคล้าแป้งให้เข้ากับดอกโสน...อย่างเบามือ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-14.jpg

ก็จะได้ดอกโสนที่เคล้าแป้งเรียบร้อยแล้วออกมาแบบนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-15.jpg

จากนั้นก็นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัด  ประมาณ 10-15 นาที หรือจนสุก  (ขึ้นกับปริมาณ และความแรงของไอน้ำ) ... โดยตอนเอาส่วนผสมใส่ลงในซึ้ง  ให้รองด้วยผ้าขาวบาง หรือใบตองฉีก ๆ ก่อนนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้ขนมตกลงไปในรูซึ้ง

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-17.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-18.jpg

ระหว่างรอตัวขนมสุก  เราก็มาทำส่วนผสมน้ำตาล สำหรับที่จะมูนขนมกันค่ะ ... โดยผสมน้ำตาลปี๊บ (อย่างดี) 250-300 กรัม  เกลือป่น 2 ชช.  กับน้ำอุ่น 1 ถ้วย แล้วคนให้เข้ากัน จนน้ำตาล และเกลือละลายดี ไม่เหลือเป็นก้อน

ป.ล. ปริมาณน้ำตาลที่ใช้ขึ้นกับความหวานที่ต้องการ แต่ปกติที่บ้านพิมจะใช้แค่ 250 กรัม  เพราะว่าพิมชอบกินแบบหวานน้อย แล้วถ้าคนในบ้านคนไหนอยากเพิ่มความหวานอีก ก็ค่อยเติมน้ำตาลทรายเพิ่มทีหลังในจานตัวเองก็ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-21.jpg

แล้วเมื่อเราทำส่วนผสมน้ำตาลเสร็จ ....... ส่วนของตัวขนมดอกโสนที่เรานึ่งไว้ ก็สุกพอดี ...... และพอขนมสุกออกมา จะมีลักษณะนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-20.jpg

ก็ให้รีบตักขนมในซึ้ง ลงไปใส่ในกาละมังส่วนผสมน้ำตาลที่เราทำเอาไว้เมื่อดี้   แล้วก็ผสม ...ด้วยการใช้ทัพพี 2 อัน ผสมให้เข้ากันดีค่ะ    (ผสมในลักษณะตักขึ้น แล้วปล่อยลง แล้วตักขึ้นใหม่  ไม่ใช่ผสมแบบคนวนไปวนมานะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-22.jpg

ก็จะได้ขนมออกมาหน้าตาแบบนี้ ... เป็นอันว่าพร้อมกินได้แล้วค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-23.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-24.jpg

แต่................ ถ้าต้องการให้ครบเครื่อง นอกจากตัวขนมแล้ว เรายังจะต้องมีมะพร้าวทึนทึกขูดโรยหน้าด้วยนะคะ ถึงจะอร่อยครบสูตร  และถ้าใครชอบหวานมากกว่าที่ทำเอาไว้  ก็สามารถเติมน้ำตาลทรายเพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ

ยังไง ..... จานนี้พิมขอยกให้เพื่อน ๆ ที่เข้ามาดูทุกคนเลยนะคะ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sesbania-flower/sesbania-flower-sweet-27.jpg






Add comment

Security code
Refresh