header



 หลายคนอาจจะบอกว่าการทำแกงเผ็ด แกงเขียวหวานกินเองเป็นเรื่องยุ่งยาก เพราะนอกจากจะต้องเตรียมพริกแกง กะทิ ผักโรยโน่นนี่แล้ว  ก็ยังกังวลเรื่องการปรุง จะต้องใส่น้ำปลาเท่าไหร่  ใส่น้ำตาลเท่าไหร่ ถึงจะออกมารสกลมกล่อมนะคะ 

เพราะงั้นวันนี้เนี่ย พิมก็เลยจะมารีวิวชุดเครื่องแกงเขียวหวานพร้อมกะทิผงและเครื่องเทศอบ Lazy Set ตราแม่ประนอมให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันค่ะ  เครื่องแกงเซตนี้เป็นเครื่องแกงกึ่งสำเร็จรูปแบบที่ปรุงรสมาแล้ว  ประมาณว่าเราไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลย  แค่ใส่เนื้อสัตว์กับมะเขือลงไป  แล้วทำตามขั้นตอนที่บอกไว้ในแพคเกจ  ก็จะออกมาเป็นแกงเขียวหวานพร้อมทานแล้วค่า  

maepranom noodles 17

maepranom noodles 18

maepranom noodles 20

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง :

:- เครื่องแกงเขียวหวานพร้อมกะทิผงและเครื่องเทศอบ Lazy Set ตราแม่ประนอม  1 ชุด
- เนื้อปลากรายขูด 200 กรัม
- น้ำเกลือ (น้ำเย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ + เกลือป่น ¼ ช้อนชา) 
- ไข่แดงเค็ม (จากไข่เค็ม) 4 ฟอง
- มะเขือพวงเด็ดก้าน 1/3 ถ้วย
- ใบโหระพา ตามชอบ
- พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่น ตามชอบ
- น้ำเปล่า (น้ำร้อน) 1 + ½ ถ้วย
- บะหมี่ 4 ก้อน หรือเส้นเล็กตามชอบ  

maepranom noodles 01

:: วิธีทำ ::

สำหรับเครื่องแกงแบบนี้เนี่ย จริง ๆ แล้วยี่ห้อแม่ประนอม เค้ามีทั้งเครื่องแกงเขียวหวานและเครื่องแกงเผ็ดนะคะ   แต่วันนี้พิมขอรีวิวเฉพาะตัวเครื่องแกงเขียวหวานให้ได้ดูกันก่อน     เพราะพิมมีเนื้อปลากรายขูดกับไข่เค็มอยู่  เลยว่าจะทำเป็น “ก๋วยเตี๋ยวเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายยัดไส้ไข่เค็ม” ค่ะ 

** เครื่องแกง 1 ชุด จะมี 3 ซองนะคะ  คือ  ซองกะทิผง ซองเครื่องแกง และก็ซองเครื่องเทศ (ใบมะกรูด พริก) ค่ะ   

maepranom noodles 07

maepranom noodles 08

เริ่มต้นเราก็จะมาเตรียมในส่วนของเนื้อปลากรายกันก่อนนะคะ  ก็ให้เราหยิบครกมาใบนึง  ใส่เนื้อปลากรายขูดลงไป ตามด้วยน้ำเกลือ แล้วก็ตำเบา ๆ ให้เข้ากัน   ตำเสร็จก็พักไว้ก่อนค่ะ 

** เนื้อปลากรายขูดแบบสดซื้อได้ตามตลาดสดและแมคโคร ส่วนแบบแช่แข็ง ซื้อได้ซุปเปอร์มาร์ตเกตทั่วไป 

** ใครไม่มีครก ใช้วิธีผสมด้วยมือก็ได้นะคะ  

maepranom noodles 02

maepranom noodles 03

ต่อมาผ่าไข่แดงเค็มแต่ละฟองให้เป็น 4 ชิ้น  แล้วหยิบแต่ละชิ้น มาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ไว้ค่ะ 

** ไข่ขาวของไข่เค็มสุก ที่เหลือจากเมนูนี้ เอาไปตำน้ำพริกไข่เค็มได้ อร่อยมากจ้า 

maepranom noodles 05

เอาน้ำมันพืชทาฝ่ามือบาง ๆ  เพื่อไม่ให้เนื้อปลาติดมือนะคะ   ปั้นเนื้อปลากรายเป็นก้อนกลมแบนวางที่ปลายนิ้ว  หยิบไข่เค็มวางลงไปตรงกลาง  ห่อไข่เค็มด้วยเนื้อปลา   แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม … ปั้นเสร็จก็เรียงใส่ถ้วยไว้ก่อนค่ะ 

** เนื้อปลา 200 กรัม ไข่แดงเค็ม 4 ลูก จะปั้นเป็นลูกชิ้นปลาสอดไส้ไข่แดงได้ประมาณ 16 ลูกนะคะ  

maepranom noodles 06

จากนั้นแบ่งน้ำร้อนมา 1 ถ้วย เทกะทิผงในซองใส่ลงไป แล้วคนให้เข้ากันนะคะ  

maepranom noodles 10

เทกะทิส่วนนึงใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้แกง  ตั้งกะทิบนเตาไฟ (ใช้ไฟกลาง) พอเดือดก็ใส่พริกแกงที่อยู่ในซองลงไปผัดค่ะ  

maepranom noodles 11

ผัดไปผัดมาสักแป๊บ พอพริกแกงส่งกลิ่นหอม ก็เติมกะทิที่เหลือลงไป จะได้ออกมาเป็นน้ำแกงเขียวหวานแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ  

maepranom noodles 12

maepranom noodles 13

พอน้ำแกงเดือด ก็ใส่ลูกชิ้นปลากรายไข่เค็มที่เราปั้นไว้ลงไปเลย   ตามด้วยน้ำเปล่าที่เหลืออีก ½ ถ้วยค่ะ   (ไม่ต้องปรุงรสใด ๆ เพราะเค้าปรุงมาให้เรียบร้อยแล้วจ้า)  

maepranom noodles 14

พอลูกชิ้นปลาสุก (ลอยขึ้นมา) ก็ใส่มะเขือพวง กับใบมะกรูดและพริกที่อยู่ในซองตามลงไปนะคะ  ถ้าใครมีใบโหระพา  พริกชี้ฟ้าแดงเขียวซอยบาง ๆ  อยากใส่เพิ่ม  ก็ใส่ไปตามที่ชอบเลย   พอเดือดอีกทีก็ปิดไฟเตาได้ค่ะ 

** จะใส่มะเขือเปราะ มะเขือยาวหั่นเป็นชิ้น แทนมะเขือพวงก็ได้  

maepranom noodles 15

maepranom noodles 16

แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น “แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายสอดไส้ไข่เค็ม” แบบในภาพด้านล่างนี้เลย น่ากินเน๊าะคะ ^_^ 

maepranom noodles 17

ปกติแล้วแกงเขียวหวานก็มักจะกินคู่กับข้าวสวย ไม่ก็ขนมจีน  แต่วันนี้พิมอยากให้เพื่อน ๆ ลองกินแกงเขียวหวานกับเส้นบะหมี่หรือไม่ก็เส้นเล็กดูค่ะ รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กินกับขนมจีนเลยน๊า

maepranom noodles 18    

maepranom noodles 20

........  ลองไปทำทานกันดูค่ะ ^_^

maepranom noodles 21

maepranom noodles 19

:: เพิ่มเติม ::

เครื่องแกงเขียวหวานพร้อมกะทิผงและเครื่องเทศอบแห้ง Lazy Set ตราแม่ประนอม ... เป็นเครื่องแกงพร้อมปรุงรูปแบบใหม่ ไม่ใส่สี ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่ใส่ผงชูรส  ใช้งานสะดวก ไม่ต้องปรุงรสอะไรเพิ่มเลย ใช้ทำเมนูได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น แกงเขียวหวานหมู แกงเขียวหวานไก่ แกงเขียวหวานเนื้อ หรือจะเป็นแกงเขียวหวานปลากรายยัดใส่ไข่เค็มอย่างที่พิมทำ  หรือจะทำเป็นซอสแกงเขียวหวานน้ำแกงข้น ๆ  ไว้กินกับหมู-ไก่-ปลา ชุบเกล็ดขนมปังทอด   หมูย่าง ปลาย่าง  เนื้อย่าง  ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะซื้อได้ที่ BigC, ซุปเปอร์มาร์เกตในเดอะมอลล์, Foodland,  UFM และร้านเถ้าเแก่น้อยค่ะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก