header


        เมนูล่าสุด




        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์




        พาชิมล่าสุด



พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด



พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



ถ้าพูดถึงอาหารไทยที่มีรสชาติเผ็ดร้อน  มีผัก มีสมุนไพรเยอะๆ  พิมคิดว่าหลายๆ คนน่าจะนึกถึง "แกงป่า" กันนะคะ

"แกงป่า" เป็นแกงไทยที่ไม่ใส่กะทิค่ะ  ในสมัยก่อนตอนที่พิมยังเด็กๆ เนี่ย พอเราพูดถึงแกงป่า เราก็จะนึกถึงแกงที่ทำง่ายๆ  แบบว่าตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่า ใส่พริกหรือพริกแกงลงไป พอน้ำเดือดก็ใส่เนื้อสัตว์ ใส่ผัก ใส่สมุนไพร ปรุงรสด้วยน้ำปลานิดหน่อย พอทุกอย่างสุกก็ยกลงมากินได้  อะไรประมาณนี้อ่ะนะคะ    ซึ่งแกงป่าในสมัยตอนพิมยังเด็กๆ   ก็มักจะนิยมแกงกับปลาค่ะ  โดยเฉพาะปลาช่อน  ปลาดุก ปลาสลาด ปลากราย เพราะว่าสมัยนั้นบ้านพิมอยู่ติดคลองนะคะ  เช้ามาก็ยกยอ เย็นก็ยกยอ  ปลาก็จะหากินง่ายกว่าเนื้อสัตว์อย่างอื่นอ่ะค่ะ  ^_^ 

วันนี้พิมก็เลยจะชวนเพื่อน ๆ มาทำแกงป่าปลากันสักเมนูนะคะ  นั่นก็คือ "แกงปลาลูกชิ้นปลากราย"   ....  เราไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ

02

01

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อปลากรายขูด 200 กรัม
- พริกแกงป่า 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเปราะผ่าสี 1/2 ถ้วย
- มะเขือพวงเด็ดก้าน 1/3 ถ้วย
- หน่อไม้ต้มหั่นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้น 1/2 ถ้วย
- กระชายซอย 1/2 ถ้วย
- ใบกะเพราเด็ด 1/2 ถ้วย
- พริกไทยอ่อน 5 ช่อ
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง 1 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นเฉียง 1 เม็ด
- น้ำเปล่า 2 + 1/2 ถ้วย
- รสดี "รสไก่" 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำเย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ

101

:: วิธีทำ ::

ตามในวีดีโอด้านล่างนี่เลยค่ะ ^_^

 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก