Get Adobe Flash player

ครัวบ้านพิม on Facebook

Search

สมาชิก



http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-01.JPG

ท๊อฟฟี่เค้ก .. เป็นหนึ่งในขนมไม่กี่อย่างค่ะที่คุณฝาละมีพิมเค้าชอบกิน  ดังนั้นพิมก็เลยมักจะทำขนมชนิดนี้ใส่กล่องแช่เอาไว้ในตู้เย็นเสมอๆ  และวันนี้ก็เป็นอีกวันนึงที่พิมทำขนมชนิดนี้ เลยถือโอกาสถ่ายภาพมาฝากเพื่อน ๆ ในเวบครัวบ้านพิมด้วยค่ะ

จะว่าไป .... "Toffee Cake" ... ถ้านับเฉพาะสูตรที่ฮิต ๆ ในโลก internet ก็มีมากมายหลายสูตรค่ะ  อย่างสมัยแรก ๆ พิมจะนิยมทำสูตรของ moderncake มากค่ะ (สมัยโน้นนนน ประมาณปี 2547-48 ฮิตสูตรนี้กันมากๆ)   ... ต่อมาพอเจอสูตรอื่น ๆ ตามเวบต่างๆ   ตามหนังสืออาหารต่าง ๆ  พิมก็ลองหัดทำมาเรื่อยๆ นับสิบสูตร  (กะว่าจะเจอสูตรที่ชอบกว่าของ moderncake)  บางสูตรก็เกือบ ๆ จะถูกใจ  แต่บางสูตรก็ยังไม่ใช่ (ที่ชอบ) ........ จนสุดท้ายก็มาจบที่สูตรนี้  ซึ่งเป็นสูตรที่อ่านมาจากบล๊อคพี่ตรี-Triny (เห็นพี่ตรีว่าเป็นสูตรของที่ไหน พิมก็จำไม่ได้อีกน่ะแหละค่ะ ><")  แล้วก็เอามาปรับเปลี่ยนนิดหน่อยให้เป็นไปตามความชอบของพิม  ... ซึ่งสูตรดั้งเดิมของพี่ตรีนี้แหละ ที่ตอนที่พิมได้ชิมครั้งแรก (พี่ตรีทำมาให้กินก่อน) พิมก็อยากจะร้องว่า .......อู้ววววว อร่อยจริงเลยค่าพี่ ^^"  (อาจจะมาจากความชอบพี่ตรี เป็นส่วนตัวอยู่แล้วก็ได้ เค้กก็เลยอร่อยมากขึ้น อิอิ)

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-02.JPG

เมื่อพูดถึงส่วนผสมที่เราจะนำมาทำ Toffee Cake ... นั้น พิมขอแบ่งออกเป็น 2 ส่วนให้เห็นกันชัด ๆ นะคะ ได้แก่ ส่วนของตัวเค้ก  กับส่วนของหน้าท๊อฟฟี่ค่ะ  ... ซึ่งส่วนผสมในแต่ละส่วน ก็จะมีตามด้านล่างนี้เลยนะคะ

:: ส่วนผสมตัวเค้ก ::

1.แป้งเค้ก 125 กรัม
2.กาแฟผง 2 ชต (แต่พิมใส่ไปซะเกือบ 3 ชต. เพราะชอบรสกาแฟเข้มๆ) 
3.ผงโกโก้ 2 ชต (พิมใส่ไป 2 1/2 ชต.)
4.น้ำตาลทราย 200 กรัม
5.ผงฟู 2 ชช.
6.เนยจืด(ละลาย)  150 กรัม
7.ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 4 ฟอง (พิมใช้เบอร์ 2)
8.เกลือ 1/8 ชช.

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-07.JPG

:: ส่วนผสมหน้าท๊อฟฟี่ ::

1.เนยจืด 150 กรัม (พิมใช้ 160 กรัม)
2.นมข้นจืด 60 กรัม
3.น้ำตาลทราย 140 กรัม
4.เกลือ 1/4 ชช.
5.เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 170 กรัม (พิมใช้เกือบ 200 กรัม) 
6.กาแฟผง 1 ชช. (พิมใช้ 1 ชช. พูนนิดๆ) 
7.แป้งเค้ก (แป้งสาลี) 3 1/2 ชต.

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-20.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-22.JPG

:: ลงมือทำ ::

เริ่มต้น ...... เราก็มาดูในส่วนของตัวเค้กกันก่อนนะคะ

"แป้งเค้ก" .. พิมใช้ยี่ห้อพัดโบกค่ะ  เป็นแป้งสาลีสำหรับทำเค้กโดยเฉพาะ  
"ผงฟู" ... ใช้ของ Best Foods นะคะ   (ผงฟูที่เปิดกระปุกไว้นานเกินกว่า 1 ปีแล้ว ไม่ควรนำมาใช้ เพราะประสิทธิภาพจะลดลง)

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-10.jpg

"น้ำตาลทราย" ... ใช้น้ำตาลทรายขาวธรรมดานี่แหละค่ะ แต่บดให้ละเอียดหน่อย จะได้ตีผสมเข้ากับส่วนผสมอื่นได้ง่าย ๆ
"ไข่ไก่" ... พิมก็ใช้ไข่เบอร์ 2 ค่ะ  ซึ่งถ้าจะให้ขนมขึ้นฟูดี นอกจากจะต้องตีส่วนผสมให้ได้ที่แล้ว ไข่ควรจะต้องสดใหม่ด้วยนะคะ
"เนยสด" ... พิมใช้ออร์คิดค่ะ  เอาออกจากตู้เย็นแล้ว ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ นะคะ เวลาเอาไปเวฟจะได้ละลายง่ายๆ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-08.jpg

"กาแฟ" ... พิมใช้ยี่ห้อทั่วไปแหละค่ะ  เอาไปบดให้ละเอียดซะหน่อย จะได้เข้ากับส่วนผสมอื่นได้ง่ายๆ 
"ผงโกโก้" ... พิมใช้แบบสีเข้มสุด ยี่ห้อทิวลิปค่ะ

ป.ล. ทั้งสองอย่างนี่ ถ้ายิ่งใส่มาก นอกจากจะทำให้รสชาติเข้ม   สีของเค้กก็จะเข้มมาก...ตามไปด้วย  แบบในภาพบนนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-09.jpg

ส่วน "นมข้นจืด" .. พิมใช้ยี่ห้อ คาร์เนชั่นค่ะ   และ "เกลือ" ก็ใช้เกลือไอโอดีนนะคะ ^^

.... เมื่อเราเตรียมส่วนผสมเสร็จทุกอย่าง .... ชั่งตวงแต่ละอย่างเอาไว้เรียบร้อยแล้ว  ก็มาลงมือทำกันดีกว่า

เริ่มต้นด้วยการร่อนของแห้ง (แป้ง + เกลือ + ผงโกโก้ + ผงกาแฟ + ผงฟู) ... รวมกัน  ร่อนสัก 3 รอบนะคะ ส่วนผสมจะได้เข้ากันดี  .... ร่อนเสร็จ ก็พักเอาไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-11.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-12.JPG

จากนั้นหันมาต่อยไข่ 4 ใบใส่กาละมังผสมเอาไว้ค่ะ  ...... (ไข่ไก่สด ถือเป็นวัตถุดิบที่สำคัญในการทำเค้กมากเลยค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-13.JPG

แล้วก็ตีไข่ด้วยเครื่องตี ... ความเร็วสูงสุด (ของพิมก็ระดับเบอร์ 6) .... ตีไปเรื่อยๆ ประมาณ 3-5 นาที ก็ทยอยใส่น้ำตาลป่นลงไปครั้งละ 1 ชต. สลับกับการตีให้น้ำตาลละลาย ..... พอใส่น้ำตาลหมดแล้ว ก็ตีต่อไปอีกประมาณ 15 นาที (ด้วยความเร็วสูงสุดเหมือนเดิม)  ... สุดท้ายเราก็จะได้ส่วนผสมไข่ที่ขึ้นฟู มีสีขาวนวลเนียน และมีฟองละเอียดแบบในภาพมุมขวาล่างนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-14.jpg

แล้วก็ใส่ของแห้ง (แป้ง) ที่เราร่อนไว้เมื่อกี้ลงไปในส่วนผสมไข่เลยค่ะ ....... ผสมเบา ๆ พอเข้ากัน .... แล้วก็ค่อย ๆ เทเนยที่เราละลายเอาไว้ลงไปเป็นสาย   (เนยละลายจะต้องยังอุ่นๆ)  ...ตามลงไป ผสมให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้

ป.ล. ถ้าเราใส่ส่วนผสมแห้งลงไป แล้วไข่ไม่ยุบ  แสดงว่าเราตีไข่ใช้ได้   โครงสร้างไข่ดี แต่ถ้าใส่ของแป้งปุ๊บ แป้งยุบปั๊บ ..... อันนี้ทำใจไว้ได้เลยนะคะ ><"

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-15.jpg

เทส่วนผสมลงในถาด  (พิมใช้ขนาด 10*10 นิ้ว) ที่ปูด้วยกระดาษไขเอาไว้  (ไม่ต้องทาเนย) ...... อบไฟล่าง 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 30-35 นาที  หรือจนกระทั่งสุก (พิมใช้ 33 นาที)

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-16.JPGhttp://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-17.JPG

พอสุกแล้ว ... ก็จะได้ตัวเค้กหน้าตาประมาณนี้ค่ะ  ... หากไม่แน่ใจว่า เอ.....เค้กเราจะสุกไหม ให้เช็คสุกได้ด้วยการหาไม้แหลมเล็ก ๆ จิ้มลงไปในเนื้อเค้ก ถ้าไม่มีเศษเค้กเปียก ๆ ติดขึ้นมาล่ะก็ แสดงว่าสุกดีแล้วค่ะ  หรือไม่งั้นจะใช้วิธีกดเบา ๆ ที่หน้าเค้กก็ได้  ถ้าหน้าเค้กเด้งขึ้นมา แสดงว่าสุกแล้วเหมือนกันค่ะ  แต่ถ้ายังจมบุ๋ม ๆ อีกหน่อย แสดงว่ายังไม่สุกดี ให้อบต่ออีกนิดนะคะ

เมื่อนำเค้กออกจากเตาแล้ว ให้ทำการยกพิมพ์ขึ้นแล้วปล่อยพิมพ์กระแทกพื้นโต๊ะเบา ๆ เพื่อให้โครงสร้างเค้กอยู่ตัวนะคะ ...... แล้วก็ทำการพักเค้กเอาไว้ในพิมพ์นั่นแหละ  จนกระทั่งเค้กเย็นตัว

(รอยที่เห็นเป็นเส้น ๆ  เป็นรอยพายยาง ..... ที่พิมเอาปลายพายยางมาแตะๆ  หน้าเค้ก ตอนที่เพิ่งออกจากเตาใหม่ ๆ เพื่อให้เวลาราดหน้าท๊อฟฟี่แล้ว ไม่หลุดร่อนออกจากตัวเค้กน่ะค่ะ / ส่วนรอยที่แหว่งหายไป คือรอยที่น้องชายพิมแอบมาจิ้มไปกินค่ะ ><")

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-18.JPG

พอเค้กเย็นดีแล้ว ... ก็จัดการคว่ำเค้กลงในถาดอีกใบ  แล้วก็ลอกกระดาษไขที่อยู่ก้นเค้กและรอบ ๆ เค้กออก .... ก็จะได้ก้นเค้กงาม ๆ แบบนี้ล่ะ (มั้ง) คะ --------->>  (ลอกกระดาษเสร็จแล้ว ให้กลับเอาหน้าเค้กขึ้นมาอยู่ด้านบนเหมือนเดิมด้วยนะคะ) ... แล้วก็พักไว้อีกแป๊บนึง

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-19.JPG

จากนั้นก็มาทำหน้าท๊อฟฟี่กันต่อค่ะ ... ด้วยการผสม เนยสด + น้ำตาลทราย + นมข้นจืด + เกลือป่น ... รวมกัน

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-21.jpg

นำไปตั้งไฟกลาง ๆ คอยคนเรื่อย ๆ จนกระทั่งเนยและน้ำตาละลายดี  ก็ใส่ผงกาแฟลงไป ... คนจนกระทั่งผงกาแฟละลาย ไม่เป็นเม็ด

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-23.jpg

ก็ตามด้วยแป้งสาลี ... แล้วรีบคน ๆ ให้เข้ากัน ...... (ไม่ให้แป้งเป็นเม็ด)  ... พอแป้งสุกสังเกตุว่าส่วนผสมจะเหนียวข้นขึ้น ก็ให้ทิ้งระยะสักแป๊บ พอส่วนผสมเหนียวขึ้นอีกหน่อย ก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟ ยกลงจากเตาเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-24.jpg

พอยกลงจากเตาแล้ว ก็เอาเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่เราอบสุกไว้แล้ว  (อบด้วยไฟ 150 องศาซี ประมาณ 10 นาที) ... ใส่ลงไป คนให้พอเข้ากัน

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-25.jpg

แล้วนำไปราดหน้าเค้กให้ทั่ว ๆ ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-26.JPG

จากนั้นส่งเข้าเตาอบ ...... ไฟ 200 องศาซี ประมาณ 20 นาที  (ใช้เฉพาะไฟบนนะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-27.JPG

แล้วเราก็จะได้ท๊อฟฟี่เค้ก หน้าตาหน้ากิน.....แบบนี้ออกมาล่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-28.JPG

ทิ้งไว้สักพัก จนกระทั่งเค้กเย็นดี  (จะเอาไปแช่ตู้เย็นก็ได้นะคะ)  ก็นำมาตัดเป็นชิ้น ๆ ขนาดประมาณ 1.5*1.5 นิ้ว   .... แล้วเก็บใส่กล่อง ใส่ตู้เย็นเอาไว้กินกะกาแฟ หรือน้ำชาตอนบ่าย ๆ ..... อร่อยมากเลยค่ะ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-05.JPG

เพื่อน ๆคนไหนสนใจลองไปทำดูนะคะ ...... สูตรดั้งเดิมของพี่ตรีอร่อยอยู่แล้วค่ะ  แต่ถ้าชอบรสเข้ม ๆ สีเค้กเข้ม ๆ แบบในภาพ .. อย่างของพิม ก็เพิ่มโกโก้ กาแฟ และเนยสดลงไปอีกนิดหน่อย ตามที่พิมเขียนไว้ด้านบนอ่ะนะคะ  รับรองว่าทำเสร็จแล้ว แช่เย็น ๆ หน่อย ..... กินเพลิน ๆ ไม่รู้ลืมเลยค่ะ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-06.JPG

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/toffee-cake/toffee-cake-04.JPG


 

ตอนนี้ ...... ทุกเมนู ทุกหัวข้อที่พิมโพสต์ สามารถ comment ได้ที่ท้ายบทความแต่ละอันเลยนะคะ (โดยไม่ต้องล๊อคอิน)
แต่ว่าจะสามารถใส่ code ได้ ต่อเมื่อ login แล้วเท่านั้นอ่ะค่ะ  (สงวนลิขสิทธิ์ไว้เพื่อสมาชิกสุดๆ เลยนะเนี่ย)

และถ้าเพื่อน ๆอยากถามอะไรเพิ่มเติมจากหัวข้อ/เมนูนั้น ๆ 
เช่น สงสัยว่าตรงนั้นทำยังไง ตรงนี้ทำยังไง อ่านที่พิมเขียนแล้วไม่ค่อยจะเข้าใจ  หรือจะถามเรื่องตัดเย็บ
ช่วยโพสต์ไว้ที่เวบบอร์ดนะคะ  ^___^

เพราะว่าพิมไม่ได้กลับมาดูหัวข้อ ... ทุกหัวข้อที่เขียนไปแล้ว ในทุกๆ วันน่ะค่ะ
ก็เลยเกรงว่าถ้าเพื่อน ๆ ไปถามไว้ในหัวข้อนั้น ๆ กว่าพิมจะได้เห็น .... หรือได้กลับไปอ่าน มันจะอีกหลายวันน่ะค่ะ ><"





Add comment

Security code
Refresh