Get Adobe Flash player

ครัวบ้านพิม on Facebook

Search

สมาชิก



http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-18.JPG

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะชอบปูผัดผงกะหรี่ แต่พิมเป็นคนนึงล่ะค่ะที่ไม่ชอบเมนูอะไรที่เป็นปูๆ เลย เพราะงั้นเมนูไหนที่ใช้ปู  พิมเลยต้องพยายามหาเนื้อสัตว์อื่นมาใช้แทน  อย่างเช่นเมนูนี้ล่ะค่ะ

อย่างที่บอก ....  พิมเป็นคนไม่ชอบกินปูค่ะ  ไม่ใช่เพราะว่ามันไม่อร่อยหรอกนะคะ แต่เพราะว่ามันแกะยาก  มีก้าม มีขา  มีกระด้ง กระดองให้วุ่นวาย .. ซึ่งพิมชอบอะไรที่กินง่ายน่ะค่ะ   ไม่ต้องแกะ ไม่ต้องงัด ไม่ต้องแงะ .......... ดังนั้นอาหารอะไรที่ทำด้วยปู พิมก็เลยมักจะใช้เนื้อสัตว์อื่นแทน  ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นปลาหมึก หรือไม่ก็กุ้งตัวใหญ่ ๆ อ่ะค่ะ

และเมนูนี้ก็เช่นกันค่ะ .. เป็นอีกเมนูนึงที่พิมคิดว่า การเอาปลาหมึกหรือกุ้งมาแทนปู  มันเข้ากันมากๆ เลยค่ะ  มากไม่แพ้ปูเลย .... เพราะนั้นเมื่อมีหมึกเหลือจากการทำหมึกผัดน้ำพริกเผา  พิมก็เลยอดไม่ได้ที่จะเอาหมึกที่เหลือมาทำผัดผงกะหรี่ อย่างที่เห็นในภาพนี่อ่ะค่ะ ^___^

ใครที่สนใจก็ตามพิมมาเลยนะคะ ... แต่ขอบอกนิดนึงว่า เมนูผัดผงกะหรี่ของพิมแบบในภาพนี้ ไม่มีรสหวานจากน้ำตาลหรือหวานจากนมนะคะ  เพราะงั้นถ้าเพื่อนๆ ชอบผัดผงกะหรี่แบบที่ออกรสหวานเหมือนที่อื่น อาจจะต้องเติมน้ำตาลเพิ่มนิดนึงน๊า

ว่าแล้ว ... มาดูหน้าตากันเลยค่ะ ... หน้าตาแบบนี้

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-16.JPG

ดูหน้าตาแล้ว ... ก็มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ........

:: ส่วนผสมและวัตถุดิบ ::

1. หมึกสด ตัวเล็ก  เนื้อบาง 300 กรัม
2. น้ำพริกเผา  2 1/2 ชต.
3. น้ำมันน้ำพริกเผา 1 ชต.
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง  (เบอร์ 2)
5. นมข้นจืด 2 ชต.
6. น้ำปลาดี  3/4 ชต.
7. น้ำตาลทราย 1 1/2 ชช..
8. น้ำมันหอย 2 ชต. พูน
9. ผงกะหรี่อย่างดี  1 ชต พูน
10. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
11. ต้นหอม 3 ต้น
12. คึ่นช่าย 2 ต้น
13. กระเทียมไทยทุบและสับหยาบๆ 10 กลีบ
14. น้ำมันสำหรับผัดนิดหน่อย

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-01.JPG

:: เตรียมของและลงมือทำ ::

อันดับแรกเลยก็มาจัดการปลาหมึกกันก่อนนะคะ ..... ซึ่งปลาหมึกที่พิมใช้ในวันนี้เนี่ย เป็นปลาหมึกตัวเล็กค่ะ  ดังนั้นถ้าตัวไหนเล็กมาก ก็ใช้ทั้งตัว  (เอาตา กับหมึกดำๆ ทิ้งไป ล้างให้สะอาด)  ส่วนตัวไหนใหญ่ขึ้นมาหน่อย ก็หั่นครึ่งตัวค่ะ  แต่ไม่ต้องตัดเป็นชิ้นเล็กๆ  นะคะ  เพราะเดี๋ยวเวลาผัดแล้วมันจะยิ่งหดเล็กลงไปอีก

และสำหรับเรื่องหนังปลาหมึกสีจุดๆ ม่วงๆ  พิมเองไม่เห็นถึงความจำเป็นทีจะต้องลอกหนัง (สำหรับเมนูนี้ และปลาหมึกชนิดนี้)  ก็เลยขอผ่านขั้นตอนลอกหนังไปนะคะ...  แต่ถ้าเป็นปลาหมึกตัวใหญ่  ก็อาจจะลอกหนังหน่อย ให้เหลือแต่สีขาวๆ ของปลาหมึก แล้วก็ทำการบั้งให้สวยงามก็ได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/squied-with-roasted-chil-paste/squied-with-roasted-chil-paste14.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-02.JPG

ส่วนนี้ก็เป็นน้ำพริกเผานะคะ ... พิมทำเอง สูตรของที่บ้านพิมค่ะ ... พิมจะใช้ทั้งเนื้อน้ำพริกเผา และก็ใช้น้ำมันน้ำพริกเผาด้วยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-03.JPG

เริ่มต้นก็มาทำการผสมเครื่องปรุงเอาไว้ก่อนเลยค่ะ .. ซึ่งก็จะมีไข่ไก่   + น้ำพริกเผา + น้ำมันพริกเผา + นมสด + น้ำตาล + น้ำปลา  และก็น้ำมันหอยค่ะ ...  ทั้งหมดนี่ ผสมให้พอเข้ากันนะคะ .... แล้วก็พักเอาไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-04.jpg

ต้นหอมกับคึ่นช่าย ก็ตัดรากทิ้ง เลือกใบเน่าเสียทิ้งไป ล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็ตัดเป็นท่อนๆ นะคะ ท่อนละประมาณ 1 นิ้ว .... ส่วนพริกชี้ฟ้า ก็ซอยเป็นชิ้นบางๆ หรือซอยเป็นแว่นๆ ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-05.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ก็มาลงมือทำกันค่ะ ... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ  ใส่น้ำมันลงไปให้พอร้อน  ก็ใส่กระเทียมสับหยาบๆ  ลงไปเจียวให้หอม ... และพอกระเทียมเริ่มเหลืองหอมก็รี่ไฟลง  ใส่ผงกะหรี่ลงไป .. ผัดจนผงกะหรี่ส่งกลิ่นหอม  (ระวังไหม้)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-06.jpg

พอผงกะหรี่ส่งกลิ่นหอมดี  ก็เร่งไฟแรง แล้วใส่ปลาหมึกที่เราเตรียมไว้แล้วลงไปค่

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-07.JPG

จากนั้นก็ผัดๆ  ให้เข้ากัน .....

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-08.JPG

พอปลาหมึกเริ่มสุก ... ก็เทเครื่องปรุงที่เราผสมเอาไว้แล้วทั้งหมด ใส่ลงไปในกระทะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-09.JPG

เร่งไฟแรงนิดนึง ...... คน ๆ ให้เข้ากัน

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-10.JPG

กะว่าไข่เกือบจะสุก ....... (แอบชิมรสชาติ...ด้วยความว่องไว ขาดรสอะไร เติมเอาตามใจชอบ)......... ก็ใส่ใบผัก และพริกชี้ฟ้าลงไป

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-11.JPG

ผัดๆ 2-3 ที ให้เข้ากันดี ........ เป็นอันว่าใช้ได้แล้วค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-12.JPG

ก็จะได้ออกมาเป็น ... ปลาหมึกผัดผงกะหรี่ แบบในภาพนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-13.JPG

ซึ่งรสชาติของปลาหมึกผัดผงกะหรี่แบบบ้านพิม ... อย่างที่บอกค่ะ จะไม่หวาน  แต่รสจะออกเผ็ดนิดๆ  คล้ายผัดน้ำพริกเผา  แต่ว่าหอมผงกะหรี่  หอมคึ่นช่าย  หวานต้นหอม และก็มีกลิ่นรสที่นุ่มนวลกว่าเยอะเลยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-14.JPG

ใครชอบอะไรที่มีกลิ่นผงกะหรี่ล่ะก็ ... ลองเมนูนี้ดูนะคะ .........เผื่อว่าจะชอบ ^___^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-15.JPG

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-16.JPG

 





Add comment

Security code
Refresh