header


        เมนูล่าสุด




        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์




        พาชิมล่าสุด



พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด



พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-18.JPG

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะชอบปูผัดผงกะหรี่ แต่พิมเป็นคนนึงล่ะค่ะที่ไม่ชอบเมนูอะไรที่เป็นปูๆ เลย เพราะงั้นเมนูไหนที่ใช้ปู  พิมเลยต้องพยายามหาเนื้อสัตว์อื่นมาใช้แทน  อย่างเช่นเมนูนี้ล่ะค่ะ

อย่างที่บอก ....  พิมเป็นคนไม่ชอบกินปูค่ะ  ไม่ใช่เพราะว่ามันไม่อร่อยหรอกนะคะ แต่เพราะว่ามันแกะยาก  มีก้าม มีขา  มีกระด้ง กระดองให้วุ่นวาย .. ซึ่งพิมชอบอะไรที่กินง่ายน่ะค่ะ   ไม่ต้องแกะ ไม่ต้องงัด ไม่ต้องแงะ .......... ดังนั้นอาหารอะไรที่ทำด้วยปู พิมก็เลยมักจะใช้เนื้อสัตว์อื่นแทน  ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นปลาหมึก หรือไม่ก็กุ้งตัวใหญ่ ๆ อ่ะค่ะ

และเมนูนี้ก็เช่นกันค่ะ .. เป็นอีกเมนูนึงที่พิมคิดว่า การเอาปลาหมึกหรือกุ้งมาแทนปู  มันเข้ากันมากๆ เลยค่ะ  มากไม่แพ้ปูเลย .... เพราะนั้นเมื่อมีหมึกเหลือจากการทำหมึกผัดน้ำพริกเผา  พิมก็เลยอดไม่ได้ที่จะเอาหมึกที่เหลือมาทำผัดผงกะหรี่ อย่างที่เห็นในภาพนี่อ่ะค่ะ ^___^

ใครที่สนใจก็ตามพิมมาเลยนะคะ ... แต่ขอบอกนิดนึงว่า เมนูผัดผงกะหรี่ของพิมแบบในภาพนี้ ไม่มีรสหวานจากน้ำตาลหรือหวานจากนมนะคะ  เพราะงั้นถ้าเพื่อนๆ ชอบผัดผงกะหรี่แบบที่ออกรสหวานเหมือนที่อื่น อาจจะต้องเติมน้ำตาลเพิ่มนิดนึงน๊า

ว่าแล้ว ... มาดูหน้าตากันเลยค่ะ ... หน้าตาแบบนี้

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-16.JPG

ดูหน้าตาแล้ว ... ก็มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ........

:: ส่วนผสมและวัตถุดิบ ::

1. หมึกสด ตัวเล็ก  เนื้อบาง 300 กรัม
2. น้ำพริกเผา  2 1/2 ชต.
3. น้ำมันน้ำพริกเผา 1 ชต.
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง  (เบอร์ 2)
5. นมข้นจืด 2 ชต.
6. น้ำปลาดี  3/4 ชต.
7. น้ำตาลทราย 1 1/2 ชช..
8. น้ำมันหอย 2 ชต. พูน
9. ผงกะหรี่อย่างดี  1 ชต พูน
10. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
11. ต้นหอม 3 ต้น
12. คึ่นช่าย 2 ต้น
13. กระเทียมไทยทุบและสับหยาบๆ 10 กลีบ
14. น้ำมันสำหรับผัดนิดหน่อย

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-01.JPG

:: เตรียมของและลงมือทำ ::

อันดับแรกเลยก็มาจัดการปลาหมึกกันก่อนนะคะ ..... ซึ่งปลาหมึกที่พิมใช้ในวันนี้เนี่ย เป็นปลาหมึกตัวเล็กค่ะ  ดังนั้นถ้าตัวไหนเล็กมาก ก็ใช้ทั้งตัว  (เอาตา กับหมึกดำๆ ทิ้งไป ล้างให้สะอาด)  ส่วนตัวไหนใหญ่ขึ้นมาหน่อย ก็หั่นครึ่งตัวค่ะ  แต่ไม่ต้องตัดเป็นชิ้นเล็กๆ  นะคะ  เพราะเดี๋ยวเวลาผัดแล้วมันจะยิ่งหดเล็กลงไปอีก

และสำหรับเรื่องหนังปลาหมึกสีจุดๆ ม่วงๆ  พิมเองไม่เห็นถึงความจำเป็นทีจะต้องลอกหนัง (สำหรับเมนูนี้ และปลาหมึกชนิดนี้)  ก็เลยขอผ่านขั้นตอนลอกหนังไปนะคะ...  แต่ถ้าเป็นปลาหมึกตัวใหญ่  ก็อาจจะลอกหนังหน่อย ให้เหลือแต่สีขาวๆ ของปลาหมึก แล้วก็ทำการบั้งให้สวยงามก็ได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/squied-with-roasted-chil-paste/squied-with-roasted-chil-paste14.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-02.JPG

ส่วนนี้ก็เป็นน้ำพริกเผานะคะ ... พิมทำเอง สูตรของที่บ้านพิมค่ะ ... พิมจะใช้ทั้งเนื้อน้ำพริกเผา และก็ใช้น้ำมันน้ำพริกเผาด้วยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-03.JPG

เริ่มต้นก็มาทำการผสมเครื่องปรุงเอาไว้ก่อนเลยค่ะ .. ซึ่งก็จะมีไข่ไก่   + น้ำพริกเผา + น้ำมันพริกเผา + นมสด + น้ำตาล + น้ำปลา  และก็น้ำมันหอยค่ะ ...  ทั้งหมดนี่ ผสมให้พอเข้ากันนะคะ .... แล้วก็พักเอาไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-04.jpg

ต้นหอมกับคึ่นช่าย ก็ตัดรากทิ้ง เลือกใบเน่าเสียทิ้งไป ล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็ตัดเป็นท่อนๆ นะคะ ท่อนละประมาณ 1 นิ้ว .... ส่วนพริกชี้ฟ้า ก็ซอยเป็นชิ้นบางๆ หรือซอยเป็นแว่นๆ ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-05.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ก็มาลงมือทำกันค่ะ ... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ  ใส่น้ำมันลงไปให้พอร้อน  ก็ใส่กระเทียมสับหยาบๆ  ลงไปเจียวให้หอม ... และพอกระเทียมเริ่มเหลืองหอมก็รี่ไฟลง  ใส่ผงกะหรี่ลงไป .. ผัดจนผงกะหรี่ส่งกลิ่นหอม  (ระวังไหม้)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-06.jpg

พอผงกะหรี่ส่งกลิ่นหอมดี  ก็เร่งไฟแรง แล้วใส่ปลาหมึกที่เราเตรียมไว้แล้วลงไปค่

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-07.JPG

จากนั้นก็ผัดๆ  ให้เข้ากัน .....

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-08.JPG

พอปลาหมึกเริ่มสุก ... ก็เทเครื่องปรุงที่เราผสมเอาไว้แล้วทั้งหมด ใส่ลงไปในกระทะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-09.JPG

เร่งไฟแรงนิดนึง ...... คน ๆ ให้เข้ากัน

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-10.JPG

กะว่าไข่เกือบจะสุก ....... (แอบชิมรสชาติ...ด้วยความว่องไว ขาดรสอะไร เติมเอาตามใจชอบ)......... ก็ใส่ใบผัก และพริกชี้ฟ้าลงไป

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-11.JPG

ผัดๆ 2-3 ที ให้เข้ากันดี ........ เป็นอันว่าใช้ได้แล้วค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-12.JPG

ก็จะได้ออกมาเป็น ... ปลาหมึกผัดผงกะหรี่ แบบในภาพนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-13.JPG

ซึ่งรสชาติของปลาหมึกผัดผงกะหรี่แบบบ้านพิม ... อย่างที่บอกค่ะ จะไม่หวาน  แต่รสจะออกเผ็ดนิดๆ  คล้ายผัดน้ำพริกเผา  แต่ว่าหอมผงกะหรี่  หอมคึ่นช่าย  หวานต้นหอม และก็มีกลิ่นรสที่นุ่มนวลกว่าเยอะเลยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-14.JPG

ใครชอบอะไรที่มีกลิ่นผงกะหรี่ล่ะก็ ... ลองเมนูนี้ดูนะคะ .........เผื่อว่าจะชอบ ^___^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-15.JPG

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/stir-fried-squid-in-curry-powder/stir-fried-squid-in-curry-powder-16.JPG

 



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ค้นหาสูตรอาหาร

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก