header


        เมนูล่าสุด


        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์


        พาชิมล่าสุด

พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด

พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kung-foy-tod/00.JPG

กุ้งฝอยทอด..กรอบนอก และนุ่มในพอประมาณ ... รุ่นน้ำจิ้มไม่ต้อง เพราะรสชาติเข้มข้นอยู่แล้ว ..... วันนี้จัดมาเสริฟให้เพื่อน ๆ ชาวครัวบ้านพิมทุกคนเลยค่ะ

จริง ๆ จะว่าไปเมนูนี้พิมไม่ได้ตั้งใจจะซื้อวัตถุดิบมาทำเลยนะคะ  ..... แต่เหตุมันเกิดเนื่องมาจากน้องชายตัวดีของพิมเค้าไปขอกุ้งฝอยที่ยังเด้งดึ๋งๆ จากร้านขายกุ้งเต้นแถวบ้าน (รู้จักกัน) มา กะจะเอาไปปล่อยใส่ตู้ปลา  (คู่กับปลาทองอ่ะค่ะ)  แต่พอกลับถึงบ้าน (เดินทางแค่ 20 กว่านาที) กุ้งส่วนมากก็ม่องเท่งซะแล้ว >_<" ... เลยไม่ได้เอาใส่ตู้ปลา เปลี่ยนเป็นใส่กระทะแทน หุหุ

พูดถึงกุ้งฝอยทอดที่พิมทำให้เพื่อน ๆ ดูกันในวันนี้ แต่แรกพิมก็ไม่ได้ตั้งใจจะทำ+ถ่ายรูปมาลงเวบเลยค่ะ กะว่าถ่ายไว้เฉย  ๆ อย่างนั้นแหละ  เลยแบบถ่ายบ้างไม่ถ่ายบ้าง  ไม่ได้ถ่ายทุกขั้นตอนเหมือนทุกทีที่ทำอาหารอย่างอื่น   เพราะงั้นเมนูนี้รูปประกอบอาจจะน้อยไปนิด บางช่วงบางตอนอาจจะขาด ๆ หาย ๆ  ก็อย่าว่ากันนะคะ  แต่รับรองว่าคำอธิบายละเอียดเหมือนเดิม และพอทำเสร็จแล้วก็จะออกมาอร่อยแน่นอนจ้า ^^

ไม่พูดพล่ามทำเพลงล่ะ ... มาดูส่วนผสมกะวิธีทำกันเลยนะคะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กุ้งฝอย  100 กรัม
- แป้งทอดกรอบ 3 1/2 ชต.
- น้ำ 1/3 ถ้วย
- พริกแกงแดง 1/2 ชต.
- พริกไทยป่น 1 หยิบมือ ............. (ประมาณ 1/8 ชช.)
- เกลือป่น 2 หยิบมือ ........... (ประมาณ 1/4 ชช.)
- น้ำตาลทรายนิดหน่อย  1/4 ชช.
- ใบมะกรูดแก่ 3 ใบ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด

ป.ล. ใครใช้พริกแกงสำเร็จรูป เช็คดูนิดนะคะว่าพริกแกงที่ใช้เค็มมากไหม ถ้าเค็มมาก อาจจะไม่ต้องใส่เกลือเลยก็ได้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kung-foy-tod/kung-tod-03.JPG

:: วิธีทำ ::

ง่ายมาก ๆ เลยค่ะ ......... เริ่มต้นด้วยการผสมแป้ง เกลือ พริกไทย น้ำตาล พริกแกง และน้ำสะอาดเข้าด้วยกันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kung-foy-tod/kung-tod-04.jpg

และก็คนๆ บี้ ๆ ไปสักแป๊บ ..... จนกระทั่งทุกอย่างเข้ากันดีแบบนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kung-foy-tod/kung-tod-05.JPG

ก็เอากุ้งฝอยที่ล้างสะอาด+พักให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงไป  ......... คลุกเคล้าให้เข้ากัน

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kung-foy-tod/kung-tod-07.JPG

ใส่ใบมะกรูดซอยตามลงไป เคล้าให้เข้ากันดีอีกที ก็พักไว้ก่อนค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kung-foy-tod/kung-tod-08.JPG

จากนั้นหันไปตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปพอประมาณ พอน้ำมันร้อนก็ตักกุ้งฝอยที่เราผสมไว้ลงไปทอดเป็นแพ ๆ ค่ะ  ระยะเวลาที่ใช้ในการทอดขึ้นอยู่กับขนาดและความหนาของแพกุ้งนะคะ  ถ้าหนาหน่อยแพใหญ่หน่อยก็ใช้เวลาทอดนานเหมือนกันกว่าจะเหลืองกรอบอ่ะค่ะ   แต่ถ้าแพเล็ก ๆ บางนิดนึง ก็ใช้เวลาทอดไม่กี่นาทีเองค่ะ .............. ก็ทอดจนสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้านนะคะ  แล้วตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงโปร่ง ๆ ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

ป.ล. ถ้าทอดแพใหญ่ + หนานิดนึง เวลาทอดเสร็จ มันจะมีลักษณะแบบกรอบนอกนุ่มในพอประมาณ (แต่ไม่นิ่ม) มากกว่ากรอบทั้งแผ่นค่ะ  แต่ถ้าอยากให้กรอบตลอดกรอบทุกตัว  พอตักใส่กระทะแล้ว ให้เอาปลายตะหลิวขยี้กุ้งในกระทะ (ขยี้เบาๆ) ให้กระจายออกจากกันพอประมาณ (แต่ยังเป็นดูแพอยู่) เพื่อให้น้ำมันแทรกเข้าไปตามช่องหว่างระหว่างกุ้ง  จะได้กรอบทั่วถึงกันทุกตัวและกรอบแบบกรอบจริง ๆ อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kung-foy-tod/kung-tod-09.JPG

และแล้วเมื่อทอดเสร็จ เราก็จะได้กุ้งฝอยทอดกรอบรสชาติเจ้มจ้น  เอ๊ยย...ย.ย. เข้มข้นแบบในภาพนี้อ่ะค่ะ ขอบอกว่าด้วยความที่พิมได้กุ้งฝอยมาแบบสดสุด ๆ รสชาติของกุ้งจึงหวานมากๆ  พอมาเจอกับรสชาติเผ็ดนิด ๆ  เค็มหน่อย ๆ หอมใบมะกรูด ขอบอกว่าอร่อยจริง ๆ ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kung-foy-tod/kung-tod-10.JPG

... ยังไงก็ถ้าเพื่อน ๆ มีกุ้งฝอย ลองทำเมนูนี้กันดูนะคะ  หรือไม่อย่างนั้นถ้าหากุ้งฝอยไม่ได้ จะเอากุ้งนิ่มหรือกุ้งตัวใหญ่หน่อยมาชุบทอดทีละตัวก็ได้ค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kung-foy-tod/kung-tod-11.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก