header


        เมนูล่าสุด




        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์




        พาชิมล่าสุด



พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด



พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-cone/banana-leaves-vessel-small-02.JPG

เพื่อน ๆ เคยได้ยินชื่อ "ขนมกรวย" กันไหมค่ะ .. ขนมกรวยที่มีลักษณะคล้ายขนมถ้วย  รสเค็มๆ หวานๆ หอมมันกะทิ  เป็นขนมที่อร่อยมาก ๆ เลย  .. ซึ่งใครที่อยากจะกินขนมนี้  ก่อนอื่นจะต้องหัดทำกรวยใบตองให้เป็นก่อนนะคะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-cone/banana-leaves-cone-06.JPG

:: วัสดุและอุปกรณ์ ::

1. ใบตอง
2. แบบตัด  
3. กรรไกร / มีด
4. ที่เย็บกระดาษ (แม็ก) / ไม้กลัด

"ใบตอง" ... ที่นิยมใช้ จะเป็นใบตองจากต้นกล้วยตานี  หรือไม่ก็กล้วยน้ำว้า ซึ่งจะมีความหนาบางและความเหนียวของใบตองที่เหมาะสมกับการเอามาทำกระทงค่ะ

เริ่มแรกก็ตัดใบตองมาทางนึง  โดยเลือกทางที่แตกน้อยที่สุด สะอาดที่สุด ... ตัดมาแล้วเลื่อยตรงแกนกลางออก ก็จะได้ใบตองทางยาว ๆ ออกมาเป็น 2 ส่วน

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-0017.jpg

แล้วก็นำไปเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ ให้สะอาดทั้ง 2 ด้าน และเช็ดด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-0027.JPG

"แบบตัด" .... ถ้าเราทำกระทงไม่บ่อยนัก  ก็สามารถใช้ภาชนะที่มีปาก-กลมมาเป็นแบบตัดได้  แต่ถ้าเราทำบ่อย ๆ เราก็จะเอาแผ่นฟิวเจอร์บอร์หรือกระดาษแข็ง  ตัดให้มีขนาดเท่าปากภาชนะนั้นแทน เพื่อสะดวกในการเอามาทาบกับใบตอง

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-0018.jpg

"กรรไกร / มีด" ... เป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้ในการตัดแต่งใบตองค่ะ  สมัยโบราณจะใช้มีด  แต่ปัจจุบันใครที่ไม่ชำนาญ หรือกลัวมีดบาด  ใช้กรรไกรจะเร็วกว่า  (ถ้าใช้ถ้วยเป็นแบบตัด  ก็จะต้องใช้มีด และต้องมีเขียงด้วย)

"แม็ก / ไม้กลัด" .... เป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้ในการกลัดมุมกระทงให้ติดกัน  สมัยก่อนจะใช้ไม้กลัด ซึ่งทำจากทางมะพร้าวเหลาเอาใบออก แล้วตัดเฉียง ๆ ให้มีขนาดประมาณ 1 นิ้ว  แต่ปัจจุบันเพื่อความสะดวก จะนิยมใช้แม็กเย็บแทน เพราะว่าหาง่าย และใช้งานสะดวกกว่า  (แต่ก็มีอันตราย หากมองไม่เห็น แล้วตัวแม๊กหลุดไปผสมในอาหาร/ขนม)   แต่จริง ๆ แล้วถ้าใครอยากใช้ไม้กลัดก็ยังมีขายอยู่ตามตลาดสด ห่อละ 10-20 บาทนะคะ  (มักจะมีตามร้านขายพลู ขายหมาก)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-0019.JPG

:: วิธีตัดใบตอง  ::

อันดับแรก .. ถ้าเราใช้แบบตัดที่เป็นแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด หรือกระดาษแข็ง .... ให้เราวางแบบตัดลงบนใบตอง  แล้วเอากรรไกรตัดใบตอง ให้มีขนาดเท่ากับแบบตัดค่ะ  ..... (แรก ๆ อาจจะตัดใบตองได้ครั้งละจำนวนน้อยชิ้น  แต่ถ้าทำจนชำนาญ จะสามารถตัดได้ครั้งละมากกว่า 10-15 ชิ้น)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-0020.jpg

แต่ถ้าใช้แบบตัดที่เป็นภาชนะ  เช่น ถ้วย กาละมัง จาน ...   ให้เอาใบตองที่ซ้อนกันวางบนเขียงที่มีหน้าเรียบ  แล้ววางภาชนะที่เป็นแบบตัด  (คว่ำ) ทับลงบนใบตอง จากนั้นเอามีดเล็กปลายแหลมที่คม ๆ กรีดรอบภาชนะ .... โดยกะว่าให้คมมีด จิ้มลึกไปจนถึงใบตองชั้นล่างสุด

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/001.jpg
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/002.jpg

ซึ่ง .... ตัดออกมาแล้วก็จะได้แบบนี้

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-vessel/banana-leaves-vessel-0028.JPG

แล้วก็ทำการพับครึ่งใบตองแต่ละชิ้นตามแนวตั้ง  ... ใช้กรรไกรหรือมีดตัดให้เป็น 2 ชิ้น (ครึ่งวงกลม) เท่าๆ กัน ก็จะได้ใบตองออกมาลักษณะนี้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-cone/banana-leaves-cone-08.jpg

 

 

:: วิธีจับมุม + เย็บกระทง  ::

ให้เราหยิบใบตองครึ่งวงกลมขึ้นมา 1 ชิ้น  ให้ข้างที่แข็ง  (โคนใบ) อยู่ทางด้านมือที่ไม่ถนัด     แล้วทำการม้วนใบตองจากทางด้านแข็งมาหาทางด้านนิ่ม  (จะทำให้ม้วนง่าย และได้รูปทรงสวยกว่า)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-cone/banana-leaves-cone-09.jpg

ม้วนไปจนสุดใบตองอีกด้าน .... ก็จะได้ใบตองที่มีลักษณะคล้ายทรงกรวย

ถึงตรงนี้ให้เราดูทางด้านก้นกรวยว่ามีรูไหม ..... ถ้ามีรู  ให้เราทำการม้วนหรือขยับใบตองใหม่  เพราะกรวยใบตองจะมีรูไม่ได้เด็ดขาด  เนื่องจากว่าถ้ามีรูแล้ว  เวลาใส่ส่วนผสมขนมที่มีลักษณะเหลวลงไป  มันก็จะไหลลงไปตามรูหมดเลยน่ะค่ะ   (พิมเคยเป็นแล้วววววววววว เลยต้องเอามาบอก)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-cone/banana-leaves-cone-10.JPG

เมื่อขยับใบตองเข้าขี่เข้าทางเรียบร้อยจนได้ทรงตามต้องการ และไม่มีรูที่ก้นกรวยแล้ว  ก็ให้เราทำการกลัดด้วยไม้กลัดหรือเย็บด้วยแม็ก .. ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-cone/banana-leaves-cone-11.JPG

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/banana-leaves-cone/banana-leaves-cone-12.jpg



ค้นหาสูตรอาหาร

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก