Get Adobe Flash player

Facebook Fanpage

ถ้าถูกใจครัวบ้านพิม ช่วยกดถูกใจให้นิดนึงนะคะ
If you like my website. Then you should like my Fanpage

Search

สมาชิก



Connect with Facebook

ลงทุน 55 บาท ได้น้ำยาล้างจาน 5,000 กรัม สนใจไหม

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_18.JPG

พอดีวันนี้ได้ฤกษ์ทำน้ำยาล้างจาน (รุ่นทำเอง ใช้เอง) ประจำเดือนมีนา เลยขอเก็บภาพมาฝากเพื่อนๆ ในครัวบ้านพิมกันหน่อยค่ะ เผื่อว่าใครสนใจเน๊าะ .... ค่ะ

........ แต่ก่อนจะรีวิววิธีทำน้ำยาล้างจาน พิมขอบอกที่มาขอน้ำยาล้างจานสูตรนี้ก่อนแล้วกันค่ะว่ามาจากไหน

ก็เมื่อสมัยสัก 15-16 ปีที่แล้วได้ค่ะ  มีหน่วยงานของ "ลุงขาวไขอาชีพ"  เข้ามาทำการสอนวิธีทำน้ำยาล้างจาน น้ำยาปรับผ้านุ่ม และก็น้ำยาต่าง ๆ ที่ไว้สำหรับใช้ในครัวเรือน (ยกเว้นน้ำยาขนมจีนนะคะ อิอิ) ที่ชุมชนของพิมค่ะ  (รวมถึงสอนพวกประดิษฐ์ดอกไม้ ทำขนมจีนซาลาเปาพวกนี้ด้วย)   ตอนแรก..พิมก็ไม่ได้สนใจอยากจะเรียนทำน้ำยาล้างจานนี่หรอกค่ะ  คิดว่ามันไม่ใช่เรื่องอ่ะ  แบบว่าอยากจะไปเรียนทำพวกประดิษฐ์ดอกไม้  สานตะกร้าจากกระดาษสมุดโทรศัพท์อะไรงี้มากกว่า  แต่ว่าด้วยความที่น้ำยาล้างจาน ไม่ค่อยมีใครสนใจจะเรียน และพิมเป็นเด็กที่สนิทกับกรรมการหมู่บ้าน  พิมก็เลยถูกเกณฑ์ (บังคับ) ให้ไปเรียนทำน้ำยาล้างจานแทนไปเรียนประดิษฐ์ดอกไม้อ่ะค่ะ >_<"

แต่ว่านะคะ .... อาจจะเรียกได้ว่าเป็นความโชคดีของพิมก็ได้ค่ะ ที่ผู้ใหญ่ที่เป็นลุง ๆ น้า ๆ กรรมการหมู่บ้านเค้าบังคับให้พิมไปเรียนทำน้ำยาล้างจาน เพราะว่าพอหลังจากจบงาน ... น้ำยาล้างจานก็เป็นอะไรที่พิมเอามาทำใช้ในบ้านได้จริง ๆ ต่างจากงานประดิษฐ์ดอกไม้  ซึ่งถ้าพิมไปเรียนมา  อย่างมากก็ได้แค่เอามาวางประดับบ้านพักสองพัก พอให้ฝุ่นจับ พิมก็เก็บเข้ากล่องแล้วอ่ะค่ะ >_<" (พิมเป็นคนเบื่อของประดับบ้านง่ายอ่ะ...รู้ตัวเองดีเลยค่ะ)

ว่าแล้ว .... วันนี้พิมก็เลยขอเอาสูตรน้ำยาล้างจานที่พิมเคยได้เรียนมาจากหน่วยงานของลุงขาวไขอาชีพ มาบอกต่อให้กับเพื่อน ๆ นะคะ เผื่อว่าใครจะลองเอาไปทำใช้กันดู  เพราะประสิทธิภาพนี่ไม่แพ้น้ำยาล้างจานยี่ห้อดัง ๆ เลย.....  การันตีด้วยพิมเองที่ทำใช้มา 10 กว่าปีแล้วค่ะ  ....... ยังไงดูหน้าตากันก่อนนะคะ ... ก็หน้าตาเป็นอย่างในกาละมังนี่เลยค่ะ คุ้น ๆ ใช่ไหมค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_19.jpg

ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันต่อค่ะ

:: ส่วนผสม ::

- หัวแชมพู 1 กิโล
- ผงฟอง 1 ขีด
- ผงข้น 1 ขีด
- กลิ่นมะนาว 1/2 ออนซ์
- สีผสมอาหารสีเหลือง หรือสีอื่นตามชอบ  (ชนิดผงหรือน้ำก็ได้)
- น้ำสะอาด 3.5 - 4 กิโลกรัม

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_01.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก ก็มาทำความรู้จักกับส่วนผสมแต่ละอย่างกันก่อนนะคะ เริ่มต้นด้วย "หัวแชมพู"  ........  สำหรับ "หัวแชมพู" เนี่ย จะมีลักษณะเป็นของเหลวใสๆ ค่ะ  มีคุณสมบัติในการชำระล้าง และก็ขจัดคราบมัน  ..... เวลาเราไปซื้อ ต้องซื้ออย่างน้อย 1 กิโล เพราะเค้าจะบรรจุใส่ถุงเอาไว้แล้ว ถุงละ 1 กิโลค่ะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_07.JPG

ต่อมา .... ก็เป็น "ผงฟอง" นะคะ ........ สำหรับผงฟองเนี่ย ก็จะมีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ เหมือนไข่ปลา และก็มีสีขาวขุ่น (ขาวเหมือนเม็ดโฟม) ค่ะ  ..... คุณสมบัติของผงฟองก็ คือ ทำให้เกิดฟองนั่นเองค่ะ   ใส่มากก็จะมีฟองมาก ใส่น้อยก็จะมีฟองน้อยนะคะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_033.JPG

ต่อไป "ผงข้น" ...... ผงข้นจะมีลักษณะคล้ายผงแป้งที่ละเอียด ๆ ค่ะ และก็มีสีขาว ..... คุณสมบัติก็ตรงตามชื่อเลยค่ะ นั่นก็คือ เพิ่มความข้นและความหนืด

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_022.JPG

"กลิ่นมะนาว" ...... อันนี้ใช้สำหรับเพิ่มกลิ่นหอมให้กับน้ำยาล้างจานของเราค่ะ  ซึ่งถ้าไม่ชอบกลิ่นมะนาว จะเปลี่ยนเป็นกลิ่นอื่นที่ชอบ เช่น กุหลาบ มะกรูด ตะไคร้  มะลิ ลีลาวดี กล้วยไม้ ....พวกนี้ก็ได้ค่ะ   ตามชอบเลยอ่ะ    (อันนี้เวลาซื้อ ต้องซื้อทีละ 1 ออนซ์นะคะ  1 ออนซ์ = 1 ขวด) ... ไม่แนะนำให้ใช้กลิ่นที่ใช้สำหรับในการทำขนมนะคะ  เพราะว่ามันเป็นกลิ่นที่อยู่ไม่ทนอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_04.JPG

"สีเหลือง" ....... เอาไว้ใช้ในการแต่งสีให้สวยงาม แลดูน่าใช้  ซึ่งถ้าใครไม่ชอบสีเหลือง จะเปลี่ยนเป็นสีอื่น เช่น เขียว แดง ฟ้า ม่วง ชมพู ส้ม อะไรก็ได้ค่ะตามชอบ  แต่ว่าเอาในแมทซ์กับกลิ่นที่ใช้หน่อยก็ดีนะคะ ^^   (เช่นถ้าใส่กลิ่นตะไคร้ แอ๊ปเปิ้ล หรือมะกรูด ก็อาจจะใช้สีเขียว  / ถ้าใส่กลิ่นสตรอเบอรี่ ก็อาจจะใช้สีแดง หรือชมพูอ่ะค่ะ)

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_05.JPG

สุดท้ายก็เป็นน้ำสะอาดนะคะ ...... จะใช้น้ำกินที่ซื้อมาเป็นขวดลิตรก็ได้ค่ะ แต่มันแพงอ่ะ  พิมเลยใช้น้ำประปารองใส่ถังหรือโอ่ง  แล้วทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 4-5 วันก่อนจะนำมาใช้ ... ก็ใช้ได้เหมือนกัน ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ   (น้ำประปาแบบเปิดจากก๊อกแล้วเอามาใช้เลย ... อันนี้ใช้ไม่ได้นะคะ เพราะว่าเวลาเอาผงข้นลงไปกวน มันจะไม่ค่อยข้นเท่าที่ควรอ่ะค่ะ)

จากนั้นเมื่อเราเตรียมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ......... ก็มาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ

เริ่มต้นด้วยการเทน้ำสะอาด 1.5 ลิตร  (หรือ 1500 กรัม) ใส่ลงไปในกาละมังใบโต ๆ ก้นลึกสักใบ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_08.jpg

แล้วก็ค่อย ๆ เทผงฟองใส่ลงไป  ....... คนด้วยไม้พายจนกระทั่งผงฟองละลายหมดค่ะ  (ถ้าไม่มีไม้พายอันใหญ่ ๆ จะใช้อย่างอื่นคนก็ได้นะคะ เช่นทัพพีอันโต ๆ  แต่ว่าใช้ไม้พายจะง่ายกว่า)

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_09.jpg

พอผงฟองละลายหมดดีแล้ว ก็เทหัวแชมพูทั้งหมดใส่ลงไป  (เทพรวดเดียวได้เลยค่ะ ไม่ต้องค่อย ๆ เทอ่ะ) .... คนให้เข้ากันดี

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_10.jpg

จากนั้นก็ใส่ผงข้นลงไปค่ะ แล้วก็คนให้เข้ากัน  ... ซึ่งขอบอกนิดค่ะว่า  ตอนแรกที่คนเนี่ยมันจะมีความหนืดนิด ๆ ข้นเล็กน้อย  (เพราะว่าผงข้นเพิ่งละลายบางส่วน)  แต่ยิ่งคน ยิ่งกวนมากขึ้น ความหนืด เหนียว ข้น จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น ... ดังนั้นแล้วสำหรับการใส่ผงข้นเนี่ย จริง ๆ จะใส่รวดเดียวทั้งหมด แล้วค่อยคนให้เข้ากันก็ได้ แต่วิธีนั้นเมื่อยมือมาก และคนให้เข้ากันยากค่ะ ... พิมเลยขอแนะนำว่าให้ทยอยใส่ทีละ 1/3  (หรือทีละประมาณ 330 กรัม)  แล้วคนให้เข้ากันดีรอบนึงก่อน  จึงค่อยทยอยใส่ผงข้นที่เหลืออ่ะค่ะ ..... จะดีกว่า และเมื่อยมือน้อยกว่า

วิธีสังเกตุว่าเรากวนส่วนผสมได้ที่หรือยัง ก็ให้ดุว่า ผงข้นจับตัวกันเป็นก้อนไหม  หรือว่ามีส่วนผสมส่วนไหนของกาละมังที่จับตัวกันเป็นก้อน หรือว่ามีส่วนไหนที่เหลวหรือข้นมากกว่าส่วนอื่น ๆ  ..... แสดงว่ายังใช้ไม่ได้ ต้องกวนต่อไป  แต่เอาจริงก็ใช้เวลาแป๊บเดียวค่ะไม่เกิน 5 นาทีอ่ะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_11.jpg
http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_12.jpg

พอเข้ากันดีแล้ว  ผงข้นละลายหมดแล้ว  ก็ใส่น้ำสะอาดที่เหลือลงไป ... กวนจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกันอีกที

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_130.jpg

ก็แต่งสีด้วยการใส่สีผสมอาหารลงไป  มากน้อยตามชอบ  .... และอย่างที่บอกนะคะ จะใส่สีอะไรก็ได้ตามชอบค่ะ แต่อย่าลืมว่าให้สัมพันธ์กับกลิ่นที่เราจะใช้ด้วยนะคะ   ....... คนให้เข้ากันอีกที

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_14.jpg

สุดท้ายก็แต่งกลิ่นด้วยกลิ่นมะนาวนะคะ เพื่อเพิ่มความหอม หรือใครชอบกลิ่นอื่น จะใส่กลิ่นอื่นก็ได้ค่ะ  (แต่ละกลิ่น ราคาไม่เท่ากันนะคะ ตอนซื้อถามคนขายก่อนก็ดีค่ะ) ........... ใส่กลิ่นลงไปแล้วก็อย่าลืมคนให้เข้ากันดีอีกครั้งนะคะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_15.jpg

ก็เป็นอันว่าเรียบร้อยล่ะค่ะ  แล้วเราก็ได้น้ำยาล้างจานดี ๆ ล่ะ ซึ่งจะเอาไปใช้งานตอนนี้เลยก็ได้ค่ะ .... แต่ว่าให้ดี ควรจะตั้งทิ้งไว้อย่างน้อย 6 ชม. ก่อนนะคะ เพื่อให้ฟองด้านบนหายไป กลายเป็นน้ำยาล้างจานใส ๆ เหมือนกับในขวดที่เราซื้อมาอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_16.JPG

และก็นี่ค่ะ ... หลังจากผ่านไป 6 ชม. เราก็จะได้น้ำยาล้างจานใสๆ  สีเหลือง มีความข้นหนืดพอประมาณ หน้าตาอย่างในภาพนี้นะคะ  ........ ขอบอกว่าหอมกลิ่นมะนาวมากค่ะ และก็มีประสิทธิภาพในการล้างจานชามแทบไม่แตกต่างจากน้ำยาล้างจานยี่ห้อดัง ๆ เลย  ต้นทุนประมาณ 55 บาท  จะทำน้ำยาล้างจานออกมาได้ประมาณ 4,500 - 5,000 กรัมอ่ะค่ะ  ซึ่งถ้าเทียบกับราคาขายของน้ำยาล้างจานยี่ห้อดังที่หน้าตาคล้ายกับที่เห็นในภาพนี้ ที่เราทำเองก็จะถูกกว่าเกือบ 70% เลยอ่ะค่ะ  ..... ใครสนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ ^__^

ป.ล. ส่วนผสมตัวที่ 1-2-3-4 ซื้อได้ตามร้านขายเคมีภัณฑ์ทั่วไปค่ะ  โดยปกติพิมก็จะซื้อที่ร้านศรีสำอางค์ ตรงแยกวัดตึก แถวพาหุรัดค่ะ

http://pim.in.th/images/tips-in-kitchen/sun_light/pim_sunlight_17.JPG