header


        เมนูล่าสุด




        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์




        พาชิมล่าสุด



พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด



พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



http://pim.in.th/images/others_img/1Pic/butter.jpg

ภาพจาก http://www.esquire.com/features/food-drink/breakfast-ingredients-0309

หลายคนที่เป็นมือใหม่หัดทำเบเกอรี่ เมื่อเจอคำ 3 คำนี้  "เนยสด - มาการีน - มาการีนเนยสด" .... อาจจะสงสัยว่ามันเหมือนหรือต่างกันยังไง .... วันนี้พิมมีข้อมูลมาบอกค่ะ

เนยสด (Butter) ....  เป็นไขมันที่ได้จากการสกัดน้ำนมสัตว์  (ซึ่งส่วนใหญ่ก็็จะใช้นมวัว)  แล้วนำไปผ่านกระบวนการทำให้แข็งตัวเป็นก้อนอ่ะค่ะ   ซึ่งเนยประเภทนี้ จะต้องเก็บไว้ในตู้แช่หรือตู้เย็นเสมอ  (ย้ำๆ  แช่ตู้เย็นเสมอ) ...  มิฉะนั้นแล้วจะเหลวหรือละลาย ...  ยี่ห้อของเนยประเภทนี้ก็เช่น ออคิดส์ อลาวรี่ค่ะ  โดยเนยสดประเภทนี้จะแยกออกเป็นเนยจืดและก็เนยเค็ม  ซึ่งเนยสดที่ห่อกระดาษสีเงิน จะเป็นเนยสดรสจืด  ส่วนที่ห่อกระดาษสีทอง จะเป็นเนยสดรสเค็มค่ะ  ราคาขายโดยทั่วไป 1 ก้อน (225 กรัม) จะอยู่ที่ประมาณ 75-80 บาท

มาการีน (Magarine) ..... หรือเรียกอีกอย่างว่า เนยเทียม  โดยเนยประเภทนี้ จะทำจากไขมันจากพืช เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง  (ในบางยี่ห้อ อาจจะมีการนำไขมันสัตว์มาปนด้วย)  และผ่านกระบวนการ hydrogenation เพื่อให้กลายเป็นเนยเทียม ...  ซึ่งเนยประเภทนี้สามารถนำมาใช้แทนเนยสดได้ค่ะ  แต่ความหอมอร่อย ก็จะน้อยกว่าเนยสดมาก  แต่ดีอย่างว่า เนยประเภทนี้เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง แบบไ่ม่ต้องแช่เย็น ก็ไม่ละลายค่ะ  ... ราคาโดยเฉลี่ย (ขายเป็นถุง ๆ ละ 1 กิโล) ประมาณ 45-80 บาาท

ป.ล. มาการีนยี่ห้อไหน ใช้น้ำมันพืชอะไรมาทำ ก็ขึ้นกับเกรดของมาการีนค่ะ  โดยถ้าเป็นมาการีนเกรดต่ำสุด จะใช้น้ำมันปาล์ม ซึ่งจะไม่ค่อยหอมเท่าไหร่ค่ะ

มาการีนเนยสด (Butter Magarine) ..... เป็นมาการีนแบบเดียวกับข้างบนค่ะ กระบวนการในการผลิตเหมือนกันทุกอย่าง เพียงแต่จะมีการเติมกลิ่นเนยสดเพิ่มเข้าไป  เพื่อให้เวลานำไปทำขนมแล้ว ได้กลิ่นที่หอมใกล้เคียงเนยสดมากขึ้นอ่ะค่ะ



ค้นหาสูตรอาหาร

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก