header


        เมนูล่าสุด




        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์




        พาชิมล่าสุด



พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด



พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kapi/nampric_kapi_00.JPG

ถ้าถามพิมว่าในบรรดาน้ำพริกเนี่ย พิมชอบกินน้ำพริกอะไรมากที่สุด ก็เห็นจะต้องบอกว่า น้ำพริกกะปิล่ะค่ะ  แบบว่าพิมชอบกินมาก  กินได้ทุกวันเลยค่ะ ยิ่งพักไหนเบื่ออาหารอื่นๆ ล่ะก็ นะ  ให้กินน้ำพริกกะปิ 3 มื้อใน 1 วันเลยก็มิมีัปัญหาค่ะ

น้ำพริกกะปิของแต่ละบ้าน แต่ละพื้นที่เนี่ย ... จะว่าไปแล้ว แม้ส่วนผสมหลักจะเหมือนๆ กัน  แต่วิธีทำ และการปรุงรสก็แตกต่างกันไปตามบ้าน ตามแต่ละพื้นที่นะคะ

อย่างป้าข้างบ้านพิม  เค้าจะตำน้ำพริกกะปิ ไม่ใส่น้ำตาลเลยค่ะ เค้าบอกว่ามันไม่เข้ากัน  แล้วก็จะตำแบบข้นมากๆ  แต่ไม่ถึงกับแห้ง   ส่วนอย่างบ้านอาป๊าพิมที่เป็นคนจีน  เค้าก็จะตำส่วนของแห้งทุกอย่างก่อน แล้วเอาออกมาปรุงรส (บีบมะนาว น้ำปลา น้ำต้มสุก) ข้างนอก ให้มันออกเหลว ๆ นิดนึง   ส่วนที่สุราษฎร์ แถวที่พิมเคยไปอยู่  อันนั้นเค้าจะตำเฉพาะพริก กระเทียม กะปิในครกค่ะ  แล้วก็เอามาปรุงข้างนอกเหมือนกัน  แล้วก็ยังใส่น้ำตาลทรายแทนน้ำตาลปี๊บ  แถมยังเป็นแบบแห้ง ๆ ไม่เหลวอีกต่างหากค่ะ

ส่วนน้ำพริกกะปิที่พิมทำในวันนี้ ก็จะเป็นน้ำพริกกะปิแบบพบเห็นได้ทั่วไปค่ะ คือข้น ๆ หน่อย ไม่เหลวนัก มีสามรส (เปรี้ยว เค็ม เผ็ด) แซมด้วยหวานนิดๆ ตามหลักของน้ำพริก   แล้วก็ใส่กุ้งแห้งป่นด้วยค่ะ  ........ (จริง ๆ ถ้าไม่ใส่กุ้งแห้ง พิมมักจะตำเป็นน้ำพริกกะปิใส่มะเขือพวง หรือไม่ก็มะอึกแทนอ่ะค่ะ  แ่ต่วันนี้สามีอยากกินน้ำพริกกะปิกุ้งแห้งอ่ะเน๊าะค่ะ ก็ทำตามใจเค้าหน่อย)

ก่อนจะลงมือทำกัน ก็มาดูหน้าตาน้ำพริกกะปิแบบใส่กุ้งแห้ง ที่พิมทำกินเมื่อวานก่อนนะคะ  (กินกัน 2 คนนะเนี่ย มาดูภาพแล้วเิ่พิ่งรู้ว่ามันเยอะมากๆ ><")

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kapi/nampric_kapi_01.JPG

ส่วนอันนี้หน้าตาน้ำพริกกะปิแบบชัด ๆ นะคะ ......... เหลว แต่ข้นค่ะ  (เวลาเอาผักจิ้ม น้ำพริกจะได้ติดผัก)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kapi/nampric_kapi_06.JPG

ดูหน้าตากันไปแล้ว ก็มาดูวิธีทำแบบบ้านพิมละ่กันนะคะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำพริกกะปิกุ้งแห้ง" ::

1. กะปิอย่างดี 30 กรัม
2. น้ำตาลปี๊บอย่างดี 25 กรัม
3. พริกขี้หนูสวน 20-25 เม็ด
4. กระเทียมไทย 10 กลีบ
5. กุ้งแห้งป่น 1.5 ชต.  หรือกุ้งแห้งเนื้อตัวโตๆ หน่อย 5-6 ตัว
6. น้ำต้มสุก 1 ชต.
7. น้ำมะนาว 2-2.5 ชต.
8. น้ำปลาดี 2-2.5 ชต.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kapi/nampric_kapi_10.JPG

:: วิธีทำ "น้ำพริกกะปิกุ้งแห้ง" ::

เริ่มต้นก็เอากะปิไปห่อใบตองย่างให้หอมก่อนนะคะ   แต่พิมใช้วิธีเอาเข้าเตาอบแทนค่ะ เพราะว่าขี้เกียจจุดเตาถ่าน   ก็ห่อใบตองหลายชั้นนิดนึง แล้วเอาไปย่างไฟกลาง พอกะปิส่งกลิ่นหอม + ใบตองเริ่มไหม้ ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ ... แกะออกมาก็ได้แบบในภาพนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kapi/nampric_kapi_11.jpg

ส่วนกุ้งแห้ง พิมมีแต่กุ้งแห้งตัวๆ ค่ะ บางคนเค้าจะเอาไปแช่น้ำก่อน แล้วค่อยเอามาตำ จะได้ยุ่ยง่ายๆ   แต่ว่ากุ้งแห้งนี่พิมเพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ   ตัวกุ้งยังกรอบอยู่เลยค่ะ เพราะนั้นตำง่ายอยู่แล้ว ไม่ต้องแช่น้ำก็ตำง่ายค่ะ  .... ก็เอากุ้งมาตำ ๆ ให้ละเอียดนิดนะคะ ส่วนจะละเอียดมากหรือน้อยก็ตามชอบเลยค่ะ จากนั้นก็ตักขึ้นใส่ถ้วยพักเอาไว้ก่อน

ป.ล. วันก่อนพิมซื้อกุ้งตัวเล็กมา 3 โล ๆ 60 บาท ทำเสร็จได้กุ้งแห้ง 3 ขีด .... แม้จะได้น้อยไปหน่อย ><"  แต่ทำเอง อร่อยดีค่ะ ..... (ปลอบใจตัวเองสุดๆ หุหุ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kapi/nampric_kapi_12.jpg

จากนั้นก็ตำกระเทียม พริก รวมกันนะคะ .. จะให้แหลกมากน้อยแค่ไหนก็ตามชอบค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kapi/nampric_kapi_13.jpg

พอแหลกดี ก็ใส่กุ้งแห้ง กะปิ กับน้ำตาลปี๊บลงไป ........ (น้ำตาลปี๊บ พิมซื้อมาจากเพชรบุรี ห๊อมหอมค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kapi/nampric_kapi_14.jpg

แล้วก็เอาสากบดดดดดดดดดดขยี้ (จริง ๆ คือ ตำเบา ๆ อ่านะคะ) ... ให้กะปิ น้ำตาล กุ้งแห้ง พริก กระเทียม มันเข้ากันดี

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kapi/nampric_kapi_15.JPG

เสร็จแล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ให้ได้รสตามชอบนะคะ  (กะปิมันจะเค็มอยู่แล้ว อย่าใส่น้ำปลาเยอะไปนะคะ เดี๋ยวจะเค็มจนแก้ไม่ได้)  .... ถ้าปรุงแล้วเค็มไป เปรี้ยวไป  ก็เติมน้ำตาลลงไปเพิ่มได้ค่ะ  (น้ำตาลของบางคนอาจจะหวานน้อย)  ..... ส่วนใครอยากให้น้ำพริกไม่ข้นมาก ก็เติมน้ำต้มสุกลงไปสักหน่อยนะคะ (ไม่ใส่ก็ได้)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kapi/nampric_kapi_16.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kapi/nampric_kapi_17.JPG

พอปรุงรสได้ที่แล้ว ก็ตักขึ้นใส่ถ้วยงาม ๆ ค่ะ  (สมัยพิมยังเด็ก ๆ ยายของพิมเค้าจะใช้เปลือกมะนาวตักค่ะ นัยว่าจะอร่อยมากขึ้น)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kapi/nampric_kapi_05.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kapi/nampric_kapi_04.JPG

แล้วก็กินคู่กับผักสด ผักลวก ผักทอด ตามชอบเลยนะคะ ...... อย่างของพิมในวันนี้ ผักเท่าที่หาได้ในตู้เย็นและรอบรั้วบ้านก็จะมี  ฟักทองอ่อน  ถั่วพู ผักบุ้งจีน มะเขือลูกเล็ก ๆ ชะอม มะเขือยาว และก็ข้าวโพดอ่อนค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kapi/nampric_kapi_19.JPG

มะเขือยาว กับชะอม ... พิมก็เอามาชุบไข่ทอด  (ทอดในน้ำมันน้อยๆ เวลากินแม้จะไม่ค่อยกรอบ แต่พิมรู้สึกว่ามันอร่อยกว่านะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kapi/nampric_kapi_07.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kapi/nampric_kapi_08.JPG

ส่วนผักอื่น .... ข้าวโพดอ่อน ผักบุ้ง ฟักทอง อันนี้พิมจะเอามาลวก-ต้มก่อนค่ะ  (ต้มเสร็จ แช่น้ำเย็นจัดทันที)   ส่วนถั่วพู มะเขือ เก็บจากที่ต้นวันก่อน ล้างให้สะอาด แล้วก็กินสดเลยค่ะ หวานอร่อยมากๆ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kapi/nampric_kapi_18.JPG

วันนี้พิมไม่มีปลาทูค่ะ ก็เลยทอดหมูแทน ...... เอาหมูสามชั้นมันน้อย ๆ หมักกับน้ำปลา น้ำตาลนิ๊ดดดดดดนึง  (หมักทั้งชิ้น)  แล้วพอเวลาจะทอด ก็เอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กค่ะ หั่นเสร็จคลุกแป้งทอดกรอบหน่อย  แล้วค่อยเอาไปหย่อนลงกระทะในขณะน้ำมันร้อน  ทอดไปจนสุกเหลือง  (ใช้ไฟแรงได้ เพราะหมูชิ้นบาง  อย่างทอดนาน หมูจะแห้งเกินไป ไม่อร่อย และอมน้ำมัน) ........ ก็เป็นอันว่าใช้ได้ล่ะค่ะ ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ ... กินกับน้ำพริกกะปิ เข้ากันดี๊ดี

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kapi/nampric_kapi_02.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kapi/nampric_kapi_03.JPG

ก่อนจะจบเมนูนี้ ก็ขอฝากภาพนี้ไว้นะคะ ....... เป็นมื้อที่อร่อยมากอีกมื้อนึงเลยค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-kapi/nampric_kapi_09.JPG


คำถามเกี่ยวกับอาหาร สูตรอาหาร วิธีทำอาหาร คำถามเรื่องตัดเย็บเสื้อผ้า คำถามเรื่องกระต่าย ฯลฯ
ถามได้ใน
เวบบอร์ดครัวบ้านพิม เลยนะคะ  พิมยินดีตอบทุกคำถามค่ะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก