headerhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/t-tod-mun/900.jpg

เมื่อวานซืนมีคนเอาปลาสลาดสด ๆ (ปลาดักตาข่าย)  มาขายให้แม่ค่ะ  แม่พิมเล่าให้ฟังว่าตอนเค้าเอามาขายมันยังดิ้นกระแด่ว ๆ อยู่เลย  แต่พอซื้อเสร็จ กลัวจะไม่สด  ก็เลยจัดการน๊อคด้วยน้ำแข็งซะ  .. แล้ววันนี้เจ้าปลาสลาดก็มาถึงมือพิมนี่แหละค่ะ

ตอนที่แม่พิมซื้อเจ้าปลานี่มา แม่บอกว่าก็ยังนึกไม่ออกว่าจะเอามาทำอะไรกินดี  แต่ที่ซื้อเพราะว่าเห็นมันสดมาก ๆ อยากให้ลูกได้กินปลาแม่น้ำสด ๆ บ้าง (แม่เรานี่น่ารักจริง ๆ ^^)  ก็เลยซื้อมาซะน่ะค่ะ ..... ซึ่งพอซื้อมาแล้ว (ก็จะเป็นปัญหาอย่างนี้ทุกที)  ว่าเราจะเอามาทำอะไรกินกันดี  เพราะว่ามันทำได้หลากหลายเมนูมาก   แต่สุดท้ายหลังจากเถียงกันในครอบครัวไปสามสิบแปดตลบ .... (อิอิ)  ก็ตัดสินใจว่าจะเอาปลาสลาดมาทำทอดมันนี่แหละค่ะ เพราะว่ามันทำง่ายดี  แถมได้สัมผัสความอร่อยของเนื้อปลาอย่างเต็มที่ ... ด้วยล่ะเน้อออออ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/t-tod-mun/903.jpg

ว่าแล้วเราก็มาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยนะคะ

:: หมายเหตุ :: เมนูนี้ รูปถ่าย+รายละเอียด ของส่วนผสมและวิธีทำ ไม่ค่อยละเอียดนะคะ เพราะว่าตอนลงมือทำ .. ทำกันหลายคน (แบบช่วย ๆ กันทำค่ะ) ทั้งแม่ พิม น้องชาย 2 คน น้องสะใภ้  เลยไม่สามารถจะไปวิ่งถ่ายคนโน้นคนนี้ได้ เนื่องจากบางคนไม่อยากให้ถ่าย เพราะเขินอาย (ฮ่ะๆ)  ... ไว้คราวหน้าทำอีก จะถ่ายรูปแบบละเอียด ๆ มาลงอีกทีนะคะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. เนื้อปลาสลาดขูด  
2. พริกแกงเผ็ด  
3. ไข่ไก่
4. น้ำปลา
5. ใบมะกรูด (ยังไม่แก่) 
6. น้ำตาลทรายนิดหน่อย
7. กระชายโขลกละเอียด ใช้ทั้งเนื้อและน้ำ
8. หัวปลี + ถั่วฝักยาว นิดหน่อย

:: ขั้นตอนการลงมือทำ ::

เริ่มต้นเราก็ต้องมาทำปลากันก่อนนะคะ ... เอาปลาสลาดที่ได้มาสด ๆ ทิ้งไว้ประมาณ 1 วันก่อนนะคะ จะในตู้เย็นก็ได้ เพราะปลาสลาดแบบสดมากๆ จะขูดเนื้อออกยากค่ะ ... แล้วพอทิ้งไว้วันนึง  ถึงเวลา...เราก็มาจัดการทำปลากันค่ะ  ด้วยการตัดหัวปลาทิ้งไป  แล้วแล่ปลา 1 ตัว ออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ก็คือ  เนื้อ 2 แผ่น และกระดูกกาง 1 แผ่น

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/t-tod-mun/904.jpg

เสร็จแล้วก็เอาช้อน .. ทำการขูดเนื้อปลาออกมาค่ะ  (สมัยก่อนนิยมใช้ช้อนสังกะสี สีเขียว สีน้ำเงิน แต่เดี๋ยวนี้พิมใช้ช้อนสั้นแสตนเลสแทนค่ะ เพราะว่าหาง่ายกว่า)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/t-tod-mun/905.jpg

ขูดเนื้อแล้ว ได้เนื้อปลาสลาดออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ  .. ซึ่งเนื้อปลามันจะยังไม่เหนียว  เราจะต้องนำเอาเนื้อปลาไปโขลกด้วยครกหิน  และขณะที่โขลก ก็ให้ทยอยใส่น้ำเย็นจัดผสมเกลือนิดหน่อย พอมีรสเค็มปะแหล่ม ๆ ลงไปด้วยนะคะ  ... จะยิ่งทำให้เนื้อปลาเหนียวไวขึ้น ... หรือใครมีเครื่อง Food Processor จะใช้เครื่องนี้ปั่นแทนการโขลกก็ได้  หรือใครไม่มีทั้งสองอย่าง จะใช้มือนวดในลักษณะจับเนื้อปลาฟาด ๆ เอาก็ได้เหมือนกันค่ะ ..... แล้วเมื่อเนื้อปลาเหนียวดีแล้ว ก็พักเอาไว้ก่อน

ป.ล. ใครชอบกินหนังปลากรายทอด  .. แนะนำว่าถ้าหากทำเมนูนี้  หลังจากขูดเนื้อปลาเสร็จเรียบร้อยแล้ว  ลองเอาหนังปลาสลาดที่เหลือไปคลุกเกลือนิดหน่อยแล้วเอาไปทอดดูสิค่ะ รับรองว่าอร่อยไม่แพ้หนังปลากรายทอดเลยค่ะ   (อาจจะอร่อยกว่าซะด้วยซ้ำ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/t-tod-mun/908.jpg

แล้วเราก็หันมาตำน้ำพริกแกงกันค่ะ ... วันนี้ส่วนผสมไม่สามารถบอกให้ละเอียดได้   เนื่องจากว่า พิมหันไปอีกที  แม่ก็ผสมส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมด แถมปั่นไว้เรียบร้อย เตรียมพร้อมจะตำแล้วน่ะค่ะ พอถามเข้าก็บอกว่า ไว้วันหลังแล้วกัน - -"

ส่วนผสมเครื่องแกงเนี่ย แม่พิมปั่นทุกอย่าง (ยกเว้นพริกแห้งและกะปิ)  รวมกันนะคะ ... (ตามในรูป)  แล้วก็ค่อยเอามาตำผสมกับพริกและกะปิในครกอีกที เพื่อประหยัดแรง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/t-tod-mun/907.jpg

เมื่อตำพริกแกงแล้ว ... ก็เอามาผสมรวมกับกระชาย + ไข่ไก่ 1 ฟอง  + น้ำปลา + น้ำตาลนิดหน่อย + ใบมะกรูดซอยละเอียด และเนื้อปลาที่เราตำไว้เมื่อกี้ .......  แล้วก็นวดให้เข้ากันดีค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/t-tod-mun/911.jpg

แล้วก่อนจะใส่ผัก ... ก็จัดการปั้นส่วนผสม  (แบบที่ยังไม่มีผัก)  เป็นก้อนเล็ก ๆ เอาไปทอดชิมในกระทะสักชิ้นสองชิ้นค่ะ  .. ว่าได้รสชาติตามที่ต้องการไหม  ถ้าอ่อนเค็มก็เติมน้ำปลาลงไป  ถ้าอ่อนเผ็ดก็เติมพริกแกงลงไป  แต่ถ้าอ่อนเครื่อง (คือเผ็ดแล้ว แต่ยังไม่หอมเครื่อง) ก็อาจจะโขลกรากผักชี  กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใส่ลงไปเพิ่ม)

พอได้รสชาติตามที่ต้องการแล้ว ก็จัดการซอยหัวปลีให้มีลักษณะฝอย ๆ หน่อย ใส่ลงไปค่ะ  (หัวปลีเนี่ย ซอยแล้วแช่ไว้ในน้ำผสมน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูสักหน่อยนะคะ เผื่อไม่ให้หัวปลีดำ   แล้วพอซอยเสร็จ  ก็ค่อยเทหัวปลีที่แช่น้ำไว้ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/t-tod-mun/910.jpg

แล้วก็นำหัวปลีที่สะเด็ดน้ำแล้ว มาผสมในส่วนผสมทอดมันค่ะ ....... บางคนชอบถั่วฝักยาว อาจจะเติมถั่วฝักยาวหั่นละเอียดหน่อย ลงไปด้วยแบบนี้ ก็ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/t-tod-mun/912.jpg

เมื่อผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ..... ก็จัดการนำลงไปทอดได้เลยค่ะ  ให้น้ำมันท่วม ๆ หน่อย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/t-tod-mun/913.jpg

เวลาจะทอด ...ทอดมัน รอให้น้ำมันร้อนก่อนนะคะ ค่อยหย่อนทอดมันที่เราปั้นแล้วใส่ลงไปในกระทะ  เพราะถ้าเราใส่ส่วนผสมทอดมันลงไปในกระทะตั้งแต่น้ำมันยังไม่ร้อน จะทำให้ทอดมันอมน้ำมันได้ค่ะ .. และในขณะทอด ควรใช้ตะหลิวหรือกระชอนโปร่ง ๆ คอยกดให้ทอดมันจมลงในน้ำมันเป็นระยะ ๆ  เพื่อให้เนื้อทอดมันมีลักษณะฟู ไม่ด้านนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/t-tod-mun/914.jpg

การใช้ไฟในขณะทอดก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ทอดมันที่เสร็จออกมา .. อร่อยหรือไม่อร่อย ... เพราะถ้าเราใช้ไฟแรงไป น้ำมันร้อนจัดมากไป  ทอดมันก็จะเหลืองเร็ว ในขณะที่เนื้อด้านในชิ้นทอดมันอาจจะยังไม่แห้ง ทำให้ทอดมันมีลักษณะแฉะ ๆ  แต่ถ้าเราใช้ไฟอ่อนไป น้ำมันไม่ค่อยร้อนมากนัก  ก็จะทำให้ทอดมันอมน้ำมัน  และมีลักษณะแหยะ ๆ น่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/t-tod-mun/915.jpg

แล้วเมื่อเราทอด ... ทอดมัน สุกและเหลืองทั้งสองด้านแล้ว  ก็จัดการตักขึ้นด้วยตะหลิวหรือกระชอนโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/t-tod-mun/916.jpg

สุดท้ายพอสะเด็ดน้ำมันดีแล้ว  ก็จัดใส่จาน .... ขึ้นโต๊ะได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/t-tod-mun/917.jpg

ป.ล. จริง ๆ ทอดมันเนี่ย ถ้ากินเล่น ๆ (ไม่ได้กินกับข้าว)  กินกับน้ำจิ้มแบบเปรี้ยว ๆ หวาน ๆหน่อย ที่มีส่วนผสม ของน้ำส้มสายชู + เกลือ + น้ำตาล + พริกกระเทียมบด แล้วนำไปเคี่ยวให้เหนียวหน่อย ออกรสหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ  แล้วพอเย็น ก็ใส่ผักชีหั่นฝอย แตงกวาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ และถั่วลิสงคั่วบดลงไปหน่อย  ....  อร่อยมาก ๆ เลยค่ะ   แต่ถ้าทำกินกับข้าวอย่างวันนี้แล้ว ที่บ้านพิมจะไม่ทำน้ำจิ้มน่ะค่ะ  เพราะว่าไม่ค่อยจะกินกับข้าว (อาหารคาว) ที่มีรสหวานกันน่ะค่ะ

........ ก็สุดท้ายนี้ อยากจะบอกว่า เมนูทอดมันอันนี้ เอามาให้เป็นอีกทางเลือกนึงค่ะ  เผื่อใครชอบกินทอดมัน แล้วอยากทำทอดมันปลาอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ปลากราย ปลายี่สก หรือปลารวมมิตรกินบ้าง ก็แนะนำปลาสลาดนี่เลยค่ะ อาจจะหายากหน่อย  แต่ถ้าใครแวะไปแถวปทุม อ่างทอง  มันจะมีตลาดปลาสด ๆ ขายตอนเช้า  ตามตลาดสดทั่วไป ลองแวะไปดูได้นะคะ เพราะว่ามักจะมีขายเสมอ  (หรือไม่ก็ลองถามแม่ค้าตามตลาดสดแถวนั้นดูก็ได้น่ะค่ะ)

:: เพิ่มเติม ::

ปลาสลาดเป็นปลาน้ำจืด มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ปลาตอง ...... หน้าตาก็แบบนี้นะคะ

(ที่มาของภาพ จากเวบ http://www.raorakpar.org/  ของคุณ จันทร์ผา และ http://jawnoyfishing.blogspot.com ของคุณจ้าวน้อย)

http://www.siamensis.org/images/webboard_images/FishesPics_reply_100283.jpg

http://4.bp.blogspot.com/_H-W8F8KdHiw/SpaxDcdaM0I/AAAAAAAABQE/LcKFtisu3Ds/s400/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A23.jpgเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก