header

น้ำพริก น้ำจิ้ม เครื่องจิ้ม

หลนไข่แดงเค็ม

พิมเป็นคนที่ชอบกินอาหารประเภทหลนมาก ไม่ว่าจะหลนเต้าเจี้ยว หลนปลาร้า หลาปลาส้ม หลนปลาจ่อม หลนแหนม  ฯ พิมชอบหมดทุกหลนเลยค่ะ ^_^ 

น้ำพริกหมูตะไคร้

วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทุกคนทำเมนูน้ำพริก อีกหนึ่งเมนูถนัดของพิมนะคะ ^_^ 

น้ำพริกไข่ปู แบบที่ 1

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-01.JPG

อาทิตย์ก่อน น้องที่รู้จักกันมาหลายปี มีบ้านเกิดอยู่ชลบุรี และบ้านในกรุงเทพฯ อยู่ใกล้ๆ บ้านพิม ส่งข้อความมาถามพิมว่าอยากได้อะไรที่ชลบุรีไหม  

น้ำพริกปลากระป๋อง

เมื่อวานนี้เป็นวันที่พิมต้องอยู่บ้านคนเดียวนะคะ   แล้วพออยู่คนเดียว บวกกับงานยุ่ง ๆ  ก็เลยไม่อยากออกไปจ่ายตลาดซื้อของมาทำกับข้าวอะไรที่มันวุ่นวายอ่ะค่ะ    

หลนแหนม

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-namm/coconut-sour-pork-sauce-01.JPG

หลนเป็นอาหารอีกประเภทที่พิมชอบกินมาก ไม่ว่าจะหลนเต้าเจี้ยว หลนปูเค็ม หลนปลาร้า หลนปูม้า รวมไปถึงหลนแหนม พิมชอบทุกหลนเลยค่ะ

(น้ำพริก) ซุปมะเขือยาว

น้ำพริกอะไรเอ่ยยยย ... ส่วนผสมไม่เยอะ ขั้นตอนไม่มาก  วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก แต่พอเสร็จแล้ว อร่อยสุดๆ ... เฉลย ๆ น้ำพริกมะเขือยาวนั่นเองค่า

ปลาอินทรีเค็มคั่ว

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/plainseakem-kua/plainseakem-kua-01.JPG

หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินเมนูที่ชื่อว่า กะปิคั่ว ใช่ไหมคะ   พิมเองก็ชอบทานเมนูนี้มากค่ะ เพราะสมัยเด็ก ๆ ที่บ้านพิมมักทำเมนูนี้กันบ่อย  แต่วันนี้พิมไม่ได้จะมาสาธิตเมนูกะปิคั่วนะคะ แต่จะมาสาธิตเมนูปลาอินทรีเค็มคั่วแทนจ้า 

น้ำพริกกะปิกุ้งสด กับผักต้มกะทิ

เมื่อวานนี้ พิมมีโอกาสได้ไปทำงานที่ปราจีนบุรีมาค่ะ  แล้วตอนขากลับเนี่ยผ่านตลาดหนองชะอม ก็เลยถือโอกาสแวะซะหน่อย (แวะแบบไม่คิดอะไร) นะคะ 

น้ำพริกไตปลา

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-taipla/nampric-taipla-01.JPG

วันนี้พิมมาชวนทำอาหารเพื่อสุขภาพอีกอย่างนึง นั่นก็คือ "น้ำพริกไตปลา"  ค่ะ  ^__^ 

น้ำพริกอ่อง

หลังจากที่เมื่อวานเราทำแคบหมูกันไปแล้ว  วันนี้เรามาทำน้ำพริกอ่องที่ไว้ทานคู่กับแคบหมูกันบ้างนะคะ  ^_^

น้ำจิ้มสุกี้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/suki-sauce/suki-sauce-001.JPG

ใกล้ปีใหม่ 2556 แล้ว ... วันนี้พิมเลยเอาสูตรน้ำจิ้มสุกี้มาฝากเพื่อนๆ ชาวครัวบ้านพิมกันค่ะ เผื่อว่าปีใหม่นี้ใครอยากจะทำสุกี้เป็นอาหารฉลองปีใหม่กันภายในครอบครัวนะคะ ^__^

น้ำจิ้มแจ่ว (สูตรใส่ข้าวคั่ว)

น้ำจิ้มถ้วยนี้ พิมทำตามรีเควสของแฟนเพจหลายๆ คนที่ขอสูตรน้ำจิ้มแจ่วอร่อย ๆ ไว้สำหรับกินกับเมนูปิ้งย่างในช่วงปีใหม่นี้นะคะ  อาจจะมาช้านิดนึง เพราะช่วงนี้ภารกิจเพียบ แต่ก็มานะคะ ^_^

น้ำจิ้มปลานึ่งสามรส

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/tomato/1502.JPG

เมื่อสักครู่พิมเอาสูตรแจ่วมะเขือเทศหรือน้ำพริกมะเขือเทศที่ไว้กินกับปลานึ่งมาฝากเพื่อนๆ กันอย่างนึงแล้ว ถึงตอนนี้พิมก็ขอเอาน้ำจิ้มสำหรับปลานึ่งอีกอย่างมาฝากเพื่อน ๆ กันอ่ะค่ะ ^__^

หลนกุ้งจ่อม

เมื่อเดือนที่แล้วพิมไปเที่ยว+ทำงานจังหวัดบุรีรัมย์มา 6 วันค่ะ  และตอนที่ไปเนี่ย พิมก็ได้ซื้อกุ้งจ่อม ซึ่งเป็นสินค้า OTOP ของอำเภอประโคนชัยติดไม้ติดมือกลับมาบ้านด้วย กะว่าจะเอามาทำน้ำพริกกุ้งจ่อม  หลนกุ้งจ่อม กุ้งจ่อมผัดไข่ อะไรประมาณนี้แหละค่ะ

แจ่วมะเขือเทศ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/tomato/700.JPG

ช่วงนี้คุณสามีบ่นว่าไม่อยากกินเนื้อสัตว์ใหญ่ ๆ อย่างหมู ไก่ เนื้อวัว อยากกินอะไรที่มันกินง่าย ย่อยง่าย อย่างปลา .. วันนี้พิมก็เลยจัดให้ซะ 1 เมนูนั่นก็คือ ปลานึ่งค่ะ

น้ำพริกไข่ปู แบบที่ 2

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-11.JPG

คราวที่แล้ว เราทำเมนูน้ำพริกไข่ปูแบบใช้กระเทียมสด พริกขี้หนูสวนกันไปแล้ว  คราวนี้เราก็มาทำแบบใช้พริกเผา หอมเผา กระเทียมเผากันบ้างเน๊าะคะ

น้ำพริกไข่เค็ม

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-khaikhem/nampric-khaikhem-01.JPG

อย่างที่บอกในเมนูอาหารที่พิมอัพลงเมื่อวานนี้นะคะว่าช่วงนี้อยากกินอะไรที่มีส่วนประกอบเป็นผักมาก ๆ และประกอบกับหาสากเจอแล้ว (หลังจากหายไปหลายวัน) วันนี้ก็เลยขอทำน้ำพริกฉลองการกับมาของสากซะหน่อยค่า

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก