header

กับข้าวจากอาหารทะเล

กุ้งทอดซอสสไปซี่มาโย

วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเมนูอร่อยจากกุ้งกันค่ะ

กุ้งก้ามกรามทอดกระเทียม

ช่วงนี้คลิปตักแกงของป้าติ๋ม ณ บางลำภู ดังมากกกก พิมก็เป็นอีกคนนึงที่แวะเวียนไปดูคลิปตักแกงของแกอยู่ 2-3 รอบ  เมนูที่สะดุดตามากก็คือ กุ้งทอดกระเทียมตัวละ 60 บาท (ที่ตอนนี้ได้ข่าวว่าปรับเป็น 70 บาทแล้วววว) 

กุ้งอบซอสพริกกระเทียม

เมื่อวานนี้ พิมไปเดินตลาดสดแถวบ้านมาค่ะ  แล้วก็ไปเจอกับร้านขายอาหารทะเลร้านนึง เค้าเอากุ้งตัวใหญ่ ใสสดปิ๊ง ๆ ขาย  ปกติแล้วพิมเป็นคนไม่ค่อยชอบกินกุ้ง แต่เห็นกุ้งแบบนั้นแล้วก็อดซื้อมาไม่ได้อ่ะค่ะ 

ข้าวขยำปู

วันนี้เรามาทำ #ข้าวขยำปู กินกันดีกว่าค่ะ ข้าวขยำปู เมนูที่ทำง่าย แต่อร่อยมากวันนี้เรามาทำ #ข้าวขยำปู กินกันดีกว่าค่ะ ข้าวขยำปู เมนูที่ทำง่าย แต่อร่อยมากกกกก 

พล่ากุ้งแม่น้ำ

หลายวันก่อนอยู่ดี ๆ พิมก็นึกย่างกินพล่ากุ้งขึ้นมาซะอย่างนั้นค่ะ (ไม่ได้แพ้ท้องน๊าาาาา)   แต่จะกินพล่ากุ้งตัวเล็กๆ  ก็คงไม่ใช่พิม (แบบว่าไม่เต็มปากเต็มคำ >_<) ก็เลยจัดมาเป็นพล่ากุ้งแม่น้ำซะเลยอ่ะค่า

(บะหมี่) ลูกชิ้นกุ้ง พร้อมน้ำซุป

มาค่ะ ... เร่เข้ามา วันนี้พิมเอาสูตรและวิธีการทำลูกชิ้นกุ้งแบบเนื้อแน่น หนึบ เด้ง อร่อย ๆ มาฝากทุกคนนะคะ  งานนี้บอกเลยว่าได้ชิม รับรองจะติดใจค่า

กุ้งทอดซอสมะขาม

หนึ่งในเมนูยอดฮิตที่เวลาหลาย ๆ คนไปร้านอาหารแล้วมักจะสั่งมาทานกัน ก็คงจะมีเมนู #กุ้งทอดซอสมะขาม อยู่ด้วยอย่างแน่นอนเลยอ่ะค่ะ

กุ้งแม่น้ำย่างเนยกระเทียม

 มาค่ะมา เมื่อวานนี้พิมไปเที่ยวพม่ามาแป๊บบบนึง วันนี้พิมเลยจะเอาอาหารจากพม่ามาฝาก  นั่นก็คือ  ย่างกุ้ง  หรือ กุ้งย่าง นั่นเองค่า ^_^ 

ทอดมันกุ้ง

พิมเป็นคนไม่ค่อยชอบกินอาหารที่ทำจากกุ้งสักเท่าไหร่นะคะ   แต่พวกกุ้งชุบแป้งทอด  ทอดมันกุ้งนี่ กลับเป็นอาหารโปรดของพิมเลยค่ะ 

กุ้งแช่น้ำปลา

หลายวันก่อนคุณสามีพิมบ่นอยากกินกุ้งแช่น้ำปลาค่ะ ไปกินร้านเดิมที่เคยกินบ่อยๆ  แล้วไม่ถูกใจ เพราะเค้าปรับเปลี่ยนคนทำ ความอร่อยก็เลยเปลี่ยนไปด้วย 

กุ้งแชบ๊วยทอดซีอิ๊ว

กลางเมษาที่ผ่านมา พิมมีโอกาสได้ไปทำงานที่เกาะหมาก จ.ตราด 5 วันค่ะ  แล้วด้วยความที่เกาะหมากเป็นเกาะที่ท้องทะเลยังมีความสมบูรณ์อยู่มาก  อาหารทะเลบนเกาะนี้ก็เลยอร่อยสุดๆ  ไปเลยค่ะ

หอยแครงอบสมุนไพร

 เปลี่ยนจากหอยแครงลวก วันนี้เรามาทำหอยแครงอบกันบ้างค่ะ  หอยแครงสด ๆ หวาน ๆ หอมกลิ่นใบมะกรูด จิ้มกับน้ำจิ้มทะเลแบบทำใหม่ ๆ รสชาติแซ่บเวอร์เลยค่ะ

หมึกยัดไส้หมูสับทอดกระเทียมพริกไทย

ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อน  มีแฟนเพจท่านนึงที่เป็นแฟนเพจครัวบ้านพิมมานานมาก  ส่งซอสพริกที่เค้าทำเอง (ทำขาย) มาให้พิมได้ชิมหลายขวดเลยค่ะ   

ยำมะเขือยาวกุ้งสด

ไหนใครชอบยำมะเขือยาว ยกมือขึ้นค่าา เพราะวันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำยำมะเขือยาว พร้อมกับบอกเทคนิคการย่างมะเขือยาวให้อร่อยด้วย ตามมาดูกันเลยค่ะ

แกงคั่วปูไข่กับใบชะคราม

หลายปีก่อน ตอนพิมไปเที่ยวแุถวสมุทรสงคราม สมุทรสาคร พิมมีโอกาสได้ไปกินอาหารอย่างนึงที่ปกติแล้วแม่แต่ชื่อ พิมยังไม่เคยได้ยินเลย   นั่นก็คือ แกงคั่วปูไข่กับใบชะครามค่ะ 

ปูผัดซอสเผ็ด

วันหยุดยาว ๆ แบบนี้ ... เรามาหาเรื่องทำเมนูอร่อย ๆ กันดีกว่า  กับเมนูปูผัดซอสเผ็ด  อีกเมนูเด็ดของพิมค่ะ

กุ้งหมึกชุบแป้งทอด

ช่วงนี้เห็นใคร ๆ เค้าฮิต #กุ้งถัง #ทะเลถัง กัน  พิมก็เลยอยากเอากุ้ง/ทะเล ที่เป็นของกินเล่น สูตรนึงมาฝาก แม้จะไม่ใช่กุ้งถัง  แต่ขอบอกว่าอร่อยไม่แพ้กุ้งถังเลยค่ะ ^_^  

ยำผักบุ้งทอดกรอบ

เข้าหน้าร้อนแล้ว อารมณ์คนก็เริ่มหงุดหงิดตามอากาศ เพราะนั้นเรามาทำเมนูแซ่บ ๆ  ประเภทยำ ๆ กินดับร้อนกับบ้างดีกว่าเน๊าะคะ #หรือจะเพิ่มความร้อนดี 555

ปูเค็มหน้าหมูกะทิ

ช่วงนี้เกรงว่าน้ำหนักจะลด เพราะทำงานเยอะ พักผ่อนน้อย  ^^ วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อนๆ ทำอาหารเพิ่มน้ำหนักกันสักเมนูนึง กับ  ปูเค็มหน้าหมูกะทิ หรือ ต้มกทะิปูเค็มหน้าหมู ค่า ^_^ 

ต้มกะทิผักรวมทะเล

2-3 วันก่อน พิมนึกอยากกินยอดเหลียงต้มกะทิกับน้ำพริกกะปิมากๆ  เลยค่ะ  #ไม่ได้แพ้ท้องน๊าาา   แต่ว่าเดินหาไป 3-4 ตลาด ก็ไม่มีร้านขายของใต้ร้านไหนเลยที่เอายอดเหรียงมาขาย  ก็เลยตัดสินใจเปลี่ยนจากยอดเหรียง เป็นผักรวมแทนอ่ะค่ะ

หอยแมลงภู่อบซอสหอยนางรม

วันนี้เรามาทำอาหารแนวลูกครึ่ง ที่รสชาติออกจะไทยๆ แต่หน้าตาแบบอินเตอร์นิดนึงงงง .. กันดีกว่าค่า กับเมนู "หอยแมลงภูอบซอสหอยนางรม" นะคะ 

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก