เคล็ดลับในการคั้นน้ำมะนาว (ในยุคมะนาวแพง)
- รายละเอียด
- หมวด: เก็บตกก้นจาน
- เผยแพร่เมื่อ: วันพุธ, 31 มีนาคม 2553 14:02
- เขียนโดย พิม @ ครัวบ้านพิม
- ฮิต: 23574
ก่อนอื่นคงต้องพูดถึง .. วิธีการเลือกซื้อมะนาว ....กันก่อนนะคะ ... โดยปกติเวลาเราจะซื้อมะนาวสักลูก เราควรที่จะเลือกเอามะนาวที่มีเปลือกใสเงา และผิวเป็นสีเขียวค่ะ เพราะแสดงว่ามันแก่ดี และผิวเขียวจะเก็บไว้ได้นานกว่าผิวสีเหลือง .... แล้วก็เลือกลูกที่เวลาจับแล้ว รู้สึกนิ่มแบบเด้งๆ เพราะนั่นแสดงว่าเป็นมะนาวแก่ น้ำจะเยอะ และเพิ่งเก็บมาไม่นาน .... แต่อย่าเลือกมะนาวที่นิ่มแบบน่วมนะคะ เพราะว่าถ้าเป็นมะนาวแบบนั้น คือมะนาวที่ผ่านการคลึง หรือกระแทกเพื่อให้นิ่มน่วม ไม่ใช่นิ่มแบบธรรมชาติอ่ะค่ะ จะทำให้เวลาเอามาคั้นแล้ว บางทีน้ำมะนาวจะออกรสขมนิดๆ และก็ยังทำให้เก็บไว้ไม่ได้นานอีกด้วยค่ะ ... อีกทั้งให้เลือกมะนาวแบบมีผิวเรียบ ไม่เป็นตะปุ่มตะป่ำ ไม่มีจุดด่างดำ เพราะมะนาวแบบนี้จะให้รสชาติและกลิ่นที่ดีกว่าอ่ะค่ะ
หมายเหตุ 1 :: แต่ถ้าเป็นมะนาวไข่ .... ซึ่งมีเปลือกค่อนข้างหนากว่ามะนาวแป้น บางทีถึงจะแก่แล้ว มีน้ำเยอะ แต่ว่าเปลือกยังไม่ค่อยนิ่ม...ก็มีนะคะ อย่างพันธุ์ที่บ้านพิมปลูกอยู่นี่เลย เปลือกหนาสุดๆ แต่น้ำเยอะมากๆ
หมายเหตุ 2 :: แต่ว่านะ ... หน้านี้มะนาวมันแพงมาก เพราะแล้งสุดๆ แล้วก็ร้อนมากๆ อีกทั้งบำรุงยังไงก็ไม่ออกดอกออกผลเหมือนปีก่อน ๆ ..... คงจะเป็นไปได้ยากที่จะปล่อยให้มะนาวแก่จัดเต็มที่แล้วชาวสวนเค้าถึงจะค่อย เก็บมาขายเรา ... สมมติแต่เดิมหน้ามะนาวถูก ก็รอให้มะนาวแก่สัก 90% ค่อยเก็บมาขาย แต่ตอนนี้ได้สัก 70% ก็เก็บแล้วค่ะ เพื่อกะตังค์อ่ะ