header

อาหารจานเดียว

ยำวุ้นเส้นโบราณ

 วันนี้พิมจะมาชวนทำ #ยำวุ้นเส้นโบราณ ค่ะ ที่เรียกว่าโบราณเพราะเป็นสูตรที่แม่ทำให้พิมกินมาตั้งแต่เด็ก ๆ เลย ลองนับนิ้วดูก็ 40 กว่าปีอยู่นะคะ 😄

เต้าคั่ว

เมื่อตอนปี 2550 พิมมีโอกาสได้ย้ายไปอยู่บ้านคุณสามีที่สุราษฎร์ (บ้านส้อง-เวียงสระ) เกือบ ๆ  2 ปีนะคะ 

ข้าวคลุกน้ำพริกผัดหมูสับไข่ข้น

เมื่อคุณสามีแอบกระซิบบอกเบา ๆ เมื่อวานนี้ว่า   อยากกินข้าวคลุกน้ำพริกอะไรสักอย่างที่มีเครื่องเยอะ ๆ เหมือนข้าวคลุกกะปิจังเลย เช้ามานี่ คุณภรรยาอย่างพิมก็เลยรีบจัดให้ค่า กับเมนู  “ข้าวคลุกน้ำพริกผัดหมูสับ”  ที่พิมแอบเปลี่ยนไข่เจียวหั่นฝอย มาเป็นไข่ข้นนะคะ

โกยซีหมี่

ตอนที่เป็นวัยรุ่น  พิมมีเพื่อนสนิทคนนึงที่บ้านเค้าอยู่แถวเขตบางปะกอก (กทม.) ค่ะ  แล้วทุกครั้งที่ไปบ้านเพื่อนคนนี้   ขากลับพิมก็จะต้องแวะไปกินข้าวที่ร้านนึงเป็นห้องแถวเล็ก ๆ อยู่ตรงป้ายรถเมล์หน้าปากซอยบ้านเพื่อนทุกครั้งนะคะ 

ข้าวมันเบคอน

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานี่เป็นช่วงที่แถวบ้านพิมมีฝนตกทู๊กกกวัน และตกหนักมาก โดยเฉพาะตอนเย็น ตกเหมือนเป็นงานประจำ ไม่มีวันไหนไม่ตก  พิมก็เลยไม่ค่อยได้ออกไปจ่ายตลาดช่วงเย็นเลยนะคะ (ส่วนตลาดเช้าไม่ได้ไปอยู่แล้ว ตื่นไม่ทัน แฮ่ๆ) 

ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง

เรื่องของเรื่องคือ .. เมื่อหลายวันก่อนพิมนึกอยากกินเกี๊ยมอี๋น้ำ ก็เลยเข้าไปหาซื้อเส้นจากในแอป Shopee  เพราะร้านแถวบ้านไม่มีขายค่ะ 

ข้าวหน้าหมูย่างน้ำตก

วันนี้พิมขอจัดเมนูแซ่บ ๆ แบบจานเดียวอิ่มกันไปเลยมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคน  กับ"ข้าวหน้าหมูย่างน้ำตก" นะคะ

ข้าวกับไก่ย่างเลมอนโยเกิร์ต

ใครชอบอาหารที่มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศ   ชอบไก่ย่างนุ่ม ๆ  บอกเลยว่าต้องชอบเมนูนี้แน่นอนค่ะ 😊

ขนมจีนน้ำยากะทิ น้ำยาป่า

มาค่ะ ... วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำขนมจีนน้ำยากะทิ กับน้ำยาป่ากัน  เป็นสูตรที่เครื่องเยอะหน่อย เพราะว่าเราจะทำกันตั้งแต่ตำเครื่องแกงเลย  แต่รับรองว่าอร่อย หอมเครื่องแกงฝุด ๆ ไปเลยค่า

เกี๊ยวกรอบต้มยำแห้ง

วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเกี๊ยวกรอบต้มยำแห้งกันค่ะ 😊😊

ข้าวหน้าหมูทอดสไตล์ญี่ปุ่น

วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำ #ข้าวหน้าหมูทอดสไตล์ญี่ปุ่น หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักกันในชื่อว่า #คัตสึด้ง นะคะ

หมี่คลุกไก่ฉีกพริกเผา

เมื่อสัก 3 ปีก่อน พิมเคยทำเมนูหมี่คลุกที่เป็นเส้นหมี่คลุกกับน้ำปรุงรสก๋วยเตี๋ยวแห้งแบบโบราณ (ไม่ใส่ซอสพริก) ลงในเวบกับเพจครัวบ้านพิม ปรากฎว่าเพื่อน ๆ ชอบกันมาก มีคนเอาไปทำกินทำขายกันเพียบเลยค่ะ

ข้าวผัดกระเทียมเนื้อย่าง

ใครที่ชอบกินข้าวผัดกระเทียมหอม ๆ และทำง่าย บอกเลยว่าต้องไม่พลาดกับ #ข้าวผัดกระเทียม สูตรนี้ของพิมนะคะ  😊

เกี๊ยวหมูซอสสุกี้

วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเกี๊ยวหมูซอสสุกี้กันค่ะ   เป็นหนึ่งในเมนูที่ช่วงนี้พิมทำกินบ่อยมาก  เพราะนอกจากจะทำไม่ยากแล้ว (คิดว่าไม่ยากนะ 😁😁)  ก็ยังอร่อยถูกปากทุกคนในบ้านพิมอีกด้วยค่า

ข้าวหน้าหมูสับผัดหนำเลี๊ยบ

วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำเมนูอาหารแบบจานเดียวกินกันค่ะ  เป็นเมนูง่าย ๆ เลย แต่รับรองว่าอร่อย และไม่ค่อยเจอใครทำขายด้วย  นั่นก็คือเมนู  "ข้าวหน้าหมูสับผัดหนำเลี๊ยบ" นะคะ ^_^

บะหมี่ต้มยำ พาสต้าต้มยำอบชีส

วันนี้พิมอยากจะมาชวนทุกคนทำเมนูต้มยำแบบแซ่บๆ สัก 2 เมนู 2 สไตล์ กับ  “บะหมี่ต้มยำหมูเด้ง และพาสต้าต้มยำทะเลอบชีส” นะคะ   บอกเลยว่านอกจากจะอร่อยแล้วก็ยังทำง่ายมาก ไม่ต้องปรุงอะไรเยอะ 

ข้าวผัดลูกเดือยธัญพืช

วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเมนูที่ทั้งอร่อย  สีสันสวยงาม และดีต่อสุขภาพ อย่าง #ข้าวผัดลูกเดือยธัญพืช กันค่ะ 

ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้หน่อไม้

3-4 วันก่อน พิมซื้อแผ่นก๋วยเตี๋ยว (ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่แบบยังไม่ตัด)  มาเยอะเพื่อจะเอามาทำก๋วยเตี๋ยวบกกินค่ะ .. ทีนี้กินก๋วยเตี๋ยวบกจนเครื่องหมดแล้ว  ทำก๋วยเตี๋ยวบกกินซ้ำอีกรอบแล้ว  แผ่นก๋วยเตี๋ยวที่พิมซื้อมา (ซะเยอะ)  มันก็ยังเหลือนะคะ   😅

เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วหมูหมัก

วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำอีกหนึ่งเมนูโปรดของพิมที่ทำกินบ่อยมากกกก นั่นก็คือ เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊ว นะคะ ^_^

ข้าวผัดกระเทียมญี่ปุ่นแบบง่ายๆ

วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำข้าวผัดกระเทียมสไตล์ญี่ปุ่นแบบประยุกต์กันค่ะ  รับรองว่านอกจากจะอร่อยแล้ว ก็ยังทำง่ายมากกก  ไม่ว่ามือใหม่หรือมือเก่า  ถ้าทำตามสูตรนี้  ออกมากินได้แน่นอนนะคะ

กระเพาะปลาน้ำแดง

วันนี้พิมเอาสูตรกระเพาะปลาน้ำแดงมาฝากค่ะ  

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก