header

อาหารจานเดียว

ผัดไทยถังแตก

เพื่อน ๆ คนไหนที่ติดตามครัวบ้านพิมมาหลายปี หรือเคยได้อ่านเมนูเก่า ๆ ของครัวบ้านพิม อาจจะเคยได้ฟังเรื่องราวสมัยเด็ก ๆ ของพิม ที่พิมเคยเล่าแทรกไว้ตามเมนูต่าง ๆ บ้างเน๊าะคะ 

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น (ออสเตรเลีย)

ใครเป็นสาวกเนื้อ โดยเฉพาะเนื้อตุ๋น เนื้อเปื่อย บอกเลยว่าห้ามพลาดเมนูนี้นะคะ  กับ  "ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น (ออสเตรเลีย)" ค่า

หมูทอด ไก่ทอด กับแจ่วปลาร้า

วันนี้พิมขอเอาใจคนที่ชอบกินของทอดนะคะ  กับเซตเมนูของทอด 4 อย่าง ที่มาพร้อมแจ่วปลาร้าสามรส และวิธีนึ่งข้าวเหนียวให้นุ่มข้ามคืนค่ะ 

บะหมี่ผัดสะตอกะปิกุ้ง

ใครที่ชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป  วันนี้พิมมีบะหมี่รสชาตินึงอยากจะมาแนะนำค่ะ  รับรองว่าเพื่อน ๆ ส่วนใหญ่จะต้องยังไม่เคยเห็นและไม่เคยชิมแน่นอน นั่นก็คือ  “นิสชิน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รสกุ้งมังกรผัดกะปิพริกแห้ง” นะคะ ^_^ 

ข้าวเหนียวนึ่งนุ่มข้ามคืน

ใครที่นึ่งข้าวเหนียวยังไงก็ไม่นุ่ม   นึ่งแล้วพอทิ้งไว้สักพักก็แข็ง นึ่งแล้วไม่หอม  มาลองวิธีนี้กันดูนะคะ ^_^ 

ข้าวคลุกพริกเกลือทะเล

วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำ “ข้าวคลุกพริกเกลือทะเล” กันค่ะ   

คีชแฮมไข่ผักโขม

นอกจากอาหารไทยแล้ว อาหารฝรั่งแนวไข่ นม ชีสหนัก ๆ ก็เป็นอะไรที่พิมชอบมากเลยค่ะ  เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยอยากจะมาชวนทุกคนทำอีกหนึ่งในอาหารโปรดของพิม นั่นก็คือ คีชนะคะ

โบโลน่าลาวาภูเขาไฟ

วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเมนูสุดแสนจะครีเอท กับ #โบโลน่าลาวาภูเขาไฟ ค่ะ

บะหมี่ราดหน้าปูทะเลผัดผงกะหรี่

หลายวันก่อนพิมไปเดินเล่นที่เซเว่นแถวบ้าน  ก็ไปเจอเข้ากับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสใหม่ของนิสชิน ก็คือรสปูทะเลผัดผงกะหรี่ค่ะ   

เมี่ยงปลานิลนึ่ง กับน้ำจิ้มถั่วตัด

วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเมนูอร่อยๆ กันค่ะ รับรองเลยว่าหลายคนต้องถูกใจกับเมนูนี้แน่นอน  เพราะนอกจากจะทำไม่ยาก ขั้นตอนไม่เยอะแล้ว  ที่สำคัญอร่อยมากกกก กับ “เมี่ยงปลานิลนึ่ง และน้ำจิ้มถั่วตัด” นะคะ

ยำมาม่าทรงเครื่อง

วันนี้พิมขอเอาใจคนชอบอาหารรสจัด ๆ กับ #ยำมาม่าเครื่องแน่น 

ข้าวไข่ข้นหมูทอดซอสแกงกะหรี่

เมื่อออกไปกินข้าวนอกบ้านไม่สะดวก  เพราะงั้นอยากจะกินอะไรก็ต้องทำเองเน๊าะคะ ^_^ 

หมี่คลุก

สมัยตอนพิมยังเด็ก ๆ  สักอายุประมาณ 6-10 ขวบ พอถึงวันพระทีไร พิมจะต้องติดสอยห้อยตามไม่ยายก็แม่ไปที่วัด เพื่อไปทำบุญตักบาตรเสมอเลยค่ะ 

ก๋วยจั๊บญวณ

เมื่อหลายวันก่อน พิมฟังข่าวที่กรมอุตุเค้าประกาศว่า ช่วงนี้เมืองไทยเริ่มเข้าฤดูฝนแล้ว  เพราะงั้นพิมก็เลยอยากจะมาชวนทุกคนทำเมนูอุ่น ๆ เพื่อต้อนรับหน้าฝนกันสักนิดนึงค่ะ 

พาสต้าไส้กรอกแฮมอบชีส

ถ้าพูดถึงอาหารฝรั่งสไตล์อิตาเลียน มีอยู่เมนูนึงที่พิมชอบมาก และคุณสามีมักจะรีเควสให้พิมทำอยู่บ่อย ๆ นั่นก็คือ  พาสต้าอบชีสค่ะ

ข้าวมันไก่ย่างพริกไทยดำ

ช่วงนี้เป็นช่วงโควิดเน๊าะ  จะไปไหนมาไหนก็รู้สึกลำบากใจ ไอ้โน่นก็ต้องระวัง ไอ้นี่ก็ต้องระวัง เพราะงั้นถ้าไม่ได้มีธุระจำเป็นอะไร  อยู่บ้านคือคำคอบที่ดีที่สุดสำหรับพิมล่ะค่ะ 

ข้าวหน้าหมูซีอิ๊วสไตล์ญี่ปุ่น

วันนี้พิมจะชวนทุกคนทำอาหารสไตล์ญี่ปุ่น  แต่ใช้ข้าวหอมมะลิของไทยกันค่ะ  กับ "ข้าวหน้าหมูซีอิ๊วสไตล์ญี่ปุ่น"  หรือว่า  "คุโรบูตะด้ง"  นะคะ 

(ก๋วยเตี๋ยว) บะหมี่น่องไก่ตุ๋นมะระ

เมื่อคนที่บ้านอยากกินก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ตุ๋น  ... ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ตุ๋นก็ต้องมาค่า ^_^ 

Hawaiian Pork Chops

วันนี้พิมอยากจะชวนทุกคนมาทำเสต๊กกันค่ะ  เป็นพอร์คชอปเสต๊กรสชาติเปรี้ยวหวานที่เหมาะกับฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึงนะคะ  

บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง

วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำ "บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง" กันค่ะ  สูตรนี้บอกเลยว่าไม่ยาก  ถ้าทำตามพิม รับรองทำได้แน่นอน  ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ 

สุกี้หมูกระทะกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด

สวัสดีค่า ... ใกล้จะปีใหม่แล้ว  พิมเชื่อว่าหลาย ๆ บ้านกำลังคิดถึงเรื่องปาร์ตี้ฉลองส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่กันอยู่ใช่ไหมคะ  โดยเฉพาะปาร์ตี้หมูกระทะ ที่บอกเลยว่าปีใหม่นี้เราจะขาดไม่ได้ค่ะ ^_^    

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก